Hồng Kông : Xung đột mới giữa cảnh sát và người biểu tình

18 Tháng Mười 201410:10 CH(Xem: 1171)

Hồng Kông : Xung đột mới giữa cảnh sát và người biểu tình

mediaCảnh sát cố tháo gở rào cản của người biểu tình dựng lại ở khu thương mại Mongkok, Hồng Kông. Ảnh đếm 17/10/2014Reuters

Đêm hôm qua, 17/10/2014, lại nổ ra xung đột giữa cảnh sát Hồng Kông và những người biểu tình đòi dân chủ đã chiếm lại một địa điểm mà cảnh sát vừa giải tỏa. Đụng độ đã xảy ra khi những người biểu tình định chiếm lại một trục lộ quan trọng của khu Mongkok có rất đông dân cư, mà họ đã từng chiếm giữ trong suốt gần ba tuần.

Chính quyền Hồng Kông hôm nay đã đề nghị mở lại đàm phán với các sinh viên, lực lượng đi tiên phong trong phong trào biểu tình đòi dân chủ. Nhưng các sinh viên không hề ảo tưởng về kết quả đối thoại, không nghĩ là chính quyền sẽ chấp nhận các yêu sách của họ : trưởng đặc khu Lương Chấn Anh từ chức và tổ chức phổ thông đầu phiếu thật sự để bầu lãnh đạo Hồng Kông.

Từ Hồng Kông, thông tín viên RFI Florence de Changy gởi về bài tường trình :

« Như mọi người lo ngại, các vụ đụng độ đã xảy ra tại khu Mongkok có đông dân cư, khu vực mà cảnh sát đã giải tỏa phần lớn vào sáng sớm hôm qua. Nhưng vào cuối ngày, nhiều người biểu tình, mà theo cảnh sát Hồng Kông, với số lượng lên tới 9.000, một con số mà chắc chắn đã bị hạ thấp, đã kéo đến để tăng viện cho khoảng vài trăm người vẫn còn trấn giữ được một trục lộ quan trọng trong khu này.

Họ đã chiếm lại được một ngả tư có tính chất thiết yếu cho lưu thông xe cộ. Cảnh sát đã phản công ngay lập tức. Chiều nay, cảnh sát trưởng Hồng Kông đã cực lực lên án những người tham gia cuộc tập hợp bất hợp pháp này. Theo ông, những hành động như vậy hoàn toàn không có tính ôn hòa và bất bạo động, vì những hành động đó làm lung lay Nhà nước pháp quyền, phá vỡ những gì mà Hồng Kông vẫn dựa trên đó để đạt thành công.

Về phía những người biểu tình, họ lên án những hành vị bạo lực mới của cảnh sát. Nhiều nhà báo và blogger cho biết đã bị đánh đập hoặc bị trúng hơi cay.

Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào thứ ba tuần tới giữa chính quyền Hồng Kông và đại diện sinh viên. Lãnh đạo Liên đoàn sinh viên Hồng Kông cáo buộc chính quyền đã một lần nữa tìm cách làm mất uy tín phong trào biểu tình dân chủ. Họ kêu gọi các sinh viên đừng rơi vào bẫy khiêu khích của chính quyền. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng nghị sỹ Marco Rubio phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS: “Chà, chúng ta phải hiểu rằng các công ty Trung Quốc không giống như các công ty Mỹ. Chúng tôi thậm chí không thể yêu cầu Apple bẻ khóa iPhone cho chúng tôi trong một cuộc điều tra tấn công khủng bố”. “Nhưng khi Trung Quốc yêu cầu một công ty viễn thông phải bàn giao dữ liệu thu thập được trong quá trình kinh doanh tại các quốc gia khác, họ sẽ bàn giao nó ngay lập tức. Chúng ta phải hiểu điều này”, Thượng nghị sỹ Rubio nói tiếp.
Với vụ lãnh đạo cao cấp của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, kèm theo là một loạt những quyết định hạn chế sử dụng thiết bị của Hoa Vi đến từ các đồng minh của Hoa Kỳ, tham vọng thống trị công nghệ viễn thông của Trung Quốc đang bị đe dọa. Đây chính là thẩm định của nhiều chuyên gia phân tích được hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2018 trích dẫn.
Tại toà nhà chính phủ của thủ đô Springfield, bang Ilinois, vào dịp lễ Noel, dân chúng trưng bày cây Giáng Sinh và cây nến Menorah của Do Thái Giáo để mừng lễ Hanukkah. Tuy nhiên, cũng tại đây, Đền Thờ Satan đem trưng bày một bức tượng thờ Satan. Bức tượng của Đền Thờ Satan đem trưng bày là một cánh tay bưng quả táo, có con rắn quấn quanh cánh tay và đầu rắn nằm sát quả táo. Cánh tay và con rắn được đặt trên một cái bệ màu đen có hàng chữ “ Kiến Thức Là Món Quà Lớn Nhất “
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tưởng chừng đã lặng sóng sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ngừng chiến thuế quan trong 90 ngày vào hôm 1/12, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.
Taiwan News hôm 09/12/2018 cho biết, trong cuộc hội thảo do Hoàn Cầu Thời Báo tổ chức hôm thứ Bảy 08/12 tại Bắc Kinh, một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã tuyên bố cần phải chuẩn bị tấn công chiến hạm Mỹ nếu « xâm phạm lãnh hải Trung Quốc » trên Biển Đông.
Hôm thứ Năm 6 tháng 12, văn phòng của Rodrigo Duterte, tổng thống Phi Luật Tân, đã lên tiếng thanh minh một tuyên bố gây tranh cãi của tổng thống đưa ra một ngày trước, trong đó ông ta đòi giết các Giám Mục chỉ trích mình.
Tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc từ một thập niên này là mục tiêu chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ. Vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Hoa Vi tại Canada cho thấy một sự leo thang trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.
10/12-Thế giới đêm qua: Cách tiếp cận của ông Trump với Trung Quốc sẽ thành công, Nga gia tăng lực lượng trên bán đảo Crimea - Tại hội nghị được tổ chức ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy (8/10), các quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc đã thảo luận về các vấn đề Biển Đông và tình trạng hiện tại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Phi dù « kín đáo » nhưng « đông đảo ». Mặc dù Washington khẳng định muốn giảm quân số ở châu lục này, nhưng quân đội Mỹ vẫn có tới 34 căn cứ và tiền đồn ở châu Phi. Tại sao có thể nói sức mạnh quân sự của Mỹ đang tăng ở châu Phi ?
Trong tuần tới, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ dự kiến cho công bố cáo buộc hình sự đối với các tin tặc Trung Quốc thực hiện việc lấy cắp dữ liệu của các công ty Mỹ, theo Reuters. Các vi phạm của những tin tặc bị bắt đều có liên quan tới Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan đã thực hiện một chiến dịch thu thập một lượng lớn dữ liệu trên diện rộng về các công ty Hoa Kỳ, hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay.
Bảo Trợ