Dân xã Liên Hiệp nấu cháo biểu tình

25 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6410)

Từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều ngày hôm qua (24/7), khoảng 1000 người dân xã Liên Hiệp, huyện Phú Thọ, Hà Nội, đã kéo nhau ra trước sân UBND xã để nấu cháo biểu tình, yêu cầu chính quyền giải quyết trả lại đất tham nhũng cho bà con, đồng thời xử lý nghiêm các cán bộ đã vi phạm.

blank

Photo courtesy of ttxva.org

Người dân xã Liên Hiệp, huyện Phú Thọ, Hà Nội, đã kéo nhau ra trước sân UBND xã để nấu cháo biểu tình đòi đất.


Nguyên nhân

Đây là lần thứ ba bà con xã Liên Hiệp tổ chức nấu cháo ngay tại sân UBND xã. Ngoài việc mang trống, chở nồi niêu, củi lửa ra sân UBND để nấu cháo, bà con còn treo rất nhiều biểu ngữ xung quanh khu vực này. Một người dân ở xã, ông Đỗ Sĩ Thục, cho biết:

"Biểu ngữ thì rất nhiều, kín toàn bộ sân Ủy Ban. Hiện nay còn giăng lên ghi tên tất cả các cán bộ sai phạm treo lên toàn bộ cổng quanh khu vực Ủy Ban."

Ông Đỗ Sĩ Thục cho biết nguyên nhân ban đầu của việc người dân nấu cháo biểu tình như sau:

"Theo đơn kiện cách đây hơn một năm rồi, nhân dân xã Liên Hiệp sau khi phát giác ra toàn bộ bộ máy chính quyền tham ô, cắt rút bớt đất của dân và cắt bán các dự án nòng, dự án khống bán cho các xã khác ngoài địa phương. Trong khi đó, các dự án đều không đề sản lượng, không đề thời hạn mà bán chui. Sau khi nhân dân phát hiện được thì toàn dân đã kiện hơn một năm nay."

Được biết, người dân thuộc 10 đội sản xuất của xã Liên Hiệp đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu chính quyền các cấp phải giải quyết trả lại đất tham nhũng cho bà con và cách chức 11 cán bộ xã, huyện đã vi phạm. Thế nhưng vụ việc đã không được chính quyền quan tâm khiến cho bà con vô cùng bức xúc. Toàn bộ người dân xã đã ra trước UBND xã tổ chức nấu cháo ngay tại sân để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình lần đầu tiên vào cuối tháng 4.

Chị Đinh Thị Thơm, một người dân ở xã, cho biết:

"Chúng tôi làm đầy đủ giấy tờ ra tỉnh, thành phố, trung ương đầy đủ rồi nhưng ở huyện người ta cứ khất lần đã hơn một năm rồi. Vừa rồi, người ta cũng khất một tháng nữa. Chúng tôi đã cho một tháng rưỡi rồi mà người ta chưa trả lời thì chúng tôi phải nấu cháo nữa để bao giờ người ta trả lời, giả (đất) chúng tôi thì thôi chứ chúng tôi không làm gì cả."

Theo người dân ở đây, sau hai lần nấu cháo biểu tình vào tháng 4 và tháng 6, chính quyền tỉnh, thành phố đã có công văn gửi về địa phương nhưng chính quyền xã và huyện vẫn không giải quyết vụ việc và còn bao che cho những cán bộ vi phạm. Ông Đỗ Sĩ Thục cho biết:

"11 cán bộ trong xã vi phạm Luật Đất Đai và vi phạm tham ô, lãng phí, bảo thủ công quỹ. Tất cả đều sai phạm. Trong khi (họ) chưa bị xử lý, chưa bị kỷ luật, thì trên huyện có tạm ngừng 15 ngày để xét xử. Về sau, chủ tịch vẫn làm chủ tịch, tất cả bộ máy vẫn nguyên xi."

Được biết, kể từ thập niên 90, chính quyền địa phương xã Liên Hiệp liên tục gây ra những vụ sai phạm trong việc quản lý đất đai gây hậu quả nghiêm trọng. Người dân cho biết, hiện ở xã Liên Hiệp có những lô đất ruộng được lén mời thầu từ năm 1998 tới giờ mà không nộp tiền cho xã, không ghi vào sổ sách. Đất canh tác được chia cho người dân trước đây đều bị cắt xén và sử dụng sai mục đích. Chị Đỗ Thị Thơm cho biết thêm:

"Ở miền Đông chúng tôi trước kia, vào năm 1993, chúng tôi có 10 khẩu, (mỗi khẩu) 11 thước. Đến năm 1998, người ta rút, chia lại, rút của chúng tôi mỗi người một thước. Bến bãi thì hiện nay chúng tôi mất rất nhiều đất. Trước kia chúng tôi có 3, 4 chỗ làm mà giờ gom lại chỉ còn một chỗ làm thôi. Giờ người ta cho đấu thầu hết. Chỗ thì bán, chỗ thì đấu thầu."

Chưa có hồi kết

 

worldpress-250.jpg
Người dân xã Liên Hiệp giăng biểu ngữ ngay trong sân UBND xã. Photo courtesy of worldpress
Ngoài việc dồn điền, tự ý cắt xén đất đai của người dân, chính quyền địa phương còn sử dụng đất thu được để đem cho một số hộ sản xuất mạ kẽm thuê. Các cơ sở sản xuất này còn xả hóa chất độc hại chưa được xử lý ra môi trường bên ngoài khiến cho những khu vực xung quanh bị ô nhiễm.

 

Không dừng lại ở đó, vào năm 2008, chính quyền địa phương lại tiếp tục cắt mỗi khẩu thêm 15m2 đất để cho thuê nhưng phía người dân lại không được hưởng bất cứ quyền lợi gì.

Chính vì quá bức xúc, người dân chủ yếu làm nghề nông ở đây đã phải đứng lên đòi quyền lợi bằng việc nấu cháo tập thể ở UBND xã. Ông Đỗ Sĩ Thục cho biết:

"Toàn bộ nhân dân xã Liên Hiệp tổ chức nấu cháo vì bây giờ quyền lợi đất là của toàn dân. Cho nên nếu Chủ tịch huyện, Chủ tịch xã chúng tôi mà là Chủ tịch nước thì bán mất quần đảo Hoàng Sa rồi. Chúng tôi chỉ biết là xã cố tình cắt đất.

Nhân dân nhất trí kiện thì bà con trên thành phố và các cơ quan đoàn thể đã chấp nhận cho chúng tôi dám đứng lên chống lại chính quyền tham nhũng và có được sự ủng hộ theo sự chỉ đạo của thanh tra thành phố có chỉ đạo về. Chúng tôi cũng chỉ biết bảo dân không được quá bức xúc và đấu tranh nấu cháo tại UBND xã, không được gây mất trật tự, tại vì xã ăn cắp và tham ô đất của dân thì xã phải chịu trách nhiệm trả lại cho dân. Nếu không, thành phố phải về giải trừ và chất vấn trực tiếp cho chúng tôi."

Người dân ở xã Liên Hiệp cho biết ngày mai và những ngày tiếp theo họ vẫn tiếp tục tổ chức nấu cháo cho đến khi nào chính quyền địa phương giải quyết vụ việc mới thôi. Hiện bà con đã sẵn sàng để nấu cháo một tuần lễ, thậm chí nếu cần, có thể kéo dài việc nấu cháo để đòi đất đến hàng tháng sau.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ