Thế Vận Hội 2012 khai diễn ở Luân Đôn

26 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 4018)

 

LONDON - Hôm nay, Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, 2012, sự kiện thể thao lớn nhất của nhân loại diễn ra mỗi 4 năm một lần là Thế Vận Hội Mùa Hè kỳ thứ 30, sẽ khởi sự tại London bằng một lễ khai mạc mà các nhà tổ chức nói là “vĩ đại” và “độc đáo” nhất từ xưa đến nay.

 

 -olympicsleadimage_400

 

Dân chúng Luân Đôn đón chào ngọn đuốc Olympic, được rước dọc Whitehall hướng về Quảng Trường Quốc Hội, hôm 26 Tháng Bảy, 2012. (Hình: Oli Scarff/Getty Images)

 

London là thành phố duy nhất trên thế giới đã 3 lần đứng tổ chức Thế Vận Hội Mùa Hè: 1908-1948-2012.

 

Trong khi đó Hoa Kỳ là nước đứng tổ chức nhiều lần nhất: St. Louis 1904, Los Angeles 1932 và 1984, Atlanta 1996.

 

Trong 5 thành phố đã nạp đầy đủ hồ sơ xin tổ chức Thế Vận Hội 2012, London-Paris-Madrid-New York-Moscow, Ủy Hội Thế Vận Quốc Tế (IOC) trong kỳ họp tại Singapore năm 2005 biểu quyết chấp thuận chọn London. Hai thành phố Anh quốc khác, Manchester và Birmingham, đã thất bại trong việc đứng đơn những năm trước.

 

Điều trớ trêu là hai lần gần đây, Thế Vận Hội London đều diễn ra trong những thời gian khó khăn, năm 1948 khi các quốc gia còn chưa hồi phục sau trận đại chiến và năm 2012 lúc nền kinh tế thế giới chưa hùng mạnh trở lại tiếp theo giai đoạn suy thoái trầm trọng.

 

Mặc dầu vậy, vượt qua mọi trở lực, cuối cùng tất cả những kế hoạch dự định cho Thế Vận Hội London 2012 đã được hoàn thành và giờ đây sẵn sàng cho cuộc hội ngộ tranh tài của hơn 10,000 vận động viên thuộc 204 đoàn đại biểu quốc gia trên thế giới từ ngày 27 Tháng Bảy đến ngày 12 Tháng Tám. Những quan điểm bi quan và hoài nghi đã day dứt qua nhiều năm tháng, bây giờ hầu như đã đảo lộn hẳn.

 

Mười hai giờ trước khi Thế Vận Hội London khai mạc, mọi dữ kiện đã ghi nhận và mọi ước đoán đều lạc quan hơn sự mong đợi. Thủ Tướng David Cameron tuyên bố Thế Vận Hội London sẽ là cơ hội đoàn kết Liên Hiệp Vương Quốc Anh. Theo ông sự hân hoan hào hứng đón đuốc Thế vận được rước đi trong 70 ngày qua 8,000 dặm đến khắp mọi miền chứng tỏ rằng đây không phải Thế vận hội của London hay của Anh quốc (England) mà của Liên Hiệp Vương Quốc Anh (bao gồm 4 xứ: England, Scotland, Wales, Northern Ireland).

 

Tuyên bố của thủ tướng Anh trước dân chúng có hàm ý bác bỏ một lời lẽ hớ hênh của ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Mitt Romney vừa đến Anh đầu tiên trong chuyến xuất ngoại một tuần lễ qua nhiều quốc gia. Nói với phóng viên truyền hình NBC, ông Romney nhận xét rằng có những dấu hiệu chưa được hòa nhịp trong việc chuẩn bị Thế vận hội và chưa biết dân Anh có nồng nhiệt tham gia hay không.

 

Quả thật trước đây đã có rất nhiều tranh luận tại Anh về ý nghĩa, giá trị, hiệu quả kinh tế cùng nhiều hoài nghi khác liên quan đến kế hoạch xây dựng, phát triển đô thị, an ninh, sinh hoạt xã hội của thủ đô London mà Thế vận hội sẽ đem lại. Nhưng cuối cùng thì nhật báo The Guardian, một trong những cơ quan truyền thông có nhiều nhận định tiêu cực nhất, đã thay đổi hẳn quan điểm và trong ngày 26 Tháng Bảy có một bài trên trang nhất mang tựa đề “Olympic Games: gold futures” trình bày niềm lạc quan về Thế vận hội sắp diễn ra.

 

Tờ The Guardian viết: “Tất nhiên không ai muốn thấy Olympic diễn ra theo lối lạc quan mù quáng kiểu Maoist (chủ nghĩa Mao Trạch Đông). Nhưng cũng không ai nên bị ám ảnh bởi những suy nghĩ tiêu cực” (...)Về tinh thần của dân chúng Anh, tờ báo viện dẫn: “Thực tế, những ai từng đến gần dưới 100 thước trong những chặng rước đuốc thiêng trong những tuần lễ vừa qua đều thấy rằng ngọn lửa đã giúp thắp lên một tinh thần quốc gia tích cực, mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những gì mà các kẻ hay rên rỉ có thể đem đến cho họ. Và tờ báo này còn ca ngợi thêm là Thế vận hội đã được chuẩn bị với một ngân sách khổng lồ nhưng được xét duyệt lại rất kỹ và đấy là một thành tựu lớn lao.”

 

Một thăm dò dư luận cho biết chỉ có 13% dân Anh sẽ không dính dáng gì tới Thế vận hội, 87% có những liên hệ cách này cách khác trong đó 54% được coi là sẽ tham dự thường xuyên mọi sinh hoạt.

 

Hơn chín tỷ bảng Anh ($14 tỷ) đã được đưa vào ngân sách tổ chức Thế Vận Hội London, bao gồm xây cất các cơ sở thể thao, làng Thế vận, cải tiến hệ thống giao thông. Chính phủ Anh cho biết một khu thương xá mới được xây dựng đã cung cấp 8,000 việc làm. Theo ước lượng lạc quan của các nhà tổ chức, Thế Vận Hội London sẽ thu lời cho thành phố London, bao gồm tiền bán vé và chi tiêu của du khách trong thời gai đến tham dự Thế vận hội.

 

Sẽ có 302 cuộc tranh tài tại Thế vận hội trong 26 bộ môn, riêng bộ môn bóng đá bắt đầu từ hai ngày trước khai mạc để kịp thời gian đấu trận chung kết trước ngày bế mạc.

 

Một vài con số lý thú khác về Thế Vận Hội London:

 

-Giờ khai mạc chính thức 9.00 pm giờ London (2.00 giờ chiếu giờ California), nhưng trước đó có màn trình diễn khởi đầu từ 8.12 pm tức là 20.12 con số của năm nay. Giờ chấm dứt là 12.00 am với màn đốt pháo bông rất ngoạn mục.

 

Một quả chuông nặng 23 tấn đưa vào sân vận động Olympic để báo giờ khai mạc.

 

80,000 khán giả sẽ dự xem lễ khai mạc trong sân vận động xây cất tốn 486 triệu bảng . Giá một vé đắt nhất là 2,012 bảng Anh. Ước lượng ba tỷ người trên toàn thế giới xem qua truyền hình. (HC)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ