Tổng quát về Thế Vận Hội Mùa Hè London 2012

22 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3713)

Thế Vận Hội Mùa Hè London 2012 (còn được gọi tắt là London 2012) sẽ diễn ra tại thành phố London, Anh quốc từ ngày 27 Tháng Bảy đến 12 Tháng Tám, 2012.

 

Thành phố London được chọn đứng ra tổ chức Thế Vận Hội lần này trong phiên họp của Ủy Ban Thế Vận Hội Thế Giới IOC lần thứ 117 diễn ra tại Singapore vào ngày 6 Tháng Bảy, 2005 đánh bại các thành phố khác là Moscow, New York City, Madrid và Paris.

 

London trở nên thành phố đầu tiên có ba lần đứng ra tổ chức giải đấu thể thao đa môn này. Hai lần trước là vào năm 1908 và 1948.

 

 

 

Địa điểm:

 

Phần lớn các bộ môn tranh tài đều diễn ra tại khu vực Olympic Park rộng 200 hectares, được xây dựng trên địa điểm khu kỹ nghệ cũ tại Straford nằm ở phía Đông thủ đô London. Một số trận đấu của các bộ môn cũng tranh trên những sân vận động có sẵn từ trước. Vận động trường chính cho các cuộc tranh tài là sân Olympic Stadium.

 

 

 blank

Trực thăng Sea King chở ngọn đuốc Thế Vận Hội bay trên bầu cầu Tower Bridge của thành phố London ngày 20 Tháng Bảy, 2012. (Hình: Carl Court/AFP/Getty Images)

 

 

Các môn thi đấu:

 

Có tất cả 26 bộ môn thể thao được tranh tài tại Thế Vận Hội London lần này.

 

Theo đề nghị ban đầu của London là có tất cả 28 bộ môn, giống như các Thế Vận Hội Mùa Hè vừa qua, nhưng Ủy Ban Thế Vận Hội đã bỏ phiếu quyết định loại bỏ hai bộ môn Baseball và Softball ra khỏi chương trình thi đấu lần này, chỉ hai ngày sau khi thành phố London được chọn.

 

Tiếp theo quyết định loại bỏ hai môn thể thao nói trên, ủy ban cũng tổ chức cuộc bầu phiếu có nên thay thế hai môn thể thao bị loại bỏ này không. Những môn thể thao được xem xét để điền thế là karate, squash, golf, roller sports và rugby sevens. Cuối cùng hai môn karate và squash là hai môn lọt vào vòng bỏ phiếu quyết định. Nhưng tiếc thay cả hai môn này lại không đủ số phiếu cần thiết là 2/3 đa số để được chấp thuận. Vì vậy chỉ có 26 bộ môn thể thao được đưa vào chương trình thi đấu của Thế Vận Hội London 2012.

 

 blank

 

Thủy thủ Anh quốc, Sir Robin Knox-Johnson, với ngọn đuốc Thế Vận Hội London 2012 tại thành phố London ngày 21 Tháng Bảy, 2012. (Hình: Miguel Medina/AFP/Getty Images)

 

Bên cạnh đó những môn khác như Wushu, Twenty 20 cricket và Netball cũng không được chấp nhận.

 

Môn quyền anh nữ lần đầu tiên góp mặt với 36 vận động viên tranh tài ba hạng cân nặng khác nhau.

 

 

 

Chương trình thi đấu:

 

Chương trình thi đấu chính thức được công bố vào ngày 15 Tháng Hai, 2011 với ngày khai mạc giải là 27 Tháng Bảy và kết thúc vào 12 Tháng Tám. Riêng bộ môn bóng tròn, vì lý do có nhiều trận đấu nên bắt đầu khởi tranh từ ngày 25 Tháng Bảy.

 

 

 

Số vận động viên và phái đoàn tham dự:

 

Theo dự tính có tất cả 10,500 vận động viên góp mặt từ ít nhất 197 quốc gia trên thế giới Vì có một số quốc gia cho đến ngày 25 Tháng Sáu, 2012 vẫn chua đủ tiêu chuẩn tham dự như các quốc gia Comoros, Eautorial Guinea, Laos, Mauritania, Saint Vincent and the Gernadines, Sao Tome and Principe và Timor-Leste. Nếu những quốc gia này đạt đủ tiêu chuẩn sẽ có 204 phái đoàn thể thao của các quốc gia trên thế giới có mặt tại sân vân động Olympic London vào đêm khai mạc 27 Tháng Bảy này.

 

 

 

Về lễ khai mạc:

 

Lễ khai mạc Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 thật khó mà tưởng tượng - không còn lời nói nào khác về buổi lễ này. Chắc chắn đây là buổi lễ khai mạc Thế Vận Hội đáng nhớ nhất. Nhưng với Thế Vận Hội London lần này, chắc chắn cũng sẽ là một lễ khai mạc cũng không kém phần hoành tráng và đáng nhớ được diễn ra trên sân vận động Olympic London với sức chứa 80,000 người bắt đầu từ 9 giờ tối (giờ London) ngày Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy.

 

 blank

 

Quang cảnh tổng quát sân vận động Olympic Stadium ở thành phố London, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Hè 2012 vào đêm 27 Tháng Bảy này. (Hình: Dan Kitwood/Getty Images)

 

Đạo diễn cho buổi lễ này là nhà đạo diễn từng đoạt giải Oscar với phim “Slumdog Millionaire,” Danny Boyle cùng với sự tham dự của 15,000 nhân viên và nghệ sĩ trình diễn trong buổi lễ này.

 

Chương trình sẽ kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ, với chi phí lên đến 27 triệu bảng Anh (tương đương 43 triệu đô la).

 

Nữ hoàng Anh sẽ tham dự buổi lễ được sự tiếp đón của chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Thế Giới IOC, ông Jacques Rogge.

 

Tất cả phái đoàn tham dự lần lượt theo thứ tự ABC diễn hành qua khán đài chính, ngoài trừ phái đoàn Hy Lạp đi đầu tiên và đoàn Olympic Anh quốc đi sau cùng.

 

Phần đọc diễn văn sẽ do ông Seb Coe, trưởng ban tổ chức Thế Vận Hội London (LOCOG) và ông Rogge, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận IOC cuối cùng là tuyên bố của Nữ hoàng Anh cuộc tranh tài Thế Vận Hội Mùa Hè 2012 chính thức bắt đầu.

 

Sau đó, cờ Thế Vận Hội cùng với cờ Vương quốc Anh được đưa vào vận động trường và tung bay dưới bầu trời trong khi quốc ca Anh được cất lên. Quốc kỳ của các quốc gia tham dự cũng được kéo lên chung quanh sân vận động.

 

Cuối cùng một vận động viên, một huấn luyện viên và một trọng tài được chọn sẽ nhân danh các vận động viên tham dự đọc lời tuyên thệ.

 

 

 

Buổi trình diễn:

 

Buổi trình diễn sẽ được chính thức bắt đầu khi Ngọn đuốc Thế Vận được đưa vào sân và cháy suốt trong thời gian tranh tài.

 

Sau cùng, chương trình biểu diễn đêm khai mạc của Danny Boyle sẽ được hơn bốn tỷ người trên thế giới theo dõi, theo website chính thức của Thế Vận Hội London cho biết. Chi tiết về buổi trình diễn này vẫn chưa được công bố mặc dù tờ Daily Mail đã cho đăng tải một số hình ảnh của buổi tổng dợt này.

 

Chương trình biểu diễn hiện trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để cho hoàn hảo hơn và đáp ứng buổi lễ sẽ kết thúc đúng giờ như dự định.

 

Theo nhà đạo diễn Danny Boyle cho biết show biểu diễn xe đạp kéo dài 3-4 phút sẽ bị cắt bớt nhưng thù lao vẫn được trả đủ. Ngoài ra ông cũng có một số thay đổi khác để giữ đúng thời gian ấn định.

 

Chương trình biểu diễn này có tên gọi là “Isles of Wonder” được truyền cảm hứng từ vở kịch “The Tempest” của đại văn hào William Shakespeare. Ông tiết lộ là cảnh mở đầu sẽ là cảnh miền quê Anh quốc với năm loài động vật ở nông trại bao gồm 70 con trừu, 12 con ngựa, 10 con gà và 9 con ngỗng. Pal McCartney, cựu thành viên ban nhạc The Beatle cho biết ông sẽ trình diễn vào lúc kết thúc buổi lễ này.

 

Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế nhấn mạnh là các nhà tổ chức London bảo đảm chương trình lễ khai mạc - sẽ bắt đầu lúc 9 giờ đêm giờ London - không được kéo dài để các lực sĩ có thể nghỉ ngơi.

 

Ban tổ chức hiện chịu áp lực để bảo đảm khán giả có thể về đến nhà bằng các phương tiện chuyên chở công cộng ngay sau lễ chấm dứt. Hệ thống xe điện ngầm và xe bus sẽ hoạt động cho đến 2:30 sáng trong suốt thời gian Thế Vận Hội, trễ hơn một giờ so với giờ hoạt động bình thường.

 

 blank

 

Mô hình cho buổi trình diễn của đêm khai mạc Thế Vận Hội London 2012 của đạo diễn từng đoạt giải Oscar, Danny Boyle (áo đen, giữa) cùng với các thiện nguyện viên. (Hình: Dave Poultney/LOCOG via Getty Images)

 

 

Trực tiếp truyền hình tại Hoa Kỳ:

 

Tại Hoa Kỳ hệ thống đài truyền hình NBC được quyền trực tiếp truyền các trận đấu tại Thế Vận Hội London với một số chi tiết như sau:

 

- Từ ngày 28 Tháng Bảy đến khi kết thúc mỗi ngày hệ thống NBC sẽ phái hình các cuộc thi đấu từ 10 giờ sáng ngay sau chương trình Today Show. Cuối tuần bắt đầu sớm hơn từ 5 giờ sáng. Có một số cuộc tranh tài sẽ được chiếu lại trên hệ thống này.

 

- NBC Sports Network: Hệ thống cable này sẽ chiếu các cuộc tranh tài của các vận động viên Hoa Kỳ bao gồm cả bóng rổ và bóng chuyền.

 

- MSNBC: Sẽ chiếu các bộ môn badminton, đô vật, bóng bàn, bóng rổ và bóng tròn.

 

- CNBC: Phần lớn chiếu các trận đấu quyền anh.

 

- Bravo: Chiếu các trận đấu quần vợt.

 

Riêng đài NBC (đài số 4) sẽ chiếu buổi lễ khai mạc Thế Vận Hội từ 7 giờ 30 PM (cả hai giờ miền Đông và California) cho đến 10 giờ 30 tối hoặc hơn, ngày 27 Tháng Bảy, 2012.

 

Riêng trang thể thao nhật báo Người Việt sẽ tiếp tục cập nhật chương trình thi đấu và trực tiếp truyền hình các bộ môn thể thao quen thuộc với cộng đồng Người Việt như bóng tròn nam nữ, bóng rổ nam nữ, bơi lội, quần vợt... mong quý độc giả đón xem.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ