Khoa học thời trang cho một tương lai an toàn hơn

17 Tháng Mười 201410:12 CH(Xem: 1176)

Tiến sĩ Christopher Hurren hi vọng nghiên cứu của anh về vải sẽ có tác động tích cực đến an toàn của những người đi xe máy tại Úc.

Tiến sĩ Christopher Hurren đến từ vùng Nagambi ở trung tâm bang Victoria. Anh vốn học ngành kỹ sư hóa học nhưng sau sáu năm làm việc trong công nghiệp nhuộm len anh bắt đầu để ý đến ngành vải. Hiện anh đang thực hiện hiên cứu về khoa học và công nghệ sợi tại Đại học Deakin.

“Từ ngày đầu tiên làm việc tại nhà máy len sợi tôi đã phát hiện ra mình yêu thích sợi và tất cả những thứ phức tạp liên quan đến nó,” anh nói.

Anh sau đó đã theo đuổi nghiên cứu tiến sĩ liên quan đến ‘nghiên cứu về  việc làm sạch sợi len bằng siêu âm”, đề tài này nhằm tìm hiểu việc cắt giảm năng lượng và chất tẩy rửa cần sử dụng trong việc tẩy và làm sạch sợi len.

 
Tiến sĩ Christpher Hurren tại Đại học Deakin. Photo: Deakin University.Tiến sĩ Christpher Hurren tại Đại học Deakin. Photo: Deakin University.
 

Hiện nay, Tiến sĩ Hurren đang làm việc với nhiều loại vải trong đó có vài chống bị mài mòn cho quần áo của những người đi xe máy, hay các thiết bị chuẩn đoán trong y tế và vải không bị thủng.

“Rất khó để nói loại vải nào tôi thích nhất vì chúng đều có những thách thức riêng của chúng,” anh nói.

Mặc dù anh rất hâm mộ những sợi nhân tạo có tính bền cao, anh cũng thích làm việc với những loại vải tự nhiên như vải len, lanh hay bông.

Đối với Tiến sĩ Hurren, điều hấp dẫn nhất khi nghiên cứu về vải là anh được làm việc với những công nghệ mới nhất để có thể hỗ trợ con người trong tương lai.

“Tôi cố gắng chọn những lĩnh vực nghiên cứu có ảnh hưởng đến việc giảm bớt những tác động xấu của con người đến môi trường,” anh nói.

Nghiên cứu hiện nay của anh về loại vai bò chống bị mài mòn cho quần áo dành cho người đi xe máy là một lĩnh vực mà anh hi vọng “sẽ có tác động lớn đến an toàn của những người đi xe máy trên đường phố Úc.”

Trong một hợp tác giữa Đại học Deakin và một công ty sản xuất quần áo bò của Úc, Tiến sĩ Hurren đã có thể biến đổi vải dùng cho quần bò khiến khả năng chống bị mài mòn của chúng tăng lên đáng kể.

Theo những quy định của Châu Ấu về quần áo cho người đi xe máy khuyến cáo quần áo phải có khả năng không bị mài mòn trong 4 giây khi trượt với tốc độ 28 cây số giờ. Tuy nhiên trong nghiên cứu của Đại học Deakin thì với 19 loại quần áo bảo vệ bằng vải bò ở Úc thì chỉ có sáu loại đạt tiêu chuẩn và một số thì không có khác biệt gì so với đồ bằng vải bò bình thường khác.

 
Kiểm tra độ bảo mòn tại Đại học Deakin. Photo: SuppliedKiểm tra độ bảo mòn tại Đại học Deakin. Photo: Supplied
 

Úc hiện không có hệ thống đánh giá mức độ an toàn cho quần áo dành cho người đi xe máy và Tiến sĩ Hurren hiện đang kêu gọi giới thiệu một hệ thống đánh giá theo sao, giống như hệ thống dùng để đánh giá xe mới của Úc - ANCAP.

“Người tiêu dùng, và thường những người bán vải không có khái niệm về việc sản phẩm của họ an toàn đến đâu vì có quá ít thông tin được nhà sản xuất cung cấp,” anh nói. “Một hệ thống đánh giá theo sao sẽ giúp giải quyết việc này và có thể tăng mức an toàn của mọi người khi đi xe máy trên đường vì người tiêu dùng sẽ tìm mua những quần áo có mức đánh giá cao hơn.”

“Nếu một người bị mức độ thương tổn tối thiểu trên người trong tai nạn vì họ mua đúng loại quần áo bảo vệ thì tôi sẽ cảm thấy rất thỏa mãn với công việc của mình,” Tiến sĩ Hurren nói. Anh cũng hi vọng thấy tỉ lệ người phải nhập viện do tai nạn xe máy giảm.

Theo Cơ quan Tại nạn Giao thông thì hiện số người bị tai nạn xe máy tăng thêm 2% mỗi năm.

Tiến sĩ Hurren cũng khuyên những ai muốn tham gia nghiên cứu nên  làm việc trong lĩnh vực mà mình đam mê. 

“Thật dễ dàng hơn nhiều khi được làm điều mình yêu thích,” anh nói.

 
Tiến sĩ Hurren với chiếc xe 1953 D3 BSA Bantam của mình. Photo: Supplied. Tiến sĩ Hurren với chiếc xe 1953 D3 BSA Bantam của mình. Photo: Supplied.
Nguon Radioaustralia.net.au
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liên bang Xô viết đã chính thức chấm dứt sự tồn tại từ ngày 26 tháng 12 năm 1991, nhưng những bí ẩn thời đó vẫn còn mãi tới ngày nay. Đặc biệt trong thời kỳ chiến tranh lạnh, trong những nỗ lực chinh phục không gian, thế giới chỉ biết đến Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ trên con tàu Phương Đông, còn những thảm họa đằng sau nó thì hoàn toàn bị che giấu.
Tàu vũ trụ InSight của NASA đã đáp thành công xuống sao Hỏa hôm 26/11. Tàu vũ trụ InSight của NASA đã đáp thành công xuống sao Hỏa hôm 26/11 và đã gửi những hình ảnh đầu tiên chụp được từ hành tinh đỏ về trái đất chỉ vài phút sau khi hạ cánh, theo hãng tin Reuters.
Nhiều người vẫn tin rằng, máy bay khi di chuyển từ A đến B theo 1 đường thẳng như chim bay. Ấy nhưng khi nhìn vào bản đồ bay thực tế, chắc chắn bạn sẽ choáng váng bởi nó không phải vậy. Đa phần máy bay sẽ bay theo đường vòng cung, đôi khi lại là đường zigzac. Nhưng vì sao lại thế?
Google vừa phát triển thành công một thiết bị có thể chuyển ngữ 40 ngôn ngữ cho người nghe, trong đó có cả tiếng Việt. Đó là tai nghe Google Pixel Buds. Theo Google, chiếc tai nghe này là một "thông dịch viên công nghệ" đắc lực, giúp những người dùng có thể trò chuyện với nhau, dù họ chẳng hiểu gì về ngôn ngữ của nhau.
Thấy mẹ hằng ngày phải dùng các chất tẩy rửa hóa học gây hại cho sức khỏe và môi trường, em Nguyễn Hữu Hoàng (Khánh Hòa) thử nghiệm thành công loại chất chiết xuất tự nhiên từ vỏ trái cây. Vốn bản tính tò mò lại ham học hỏi, khi để ý thấy mẹ làm việc nhà phải sử dụng hóa chất tẩy rửa dễ làm hỏng da tay và gây hại cho môi trường, em Nguyễn Hữu Hoàng (10 tuổi, Nha Trang, Khánh Hòa) luôn suy nghĩ: “Liệu có sản phẩm nước rửa chén, nước lau nhà nào vừa có thể làm sạch chén và lau sạch nhà vừa không ảnh hưởng đến môi trường?”.
Chúng ta có thể tóm tắt bằng một câu ngắn gọn - tất cả bom hạt nhân nổ thì chẳng còn lại gì cả. Theo số liệu thống kê của Liên đoàn Khoa học Mỹ năm 2017, trên thế giới hiện nay đang có 14.900 đầu đạn hạt nhân. Hãy tưởng tượng xem nếu tất cả 14.900 đầu đạn hạt nhân hiện đại cùng khai hỏa thì điều gì sẽ xảy ra?
Một ủy viên của văn phòng bằng sáng chế Hoa Kỳ từng tuyên bố: “ Tất cả mọi thứ có thể được Phát Minh đều đã được Phát Minh ”. Tuy nhiên, điều này chẳng hề đúng!
VANDENBERG AIR FORCE BASE, California (NV) — Công ty SpaceX của ông Elon Musk tối Chủ Nhật, ngày 7 Tháng Mười, đã thành công trong việc lần đầu tiên phóng hỏa tiễn của mình từ giàn phóng ở California và sau đó điều khiển cho tầng 1 đáp xuống an toàn để tái sử dụng.
Vào ngày 18/05/2009, ở độ cao 570km bên ngoài Trái Đất, phi hành gia John Grunsfeld trở thành người cuối cùng chạm tay vào Kính viễn vọng Không gian Hubble. Trước khi quay trở lại buồng khí của Tàu vũ trụ Atlantis ở chặng cuối chuyến du hành không gian đầy vất vả, ông nhắc lại lời nói của huyền thoại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Arthur C Clarke.
Từ rất lâu con người đã có suy nghĩ tạo ra những cỗ máy để giúp đỡ và thay thế con người làm việc, với ý tưởng trong tương lai con người sẽ không phải làm những công việc nặng nhọc và nguy hiểm nữa. Đây thực sự là ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên khi robot hoàn toàn thay thế con người trong việc lao động thì thế giới của chúng ta sẽ ra sao? Liệu nó có tốt đẹp như những gì chúng ta vẫn nghĩ?
Bảo Trợ