Syria: phe nổi dậy chiếm cửa quan; Nga & Trung Quốc vẫn cản Liên Hiệp Quốc

21 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 4867)

Phe nổi dậy đã chiếm tất cả các trục lộ băng qua Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, trong khi giao tranh tại Damascus trở nên khốc liệt hơn và Nga cùng Trung Quốc tiếp tục cản trở Liên Hiệp Quốc trừng phạt Assad.

rebels at crossing ravs
Chiến quân nổi dậy chiếm cửa quan Bab al-Hawa ở tỉnh Idlib. (Credit: ABC) 

Thòng lọng đang siết chặt

Thứ trưởng Nội vị Iraq Adna al-Asadi cho hay quân lính của họ đã thấy chiến quân của Quân đội Syria Tự do chiếm những cửa quan giữa Syria và Iraq.

Ông cho biết binh lính Iraq đã chứng kiến cảnh chiến quân nổi dậy đã hành quyết các sĩ quan và binh lính biên phòng một cách dã man tàn bạo.

Sáng nay, Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho hay ít nhất 248 người đã chết – kể cả 109 thường dân – trong các cuộc giao tranh hôm qua. Đó là một mức tử voing cao nhất kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu.

Tại Damascus quân đội tiếp tục dùng máy bay trực thăng chiến đấu và trọng pháo để cầm cự khi các trận đánh tiến gần đến các công thự chính yếu.

Tổng thống Bashar al-Assad đã xuất hiện trên đài truyền hình để tuyên thệ nhậm chức tân Bộ trưởng Quốc phòng Tướng Fahd al-Freij. Người ta không biết đoạn phim đó được quay ở đâu vì có tin là Assad đã trốn về thành phố duyên hải Latakia.

Quốc tế phẩn nộ về thái độ của Nga và Trung Quốc

Tại New York, các cường quốc phương Tây phản ứng giận dữ khi Nga và Trung Quốc phủ quyết nghị quyết Liên Hiệp Quốc có mục đích dùng cấm vận để trừng phạt chính quyền Assad nếu họ không ngưng dùng vũ khí nặng trong vòng 10 ngày.

Ngoài 2 phiếu chống của Nga và Trung Quốc, nghị quyết vừa nêu nhận được 11 phiếu thuận và 2 phiếu trắng.

Đại sứ Anh Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói ông “ghê tởm” trước lập trường của Nga và Trung Quốc. Còn Đại sứ Mỹ tại đây cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã “thất bại lớn” và Washington sẽ tìm những “phương kế bên ngoài Liên Hiệp Quốc” để tạo áp lực chống lại chính quyền Assad và giúp đở thành phần cô thế.

Ngoại trưởng Úc ông Bob Carr bày tỏ “sự thất vọng não nề” trước tình trạng bế tắc tại Liên Hiệp Quốc. Ông Carr cho phóng viên bản đài hay rằng trong vài tiếng đồng hồ sắp tới, các nước phương Tây sẽ vận động để thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chấp nhận nghị quyết cho phép gia hạn sứ mạng của quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria, vì đó là ưu tiên.

Dân chúng bị kẹt

Tại Damascus, có tin cho hay giao tranh đang diễn ra tại khu Ikhlas gần tòa nhà của Hội đồng Bộ trưởng và Đại học Damascus. Hàng trăm thường dân đang tìm các tản cư khỏi nơi này, nhưng họ không biết phải đi đâu vì chiến tranh đang lan tràn khắp thủ đô.

Giới hoạt động chống chính phủ cho hay một máy bay trực thăng quân đội đã tấn công một đám tang khiến nhiều người chết đến nỗi họ phải bị chôn tập thể.

Quân đội cũng dùng trọng pháo bố trí trên các đồi cao để không cho quân nổi dậy chiếm tổng hành dinh cảnh sát.

Phát ngôn viên của Hội đồng Quốc gia Syria Mohammed Bassam Imadi nói: “Assad đã lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu, và hắn ta không biết làm gì hơn là dùng vũ lực một cách tàn bạo để sát hại thường dân và tàn phá các tỉnh và thành phố. Assad nay chỉ còn mỗi một nước – đó là bỏ cuộc và tẩu thoát vì nếu không thì số mạng của hắn sẽ chẳng khác gì Gaddafi.”

Chỉ huy quan sát viên Liên Hiệp Quốc rời Damascus

Chỉ huy của toán quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria, tướng Robert Mood đã rời Syria.

Trước khi lên đường, Tướng Mood cảnh báo rằng xung đột sẽ không thể chấm dứt cuộc khủng hoảng cho Syria. Ông nói: “Trong mọi tình huống, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cần chứng tỏ khả năng lãnh đạo vững vàng và có hiệu quả.. vì đó là điều dân chúng Syria cần. Tất cả mọi phe phái ở Syria phải cùng nhau tìm một giải pháp chính trị chứ không phải quân sự. Việc gia hạn cho sứ mạng của quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria cần có sự chuyển đổi trọng tâm qua thưong thảo chính trị.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng nếu ông ta có thể chứng minh số phiếu bầu không phải là “gian lận hoặc bất hợp pháp“. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật liên tục (tin mới trước, tin cũ sau). Ngày 27/11: "Hãy chứng minh số phiếu là hợp pháp để thắng cử" Hôm thứ Sáu (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đăng tweet khẳng định: “Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh ‘80.000.000 phiếu bầu’ lố bịch của mình không phải là giành được một cách gian lận hay bất hợp pháp. Khi bạn nhìn thấy những gì đã xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia & Milwaukee, gian lận phiếu bầu lớn, ông ta đang đối mặt với một vấn đề hết sức nan giải!”
Tổng thống Donald Trump kêu gọi chấm dứt mục 230 - điều khoản bảo vệ đối với các công ty Internet. Bởi suy cho cùng, quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất không bao gồm quyền nói sai sự thật và gây hại cho người khác. "Vì mục đích An ninh Quốc gia, Mục 230 phải được chấm dứt ngay lập tức !!!" Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter vào cuối thứ Năm (ngày 26/11).
Tôi từng đi ăn trưa với Sidney Powell ở khu trung tâm Manhattan. Tôi biết bà ấy là một người kiên quyết và quả cảm, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày bà ấy đóng một vai trò lịch sử quan trọng như ngày hôm nay. Trở lại năm 2014, tôi làm việc tự do cho một công ty quan hệ công chúng ở Thành phố New York. Chính ở đó, tôi đã gặp một người phụ nữ khác thường. Hiếm khi tôi gặp phải một người mà tôi ngại tranh luận cùng, bởi vì trí tuệ sắc bén và sự chính trực ngay thẳng của bà. Sidney chính là một người như vậy. Người phụ nữ này đã từng có một sự nghiệp đáng kể. Là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành, bà đã từng là công tố viên liên bang - và đã nghỉ việc vì bất bình và phẫn nộ trước sự tham nhũng mà bà đã chứng kiến giữa các đồng nghiệp của mình.
Tính đến hôm 24/11, nhóm của Tổng thống Trump và người của Đảng Cộng hòa đã khởi xướng 16 vụ kiện chống gian lận bầu cử ở Pennsylvania, Michigan và Nevada... Cùng ngày, Luật sư Giuliani cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao về những vi phạm bầu cử ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang. Luật sư Giuliani của Nhóm chiến dịch Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 24/11 rằng, ông sẽ đệ đơn kiện các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang vì tiến hành gian lận bầu cử. Luật sư Giuliani nói: "Các vụ kiện hiện tại ở bốn nơi của chúng tôi sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, và sẽ sớm có hai (vụ kiện) khác. Về cơ bản, tổng thể vụ kiện liên quan đến các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu bang vi phạm quy định bầu cử".
Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết. Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman. Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài. Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.
Luật sư của Tổng thống Trump Sidney Powell tuyên bố rằng có chứng cứ và yêu cầu điều tra với cáo buộc rằng Dominion hối lộ cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn về khả năng liên quan đến thống đốc Đảng Cộng hòa bang Georgia Brian Kemp. Ông Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách dùng để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion thay vì công ty truyền thống ES&S. Giá trị hợp đồng này là 107 triệu USD. Theo bà Powell cho biết đang có cuộc điều tra về quan hệ lợi ích tài chính giữa công ty phần mềm Dominion với gia đình thống đốc bang Georgia và Ngoại trưởng của bang này.
Hôm thứ năm (19/11), luật sư Sidney Powell, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, cho biết trong một cuộc họp báo rằng TT Trump đã thắng lớn trong cuộc tuyển cử, và nhóm pháp lý sẽ chứng minh điều này, theo Sound of Hope hôm 20/11. Bà Powell cho biết, những người yêu nước đã quá mệt mỏi với sự mục ruỗng xuyên suốt từ cấp địa phương lên cấp cao nhất, vì vậy đội ngũ pháp lý của TT Trump sẽ trả lại cho người dân Mỹ một quốc gia tự do [mà họ đáng được hưởng]. Bà còn yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra tội phạm về hiện tượng gian lận xuất hiện trong cuộc bầu cử.
Một nhân viên kiểm phiếu trong cuộc bầu cử 2020 của bang Georgia từng có 20 năm kinh nghiệm xử lý các phiếu bầu, trong một lời khai có tuyên thệ vào ngày 17 tháng 11 cho biết rằng cô nhận thấy có một lô phiếu bất thường trong đó các lá phiếu không có dấu hiệu là đã được sử dụng hoặc đã được đánh dấu. Trong lô này, khoảng 98% số phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và chỉ có khoảng 2 lá phiếu được đánh dấu bầu cho Tổng thống Donald Trump.
Tháng 4/1991, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev thông báo với Bộ Chính trị rằng ông từ chức. Trong hồi ký xuất bản năm 1995, ông kể lại là vào thời điểm đó, ông cảm thấy Đảng Cộng sản trở thành 'cản trở lớn nhất cho cải tổ', và muốn rút lui. Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô họp kín, ba giờ liền, không có ông Gorbachev. Họ phê phán ông kịch liệt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo trẻ nhưng ở vị trí cao nhất là đã gây ra các vấn đề ngày càng sâu rộng của Liên bang Xô Viết (cuối năm đó, Liên Xô chính thức giải tán). Nhưng việc để một tổng bí thư từ chức là điều không ai có thể tưởng tưởng nổi. Họ mời ông Gorbachev vào, sau cuộc họp và đề nghị ông...rút đơn từ chức.
Để đảm bảo Joe Biden “chiến thắng” hầu hết các bang chiến trường quan trọng, tỷ phú Bill Gates và nhóm thế lực ngầm đã có những tác động ngoại cảnh để thay thế đội ngũ nhân viên thăm dò ​​kỳ cựu bằng những “sinh viên da đen trẻ tuổi”, còn được gọi là Black Lives Matter kiểm phiếu. Và điều gì đã xảy ra sau đó? Đó là hủy phiếu, xé phiếu, gian lận phiếu bầu... Đã có nhiều video về việc gian lận phiếu xảy ra ở phần lớn các bang chiến trường do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Người ta đã tìm thấy rất nhiều thư bị vứt bỏ trong túi rác, nhiều phiếu bầu bị hủy, bị xé vụn… Đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận mang tính lịch sử này, có một phần “công trạng” của nhóm “sinh viên da đen trẻ tuổi” Black Lives Matter (BLM) đảm nhận nhiệm vụ kiểm phiếu.
Bảo Trợ