Sinh Viên Suy Nghĩ Về Ơn Gọi Sinh Viên

18 Tháng Mười 201411:55 CH(Xem: 1526)

ongoi04“Hiện tại, tôi là ai?” 

“Nhiệm vụ của tôi là gì?”

Đã bao giờ bạn và tôi ngồi lại trong căn phòng trọ xinh xinh, hay ngồi đâu đó suy tư về 2 câu hỏi trên chưa?

Thiết nghĩ rằng, khi ta suy tư về hai câu hỏi trên, ta sẽ xác định được trách nhiệm và mục đích mà bản thân bạn và tôi cần chu toàn và đạt tới.

Ở câu hỏi một, chúng ta đều trả lời được rằng: “Tôi là Sinh Viên – Tôi là Tân Sinh Viên.” Vậy nhiệm vụ của tôi là học tập, rèn luyện, nghiên cứu để sau này có cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương thật tốt, ổn định cuộc sống.

Như thế đã đủ chưa các bạn?

Thưa rằng, chưa đủ, vì nếu đời sống sinh viên chỉ có như thế thôi thì thật nhàm chán.
Vậy câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi một sẽ là: “Tôi là Sinh Viên Công Giáo.”
4 tiếng “Sinh” “Viên” “ Công” “Giáo” xác định hai nhiệm vụ lớn ta cần chu toàn:

Đó là: 
• Bổn phận là một Sinh Viên
• Bổn phận là một người Công Giáo
Hai bổn phận này cần được chu toàn cách đồng thời, mỗi giờ, mỗi ngày.

Mình xin không bàn về bổn phận một. Nhưng xin chia sẻ bổn phận hai của bạn và của tôi: một người Công Giáo là sinh viên.
Là một Sinh Viên Công Giáo, tôi phải giữ các giới răn, học giáo lý, tuân theo giáo luật tại môi trường giảng đường, nơi xóm trọ. Hàng ngày, hàng tuần tôi làm các công việc của một người Kitô Hữu là đọc kinh, cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ, Rước Chúa mỗi tuần.

Làm những việc trên với niềm vui là ta đang chu toàn bổn phận của mình là một người công giáo. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện tại, bạn và tôi là một sinh viên, một sinh viên Công Giáo, ta có cơ hội và nên tham gia các hoạt động dành cho sinh viên Công Giáo tại khu mình ở, hoặc tại các giáo xứ lân cận khi điều kiện cho phép.

Bên cạnh đó, ta được mời gọi “hợp nhau để cầu nguyện,” để chia sẻ và giúp đỡ nhau, qua đó ta sống tinh thần Lời Chúa cách thiết thực nhất. Thiết nghĩ, cuộc sống sinh viên thật buồn khi hằng ngày ta chỉ đến giảng đường rồi về phòng lại tập trung ôn bài – đó có lẽ là cách học chưa khoa học; chúng ta còn cần biết sắp xếp thời khóa biểu cách khoa học, để kết hợp hài hòa chương trình học với các hoạt động ngoại khóa và tham gia các hoạt động Tôn Giáo một cách hợp lý.

Xét về đời sống thiêng liêng, việc ta cầu nguyện mỗi ngày thật quan trọng. Ta cầu nguyện để xin Chúa đồng hành, hướng dẫn ta trong quãng đường sinh viên, học tập xa gia đình với biết bao khó khăn, thiếu thốn và cám dỗ. Ta xin ơn để được Chúa soi sáng, nâng đỡ và ban bình an để khi gặp khó khăn, thử thách trong học tập, trong cuộc sống sinh viên, ta vui mừng đón nhận, vượt qua và tiến bước.

Bên cạnh đó, Chúa mời gọi ta sống tinh thần truyền giáo trong vai trò là sinh viên ngay tại nơi mình sống và học tập. Ta làm chứng bằng đời sống yêu thương, giúp đỡ bạn bè cùng lớp, anh chị em cùng xóm trọ và trong nhóm Sinh Viên Công Giáo. Ta làm chứng chính bằng đời sống của ta, cùng anh chị em  xây dựng tinh thần yêu thương-phục vụ trong gia đình Sinh Viên Công Giáo, cùng nhau sống Lời Chúa và đem Lời Chúa tới mọi người.

Đôi dòng chia sẻ trên mang suy nghĩ chủ quan nên không tránh khỏi sai sót, mong anh chị em đọc và góp lời xây dựng.

Lạy Chúa Giê-su yêu dấu của chúng con, xin Ngài soi sáng cho chúng con được “biết việc phải làm, cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự đời sinh viên tới khi ra trường. Amen!”
Nguon Dongten.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Mười Một 20184:08 SA(Xem: 663) - 1. Vua nào mặt sắt đen sì? 2. Vua nào trong buổi hàn vi ở chùa? 3. Tướng nào bẻ gậy phò vua? 4. Tướng nào dùng bút đánh lừa Vương Thông? 5. Ngựa ai phun lửa đầy đồng? 6. Voi ai nhỏ lệ ở dòng Hóa Giang? 7. Kiếm ai trả lại rùa vàng? 8. Súng ai rền ở Vũ Quang thủa nào? 9. Còn ai đổi mặc hoàng bào? 10. Nữ lưu sánh với anh hào những ai? 11. Nhà thơ lên đoạn đầu đài? 12. Tướng Tàu chui ống chạy dài Bắc phương? 13. Tướng Nam chẳng thiết phong vương? 14. Rắc lông ngỗng, thiếp nghe chàng hại cha? 15. Anh hùng đại thắng Đống Đa? 16. Đông du khởi xướng bôn ba những ngày? 17. Lũy Thầy ai đắp, ai xây? 18. Hồng-Sơn Liệp-Hộ, triều Tây ẩn mình? 19. Vua Bà lừng lẫy uy danh? 20. Ấu nhi tập trận, cỏ tranh làm cờ? 21. Vua nào nguyên-súy hội thơ? 22. Hùng-Vương quốc-tổ đền thờ ở đâu? 23. Đại vương bẻ gẫy sừng trâu? 24. Rừng Lam khởi nghĩa áo nâu anh hùng? 25. Hại dân bán nước tên Cung? 26. Đục chìm thuyền địch dưới sông Bạch-Đằng? 27. L
Giữa nhịp sống vội vàng đến không còn thời gian để dừng lại xem mình muốn gì, thì Linh Thao Sinh Viên lại thu hút hàng ngàn bạn trẻ mỗi năm. Đây là một nơi đặc biệt lạ: không nói chuyện, không điện thoại, không Facebook… Điều gì khiến nơi lạ này trở thành nơi thu hút người trẻ đến thế. Vatican News xin gởi đến quý vị cuộc phỏng vấn với cha Phaolô Nguyễn Thái Sơn, Dòng Tên, phụ trách chương trình Linh Thao Sinh Viên. Thực hiện: Văn Yên, SJ - Vatican
Một linh mục nhưng có 4 con trai. Và cả 4 người đều là linh mục. Đây là câu chuyện khó tin về cha Probo Vaccarini. Vào thứ Ba 4/6/2019 nhân dịp cha tròn 100 tuổi, chính Đức cha Francesco Lambiasi sẽ cử hành thánh lễ mừng sinh nhật cho cha tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Rimini, Italia.
Những đứa trẻ năng động có thể thấy khó khăn khi bị nhốt trong nhà khi thời tiết xấu hoặc trên một chuyến xe dài, nhàm chán. Đối với trẻ nhỏ đặc biệt, nhiều giờ buồn tẻ ở trong nhà có thể dẫn đến sự nhàm chán và có hành vi cáu kỉnh. Vì vậy, đó là một ý tưởng tốt để có một lựa chọn các trò chơi vui nhộn và đơn giản sẵn sàng để giảm bớt sự nhàm chán và giữ cho mọi người giải trí.
Trẻ con ở tuổi rất nhỏ đã là vị thầy thiêng liêng. Các em có một mối quan hệ trực tiếp và trong sáng với Chúa, mối quan hệ này đôi khi làm cho người lớn phải ngạc nhiên. “Bà có một cái gì trong lòng bà không? Vì con, con có một cái gì trong lòng con, đó là Chúa Giêsu. Ngài ở trong lòng con và chiếm mọi chỗ”. Với lời nói của mình, em Louis 3 tuổi tiết lộ cho bà giữ trẻ đức tin đơn sơ lạ lùng của em. Được cha mẹ truyền lại, đức tin này làm chứng cho đời sống thiêng liêng của một em bé chưa đến tuổi đi học này.
Lắng nghe thực tại cuộc sống trong một xã hội hiện đại hôm nay, bạn trẻ thường gặp phải những thách đố ngăn cản mình sống khỏe, sống vui, sống đúng, sống tốt và có ý nghĩa. Trong đó, có những thách đố rất khó đón nhận và vượt qua, một số bạn sẽ buông xuôi, một số khác chạy theo guồng quay của cuộc sống, một số bạn tích cực đón nhận với sự sẵn sàng, tâm tình biết ơn và tinh thần trẻ trung, tươi mới ***Kính mời quý vị xem Bản tin online tháng 6.2019
DANH SÁCH CÁC KHÓA LINH THAO SINH VIÊN 2019 - KHÓA LINH THAO SINH VIÊN TẠI VŨNG TÀU (1) Địa điểm: Dòng Xitô Nữ Vũng Tàu, 54/3/2, Trần Phú, F.5, Bãi Dâu, Tp. Vũng Tàu Ngày bắt đầu: 12/08/2019 Ngày kết thúc: 18/08/2019 Các bạn tham dự khóa này sẽ phải có mặt trước 16h00 chiều ngày 12/08/2019...
Hai ngày thứ bảy và Chúa Nhật vừa qua (4-5/5/2019), Đại hội giới trẻ người Việt tại Nhật Bản đã diễn ra tại tu viện Susono, Shizuoka, cách Tokyo chừng hơn 300km về phía tây nam. Đây là lần đầu tiên cộng đồng Công giáo Việt Nam ở Nhật tổ chức một sự kiện quy mô dành cho người trẻ. Chủ đề của Đại hội lần đầu tiên này là ‘Tỏa Sáng Đức Tin’, được gợi hứng từ câu Lời Chúa ‘ Chính anh em là ánh sáng cho trần gian’ (Mt 5,13-16) . Hơn một ngàn bạn trẻ, thuộc hơn chín mươi nhóm giới trẻ di dân lớn nhỏ, từ nhiều nơi trên đất nước Phù tang đã quy tụ về.
Chúng ta, các bạn và tôi đều có rất nhiều điều để biết ơn, để sống với tâm tình hạnh phúc đó. Nhưng qua cuộc sống của nhiều người, tôi lại thấy họ rất hay phàn nàn, phán xét thế này rồi sao lại thế kia, hết phán xét thì chuyển sang chỉ trích người này người nọ, cuối cùng lỡ như có ai nói điều gì trái ngược với những điều họ đang nói thì coi như xong luôn, một cuộc chiến của mũi tên và gươm giáo bằng lời nói.
Cùng nhau mơ mộng là điều quan trọng xiết bao! Giống như các bạn đang làm ngày hôm nay: mọi người cùng nhau, ở đây tại một nơi, không có rào cản. Xin vui lòng, hãy cùng nhau mơ mộng, không tự mình; hãy mơ với người khác, đừng bao giờ chống lại người khác! Ước mơ với người khác và đừng bao giờ chống lại người khác! Tự các bạn, các bạn có nguy cơ nhìn thấy ảo ảnh, nhìn thấy những thứ không có ở đó. Các giấc mơ được cùng nhau xây dựng.
Bảo Trợ