Yếu tố “bài Trung Quốc” trong tranh cử Tổng thống Mỹ

26 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3117)

Yếu tố “bài Trung Quốc” trong tranh cử Tổng thống Mỹ

 
Vật lưu niệm in hình Tổng thống Mỹ Barack Obama (trên) và ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney bày bán tại Washington. Ảnh chụp ngày 25/07/2012.
Vật lưu niệm in hình Tổng thống Mỹ Barack Obama (trên) và ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney bày bán tại Washington. Ảnh chụp ngày 25/07/2012.
REUTERS/Jonathan Ernst

Trong các cuộc vận động tranh cử Tổng thống tại Hoa Kỳ từ cả chục năm nay, Trung Quốc thường xuyên bị chọn làm đối tượng công kích, bị nêu bật thành thủ phạm gây thiệt hại kinh tế lớn lao cho nước Mỹ. Cuộc đọ sức năm 2012 giữa Tổng thống Barack Obama đương nhiệm – thuộc đảng Dân chủ - với ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney, cũng không ra ngoài thông lệ đó, với những lập luận ngày càng gay gắt.

Một ví dụ điển hình là hôm 24/07/2012, trong một bài diễn văn về chính sách đối ngoại tại thành phố Reno, tiểu bang Nevada, trước khi lên đường qua Anh, Israel và Ba Lan để tôn tạo hình ảnh quốc tế của mình, ông Mitt Romney đã không ngần ngại chỉ trích chính sách bị gọi là “nhu nhược” của ông Obama đối với một số nước như Iran, Trung Quốc hay Nga.

Riêng về Trung Quốc, ông Romney không ngần ngại coi Bắc Kinh là mối đe dọa với nước Mỹ, gây thiệt hại lớn lao cho Hoa Kỳ. Ứng cử viên đảng Cộng hòa đã nhắc lại các chỉ trich thường được nghe thấy về Trung Quốc : Vi phạm trắng trợn bằng sáng chế và quyền sở hữu trí tuệ; hạn chế không cho công ty Mỹ tiếp cận dễ dàng thị trường Trung Quốc; thao túng tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Trong quá trình vận động tranh cử vừa qua, trong tư cách là người đang điều hành đất nước, ông Obama đã luôn luôn nhấn mạnh đến khía cạnh chính quyền ông đã rất nhiều lần đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ quyền lợi của Mỹ. Phe Dân chủ cũng tố cáo ngược lại đối thủ Romney là thủ phạm nhiều vụ di dời cơ sở sản xuất từ Mỹ ra ngoại quốc, trong đó có Trung Quốc, làm cho người Mỹ bị mất việc.

Theo như nhận định định của giới quan sát, “bài Trung Quốc” luôn luôn là một đề tài tranh cử ăn khách tại Mỹ cho dù đấy chỉ là một chủ đề nhỏ so với vấn đề mang tính chất quyết định là kinh tế.

Trung Quốc thay chỗ Liên Xô làm đối tượng bị đả kích

Trả lời phỏng vấn của RFI, nhà báo Ngô Nhân Dụng, bình luận gia tờ Người Việt tại California Hoa Kỳ, công nhận là nếu trước đây, chủ đề bài Liên Xô thường xuyên được các ứng cử viên tổng thống Mỹ ưa chuộng, thì trong thời gian gần đây, trọng tâm đả kích chuyển hướng qua Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu trong cuộc vận động tranh cử, các ứng viên đều thể hiện lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, thậm chí hứa là sẽ có biện pháp mạnh mẽ ngay sau khi đắc cử, thì khi trở thành tổng thống, họ đều mềm mỏng trở lại với Trung Quốc vì thực tế bắt buộc.

Phân tích về quan điểm đối với Trung Quốc đã được hai ứng cử viên Obama và Romney nêu ra trong thời gian gần đây, nhà bình luận tờ Người Việt ghi nhận là ông Romney có phần cứng rắn hơn.

Lợi thế của Obama : Đã tỏ rõ quan điểm cứng rắn qua chính sách "trở lại" châu Á

Tuy thế, trên vấn đề chính sách đối với Trung Quốc, đương kim tổng thống Obama có một lợi thế là đã thể hiện được quan điểm cứng rắn hơn người tiền nhiệm với chính sách quay trở lại Châu Á và Đông Nam Á, được ông thúc đẩy trong nhiệm kỳ sắp mãn.

“Đặc biệt về vấn đề vai trò của Trung Quốc ở cuộc bầu cử năm nay, chính quyền Obama có cái lợi là trong mấy năm vừa qua đã rất cứng rắn với Trung Quốc về mặt ngoại giao, nhất là trên vấn đề Biển Đông.

Trước đó, chính quyền Bush chú trọng đến Trung Đông nhiều hơn, không quan tâm đến Á Đông, và còn trông cậy nơi Trung Quốc để giúp Mỹ chống khủng bố…

Từ khi lên cầm quyền, ông Obama có một chính sách ngược lại, đối đầu với Trung Quốc về mặt ngoại giao, đặc biệt ở châu Á, trong vùng Biển Đông. Việc chính quyền Obama tuyên bố sẽ trở lại Thái Bình Dương, và sẽ ở lại đó…, tất cả những hành động đó khiến cho chính quyền Obama có thể nói là họ cứng rắn với Trung Quốc nhiều hơn là những người tiền nhiệm.

Thì đó là lá bài mà ông Obama có thể đưa ra để nói rằng ông rất cứng rắn với Trung Quốc.

Vào lúc tình hình Trung Quốc trở thành một trong những đề tài tranh cử và thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ, nhà báo Ngô Nhân Dụng cho rằng Việt Nam cần phải nhân cơ hội này, nêu bật các hành vi lấn lướt của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam tại Biển Đông, qua đó tranh thủ được sự ủng hộ của người Mỹ đối với Việt Nam trên vấn đề chủ quyền biển đảo.

“Tất nhiên là khi nào giữa Mỹ và Trung Quốc có căng thẳng, thì Việt Nam sẽ có lợi hơn. Vì Việt Nam phải chịu áp lực trực tiếp rất mạnh của Trung Quốc, cho nên lúc nào có thể được thì nên tìm cách giải tỏa bớt sức ép đó, bằng cách tìm kiếm sự thân thiện của chính quyền Mỹ.

Việt Nam cần tranh thủ cơ hội để tố cáo hành vi lấn lướt của Trung Quốc tại Biển Đông

Tôi nghĩ rằng trên phương diện ngoại giao, một nước nhỏ như Việt Nam không thể nào ảnh hưởng được lên cả một chính sách của một nước lớn như Mỹ trong vấn đề đối phó với một nước lớn khác như Trung Quốc. Nếu Hoa Kỳ đã có một chính sách nào đó đối với Trung Quốc, thì Việt Nam khó mà có thể làm cho Mỹ thay đổi.

Thực chất vấn đề là như vậy. Nhưng về phương diện dư luận, bất cứ lúc nào mà Việt Nam có thể làm cho dư luận chú ý đến tình trạng mình đang bị Trung Quốc áp bức, trên các đảo, trên việc bắt cóc ngư dân Việt Nam, hay là dọa đánh…, thì nên lợi dụng lúc tình hình chính trị ở bên Mỹ người ta chú ý đến vấn đề Trung Quốc và đang có khuynh hướng chiều ý dân mà chống Trung Quốc hơn. 

Lúc này là lúc chính quyền Việt Nam nên lợi dụng để phô bày những cái khó khăn của mình vì áp lực của Trung Quốc, và những thái độ hung hăng của Trung Quốc bắt nạt các láng giềng như Việt Nam.

Đấy là việc mà Việt Nam nên làm, không phải là để thay đổi chính sách của nước Mỹ, nhưng mà để ít ra là ảnh hưởng được lên dư luận của nước Mỹ.

Một điểm khác nữa : Chính trong những lúc này mà Việt Nam nên có những cử chỉ - bề ngoài cũng được – để chứng tỏ rằng mình sẵn sàng thân thiện với chính quyền Mỹ, để cho Trung Quốc thấy rằng Việt Nam không phải lúc nào cũng sợ sệt, cũng tùy thuộc vào Trung Quốc.

Đấy là những điều mà chính quyền Việt Nam có thể làm được."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ