Đại Hội Hiền Mẫu Giáo Phận Vinh lần thứ nhất tại linh địa Trại Gáo

26 Tháng Tám 201410:12 SA(Xem: 1526)
Đại Hội Hiền Mẫu Giáo Phận Vinh lần thứ nhất tại linh địa Trại Gáo: Loan báo Tin Mừng và bảo vệ sự sống
 

blank
GPVO – Tạm gác lại mọi công chuyện bề bộn, hơn 2000 bà mẹ đến từ các giáo xứ thuộc hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã cùng nhau hội ngộ trong Đại Hội Hiền Mẫu lần thứ nhất được tổ chức tại linh địa Trại Gáo (24.8.2014) với chủ đề: “Loan báo Tin Mừng và bảo vệ sự sống”. Với số lượng đông đảo cùng vị trí và vai trò quan trọng của các bà mẹ trong cuộc sống gia đình cũng như đời sống tôn giáo, giới Hiền mẫu Giáo phận Vinh luôn nhận được sự quan tâm của mọi thành phần dân Chúa. Sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, quý cha trong Ban Mục vụ gia đình, quý Sơ dòng Đa Minh trong Đại Hội này đã nói lên thiện tình đặc biệt đối với đại diện hơn một nửa số giáo dân của giáo phận 

Theo truyền thống của Giáo Hội, thánh nữ Mônica là người đã quy tụ các thế hệ hiền mẫu. Họ đã diễn tả tinh thần của vị Thánh bổn mạng qua đời sống cầu nguyện, ăn chay, hãm mình, dâng biết bao nhiêu hy sinh từ cuộc sống gia đình, phục vụ trong giáo xứ và xã hội, kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trong Mầu Nhiệm Thánh Giá, lắng nghe suy niệm theo mẫu gương Thánh Nhân để thăng tiến trên con đường nhân đức và thêm nhiều hành trang sống thiên chức làm vợ và làm mẹ.

 

Giữa tiết trời oi nồng của những ngày cuối hạ với cái nắng gắt gao nhuộm vàng không gian linh địa Trại Gáo, các hiền mẫu đã quy tụ về trong niềm hứng khởi và trải qua những phút giây gặp gỡ đặc biệt, thấm đượm tình yêu thương và hiệp nhất. Mở đầu chương trình, vị chủ chăn giáo phận đã đề cao vai trò và đức hi sinh của người mẹ, người vợ trong cuộc sống gia đình. Tình thương của người mẹ không tính bằng năm tháng, bằng thời gian mà bằng cả nhiệt huyết con tim, bằng những yêu thương vô bờ bến và thênh thang trải dài như mây trời vô tận để hạnh phúc luôn tồn tại trong cuộc đời của chồng, của con. Người mẹ là suối nguồn của tình yêu thương muôn đời bất diệt và cũng là nét đẹp phẩm hạnh đạo đức muôn thuở của văn hóa nhân loại. Mẹ như dòng suối mát hiền lành vươn rộng đôi cánh tay nhẹ nhàng trôi chảy trên những vùng đất đi qua đem dòng nước ngọt lành tưới khắp cỏ cây để đơm hoa kết trái. Từng mùa xuân cuộc đời cứ lặng lẽ trôi qua, “vòng tay ấm cả đời mẹ ủ ấp/ Đàn con yêu, mẹ nuôi nấng săn chiều/ Bao đắng cay,bao khổ cực trăm điều/ Thầm gánh chịu cho con vui hạnh phúc”.

 

Với sự hướng dẫn của nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP và Maria Nguyễn Thị Hồng Hà OP, nhiều chủ đề khác nhau đã được thuyết trình, thảo luận từ 8h đến 15h cùng ngày tại linh địa. Thông qua những câu chuyện cùng phong cách làm việc uyển chuyển, dí dỏm của những người hướng dẫn với hai chủ đề xuyên suốt là: “Thánh Mônica – Truyền giáo từ trong gia đình” và “Bí quyết giúp hiền mẫu giữ hạnh phúc gia đình”, các tham dự viên đã được tiếp cận và cảm nhận nhiều thông điệp sâu sắc về đời sống gia đình. Bên cạnh đó, các hiền mẫu cũng được trải qua những giờ phút tĩnh nguyện để trở về với nội tâm của mình, về với sa mạc của tâm hồn cùng với những lời nguyện ước giữa một không gian thánh thiêng để tạ ơn Chúa và dâng lên Ngài với những trăn trở lo toan trong cuộc sống gia đình. Đặc biệt, nghi thức “thánh hóa bàn tay mẹ” do Đức Cha Phaolô chủ sự giúp mọi người cảm nhận sâu sắc đôi bàn tay chai sần, thô ráp của người phụ nữ nhưng đã viết lên sự sống, ước mơ, tương lai của con cái và dệt nên hạnh phúc gia đình.

 

Đại hội kết thúc với thánh lễ bế mạc vào lúc 15h30 do Đức Giám mục Phaolô chủ sự. Trong phần quảng diễn Lời Chúa sau đó, vị chủ chăn giáo phận đã nhấn mạnh đến vị trí của người mẹ như là điểm tựa vững chắc để củng cố Đức tin trong gia đình, là ánh sáng, là con đường cho những đứa con – tương lai của giáo hội và xã hội. Ngài cũng mời gọi những người mẹ hãy biết kiếm tìm và dựng xây hạnh phúc đích thực, hạnh phúc này không xây dựng trên tiền tài danh vọng, không đặt trên nền tảng học thức hay bất cứ công cụ nào của loài người, nhưng được đặt trên nền tảng tình yêu của Thiên Chúa. Chính tình yêu này đã làm cho gia đình trở thành vườn ươm mầm hạnh phúc nơi con cái, và từ nơi hạnh phúc này mà xã hội được bình an vì có những con người thánh thiện phục vụ.

 

Âm vang của Đại hội là một hành trang cho các chị dấn thân phục vụ, nhất là sống “tinh thần Mônica” ngay trong đời sống gia đình. Dẫu biết, vô vàn những cam go, nan giải đang đặt ra cho những người làm mẹ, đôi khi những khó khăn vượt quá khả năng chịu đựng của các bà, các chị. Nhưng nhiều người mẹ trong giới hiền mẫu đã thể hiện sinh động trách nhiệm và vai trò của những “Monica mới”, sống hiền hòa, nhẫn nhục, âm thầm hy sinh và kiên trì cầu nguyện. Chúng ta cầu chúc và thể hiện lòng biết ơn với thái độ chân thành đối với giới hiền mẫu, trên tất cả là tình thương và sự tôn trọng để không phải chỉ người vợ, người mẹ nhưng tất cả mọi thành viên cùng nhau xây đắp một mái ấm tốt đẹp giữa một xã hội chịu nhiều ảnh hưởng của trào lưu văn minh thế tục và hưởng thụ có nguy cơ dẫn tới sự đổ vỡ của nhiều gia đình.


blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

Xem thêm hình ảnh

Minh Quân
 
Nguon GiaophanVinh.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ