Thánh lễ khai mạc năm thánh mừng kim khánh thành lập giáo phận Xuân Lộc

05 Tháng Mười 20148:08 SA(Xem: 2297)
THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH MỪNG KIM KHÁNH THÀNH LẬP GIÁO PHẬN


Sáng ngày 04-10- năm 2014, trong niềm hân hoan, đông đảo Dân Chúa từ khắp nơi trong Giáo phận quy tụ về Nhà thờ chính Tòa tham dự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Mừng Kim Khánh thành lập Giáo phận Xuân Lộc (1965-2015), với chủ đề Gia đình và Giáo xứ sống Màu nhiệm Thánh Thể. 

_DSC0610
 
_DSC0684


Xem Hình 

Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh do Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế có quý Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Phát Diệm, nguyên Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc; Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường; Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc; Đức ông Vinh Sơn, Tổng Đại diện; đông đảo quý cha trong Giáo phận. Đặc biệt hàng ngàn Tu sĩ nam nữ, Giáo dân thuộc gia đình Giáo phận cùng về quây quần bên người Mục tử Giáo phận chung niềm tạ ơn Chúa trong ngày khai mạc Năm Thánh Hồng ân. 

8 giờ 30 phút, bắt đầu đoàn rước đồng tế tiên bước trong lời Thánh ca hân hoan, giữa tiếng kèn rộn vang… Khá ấn tượng, đi đầu đoàn rước, người cầm Thánh giá nến cao không phải ‘các cụ’ ông đứng tuổi quen thuộc mà là các bạn trẻ cả nam, nữ. Điều này đã tạo thêm nét mới đầy tươi trẻ.

DSC_0533
 
DSC_0570


Nghi thức khai mạc Năm Thánh diễn ra ngay trước tiền sản Nhà thờ Chính tòa.

Trước khi bước vào nghi thức khai mạc, Đức Cha Đaminh làm phép hai giải cờ Tòa Thánh với hai nền vàng- trắng. Giải cờ thứ nhất sẽ tung bay trong ngày lễ khai mạc, rộng 100m2, bội số 50, nói nên ân phúc chan chứa của 50 năm Hồng ân; giải cờ thứ hai cho ngày lễ Bế mạc Năm Thánh, rộng 500 m2. 

Đức ông Vinh Sơn, Tổng đại diện giáo phận công bố Sắc lệnh Tòa Ân Giải Tối Cao của Tòa Thánh chuẩn nhận cho Giáo phận Xuân Lộc cử hành Năm Thánh do Hồng Y Maurus Piacenza, Chánh án Tòa Ân giải Tối cao ấn ký.

Ngay sau khi công bố văn thư Tòa Thánh, Đức Cha Đaminh cjinh thức long trọng công bố khai mạc Năm Thánh: 

DSC_0637
 
DSC_0645


“Tôi, Đaminh Nguyễn Chu Trinh, do thẩm quyền tối cao của Mẹ Hội Thánh, được đặt làm Giám mục Xuân Lộc, nhân danh Đức Thánh Cha Phanxico và với quyền được trao, tôi CÔNG BỐ KHAI MẠC NĂM THÁNH trong Giáo phận, bắt đầu từ hôm nay, ngày 04 tháng 10 năm 2014 đến cuối thánh 10 năm 2015”.

Mọi thành phần dân Chúa biểu lộ niềm vui bằng tràng pháo tay hồng ân, cùng lúc 4 trái bóng lớn kéo lá cờ ngày Khai mạc bay và định vị trên không trung, cùng hàng trăm quả bóng thả tung bay lên bầu trời quang đãng, trong xanh.

Sau đó Đức Cha Đaminh tiến tới mở của Nhà thờ, biểu tượng cho Năm Thánh được mở ra. 

Điểm nhấn đầy ý nghĩa và thật xúc động ở nghi thức sám hối. Trước khi bước vào Nhà thờ, Đức Cha Giáo phận quỳ gối cầu nguyện, biểu lộ sự sám hối. Đức Cha làm phép tro rồi xức trên mình, và trên các đại diện cho mọi thành phần Dân Chúa trong gia đình Giáo phận. Sám hối và hòa giải với Chúa và với anh chị em là hành động thiết yếu trong năm sống Năm Thánh.

Sau nghi thức sám hối đoàn, quý Đức Cha và đoàn đồng tế cùng toàn thể Dân Chúa tiến vào Nhà thờ để dâng Thánh lễ Tạ ơn khai mạc Năm Thánh. 

DSC_0670
 
DSC_0683


Trước khi dâng lễ, Đức Cha Giuse, Giám mục phụ tá Giáo phận công bố lá thư chúc mừng của Đức Thánh Cha Phanxico gởi riêng cho Giáo phận trong ngày khai mạc Năm Thánh.

Thánh lễ Tạ ơn tiếp diễn như thường lệ trong trang nghiêm sốt sáng. 

Đáng lưu ý nơi bài giảng của Đức Cha Đaminh trong ngày Khai mạc Năm Thánh. 

Đức Cha cho biết niềm mong đợi sau 4 năm chuẩn bị Năm Thánh đã đến. Trước sự hiện diện đông đảo của quý Đức Cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân quanh nơi Bàn Tiệc Thánh như dấu chứng diễn tả mầu nhiệm hiệp thông trong Giáo Hội qua cử hành Mầu nhiệm Thánh Thể! Đặc biệt từ điểm này, ngài liên tưởng cộng đoàn tiên khởi thời các Tông đồ đang họp nhau cầu nguyện trong Nhà Tiệc Ly cùng với Đức Maria vào ngày lễ Ngũ Tuần.

Mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo phận, là dịp để Dân Chúa trong Giáo phận đọc lại chặng đường lịch sử đã qua dưới cái nhìn của Đức tin, để nhận ra sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa Tình yêu luôn yêu thương, chở che và dẫn dắt Giáo phận.

Đức Cha cho biết cụ thể số liệu. Giáo phận Xuân Lộc được tách ra khỏi Giáo Phận Mẹ Sài Gòn ngày 14/10/1965, lúc đầu chỉ 164.144 giáo dân, nay nhờ ơn Chúa Giáo phận Xuân Lộc không chỉ đã khai sinh thêm một Giáo phận Bà Rịa mới (năm 2005) mà hiện là Giáo phận có số Giáo dân đông nhất nước. Cụ thể, hiện nay Giáo phận có 921.489 người Giáo dân, 552 linh mục triều và dòng, 744 chủng sinh, tu sinh và dự tu, 75 Dòng tu với 1.858 tu sĩ nữ và 274 tu sĩ nam…

Nhìn lại chặng đường 50 Hồng ân ấy, Đức Cha nhắc nhớ đến công ơn các nhà Truyền giáo, những anh hùng Tử đạo…Đặc biệt và trực tiếp công lao to lớn của các bậc tiền nhân Giáo phận: Quý Đức Cha tiền nhiệm, quý Linh mục, nam nữ tu sĩ và đông đảo anh chị em Giáo dân. 

Đức Cha kêu mời mọi thành phần Dân Chúa thể hiện lòng tri ân thảo hiếu đối với các bậc tiền bối bằng những việc làm thiết thực để phát huy các truyền thống tốt đẹp của các ngài dựng xây, bằng việc tích cực xây dựng Giáo phận thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. Đức Cha nói: “Khi cử hành 50 năm thành lập giáo phận, chúng ta không chỉ cảm nhận sâu sắc Tình Chúa - Tình Người, nhưng còn làm tươi mới sứ mạng chúng ta đã lãnh nhận trong ngày lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy: sứ mạng loan báo Tin Mừng” (x. Mt 20, 19). 

Để đạt được những điều nói trên, vị cha chung giáo phận mời gọi anh chị em sống chủ đề mục vụ Năm Thánh: “Gia đình và Giáo xứ sống Mầu nhiệm Thánh Thể”.

Cuối bài giảng, Đức Cha hướng đến Đức Mẹ Mân Côi, Thánh cả Giuse - Bổn mạng Giáo phận, - và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin các ngài tiếp tục bầu cử cho Giáo phận sống trong tình yêu thương hiệp nhất và trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức ông Vinh Sơn Tổng đại diện công bố các Nhà thờ hành hương trong Năm Thánh để lãnh nhận ơn toàn xá. Tất cả có 14 Nhà thờ, trong đó có 11 Nhà thờ thuộc Giáo xứ Cha Quản hạt 

DSC_0775
 
DSC_0797

Cụ thể: 

1 Nhà Thờ Chính Tòa. 

2. Nhà nguyện Tòa Giám mục. 

3. Nhà thờ Giáo xứ Tân Triều (quê hương Thánh tử Đạo Phaolô Hạnh). 

4. Nhà thờ Tam Hòa (Giáo hạt An Bình)

5. Nhà thờ Biên Hòa (Biên Hòa)

6. Nhà thờ Ninh Phát (Gia Kiệm)

7. Nhà thờ Tiên Chu (Hòa Thanh)

8 Nhà thờ Bắc Hải (Hố Nai)

9. Nhà thờ Liên Kim Sơn (Long Thành)

10. Nhà thờ Bùi Chu (Phú Thịnh).

11. Nhà thờ Phú Lâm (Phương Lâm)

12. Nhà thờ Bắc Thần (Phước Lý)

13. Nhà thờ Tân Mai (Tân Mai)

14. Nhà thờ La Ngà (Túc trưng)

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh được kết thúc với nghi thức Đức Cha Giáo phận trao Sắc lệnh của Tòa Ân Giải tối Cao trong đó Mẹ Giáo Hội mở rộng kho tàng aan sủng cho con cái trong Năm Thánh và nến cháy sáng biểu trưng sống Đức tin cho các cha phụ trách Nhà thờ, Nhà nguyện được chọn hành hương trong Năm Thánh.

Điểm độc sáng, lần đầu tiên Thánh lễ khai mạc Năm Thánh được truyền hình trực tiếp trên mang lưới internet. Đức Cha Giáo phận rộng ban ơn toàn xá cho những ai không thể tham dự trức tiếp Thánh lễ này nhưng sốt sáng tham dự qua các phương tiện truyền thông (laptop, Iphone, Smart phone…) có kết nối Internet.

Được biết, do không lường trước được những sự cố Internet, do thiếu kinh nghiệm vì lần đầu tổ chức nên một số nơi đã không kết nối Internet được như ý. Ban truyền thông phụ trách truyền hình trực tiếp đã chính thức đăng lời ‘cáo lỗi’ trên tranh nhà giáo phận.

“Lạy Chúa, xin cho tất cả chúng con,/ nhờ nỗ lực sống Lời Chúa và mầu nhiệm Thánh Thể,/ biết quên mình phục vụ tha nhân/ để cuộc đời chúng con nên muối men và ánh sáng trần gian./ Xin hiệp nhất mọi thành phần dân Chúa trong niềm hăng say loan báo Tin Mừng,/ để nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ”. (Kinh Năm Thánh Giáo phận).

Bài Lộc Xuân ảnh do Nguyễn Thương cung cấp

Nguon Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sứ điệp Fatima của Đức Mẹ là một dấu ấn lịch sử của Giáo hội Công giáo hoàn vũ, dù đã 102 năm trôi qua, nhưng biến cố ấy như vẫn còn như rất mới. Trong tâm tình con thảo, cũng là một truyền thống tốt đẹp đã được duy trì trong nhiều năm qua, vào lúc 10g00 ngày 13.10.2019, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu đã diễn ra thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Fatima.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Giuse Hoàng Thái Huy (Vợ Là: bà Hoàng Thị Mỹ Hòa - Con Là: Hoàng Đình Nghĩa) Sinh năm 1960. Hiện ngụ tại họ Quy Hậu, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 15g00 ngày 21/10/2019 - Hưởng dương 59 tuổi
Cùng với toàn thể Giáo hội, hôm nay Chúa nhật 06/10/2019 Giáo xứ Vinh Trung đã long trọng cử hành Thánh lễ Mừng kính Đức Maria với tước hiệu Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi. Lễ Mân Côi gợi lại sự can thiệp của Đức Mẹ trong chiến thắng của Đạo Binh Thánh Giá tại vịnh Lépante (Hi Lạp) ngày 07/10/1571.
Cha Giuse Khuất Đăng Tích Sinh ngày 26 tháng 09 năm 1936 tại Sơn Tây. Ngài thụ phong linh mục vào ngày 06 tháng 10 năm 1968 tại giáo xứ Vũng Tàu (giáo phận Bà Rịa). Ngài nhậm chức chánh xứ Vinh Trung vào ngày 06/08/1997. Ngày 05/10/2004 ngài về với Chúa tại giáo xứ Vinh Trung.
Ngày 5 tháng 10 năm 2004 Cha Giuse Khuất Đăng Tích qua đời, đến nay đúng 15 năm. Giáo xứ Vinh Trung, những người con thiêng liêng của Cha vẫn luôn nhớ đến ân tình, công phúc Cha đã làm trên mảnh đất Giáo xứ Vinh Trung. Hình ảnh của một Linh mục cởi mở vui vẻ luôn hoà đồng cùng tất cả mọi người vẫn nằm trong tâm khảm con cái Vinh Trung, Nhân ngày giỗ thứ 10 của Cha, xin thắp một nén hương lòng tưởng nhớ, tri ân Cha Giuse , xin Cha từ nơi Vĩnh phúc luôn cầu nguyện cho bà con Giáo xứ, cho những công việc phát triển trong Giáo xứ được phúc lành của Chuá để hoàn thành tốt đẹp.
Các Thiên Thần là những thụ tạo thiêng liêng được Thiên Chúa dựng nên để hầu cận Ngài, giúp đỡ loài người và gìn giữ vũ trụ. Mừng kính các Tổng lãnh Thiên Thần Micael, Gabriel và Raphael hôm nay là dịp để mỗi người chúng ta ca ngợi quyền năng và tình thương của Thiên Chúa trong công trình sáng tạo và cứu chuộc. Đồng thời qua việc kính nhớ các Thiên Thần, chúng ta học hỏi nơi các Ngài mẫu gương về sự vâng phục, lòng trung thành đối với Thiên Chúa - Đấng là cội nguồn và cùng đích muôn loài.
Ngày 20.9.2019, Chủng viện Thánh Tôma – Hải Sơn đã khai giảng năm học mới 2019 – 2020. Hiện diện trong ngày khai giảng có Cha Giuse Võ Công Tiến – Tổng Đại diện Giáo phận; Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa – Giám đốc Chủng viện, Quý Cha Quản hạt; quý cha giáo; quý Cha liên hệ và các vị khách mời.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phê Rô Nguyễn Văn Thăng (Ông Năm Vị) (Con là :Nguyễn Thị Thanh Hương, Nguyễn Văn Đjinh,Nguyễn Văn Tuấn) Sinh năm 1929 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 9giờ 05 ngày 21/09/2019, hưởng thọ 90 tuổi.
Buổi khai mạc Giải Bóng Chuyền Giới Trẻ Giáo Xứ Vinh Trung Năm 2019 đã diễn ra vào lúc 08 giờ 30, ngày 15/09/2019. Tại buổi lễ có sự hiện diện của Cha Giuse chánh xứ Vinh Trung, Thầy Phó tế, BTV giáo xứ VT, BTV giáo xứ Châu Pha, BTS các giới, hai đội bóng khách mời (Gx. Châu Pha và Hải Đăng), 9 đội bóng của 9 giáo họ cùng đông đảo quý bà con trong ngoài giáo xứ. Sau lễ khai mạc là phần thì đấu giao hữu giữa ba đội bóng: Giáo xứ Vinh Trung, Gx. Hải Đăng, Gx. Châu Pha.
Bảo Trợ