Phóng viên Không biên giới: Chính quyền VN hành xử như côn đồ đối với các blogger

20 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 8568)

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp mạnh mẽ lên án chiến dịch mới của chính quyền Việt Nam đối với các blogger và những nhà hoạt động nhân quyền trong nước. 
 
pv_o_bien_gioiTrong thông cáo mới ban hành, RSF nhận xét rằng Hà Nội không trừ một hình thức nào để trấn áp những người bất đồng chính kiến, từ theo dõi, tấn công, thẩm vấn, cho tới giam giữ bất hợp pháp.
 
Phóng viên Không biên giới tố cáo chính quyền Việt Nam hành xử như côn đồ đối với các blogger ôn hòa vì e rằng một làn sóng mới biểu tình chống Trung Quốc có thể đe dọa sự ổn định nội bộ.
 
Ông Benjamil Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức RSF, phát biểu với VOA Việt ngữ:
 
“Chúng ta cần phải đánh động sự quan tâm của công luận quốc tế về những gì đang diễn ra tại Việt Nam và thúc đẩy chính quyền Hà Nội ngưng đàn áp, hăm dọa các blogger và những nhà bất đồng chính kiến, những người có thể bị hàng chục năm tù giam chỉ vì sử dụng mạng internet để kêu gọi dân chủ cho Việt Nam.”
 
RSF kêu gọi Hà Nội phải phóng thích ngay lập tức các nhà hoạt động bị bắt giam chỉ vì họ đã nỗ lực đáp ứng nhu cầu của người dân về quyền được tự do tiếp cận thông tin.
 
Tổ chức bảo vệ nhân quyền này đặc biệt nhấn mạnh tới vụ việc của blogger Điếu Cày, tức nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, người đang bị giam giữ dài hạn không qua xét xử dù bản án 30 tháng tù về tội danh ‘trốn thuế’ mà anh bị tuyên phạt hồi tháng 9 năm 2008 đã mãn hạn.
 
Trong số các vụ blogger bị hành hung, bắt giam, thẩm vấn, sách nhiễu được RSF lưu ý có trường hợp của blogger Nguyễn Hoàng Vi, Huỳnh Thục Vy, và Bùi Minh Hằng.
 
RSF cho rằng trước phong trào nổi dậy ở Ả Rập và các cải cách dân chủ gần đây tại Miến Điện, chính quyền Việt Nam đang tăng cường kiểm soát và áp dụng các biện pháp đàn áp mạnh tay để phủ đầu các hoạt động cổ súy dân chủ mà họ cho là có thể gây mất ổn định.
 
Việt Nam nằm trong danh sách của Tổ chức Phóng viên Không biên giới liệt kê ‘Những kẻ thù của internet’.
 
Theo thống kê của RSF, tại Việt Nam hiện có ít nhất 18 người đang bị giam cầm vì đã bày tỏ quan điểm tự do trên mạng internet.
 
Tổ chức Phóng viên Không biên giới gọi Việt Nam là nhà tù lớn hàng thứ ba trên thế giới đối với giới blogger và những người thể hiện quan điểm bất đồng trên mạng, sau Trung Quốc và Iran.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ