Syria: phe nổi dậy chiếm cửa quan; Nga & Trung Quốc vẫn cản Liên Hiệp Quốc

21 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 5291)

Phe nổi dậy đã chiếm tất cả các trục lộ băng qua Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, trong khi giao tranh tại Damascus trở nên khốc liệt hơn và Nga cùng Trung Quốc tiếp tục cản trở Liên Hiệp Quốc trừng phạt Assad.

rebels at crossing ravs
Chiến quân nổi dậy chiếm cửa quan Bab al-Hawa ở tỉnh Idlib. (Credit: ABC) 

Thòng lọng đang siết chặt

Thứ trưởng Nội vị Iraq Adna al-Asadi cho hay quân lính của họ đã thấy chiến quân của Quân đội Syria Tự do chiếm những cửa quan giữa Syria và Iraq.

Ông cho biết binh lính Iraq đã chứng kiến cảnh chiến quân nổi dậy đã hành quyết các sĩ quan và binh lính biên phòng một cách dã man tàn bạo.

Sáng nay, Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho hay ít nhất 248 người đã chết – kể cả 109 thường dân – trong các cuộc giao tranh hôm qua. Đó là một mức tử voing cao nhất kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu.

Tại Damascus quân đội tiếp tục dùng máy bay trực thăng chiến đấu và trọng pháo để cầm cự khi các trận đánh tiến gần đến các công thự chính yếu.

Tổng thống Bashar al-Assad đã xuất hiện trên đài truyền hình để tuyên thệ nhậm chức tân Bộ trưởng Quốc phòng Tướng Fahd al-Freij. Người ta không biết đoạn phim đó được quay ở đâu vì có tin là Assad đã trốn về thành phố duyên hải Latakia.

Quốc tế phẩn nộ về thái độ của Nga và Trung Quốc

Tại New York, các cường quốc phương Tây phản ứng giận dữ khi Nga và Trung Quốc phủ quyết nghị quyết Liên Hiệp Quốc có mục đích dùng cấm vận để trừng phạt chính quyền Assad nếu họ không ngưng dùng vũ khí nặng trong vòng 10 ngày.

Ngoài 2 phiếu chống của Nga và Trung Quốc, nghị quyết vừa nêu nhận được 11 phiếu thuận và 2 phiếu trắng.

Đại sứ Anh Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói ông “ghê tởm” trước lập trường của Nga và Trung Quốc. Còn Đại sứ Mỹ tại đây cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã “thất bại lớn” và Washington sẽ tìm những “phương kế bên ngoài Liên Hiệp Quốc” để tạo áp lực chống lại chính quyền Assad và giúp đở thành phần cô thế.

Ngoại trưởng Úc ông Bob Carr bày tỏ “sự thất vọng não nề” trước tình trạng bế tắc tại Liên Hiệp Quốc. Ông Carr cho phóng viên bản đài hay rằng trong vài tiếng đồng hồ sắp tới, các nước phương Tây sẽ vận động để thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chấp nhận nghị quyết cho phép gia hạn sứ mạng của quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria, vì đó là ưu tiên.

Dân chúng bị kẹt

Tại Damascus, có tin cho hay giao tranh đang diễn ra tại khu Ikhlas gần tòa nhà của Hội đồng Bộ trưởng và Đại học Damascus. Hàng trăm thường dân đang tìm các tản cư khỏi nơi này, nhưng họ không biết phải đi đâu vì chiến tranh đang lan tràn khắp thủ đô.

Giới hoạt động chống chính phủ cho hay một máy bay trực thăng quân đội đã tấn công một đám tang khiến nhiều người chết đến nỗi họ phải bị chôn tập thể.

Quân đội cũng dùng trọng pháo bố trí trên các đồi cao để không cho quân nổi dậy chiếm tổng hành dinh cảnh sát.

Phát ngôn viên của Hội đồng Quốc gia Syria Mohammed Bassam Imadi nói: “Assad đã lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu, và hắn ta không biết làm gì hơn là dùng vũ lực một cách tàn bạo để sát hại thường dân và tàn phá các tỉnh và thành phố. Assad nay chỉ còn mỗi một nước – đó là bỏ cuộc và tẩu thoát vì nếu không thì số mạng của hắn sẽ chẳng khác gì Gaddafi.”

Chỉ huy quan sát viên Liên Hiệp Quốc rời Damascus

Chỉ huy của toán quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria, tướng Robert Mood đã rời Syria.

Trước khi lên đường, Tướng Mood cảnh báo rằng xung đột sẽ không thể chấm dứt cuộc khủng hoảng cho Syria. Ông nói: “Trong mọi tình huống, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cần chứng tỏ khả năng lãnh đạo vững vàng và có hiệu quả.. vì đó là điều dân chúng Syria cần. Tất cả mọi phe phái ở Syria phải cùng nhau tìm một giải pháp chính trị chứ không phải quân sự. Việc gia hạn cho sứ mạng của quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria cần có sự chuyển đổi trọng tâm qua thưong thảo chính trị.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ