Mùa xây dựng

25 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6268)

Cát chất cao như núi, đá đủ loại dồn lại trùng trùng điệp điệp như những ngọn đồi, các thanh sắt được bó lại thành cuộn to, dài ngoằng như một dòng sông, nền đất bị xới tung, lổn ngổn gạch đá bùn đất… Quang cảnh trông thật ngổn ngang, dù mỗi vật liệu đều được đặt vào một chỗ nhất định trên công trường xây dựng!

Ai từng quan sát công trình xây dựng một tòa cao ốc thì không khỏi ngao ngán trước cảnh “hỗn mang” của đủ loại vật liệu, cũng không khỏi choáng váng khi nhìn thấy cái hố vừa sâu vừa rộng do đất bị đào xới lên, hầu đổ nền móng cho tòa nhà tương lai! Ngổn ngang, bừa bộn, lầy lội (khi mưa trút xuống), bụi mù (khi nắng gắt rọi) đó là những cụm từ thường được dùng để miêu tả công trình xây dựng!

blankblank

Thế mà, giữa cảnh tượng tựa như hỗn mang và ngổn ngang đó, chỉ vài tháng sau hoặc lâu hơn là một năm sau thôi, một tòa nhà nhiều tầng mới sẽ mọc lên, nguy nga, tráng lệ, hãnh diện cất cao đầu nhìn trời như thể hiện niềm tự hào của chủ nhân tòa nhà!

Nhà có thể vươn cao là nhờ móng sâu, rộng và chắc chắn!

Nhà được nguy nga, tráng lệ cũng là nhờ được tích lũy thật nhiều, thật phong phú các vật liệu xây dựng chất lượng, đẹp đẽ, quý giá!

Dù cao rộng và tráng lệ thì tòa nhà vẫn là kết quả việc làm của những công nhân giỏi tay nghề, yêu nghề, và nhất là có tâm “say nghề” để có thể vận dụng tổng hợp tất cả khả năng, kinh nghiệm vào việc xây dựng công trình! Chính những đôi tay tài khéo của tập thể thợ này đã gắn kết những vật liệu rời rạc nọ cách hợp lý, hài hòa và hoa mỹ để họa thành một kiến trúc hoàn hảo!

Tháng 7 với “mùa thi Đại học và Cao đẳng” đã gần trôi qua, biết bao sĩ tử từ mọi miền đất nước nô nức tiến về Sài Gòn mỹ lệ. Họ đi như trẩy hội với khát khao có tên trên bảng vàng của một trường Đại học! Họ tham dự các kỳ thi tuyển sinh với mộng ước xây dựng tương lai tươi sáng bằng khả năng tri thức!

Để xây dựng được một “tòa nhà tri thức” tráng lệ như ước mơ, chẳng phải họ đã lên đường với hai bàn tay trắng, kỳ thực hành trang của họ khá phong phú, chất chứa vốn kiến thức thu tập, chắt lọc từ mười mấy năm “mài đũng quần trên ghế nhà trường”!

Những sĩ tử nào đã dày công tích góp được nhiều “vật liệu”, nhất là vật liệu quý giá, cộng với khối óc minh mẫn và bàn tay khéo léo, thì sẽ biến ước mơ trên thành hiện thực: Họ sẽ bắt đầu hình thành một tòa nhà tri thức theo lòng mong ước!

Tháng 7 mưa ngâu đúng ra không phải là thời gian thuận tiện, lý tưởng để các bạn trẻ chọn cử hành ngày thành hôn của mình, nhưng đây đó vào những ngày cuối tuần, vẫn có những đám cưới được tổ chức rộn ràng với cả ngàn thực khách hoặc cách khiêm tốn hơn với một ít thân nhân bạn hữu! Những tân lang và tân nương đó bắt đầu xây dựng những nóc gia mới!

Họ cũng phải ngược xuôi gom góp những vật liệu cho nóc gia mới. Càng nhiều vật liệu thì nhà càng cao, to! Vật liệu càng giá trị thì nhà càng đáng trân quý!

Trong số rất nhiều chất liệu mà đôi bạn đời góp chung để xây dựng tổ ấm mới, như tiền của, địa vị, nghề nghiệp,… thì “chất liệu đặc biệt” là chính bản thân cô dâu và chú rể, với cá tính, quan điểm sống, sở thích, sở trường, sở đoản, gia cảnh riêng; cũng như nền giáo dục gia đình và học đường mà mỗi người đã được hấp thụ…

Những chất liệu để xây tổ ấm mới thoạt trông thật ngổn ngang và rời rạc. Sứ mạng của những đôi vợ chồng mới chính là khéo léo sắp xếp và gắn kết chúng lại theo một trình tự thích hợp và hoàn mỹ!

Những nóc gia mới có đẹp đẽ, ấm cúng và chắc chắn hay không là nhờ khả năng phối hợp ăn ý và hòa điệu của cả vợ lẫn chồng. Đôi tân hôn phải học cách gắn kết những chất liệu riêng lẻ và khác biệt nơi hai người lại với nhau! Người này cần biết đón nhận những dị biệt của người kia, để cộng tác với nhau xây nên một tòa nhà mới, phong phú về màu sắc, đa dạng về chất liệu và bền vững nhờ gắn bó keo sơn!

Muốn thế, mối tương quan của họ cần sâu đậm nhờ một nền móng chắc chắn: giai đoạn tìm hiểu đủ thời để lấy quyết định chín chắn, lòng tôn trọng và nhẫn nại đủ lượng để có khả năng đón nhận những khác biệt của nhau. Hơn thế nữa, họ còn cần đặt “tòa nhà gia đình” trên một nền đá vững chắc không do tay người phàm làm ra thì nóc gia mới trụ được qua dòng thời gian: bởi lẽ dù được gắn kết chặt chẽ với nhau thành một khối, nhưng trong cái toàn khối kiến trúc tưởng như thống nhất ấy, vẫn là những chất liệu rất khác biệt và đa dạng!

Nền tảng vững chắc đó là gì? Đó chẳng phải là điều Chúa Giêsu đã khẳng định: “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá” (Mt 7,24-25).

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J. Các bạn trẻ thân mến, Có người ví cuộc đời như một chuyến hành trình. Trên chuyến hành trình ấy, mỗi người bước đi trên con đường của riêng mình. Có những chuyến hành trình thật dài nhưng cũng có những chuyến đi thật ngắn ngủi.
Trong bài “Nói về lòng Chúa thương xót nơi một số người Việt” đăng trên VietCatholicNews ngày 18 tháng 6 (xem http://www.vietcatholicnews.net/News/Html/250984.htm), chúng tôi có đề cập tới Cha Trần Đình Long và Giáo Điểm Tin Mừng, người được nhiều người ái mộ coi như một nhân vật đặc sủng nhưng không thiếu người cho là đi trệch ra ngoài kỷ luật phụng vụ của Giáo Hội qua việc cho người lên làm chứng các phép lạ chưa được giáo quyền kiểm chứng trên bục giảng trong Thánh Lễ cũng như đặt tay cầu nguyện xin chữa lành, và gieo rắc một quan điểm giữ đạo vì phép lạ. Từ đó đến nay, đã có nhiều bàn tán, thảo luận sôi nổi về Cha cũng như về Giáo Điểm Tin Mừng.
Câu chuyện xảy ra tại một thành phố nhỏ nước Pháp vào thời Đệ Nhị Thế Chiến. Một anh lính đi ngang qua một ngôi nhà thờ đã bị tàn phá vì chiến tranh. Khi bước qua những đống gạch vụn nằm ngổn ngang trên nền nhà, anh cố gắng hình dung ra hình ảnh của ngôi thánh đường trước khi bị đổ nát. Anh đưa mắt nhìn quanh và bắt gặp một pho tượng vẫn còn đứng vững. Đến gần hơn để nhìn cho kỹ và anh nhận ra đó là pho tượng Chúa Giêsu với hai cánh tay giang rộng như muốn ôm cả thế giới. Pho tượng vẫn còn nguyên vẹn, chỉ trừ đôi bàn tay bị gãy.
Vào lúc 12 giờ trưa ngày 29/06, lễ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, ĐTC đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin. Trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC nói đến Giáo Hội của Chúa Kitô, “hiền thê” của Ngài, và vẻ đẹp của sự khác biệt và niềm vui của hiệp thông.
Từ thời xa xưa Giáo Hội Roma đã có truyền thống cử hành lễ trọng kính hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô trong cùng một ngày. Tiếp tục truyền thống đó, lúc 9:30 sáng thứ Bẩy 29 tháng Sáu, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô. Dịp này, ngài cũng làm phép dây Pallium cho các vị Tổng Giám Mục chính tòa được bổ nhiệm trong 12 tháng qua. Trong số 31 vị Tổng Giám Mục Chính Tòa được Đức Thánh Cha trao dây Pallium lần này, đặc biệt có Đức Cha Vũ Văn Thiên của tổng giáo phận Hà Nội. Ngài đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 19.06, ĐTC nhắc rằng Chúa Thánh Thần là Đấng kiến tạo hiệp thông, là Nghệ sĩ hòa giải, làm cho những khác biệt được trở nên hòa hợp, và làm cho bầu khí huynh đệ thấm đượm mọi nơi khi dạy con người ngôn ngữ của tình yêu và sự thật.
Nếu được bình chọn ai là người xui xẻo nhất, đau khổ nhất hành tinh, thì người đời phải để tâm bầu chọn cho ông Gióp. Ông là ai? Tên ông được lấy làm tựa đề một cuốn sách trong Kinh Thánh. Trong đó, từng dòng chữ lột tả hết thân phận bi thương của ông. Khi đọc sách ông Gióp, người ta có thể thấy nhiều bất công. Ở hiền sao ông không gặp lành? Ông làm gì sai mà bị quả báo đến nỗi khó có ai đau khổ như ông. Những đau khổ ta đang phải chịu so với núi xui xẻo, nỗi đau đớn tận cùng của ông thì chẳng thấm vào đâu!
Ngày thứ hai trong chuyến thăm Lỗ Ma Ni 3 ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đáp máy bay đi Bacau, từ đó, đáp trực thăng tới đền thánh mẫu nổi tiếng tại Sumuleu-Ciuc. Tại đây Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh Lễ thứ hai của chuyến viếng thăm. Và trong Thánh Lễ, ngài đã giảng bài giảng vắn tắt, nhưng rất đầy đủ ý nghĩa sau đây:
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6 CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG: Cầu cho lối sống của các linh mục “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh mục, qua đời sống tiết độ và khiêm nhường mà liên kết chặt chẽ với những người nghèo khổ nhất.” Evangelization: The Mode of Life of Priests That priests, through the modesty and humility of their lives, commit themselves actively to a solidarity with those who are most poor.
Buồn bã không phải là thái độ của người Kitô hữu. Đức Thánh Cha đã khẳng định như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta. Ngay cả khi cuộc sống không phải là một lễ hội, và dù có rất nhiều khó khăn chăng nữa, chúng ta cũng có thể vượt qua và luôn bước tới. Nhưng chúng ta cần trò chuyện với Chúa Thánh Thần mỗi ngày. Người luôn đồng hành với chúng ta.
Bảo Trợ