Việt Nam: Lạm phát xuống tới mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009

24 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 7299)

Việt Nam: Lạm phát xuống tới mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009

Tại một chi nhánh của Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) ở Hà Nội
Tại một chi nhánh của Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) ở Hà Nội
REUTERS/Kham

Theo số liệu thống kê chính thức của Việt Nam được AFP ngày 24/07/2012 trích dẫn, lạm phát tại Việt Nam đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009 đến nay. Trong tháng Bẩy, tỷ lệ này là 5, 35%, tính theo nhịp độ thường niên. Lạm phát giảm phản ánh tăng trưởng kinh tế thấp.

Nếu tính theo mức độ hàng tháng, trong tháng Bảy này, chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam đã giảm 0,29% so với tháng Sáu. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là giá thực phẩm không giảm, thậm chí còn tăng 1,54% so với tháng Bảy năm ngoái.

Đà sụt giảm của mức lạm phát tại Việt Nam đã được Ngân hàng Thế giới ghi nhận khi định chế tài chánh này điều chỉnh mức dự báo lạm phát tại Việt Nam cho toàn năm 2012 từ 10,5% xuống còn 9,5%.

Theo ghi nhận của AFP, cho đến tháng Tư vừa qua, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức hai số – tức là trên 10% - sau khi đạt đỉnh kỷ lục là 23% vào tháng Tám năm 2011. Tình hình đó đã buộc chính phủ Việt Nam phải liên tiếp tăng lãi suất chỉ đạo để giúp cho nền kinh tế hạ nhiệt.

Đối với các chuyên gia kinh tế, chính sách tiền tệ chặt chẽ, kèm theo với nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm sút đã là nguyên nhân khiến cho giá tiêu dùng giảm mạnh trong thời gian gần đây. Trong lúc đó, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã giảm xuống mức 4,38% trong nửa đầu năm 2012 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế bị chậm hẳn lại, và áp lực giá cả nhẹ bớt, chính quyền Việt Nam đã phải thay đổi chính sách tiền tệ, và từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã phải liên tiếp cắt giảm lãi suất.

Trong năm 2011, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 5,9%. Năm nay, chỉ tiêu của chính phủ là làm sao đạt được từ 6% cho đến 6,5%.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ