Mùa xây dựng

25 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 7419)

Cát chất cao như núi, đá đủ loại dồn lại trùng trùng điệp điệp như những ngọn đồi, các thanh sắt được bó lại thành cuộn to, dài ngoằng như một dòng sông, nền đất bị xới tung, lổn ngổn gạch đá bùn đất… Quang cảnh trông thật ngổn ngang, dù mỗi vật liệu đều được đặt vào một chỗ nhất định trên công trường xây dựng!

Ai từng quan sát công trình xây dựng một tòa cao ốc thì không khỏi ngao ngán trước cảnh “hỗn mang” của đủ loại vật liệu, cũng không khỏi choáng váng khi nhìn thấy cái hố vừa sâu vừa rộng do đất bị đào xới lên, hầu đổ nền móng cho tòa nhà tương lai! Ngổn ngang, bừa bộn, lầy lội (khi mưa trút xuống), bụi mù (khi nắng gắt rọi) đó là những cụm từ thường được dùng để miêu tả công trình xây dựng!

blankblank

Thế mà, giữa cảnh tượng tựa như hỗn mang và ngổn ngang đó, chỉ vài tháng sau hoặc lâu hơn là một năm sau thôi, một tòa nhà nhiều tầng mới sẽ mọc lên, nguy nga, tráng lệ, hãnh diện cất cao đầu nhìn trời như thể hiện niềm tự hào của chủ nhân tòa nhà!

Nhà có thể vươn cao là nhờ móng sâu, rộng và chắc chắn!

Nhà được nguy nga, tráng lệ cũng là nhờ được tích lũy thật nhiều, thật phong phú các vật liệu xây dựng chất lượng, đẹp đẽ, quý giá!

Dù cao rộng và tráng lệ thì tòa nhà vẫn là kết quả việc làm của những công nhân giỏi tay nghề, yêu nghề, và nhất là có tâm “say nghề” để có thể vận dụng tổng hợp tất cả khả năng, kinh nghiệm vào việc xây dựng công trình! Chính những đôi tay tài khéo của tập thể thợ này đã gắn kết những vật liệu rời rạc nọ cách hợp lý, hài hòa và hoa mỹ để họa thành một kiến trúc hoàn hảo!

Tháng 7 với “mùa thi Đại học và Cao đẳng” đã gần trôi qua, biết bao sĩ tử từ mọi miền đất nước nô nức tiến về Sài Gòn mỹ lệ. Họ đi như trẩy hội với khát khao có tên trên bảng vàng của một trường Đại học! Họ tham dự các kỳ thi tuyển sinh với mộng ước xây dựng tương lai tươi sáng bằng khả năng tri thức!

Để xây dựng được một “tòa nhà tri thức” tráng lệ như ước mơ, chẳng phải họ đã lên đường với hai bàn tay trắng, kỳ thực hành trang của họ khá phong phú, chất chứa vốn kiến thức thu tập, chắt lọc từ mười mấy năm “mài đũng quần trên ghế nhà trường”!

Những sĩ tử nào đã dày công tích góp được nhiều “vật liệu”, nhất là vật liệu quý giá, cộng với khối óc minh mẫn và bàn tay khéo léo, thì sẽ biến ước mơ trên thành hiện thực: Họ sẽ bắt đầu hình thành một tòa nhà tri thức theo lòng mong ước!

Tháng 7 mưa ngâu đúng ra không phải là thời gian thuận tiện, lý tưởng để các bạn trẻ chọn cử hành ngày thành hôn của mình, nhưng đây đó vào những ngày cuối tuần, vẫn có những đám cưới được tổ chức rộn ràng với cả ngàn thực khách hoặc cách khiêm tốn hơn với một ít thân nhân bạn hữu! Những tân lang và tân nương đó bắt đầu xây dựng những nóc gia mới!

Họ cũng phải ngược xuôi gom góp những vật liệu cho nóc gia mới. Càng nhiều vật liệu thì nhà càng cao, to! Vật liệu càng giá trị thì nhà càng đáng trân quý!

Trong số rất nhiều chất liệu mà đôi bạn đời góp chung để xây dựng tổ ấm mới, như tiền của, địa vị, nghề nghiệp,… thì “chất liệu đặc biệt” là chính bản thân cô dâu và chú rể, với cá tính, quan điểm sống, sở thích, sở trường, sở đoản, gia cảnh riêng; cũng như nền giáo dục gia đình và học đường mà mỗi người đã được hấp thụ…

Những chất liệu để xây tổ ấm mới thoạt trông thật ngổn ngang và rời rạc. Sứ mạng của những đôi vợ chồng mới chính là khéo léo sắp xếp và gắn kết chúng lại theo một trình tự thích hợp và hoàn mỹ!

Những nóc gia mới có đẹp đẽ, ấm cúng và chắc chắn hay không là nhờ khả năng phối hợp ăn ý và hòa điệu của cả vợ lẫn chồng. Đôi tân hôn phải học cách gắn kết những chất liệu riêng lẻ và khác biệt nơi hai người lại với nhau! Người này cần biết đón nhận những dị biệt của người kia, để cộng tác với nhau xây nên một tòa nhà mới, phong phú về màu sắc, đa dạng về chất liệu và bền vững nhờ gắn bó keo sơn!

Muốn thế, mối tương quan của họ cần sâu đậm nhờ một nền móng chắc chắn: giai đoạn tìm hiểu đủ thời để lấy quyết định chín chắn, lòng tôn trọng và nhẫn nại đủ lượng để có khả năng đón nhận những khác biệt của nhau. Hơn thế nữa, họ còn cần đặt “tòa nhà gia đình” trên một nền đá vững chắc không do tay người phàm làm ra thì nóc gia mới trụ được qua dòng thời gian: bởi lẽ dù được gắn kết chặt chẽ với nhau thành một khối, nhưng trong cái toàn khối kiến trúc tưởng như thống nhất ấy, vẫn là những chất liệu rất khác biệt và đa dạng!

Nền tảng vững chắc đó là gì? Đó chẳng phải là điều Chúa Giêsu đã khẳng định: “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá” (Mt 7,24-25).

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khám phá những qui luật, điều khó hiểu, bí mật là những tố chất cần có của những nhà tri thức, học giả, những con người may mắn sở hữu các bộ óc có chỉ số thông minh cao. Điều này không những đúng trong khoa học mà còn cả trong tôn giáo. Có hai mẫu truyện sau minh họa cho ý trên...
Lá xanh hay lá vàng có thể “rụng” bất kỳ lúc nào, dù gió to hay gió thoảng; trái xanh hay trái chín cũng có thể được (hay “bị”) người ta “hái” bất cứ lúc nào, dù sáng hay chiều. Không ai muốn nói đến sự chết.
ĐTC PHANXICÔ: TỰ DO XUẤT PHÁT TỪ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA VÀ LỚN LÊN TRONG TÌNH BÁC ÁI
Trên cõi đời này, chắc hẳn không ai được sinh ra mà không do sự mang nặng đẻ đau của một bà Mẹ, người Mẹ thực sự là hiện thân của tình yêu thương, người Mẹ như là một tổ ấm, như là một cái nôi từ khi bào thai mới tượng hình trong lòng Mẹ./22 Tháng Tám 2013(Xem: 6491)/
Một ngày nọ tại thành Athens cổ đại, các học trò của triết gia Plato thảo luận với nhau về một câu hỏi hóc búa: “Con người là gì?” Sau khi chưng ra rất nhiều lí lẽ, họ tiến đến một kết luận thế này: “Con người là động vật có hai chân và không có lông.” Dường như ai cũng lấy làm hài lòng về định nghĩa này, mãi cho đến khi Diognens bước vào cuộc tranh luận với một con gà tuy còn sống nhưng bị vặt trụi lông. Ông này la lớn lên rằng: “Nhìn đi thưa quí vị! Tôi gửi đến quí vị này đây một con người!” Ai ai trong cuộc họp cũng sửng sốt bàn tán xôn xao. Đợi đến khi không khí cuộc thảo luận tạm lắng xuống, các triết gia của chúng ta mới ngồi lại với nhau để cùng đưa ra một định nghĩa tốt hơn. Lần này, họ khẳng định: Con người là động vật có hai chân, không có lông nhưng có móng khá lớn.
Người chăm chú theo dõi câu chuyện của anh nhất là cô cháu bé chưa tròn 10 tuổi. Khi anh vừa chấm dứt thì cô bé đã bất thần đặt một câu hỏi như sau: “Thưa cậu, cháu đã thấy cậu làm được nhiều việc vĩ đại... Thế cậu đã làm được gì cho Thiên Chúa chưa?”//12 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5092) Nguon XudoanThanhTam
Mẹ của con, ôi cao vời khôn sánh Dạy dỗ con nào ai biết bao điều Nên con viết cho Mẹ biết bao nhiêu Cầu xin Chúa ban ơn lành cho Mẹ./12 Tháng Năm 2012(Xem: 9682)/
Ngày còn nhỏ, tôi rất mê đọc truyện kiếm hiệp, và hình ảnh một môn sinh hoàn tất công việc học hỏi, bái tạ thầy để xuống núi luôn luôn là một hình ảnh gây xúc cảm. Người môn sinh sau một thời gian rất dài theo thọ giáo đã được vị thầy khả kính truyền hết bí quyết võ thuật, kiếm thuật...đôi khi cả những tuyệt chiêu mà chỉ có những môn sinh tài đức vẹn toàn mới được thầy thương mến truyền cho/24 Tháng Bảy 2012(Xem: 6420) Đặng Xuân Hường/
Khi cuộc sống trở nên phức tạp, hãy tìm sự an ủi nội tâm nơi Lời Chúa. Dưới đây là tuyển tập các đoạn Thánh Kinh nhằm thêm sức mạnh trong những lúc khó khăn của cuộc đời. 1 - “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta! " (Is 43, 1). 2 - “Kẻ cậy chiến xa, người nhờ chiến mã, phần chúng tôi, chỉ kêu cầu danh CHÚA là Thiên Chúa chúng tôi” (Tv 20,8). 3 - “Và toàn thể đại hội này sẽ biết rằng không phải nhờ gươm, nhờ giáo mà ĐỨC CHÚA ban chiến thắng, vì chiến đấu là việc của ĐỨC CHÚA và Người sẽ trao các người vào tay chúng ta!” (1 Sm 17, 47). 4 – “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào ĐỨC CHÚA, và có ĐỨC CHÚA làm chỗ nương thân.” (Gr 17,7)
Ngày nay nền móng gia đình, tế bào cơ bản của xã hội nhân loại, đang càng ngày càng bị xói mòn một cách khủng khiếp bởi những trào lưu tự do luyến ái thái quá, nam nữ sống chung không cần hôn thú hay kiểu sống “tiền dâm hậu thú” mà gọi là “sống thử”.../11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 6477) /
Bảo Trợ