Đập Xayaburi trên dòng Mêkông : Chính quyền Lào bị tình nghi "tiền hậu bất nhất"

20 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 4668)

Đập Xayaburi trên dòng Mêkông : Chính quyền Lào bị tình nghi "tiền hậu bất nhất"

Công trình xây đập Xayaburi vẫn tiển triển đều đặn. Ảnh chụp ngày 17/07/2012.
Công trình xây đập Xayaburi vẫn tiển triển đều đặn. Ảnh chụp ngày 17/07/2012.
International Rivers

Vào hôm 19/07/2012, tổ chức bảo vệ môi trường International Rivers (Sông ngòi Quốc tế) đã lại lên tiếng báo động về việc Lào vẫn thúc đẩy tiến trình xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên dòng chính sông Mêkông. Điều đáng ngại, theo Sông ngòi Quốc tế, là dụng tâm của Vientiane muốn đẩy công việc xây dựng đến mức nguy hiểm, trong lúc vẫn tuyên bố công khai là tạm dừng công trình.

Trong bản thông cáo mang tựa đề « Thả bóng thăm dò : Lào đẩy đập Xayaburi đến độ nguy hiểm / Testing the Waters: Laos Pushes Xayaburi Dam to Critical Point » chuyên gia Kirk Herbertson của Sông ngòi Quốc tế đã nêu bật hai nguồn tin có phần mâu thuẫn với nhau : một mặt thì chính phủ Lào nhắc đi nhắc lại là đã đồng ý tạm hoãn dự án xây đập, nhưng một mặt khác thì nhà thầu Thái Lan phụ trách thi công thì vẫn xúc tiến công trình với lý do là không có lệnh chính thức từ chính quyền Lào về việc phải dừng công việc.

Theo International Rivers, vào tuần trước Lào đã được các nước trong vùng hết sức hoan nghênh khi tại một cuộc họp cấp cao của khối ASEAN ở Cam Bốt hôm 13/07 vừa qua, Ngoại trưởng Lào công khai xác nhận rằng chính phủ nước này đã tạm ngưng công trình xây dựng đập thủy điện Xayaburi, trong khi lúc chờ giải quyết những thắc mắc của các nước láng giềng về tác hại tiềm tàng của con đập : « Chúng tôi cần phải nghiên cứu thêm ».

Nhà thầu Thái Lan chưa được lệnh tạm dừng thi công

Thế nhưng, bốn hôm sau, ngày 17/07 vừa qua, Chủ tịch tập đoàn xây dựng Thái Lan Ch. Karnchang, chịu trách nhiệm xây dựng đập đã cho biết là dự án vẫn tiếp tục đúng theo kế hoạch. Nhật báo Thái Lan Bangkok Post đã trích dẫn nguyên văn tuyên bố của ông như sau : «Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với chính phủ Lào, và tôi nghĩ rằng cần phải chờ lệnh chính thức (của chính quyền Lào) về việc hoãn dự án ».

Câu nói hàm ý là Vientiane chưa hề yêu cầu nhà thầu Thái Lan ngừng thi công, và như vậy, công trình vẫn tiếp tục được xúc tiến. Lãnh đạo Ch Karnchang còn nói tiếp : « Nếu dự án thực sự bị hoãn trong thời hạn không lâu hơn một vài tháng, thì tôi nghĩ rằng công trình vẫn có thể được hoàn tất đúng theo lịch trình là vào năm 2020 ».

Câu hỏi mà Tổ chức Sông ngòi Quốc tế đặt ra là làm thế nào mà công việc xây dựng con đập, vừa có thể bị đình hoãn, vừa có thể được hoàn thành đúng theo tiến độ dự trù ?

Đối với International Rivers, câu trả lời là Lào như đang tung ra những thông điệp mâu thuẫn nhau để thăm dò phản ứng của các láng giềng, xem xem có thể thúc đẩy công trình xây đập Xayaburi đến đâu để không tạo ra xung đột với các nước láng giềng. Các diễn biến gần đây, theo Sông ngòi Quốc tế cho thấy là Lào hy vọng là các chính phủ láng giềng sẽ chấp nhận đối thoại với họ về việc "làm thế nào để giảm thiểu tác hại của con đập" thay vì tiếp tục thảo luận về khả năng chấp nhận hay không công trình này.

Chính quyền Lào thay đổi lập trường ?

Trong khi chờ đợi, International Rivers một lần nữa lên tiếng báo động công trình xây dựng đâp Xayaburi chưa hề bị ngưng ngày nào, thậm chí Lào còn có dấu hiệu thay đổi lập trường.

Ngày 16/07, ba ngày sau khi loan báo việc hoãn dự án xây đập, theo yêu cầu của các nhà tài trợ cho Ủy hội sông Mêkông (MRC), chính phủ Lào đã mời khoảng 70 đại biểu từ các chính phủ nước ngoài đến Luang Prabang để nghe thuyết trình về con đập, đồng thời trực tiếp đi thị sát hiện trường.

Theo tiết lộ của những người tham dự cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào Viraphonh Viravong đã nói một cách rõ ràng với đoàn đại biểu rằng các hoạt động xây dựng công trình sẽ được tiếp tục.

Theo chính phủ Lào, bức tường ngăn nước con đập trước mắt chưa được xây dựng, nhưng đầu tiên hết, nhà thầu xây cất phải hoàn thành một số việc như nạo vét và mở rộng lòng sông, lắp đặt nhà máy phát điện, xây dựng các « cốp đập » để chuyển hướng dòng chảy của con sông, tránh xa nơi xây đập, và nhiều hạng mục công trình liên can khác.

International Rivers : Lào hứa hão hay nói dối ?

Đôi với International Rivers, tất cả những điều trên, cộng thêm với nhiều yếu tố khác, cho thấy rằng lời hứa tạm dừng dự án của Lào vào ngày 13/07/2012 chỉ là một lời hứa hão, thậm chí là một lời nói dối. Theo tổ chức này, việc Lào quyết định đơn phương xây đập Xayaburi đã vi phạm rõ ràng Hiệp định Mêkông 1995, cũng như vi phạm luật pháp quốc tế.

Điểm an ủi, theo Sông ngòi Quốc tế, các động thái của Lào có vẻ như nhằm thử phản ứng của các đối tác. Do đó các láng giềng và nhà tài trợ phải lên tiếng mạnh mẽ chống lại việc xây dựng đập Xayaburi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ