Việt Nam muốn dựa vào Ấn Độ và Nhật Bản để đối phó với Trung Quốc

23 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6272)

Thất bại của hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh vừa qua cho thấy là Việt Nam không thể trông chờ vào khối này để đối phó với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông.Trong bối cảnh Hà Nội chưa thể nhận được trợ giúp quân sự trực tiếp của Mỹ do bị cản trở vì vấn đề nhân quyền, Việt Nam nay có vẻ muốn dựa hơn nữa vào Ấn Độ và Nhật Bản để có một vị thế vững chắc hơn trên bàn cờ châu Á.

Hãng tin Dow Jones Newswires ngày 19/07/2012 cho biết, theo yêu cầu của Hà Nội, tập đoàn dầu khí Nhà nước của Ấn Độ ONGC đã quyết định sẽ cùng với đối tác PetroVietnam tiếp tục thăm dò dầu khí ở lô 128 tại vùng Biển Đông, bất chấp những phản đối của Trung Quốc.

Đề nghị của Việt Nam duy trì đầu tư của Ấn Độ ở lô 128 được đưa ra sau khi Trung Quốc gọi thầu quốc tế thăm dò dầu khí ở 9 lô trên Biển Đông, bao gồm cả lô 128 của Việt Nam. Tập đoàn PetroVietnam đã yêu cầu Trung Quốc ngưng gọi thầu quốc tế ở những lô nói trên, khẳng định đó là những lô nằm trong vùng lãnh hải Việt Nam, đồng thời kêu gọi các công ty ngoại quốc đừng tham gia đấu thầu ở những lô này.

Một mặt dùng Ấn Độ để che chắn cho mình ở Biển Đông, mặt khác, Việt Nam đang nhờ Nhật Bản trợ giúp về mặt quốc phòng. Theo hãng tin Kyodo, nhân chuyến viếng thăm Hà Nội ngày 14/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba đã hứa sẽ giúp Việt Nam tăng cường khả năng của lực lượng tuần duyên, theo như yêu cầu của Hà Nội. Báo chí chính thức của Việt Nam khi loan tin về chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Genba đã không nhắc đến chi tiết này, nhưng cho biết là trong cuộc hội đàm với ông Genba, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tuyên bố Hà Nội vẫn xem Nhật Bản là “một trong những đối tác chiến lược hàng đầu.”

Tuy nhiên, một khi vẫn còn bị ràng buộc bởi quan hệ đặc biệt “16 chữ vàng” với Trung Quốc, chính phủ Việt Nam sẽ không thể có một chính sách ngoại giao độc lập để bảo vệ quyền lợi tối thượng của quốc gia. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ