Cảnh Sát Biển Việt Nam ra mắt phi đội tuần tra

25 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 9382)

HÀ NỘI (NV) - Lực lượng Cảnh Sát Biển của Việt Nam vừa trình diện phi đội tuần tra biển bằng máy bay Casa-212 mua của công ty Airbus quân sự.

 

 canhsatbien_casa212_datviet

Các phi công của Trung Đoàn Không Quân CSVN 918 đi huấn luyện chuyển loại tại Tây Ban Nha. (Hình: QDND)

 

Theo tin báo Tuổi Trẻ ngày Thứ Tư “Ngày 24 tháng 7, tại Trung Đoàn Không Quân Vận Tải quân sự 918, Quân chủng Phòng Không-Không Quân Việt Nam và Cục Cảnh Sát Biển Việt Nam đã làm lễ ra mắt phi đội Casa-212.”

 

Bản tin này nêu ra một vài đặc tính của loại máy bay Casa-212 là “xêri mới nhất của dòng máy bay C212 do hãng Airbus chế tạo, có thời gian bay tuần tra dài. Đặc điểm nổi bật của Casa-212 là khả năng bay tốc độ thấp, thao diễn ở tầm bay thấp, rất phù hợp cho hoạt động tuần thám ven biển.”

 

Việt Nam mua 3 chiếc Casa-212, nhận chiếc đầu tiên hồi tháng 8, 2012 và hai chiếc còn lại nhận những tháng đầu năm nay. Phi công và chuyên viên kỹ thuật được đưa sang huấn luyện ở Seville, Tây Ban Nha (Spain).

 

Một bản tin của Flight Global cho biết, máy bay Casa C212-400 trang bị hai động cơ bán phản lực cánh quạt TPE-331-12JR vận tốc tối đa 360km/h, cao độ tối đa 3,300m, có thể cất cánh trên phi đạo ngắn (khoảng 395m). Theo thiết kế của nhà sản xuất, C212-400 có thể mang đại liên và rocket để tham gia tấn công trên biển.

 

Cảnh Sát Biển là một lực lượng bán quân sự trực thuộc Bộ Quốc Phòng CSVN, không trực thuộc Bộ Nội Vụ hay Bộ Công An.

 

Báo Tuổi Trẻ nói “Casa-212 được trang bị cho lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam phục vụ nhiệm vụ tuần thám biển, quan sát phát hiện mục tiêu, nhận dạng tàu thuyền hoạt động trên biển và phát hiện sự cố tràn dầu, thực hiện nhiệm vụ phát hiện phục vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển...”

 

Năm 2010, CSVN cũng ký hợp đồng mua 6 máy bay tuần tra biển lưỡng dụng (thủy phi cơ) DHC-6 hai động cơ Series 400 của tập đoàn chế tạo máy bay Viking Air, Canada. Đây là loại máy bay có thể dùng để tuần tiễu trên biển hoặc vận tải hàng hóa và hành khách với tần hoạt động tối đa 6 giờ liên tục với bình nhiên liệu phụ.

 

So với các loại máy bay tuần tra biển trang bị điện tử tối tân của Mỹ như P-8 Poseidon (phản lực, trang bị hỏa tiễn, thủy lôi, mìn) và P-3 Orion (bán phản lực) có khả năng phát hiện và đối phó với cả tàu chiến, tàu ngầm, những chiếc Casa-212 hay DHC-6 chỉ có khả năng rất giới hạn.

 

Một chiếc tàu tuần tra tương đối tối tân mang số DN 2000 trọng tải 2,200 tấn đang được đóng và thử nghiệm, có thể bắt đầu chạy thử và huấn luyện sử dụng vào mùa Thu này. Chiếc tàu thấy báo Tin Tức quảng cáo hồi tháng 5 vừa qua một số hình ảnh đang được chuẩn bị gấp rút các phần ruột.

 

Với một lực lượng quá thiếu phương tiện, báo Sài Gòn Tiếp Thị mới đây tường thuật lời một số viên chức thú nhận Cảnh Sát Biển CSVN bó tay trước sự lộng hành của các đoàn tàu đánh cá Trung Quốc ngay trên các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (TN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ