Người Việt Nam tiếp tục xuống đường biểu tình chống Trung Quốc

23 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 7254)

Chủ nhật ngày 22 tháng 7, dân chúng Việt Nam lại xuống đường biểu tình để phản đối Trung Quốc trong vụ tranh chấp Biển Đông. 

Hãng tin Reuters loan tin hàng trăm người đã tham gia biểu tình ở Hà Nội. Họ phản đối những động thái của Bắc Kinh nhằm củng cố đòi hỏi chủ quyền trên các quần đảo trong Biển Đông, đồng thời phản đối việc Trung Quốc mời thầu các lô dầu khí trong khu vực mà Việt Nam cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình.
blank
Người biểu tình chống Trung Quốc tập trung phía trước tượng đài vua Lý Thái Tổ ở Hà Nội, ngày 22/7/2012
Đám đông mang các biểu ngữ có ghi các hàng chữ “Trường Sa là của Việt Nam” và “Tổ quốc lâm nguy, xin đừng vô cảm”.

Tin của Pháp tấn xã loan đi hôm nay cũng tường trình là khoảng 200 người biểu tình tuần hành tới Đại sứ quán Trung Quốc hôm nay đã làm tê liệt trung tâm thủ đô Hà Nội quanh Hồ Hoàn Kiếm trong một thời gian ngắn, trong cuộc tuần hành thứ Ba trong tháng này, để phản đối quyết tâm của Bắc Kinh đòi chủ quyền hầu hết vùng Biển Đông.

Hô các khẩu hiệu chống Trung Quốc, đám đông đã bị các lực lượng an ninh chận lại, không cho tới gần đại sứ quán Trung Quốc, tuy nhiên theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường, không có ai bị bắt giữ.

Nhật báo The Guardian của Anh trích lời Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam thuộc Đại học New South Wales, Học viện Quốc Phòng Australia, nói rằng ngoài vấn đề Biển Đông, những người biểu tình còn phản đối các hành động vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam.

Các vụ chiếm đất và các hành động tàn bạo của cảnh sát Việt Nam cũng làm tăng sự phẫn nộ trong dân chúng, một sự kiện mà giới phân tích cho là đang gây quan tâm lớn cho chính quyền độc đảng tại Hà Nội.

Giáo sư Thayer nói điều mà Hà Nội không muốn xảy ra nhất, là những cuộc biểu tình không kiểm soát được.

Giáo sư Thayer nói rằng bất chấp đám đông biểu tình trong ôn hòa, họ “sẽ bị đàn áp triệt để”.

Hôm qua, trong một cuộc phỏng vấn với VOA Việt ngữ, ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết:

“Hiện nay chủ trương của đảng Cộng sản Việt Nam là không cho biểu tình nữa. Họ đã theo dõi chặt chẽ các hạt nhân của phong trào đường phố, như cụ Lê Hiền Đức, các luật sư Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Đài và cá nhân tôi đều bị triệu tập làm việc liên tục, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật. Tất cả đều bị đặt chốt canh gác trước nhà. Họ vô hiệu hóa toàn bộ những người có khả năng đứng ra tổ chức hoặc làm mũi nhọn của cuộc biểu tình. Đối với những người ở tỉnh định tham gia biểu tình thì đã có những chốt canh gác ở các tuyến đường liên tỉnh và quốc lộ, ví dụ từ Hà Nội đi Hưng Yên, đều bị công an ngăn chặn..."

Các cuộc biểu tình hôm nay diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh chấp ngày càng căng thẳng tại Biển Đông, một khu vực có nhiều tiềm năng dầu khí và là tuyến hàng hải quốc tế quan trọng. Cuộc tranh chấp cũng liên quan tới quyền đánh bắt hải sản tại một vùng biển mà nhiều nước Á châu tuyên bố có chủ quyền từng phần hoặc toàn phần.

Cuộc tranh chấp đã gây bất hòa tại diễn đàn an ninh khu vực ở Pnom Penh hồi tuần trước, khiến lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm, ASEAN không đưa ra được một thông cáo chung.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ