Thêm 3 dân biểu đòi cách chức đại sứ Mỹ ở Hà Nội

24 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 7506)

WASHINGTON, DC (NV) -Vừa có thêm ba dân biểu liên bang nữa, cùng với Dân Biểu Frank Wolf, đòi cách chức đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, thông báo văn phòng vị dân biểu đại diện tiểu bang Virginia cho biết.

 

 blank

 

Đại Sứ David Shear (thứ nhất từ phải) cùng Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton (thứ ba từ phải) chứng kiến công ty General Electric ký hợp đồng với Việt Nam, trong buổi lễ tổ chức tại Hà Nội hồi đầu Tháng Bảy. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/GettyImages)

 

Trong một bức thư gởi cho bà Hillary Clinton, bộ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, hôm 19 Tháng Bảy, ba Dân Biểu Dan Lungren (California), Joseph Pitts (Pennsylvania), Chris Smith (New Jersey), cùng với Dân Biểu Frank Wolf ký tên yêu cầu nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cách chức Đại Sứ David Shear, “vì ông đã 'bỏ qua' các vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo và nhân quyền căn bản tại Việt Nam.”

 

Cả bốn dân biểu này đều thuộc đảng Cộng Hòa.

 

Đây cũng là lá thư thứ ba của Dân Biểu Frank Wolf đòi cách chức nhà ngoại giao Mỹ tại Việt Nam trong Tháng Bảy, nhưng là đầu tiên của ba vị dân biểu nêu trên.

 

Hồi đầu tháng, Dân Biểu Frank Wolf, đồng chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos của Hạ Viện Hoa Kỳ, viết hai lá thư cho bà Clinton, đòi cách chức ông Shear, cho rằng “ông Shear hứa sẽ mời những nhà đấu tranh nhân quyền và tự do tôn giáo, cũng như các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam, tham dự Lễ Độc Lập Hoa Kỳ tổ chức tại tòa đại sứ ở Hà Nội ngày 4 Tháng Bảy, nhưng cuối cùng lại không làm.”

 

Trong thông báo, Dân Biểu Wolf cho biết rằng “ông đã yêu cầu tòa đại sứ cung cấp danh sách những người được mời, nhưng cho tới nay, cơ quan ngoại giao Mỹ tại Việt Nam từ chối đưa” cho ông.

 

“Trong khi hài lòng với phát biểu cổ vũ dân chủ của bà Clinton, khi bà đến thăm Hà Nội hồi đầu tháng, cả bốn dân biểu chúng tôi thất vọng, không thấy bà công khai nhắc đến trường hợp nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt, Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, đang bị giam cầm ở Việt Nam,” thông báo cho biết.

 

Khi bà Hillary Clinton đặt chân đến Hà Nội, một ngày sau khi ông Wolf viết lá thư đầu tiên, đòi cách chức ông Shear, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bày tỏ quan điểm vẫn tin tưởng vị đại sứ này, và cho biết tổng thống là người có quyền bổ nhiệm và cách chức đại sứ.

 

Trong lá thứ ba này, ông Wolf cho biết “đã nói chuyện với nhiều người Mỹ gốc Việt, và họ lo lắng về sự lãnh đạo yếu kém của Đại Sứ David Shear, cũng như Bộ Ngoại Giao, trong việc thực thi chính sách nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.”

 

“Người dân Việt Nam mong đợi sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong lãnh vực này (nhân quyền và tự do tôn giáo), một lãnh vực mà Đại Sứ Shear không thể hoặc không muốn thực hiện,” bốn vị dân biểu viết trong thư. “Vì vậy, chúng tôi yêu cầu bà sa thải Đại Sứ Shear khỏi vị trí này và nhanh chóng bổ nhiệm một người khác, hiểu cặn kẽ về cuộc đấu tranh của người Việt Nam và thay mặt họ cổ vũ cho vấn đề này.”

 

Dân Biểu Frank Wolf tin rằng vị đại sứ mới tại Việt Nam nên là một người Mỹ gốc Việt. (Đ.D.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ