Trường hợp gia đình tù nhân Phan Ngọc Tuấn

26 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6684)

Gia đình tù nhân lương tâm Phan Ngọc Tuấn tại Ninh Thuận hiện bị giới cầm quyền gây khó khăn về sinh kế, bị cô lập với những người xung quanh sau khi ông bị toà kết án tù dài lâu hồi tháng rồi.

Bị chính quyền cô lập

 

phanngoctuan5-200.jpg
Vợ chồng ông Phan Ngọc Tuấn. Photo courtesy of danlambao
Sau khi ông Phan Ngọc Tuấn bị công an tỉnh Ninh Thuận bắt hồi tháng 8 năm ngoái, bị giam giữ liên tục, bị Toà án Ninh Thuận hôm mùng 6 tháng rồi tuyên phạt 5 năm tù giam và 3 năm quản chế với tội danh vẫn thường gán cho những nhà bất đồng chính kiến là “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” , thì cho đến nay, vợ ông Phan Ngọc Tuấn, bà Nguyễn Thị Ngụ cùng người thân vẫn chưa được gặp ông. Bà Nguyễn Thị Ngụ cho biết:

 

"Đã gần một năm nay họ không cho tôi gặp chồng tôi, họ biệt giam anh ấy luôn. Hôm kia tôi có xuống toà án hỏi chồng tôi có làm đơn kháng án không thì họ nói là bị cáo Phan Ngọc Tuấn đã làm đơn kháng án rồi, và họ đã gởi lên Toà án Tối cao. Khoảng 2-3 tháng nữa tòa mới bắt đầu đưa ra xử lại."

Nhân chuyện kháng án của Phan Ngọc Tuấn, bà Nguyễn Thị Ngụ không hy vọng có được luật sư nào đứng ra trợ giúp chồng bà, như bà giải thích:

"Không ai dám. Bởi vì ở đây từ trên xuống dưới họ đã bao che cho nhau hết. Theo tôi nghĩ vì ở trong tù chồng tôi bức xúc thì làm đơn kháng án, chứ theo tôi nghĩ, không có ai can thiệp, không có ai giúp đỡ cả."

Họ cô lập gia đình tôi. Họ nói Phan Ngọc Tuấn là ngông cuồng, bệnh hoạn, điên khùng, phản động, gây rối cho nên bây giờ họ ít tiếp xúc với gia đình tôi khiến chúng tôi bị cô lập. 
Bà Nguyễn Thị Ngụ 

Khi được hỏi về trường hợp ông Phan Ngọc Tuấn có nhờ tới sự can thiệp của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở Saigòn, bà Nguyễn Thị Ngụ cho biết:

"Từ năm 2006 tới giờ, chúng tôi có làm đơn cầu cứu ở Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, nhưng hiện nay tôi không liên lạc được, không có cách gì mà liên lạc được. Từ ngày chồng tôi bị bắt tới bây giờ coi như gia đình tôi bị họ canh đằng trước, đằng sau nhà 24/24."

Bà Nguyễn Thị Ngụ, cư trú tại phường Phước Mỹ, TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, nhân tiện cho biết tình cảnh gia đình bà hiện giờ:

"Hiện tại bây giờ, con tôi xin đi làm ở đâu thì người ta không nhận. Họ nói là vì cha phản động, vì gia đình phản động. Còn tôi thì mỗi tối đi bán vé xố, rồi dọn nhà cầu cho người ta, đi lượm ve chai, lượm từng que củi ở vườn người ta về nấu, nhà thì gần sập rồi.

Gia đình tôi trong thời đại mới này mà không bếp ga, không tủ lạnh, không máy giặt. Rồi không ai giúp đỡ cả. Ba mẹ con sống nhờ vào mấy tờ vé số. Họ cô lập gia đình tôi. Họ nói Phan Ngọc Tuấn là ngông cuồng, bệnh hoạn, điên khùng, phản động, gây rối cho nên bây giờ họ ít tiếp xúc với gia đình tôi khiến chúng tôi bị cô lập.

Hiện họ nhìn gia đình tôi bằng cặp mắt khác, nên tôi không tiếp xúc được với ai. Ban đêm tôi đi bán vé xố, vào những quán nhậu bán cho những người lạ chứ còn những người quen thì họ nhìn tôi bằng cặp mắt khác nên họ cũng chẳng mua."

Bị kết tội phản động

 

phanngoctuan250.jpg
Ông Phan Ngọc Tuấn trước cửa nhà mình trước khi bị bắt. Photo courtesy of danlambao
Theo cáo trạng của giới cầm quyền thì ông Phan Ngọc Tuấn đã phát tán các tài liệu ở Phan Rang, Saigòn, Hà Nội nhằm “tuyên truyền, xuyên tạc chế độ”, “vu khống, nói xấu Đảng và Nhà nước”, “móc nối, nhận tiền của một số tổ chức, cá nhân phản động” tại nước ngoài và còn xúi giục con trai Phan Nguyễn Ngọc Tú tung những clip video lên mạng để “bôi nhọ, chống phá chế độ”.

 

Nhưng theo những cựu tù chính trị trong nước thì nội dung truyền đơn của tù nhân lương tâm Phan Ngọc Tuấn là nhằm tranh đấu cho quyền lợi công nhân cũng như tố cáo những vi phạm pháp luật của chính quyền địa phương trong vấn đề đất đai, tôn giáo. Bà Nguyễn Thị Ngụ cho biết thêm:

"Do hai vợ chồng tôi kiện công ty Nam Thành, nơi tôi đang làm lúc đó, về việc họ bớt xén chế độ của tụi tôi – 500 công nhân. Sau khi kiện cáo thì công ty đó trù dập, cho tôi nghỉ việc. Chồng tôi tức mình, cứ lên khiếu nại trên Trung ương hoài. Trên Trung ương chỉ đạo về nhưng họ không giải quyết mà còn bao che nhau và cho tôi nghỉ việc như vừa nói.

Sau đó chồng tôi vì quá bức xúc nên đi rải truyền đơn mà họ cho là xúc phạm tới cán bộ cấp cao tỉnh Ninh Thuận. Rải truyền đơn thì ban đầu là cứu vớt cho chế độ của tôi – quyền lợi bị công ty Nam Thành xâm hại liên quan tiền lương, tiền thưởng rồi chế độ bảo hộ độc hại. 500 công nhân trong công ty thì chỉ một mình vợ chồng tôi đứng ra đấu tranh.

Sau khi 500 công nhân được hưởng quyền lợi rồi thì bắt đầu tôi bị cho nghỉ việc và chồng tôi bị nạn như vừa nói. Họ kết tội chồng tôi chống phá nhà nước, coi như phản động.Chồng tôi có gặp ông Đoàn Việt Trung từ Úc. Ông có cho chồng tôi được đâu mấy trăm đô để đi làm ăn. Bắt đầu từ đó thì họ kết cho chồng tôi cái tội là móc nối với nước ngoài để chống phá nhà nước XHCNVN."

Giữa lúc chồng bị lâm nạn, gia đình bị giới cầm quyền gây khó khăn trong việc mưu sinh, tuyên truyền cộng đồng cô lập vì cho là “phản động”, bà Nguyễn Thị Ngụ mong mỏi công luận sẽ không quên tình cảnh của bà và người thân:

Bây giờ chúng tôi bị cô lập như vậy không còn biết làm như thế nào. Hai đứa con phải nghỉ học giữa chừng. Xin việc làm thì họ nói cha phản động nên con không được vào làm.
Bà Nguyễn Thị Ngụ

"Bây giờ tôi chỉ mong sao công luận thế giới xem xét về bênh vực cho chồng tôi cùng gia đình, giúp đỡ cho hoàn cảnh chúng tôi hiện không chỗ bám víu, không nơi nương tựa. Bây giờ chúng tôi bị cô lập như vậy không còn biết làm như thế nào. Hai đứa con phải nghỉ học giữa chừng. Xin việc làm thì họ nói cha phản động nên con không được vào làm."

Tình cảnh của tù nhân lương tâm Phan Ngọc Tuấn cùng gia đình diễn ra giữa lúc nhà cầm quyền VN tiếp tục đàn áp những nhà bất đồng chính kiến qua tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 79 và 88 của bộ luật Hình Sự, khiến các tổ chức nhân quyền trên thế giới chỉ trích Hà Nội lợi dụng những điều luật mơ hồ để làm im hơi bặt tiếng những người không cùng quan điểm với mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ