Lời Cuối Của Che Guevara

18 Tháng Mười 20145:05 CH(Xem: 835)
blank
Ernesto Che Guevara (sinh năm 1928) bị giết ở rừng núi Bolivia năm 1967

"Hãy bảo vợ tôi đi lấy chồng và sống hạnh phúc," đó là câu cuối cùng Che Guevara nói với nhân viên CIA, Felix Rodriguez, trước giờ bị bắn chết ở rừng núi Bolivia.

Ông Felix Rodriguez, người gồ́c Cuba, kể lại với BBC về chuyện nhân vật hoạt động Marxist châu Mỹ Latinh bị bắt và xử tử ra sao ngày 9/10/1967.

Ông cũng mô tả khi bị bắt trong lúc tổ chức chiến tranh du kích ở Bolivia, Che không còn là nhân vật sáng chói như trước mà là 'một người đàn ông trông thảm hại, tiều tụy, mặt trắng bệch'.

Lệnh giết Che Guevara được chuyển đến từ quân đội Bolivia dù phía Hoa Kỳ có vẻ như chỉ muốn bắt sống ông ta, theo Felix Rodriguez.

Nay, ông Rodriguez cho phóng viên BBC xem các kỷ vật thu được từ vụ bắt Che Guevara.

Cảm tưởng của ông khi gặp Che Guevara là:

"Người đàn ông từng có hình ảnh oai hùng ở Cuba nay trông như một thằng ăn mày."

Hết thời oai hùng

Vào giữa thập niên 1960, Che Guevara rời Cuba sang vùng Nam Mỹ để làm cách mạng.

Ông ta nghĩ rằng có thể làm cuộc cách mạng ở nơi mà ít ai quan tâm.

"Tổng thống Bolivia ngay lập tức mời người Mỹ giúp và chúng tôi được chọn sang giúp quân đội Bolivia, " Rodriguez kể.

Vào tháng 11/1966, Che Guevara và vào rừng rậm cùng một nhóm quân nhân Cuba trung thành.

blank
Che Guevara cùng Fidel Castro thời kỳ Cách mạng Cuba

Bị hen suyễn, sức khoẻ ông ta ngày càng suy giảm trong điều kiện ẩm ướt của rừng núi.

Theo Rodriguez, thì trong lúc đang chuyển quân trang quân dụng cho quân đội Bolivia, ông được nghe tin Che Guevara bị bắt.

"Ông ta ngồi dưới nền nhà, tay bị trói, ngay trước xác của một đồng đội đã bị bắn chết."

"Ông ta có bên mình thuốc chống hen suyễn."

"Tôi nói:

'Ngài chỉ huy, tôi ngưỡng mộ ông vì ông chiến đấu cho điều ông tin tưởng dù tôi nghĩ đó là niềm tin sai lệch.'

Ông ta vẫn với dáng vẻ kiêu ngạo như trước, hỏi tại sao không có ai đến thẩm vấn ông ta.

Tôi nói, chúng tôi không thẩm vấn ông mà chỉ muốn nói chuyện.


Che Guevara yêu cầu không trói tay nữa.

Chúng tôi cởi trói và cho ông ta ngồi lên ghế.

Khi tôi hỏi ông về mặt chiến thuật du kích của hoạt động trong rừng thì ông ta tìm cách tránh và nói không thể nói ra được gì."

Ông cũng không còn là nhân vật sáng chói như trước mà trông tiều tụy, sức khoẻ yếu.

Và tôi nhận được cú điện thoại từ Bộ tư lệnh quân đội Bolivia."

Trong cuộc truy bắt Che Guevara, người gốc Argentina, quân chính phủ Bolivia được trao ba mật hiệu '500 - Che Guevara, 600 - giết, 700 - bắt sống đem về'.

Theo ông Rodriguez, sau khi nói chuyện qua với người bị bắt, ông nhận được tín hiệu '500, 600'.

Ông hỏi lại một lần nữa thì vẫn nhận được tín hiệu đó, và truyền đạt lại như vậy cho sĩ quan chỉ huy Bolivia.

Người này cảm ơn phía Mỹ đã giúp nhưng nói vụ việc là do quân đội Bolivia quyết định.

Ông Felix Rodriguez kể:

blank
Felix Rodriguez sau đó sang chiến đấu ở Việt Nam

"Tôi quay lại nói với Che Guevara: 'Ngài chỉ huy, tôi rất xin lỗi nhưng tôi đã cố hết mức mà không làm gì được cho ông nữa.'

Mặt ông ấy chuyển sang trắng bệch và nói, 'nếu tôi không bị bắt sống thì tốt hơn'.

Sau đó, ông ta nói:

'Hãy bảo vợ tôi đi lấy chồng và sống hạnh phúc.'

Đó là những lời cuối cùng của Che Guevara. Chúng tôi bắt tay và ôm vai nhau."

Felix Rodriguez rời căn nhà và một lúc sau nghe tiếng súng nổ. Che Guevara bị quân đội Bolivia bắn chết.

Sau đó, xác ông được đưa bằng máy bay về Vallegrande, Bolivia để trưng bày cho tới hai nghìn người, từ giới quân sự và báo chí đến chứng kiến.

Bản thân ông Felix Rodriguez sau đó có sang Nam Việt Nam chiến đấu trong lực lượng của Hoa Kỳ.

Câu chuyện ông kể cho chương trình Witness của BBC được phát ngày 9/10/2014, đánh dấu ngày Che Guevara bị bắn chết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy chưa có quyết định khởi tố, nhưng tội ác đã phơi bày, cho dù ai đó đang tìm cách lập lờ và phủ nhận nó. Nay đã có đủ chứng cứ và cơ sở pháp lý khởi tố hình sự đại án quốc gia này. Người dân Thủ Thiêm đã nêu đích danh những kẻ chủ mưu và thủ ác là các quan chức lãnh đạo Đảng bộ và UBND Tp. HCM qua các thời kỳ từ 2001 đến nay. Bọn này đâu chỉ mắc sai phạm mà chúng còn là các tội phạm hàng đầu trong đại án Thủ Thiêm. Người dân Thủ Thiêm không chỉ khẳng định suông, mà họ đã thống kê, lên danh sách, tên tuổi, giới tính, chức vụ cụ thể của bọn chúng, và công khai đòi truy tố hình sự bọn tội phạm mang danh cộng sản này.
#GNsP – Khi thế giới kỉ niệm 70 năm ngày nhân quyền quốc tế thì cũng là những năm dài mong ước của nhân loại đang còn dang dở. Ở Việt Nam, những lý tưởng cao đẹp của bản tuyên ngôn bị nhòa đi khi thành tích nhân quyền không thể tệ hơn. Chỉ trong năm nay hàng trăm người dân thể hiện quyền của mình đã bị bắt giữ và kết án cao nhất từ trước tới nay. Hàng trăm những người bị cầm tù mà thế giới coi đó là những tù nhân lương tâm là hàng trăm câu chuyện về cuộc đời và những hoạt động của họ cho một Việt Nam tốt đẹp và đáng sống hơn.
Trong khi Mỹ và Mexico đang cố hết sức để giảm bớt sức hấp dẫn của giấc mơ Mỹ, nhiều người trong đoàn lữ hành vẫn khăng khăng cho rằng nó tốt đẹp hơn nhiều so với thực tế họ phải đối mặt tại quê nhà, bao gồm bạo lực và nghèo đói cùng cực.
Chính phủ Kenya hứa mang đến công ăn việc làm cho dân địa phương, đền bù cho chủ đất dọc theo tuyến đường sắt Madaraka Express do Trung Quốc xây dựng. Tuy nhiên, trong khi các nhà thầu Trung Quốc đang tiến hành đào bới xây lắp, một số dân Kenya nói họ vẫn đang phải đợi. Những người khác nói rằng tuyến đường sắt này đã gây hư hại nhà cửa, phá huỷ cảnh quan, khiến cuộc sống của họ tệ đi trông thấy
VIỆT NAM KHÔNG NÊN NÓI DỐI MỘT CÁCH TRƠ TRẼN VỀ TỰ DO BÁO CHÍ VÀ TỰ DO INTERNET VỚI HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC Trần Đình Thu Dự kiến ngày 22/1/2019, Việt Nam sẽ tham gia đối thoại về Báo cáo quốc gia UPR tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sỹ. (UPR via HRS.org.vn).
Các trường hợp vi phạm y đức ở Trung Quốc không ngừng tiếp diễn. Gần đây, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã công bố vài trường hợp được ghi nhận, BL Daily tổng hợp đưa tin. Một bệnh nhân đã quyết định điều trị phẫu thuật tại bệnh viện Hoàng Cương Danh Sỹ, bệnh viện đã thu 2.000 tệ (khoảng 6,7 triệu đồng) cho chi phí phẫu thuật theo giá niêm yết trên bảng giá.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Càng “tinh giản” nhân sự thì guồng máy cai trị của nhà cầm quyền Việt Nam càng phình ra to hơn, dù hàng năm đều có các cuộc họp thúc đẩy cải cách hành chính để vừa tăng hiệu năng vừa tiết giảm ngân sách. Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai 2018, tờ Đất Việt dẫn nhận định của ông Mạc Văn Tiến, Viện Nghiên Cứu Khoa Học Dạy Nghề, Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội (LĐ-TB-XH) cho biết “sau 3 năm thực hiện Nghị Quyết 39, tổng biên chế cả nước không giảm còn tăng lên hơn 11,000 người.”
TRỜI ƠI! MỘT BẦY QUỸ DỮ ĐỘI LỐT CẢ BAN GIÁM HIỆU - MỘT BẦY QUỶ DỮ Với hành động “lấy cung” một cách cưỡng buộc với các học sinh dưới 13 tuổi, họ đã không coi nhân phẩm và luật pháp ra bất cứ thể thống gì. Chúng, tức là ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, đã thực hiện việc lấy lời khai với 19 câu hỏi đặt ra dành cho toàn bộ các học sinh trong lớp tham gia vào vụ tát bạn 231 cái (giáo viên tên Thuỷ vừa trực tiếp tát vừa bắt những học sinh thực hiện hành vi tra tấn và nhục hình này).
Dấu lặng cuối tuần: ANH XE ÔM VÀ CÔ GÁI ĐIẾM - GÁI ĐIẾM NHƯNG NÓ HƠN XA CÁI THỨ CÓ ĐỊA VỊ XÃ HỘI MÀ VÔ CẢM! - Tác giả Khuyết danh - Trời bừng sáng sau cơn mưa đêm…Bầu không khí tươi mát ùa vào căn phòng trực cấp cứu của bệnh viện. Cô y tá trẻ mặc bộ blouse trắng nhận ca trực, cô vừa lật cuốn sổ ghi chép của ca trước vừa sửa lại bình hoa tươi trên bàn. Hai má cô ửng hồng, đôi mắt long lanh và làn môi xinh tươi như hoa hồng mới nở.
Nhóm nông dân ở Vĩnh Long đóng hơn 1,000 áo quan giúp người nghèo - VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Suốt 10 năm qua, trại đóng hòm từ thiện ở ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, do một nhóm lão nông thành lập đã đóng hơn 1,000 chiếc áo quan giúp người nghèo khỏi cảnh quấn chiếu khi họ qua đời.
Bảo Trợ