Biển Đông: Chuyện gì sẽ xảy ra?

19 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3078)

Biển Đông là một trong những vùng biển có mật độ hàng hải đông đúc nhất trên thế giới. Thập niên 1980, mỗi ngày có ít nhất 270 lượt tàu đi qua vùng Trường Sa, và hiện tại, hơn phân nửa số tàu của thế giới chạy qua vùng biển này hằng năm.

 

 blank

 

Biểu tình chống Trung Quốc bá quyền ở Hà Nội, ngày 8 Tháng Bảy, 2012. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

 

Lượng tàu chở dầu chạy qua Biển Đông lớn gấp ba lần lượng tàu chạy qua kênh đào Suez và gấp năm lần lượng tàu qua kênh đào Panama, gần 20% lượng dầu thô thế giới được chuyên chở ngang qua Biển Đông.

 

Thế kỷ XXI được xem là “thế kỷ của đại dương.” Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển, xem trọng việc xây dựng chiến lược biển.

 

Bờ biển Việt Nam dài 3,444km (theo thống kê cũ là 3,200km) từ Móng Cái-Quảng Ninh đến Hà Tiên-Kiên Giang, vùng biển rộng trên 1 triệu km2, có trên 30 cảng biển, 112 cửa sông, 47 vũng, vịnh và khoảng 3,000 hòn đảo lớn, nhỏ; biển tiếp giáp với Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunay, Thái Lan, Campuchia.

 

Hiện tại, có thể nói tình hình Biển Đông luôn là sự kiện nóng nhất trong khu vực và thế giới, nó mang lại cho người quan tâm câu hỏi: Có chiến tranh Biển Đông hay không? Nếu có chiến tranh, điều gì sẽ xảy ra?

 

Cũng có thể nói rằng, trong lịch sử thế giới, khó tìm ra một khu vực nhạy cảm hội đủ ba yếu tố: Kinh tế; Chính trị; Văn hóa như Biển Đông.

 

Về mặt kinh tế, chính tiềm năng dầu khí đồ sộ, sinh vật biển, diện tích mặt nước rộng lớn vốn là cửa ngõ giao thương của tàu bè trên thế giới với lượng tàu các nước đi qua đây, chiếm được Biển Đông, cũng đồng nghĩa với chiếm lĩnh yết hầu kinh tế trên biển.

 

Điều này đã khiến các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Trung Quốc thèm muốn và tham vọng bành trướng.

 

Về chính trị, đây là khu vực duy nhất trên thế giới có sự xung đột nội tại giữa những nhà nước Cộng Sản còn sót lại trên thế giới và có sự xung đột giữa thế lực Tư Bản với thế lực Cộng Sản mà chung cục của sự xung đột này có yếu tố quyết định số phận của không dưới hai dân tộc trong khu vực.

 

Về mặt văn hóa, đương nhiên, khi lá cờ của Trung Quốc vượt nghìn hải lý tung bay trên Biển Đông, điều đó cũng đồng nghĩa với ngọn gió văn hóa Trung Cộng đã chiếm chỗ trong khu vực Đông Nam Á và chủ nghĩa Cộng Sản một lần nữa thách thức văn minh nhân loại.

 

 

Sự bành trướng của Trung Quốc

 

Sự bành trước, xung đột trên Biển Đông giữa Trung Quốc cùng với sự “khẳng định chủ quyền” mang dấu hiệu lép vế, nhược tiểu của Việt Nam và Philippines đang càng lúc càng căng thẳng hơn, song hành với tình hình giá dầu mỗi lúc một tăng, tài nguyên mỗi lúc thêm cạn kiệt trên thế giới, nguy cơ chiến tranh rất có thể xảy ra.

 

Xét về mặt tổng thể, việc xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc với một nước nào đó không ngoại trừ Việt Nam hoặc giữa Việt Nam với một nước nào đó, ngoại trừ Trung Quốc là rất có thể.

 

Vì sao? Vì có rất nhiều thứ quyền lợi và sự tồn vong chính trị khiến cho Việt Nam khó có thể xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, cho dù, Trung Quốc có thể gây hấn, xâm chiếm đến đỉnh điểm vẫn khó tin rằng Việt Nam (với thể chế chính trị hiện tại) có thể phát động cuộc kháng chiến chống ngoại xâm Trung Quốc đúng nghĩa.

 

Vì, xét về mặt quốc tế, Biển Đông, với siêu cường quốc Hoa Kỳ vẫn chỉ đóng vai trò, giá trị quyền lợi kinh tế là trên hết, điều này khiến cho việc Trường Sa rơi vào tay Trung Quốc hay Việt Nam đều hữu dụng đồi với họ, và vấn đề Trung Quốc thắng hay Việt Nam thắng trong chiến tranh Biển Đông đều không làm cho nước Mỹ tổn thất.

 

Với Philippines, vốn là đối tác thân thiết của Mỹ trong nhiều thập kỷ, việc cung cấp kỹ thuật, cung ứng vũ khí và hỗ trợ quân sự cho Philippines khi có chiến tranh Biển Đông là chuyện hoàn toàn có thể của Mỹ, vì, ngoài ý nghĩa quyền lợi kinh tế, đây còn là một đòn chính trị đánh vỗ mặt chủ nghĩa Cộng Sản, có tính khẳng định sức mạnh siêu cường quốc và phe trục.

 

Trong khi đó, nhà nước Việt Nam hiện tại, vốn là nhà nước Cộng Sản anh em với Trung Quốc, mang nhiều món nợ trước 30 Tháng Tư 1975 với “người anh em” này nên mọi sự trở nên mắc mứu.

 

Sự mắc mứu đầu tiên mà họ vấp phải khi xảy ra chiến tranh sẽ là mất đi một ông anh đỡ đầu về mặt chủ nghĩa, kinh tế, thế lực phe trục mà vĩnh viễn không có nước nào có thể thay thế.

 

Hơn nữa, tình hình kêu gọi nhân quyền mỗi lúc thêm liên kết thành cao trào trong lòng dân tộc Việt Nam, mà nhà nước Việt Nam cố gắng duy trì chế độ độc tài của mình, không cách nào khác phải trấn áp mọi hoạt động có liên quan đến khái niệm này.

 

Trong hoàn cảnh này, “ông anh cả” Cộng Sản Trung Quốc là chỗ dựa, là tường rào vững chắc nhất.

 

Nếu nhà nước CS Việt Nam phát động một cuộc kháng chiến chống ngoại xâm Trung Quốc trên Biển Đông, cái được sẽ là quyền lợi toàn dân tộc, nhưng cái mất sẽ là ông anh bảo kê Trung Quốc, và khi mất ông anh bảo kê to con này, cũng đồng nghĩa với sự tụt dốc về quyền lực trong nội bộ quốc gia, thậm chí có thể dẫn đến thay đổi thể chế chính trị.

 

Với Mỹ, việc bán vũ khí sát thương, thậm chí vũ khí hạng nặng cho Việt Nam có “hàng” chơi lại Trung Quốc để đổi lấy một số quyền lợi trên Biển Đông (đặc biệt là quyền lợi được trao từ một quốc gia có bờ biển dài 3,444km, mà xét theo UNCLOS thì phần lớn Biển Đông và tài nguyên trên đó sẽ thuộc về Việt Nam) là chuyện không phải không thực hiện được.

 

Nhưng, với Nghị Viện Mỹ, vấn đề bán hay không bán, bán như thế nào cho Việt Nam những thứ “đồ chơi” này lại phụ thuộc vào tình hình nhân quyền, tự do và tiến bộ của nó. Chính vì vậy mà việc này khó diễn ra trọn vẹn, trừ khi có sự thay đổi theo yêu cầu của Mỹ.

 

Chính cái thế “kẹt bi” này khiến cho nhà nước CSVN luôn tỏ ra do dự, thua thế và hèn kém, nhún nhường trước sự xâm lấn trắng trợn của Trung Quốc. Kể từ vụ giết tróc của quân đội Trung Quốc trên bãi đá Gạc Ma năm 1988, cho đến vụ cắt cáp tàu Bình Minh, tàu Viking 2, bắt bớ ngư dân Việt...

 

Tuy đã mất rất nhiều nhưng chính quyền Việt Nam cũng chỉ nói và nói, không có hành động nào vượt qua sự khiếp nhược.

 

Gần đây, sau chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Mỹ, Tướng Nguyễn Chí Vịnh sang “công tác” tại Mỹ, đương nhiên, dù không nói ra, nhưng chuyến đi này chắc chắn sẽ có đề cập đến vấn đề gỡ bỏ cấm vận mua bán vũ khí cho Việt Nam, và vấn đề nhân quyền cho Việt Nam cũng sẽ được phía Mỹ đề cập.

 

Tiến bộ hay diệt vong?

 

Giả sử, nhà nước CSVN quyết định chọn Mỹ làm đối tác trong vấn đề Biển Đông thì chuyện gì xảy ra?

 

Đó là nới rộng nhân quyền, manh nha một thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng trong tương lai không xa. Vũ khí hạng nặng sẽ được phía Mỹ cung cấp, tương quan khí tài trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ cân bằng hơn. Cơ hội ngồi vào bàn đàm phán với Trung Quốc sẽ cao hơn và vấn đề bị ép chế trong đàm phán sẽ giảm bớt.

 

Biển Đông sẽ ổn định hơn và, chắc chắn, dù gì thì Mỹ cũng muốn hợp tác với một Việt Nam dân chủ, tiến bộ hơn so với Việt Nam hiện tại.

 

Trường hợp ngược lại, nếu nhà nước CSVN muốn đảm bảo chiếc ghế độc tài của mình được lâu bền, bắt buộc phải “đi đêm” với anh cả Trung Quốc, phải ngấm ngầm mặc cả, chịu thiệt về vấn đề Biển Đông, thì quyền lợi dân tộc bị bỏ qua, quyền lợi đảng phái được đặt lên hàng đầu.

 

Trong trường hợp này, Việt Nam mất dần các đảo trên Biển Đông là chuyện khả thể.

 

Và, chuyện ngồi vào bàn đàm phán giữa nhà nước CS Việt Nam với nhà nước Cộng sản Trung Quốc là một trò diễn kịch, mua bán có kịch bản, chẳng có ý nghĩa gì ngoài sự cam chịu thất bại.

 

Bị thiệt thòi nhiều nhất trong vấn đề này là toàn dân tộc Việt Nam, và trực tiếp thiệt thòi chính là ngư dân. Họ sẽ không được đánh bắt xa bờ, sẽ bị bắt bớ, ép chế, sự nghiệp họ suy sụp, phá sản.

 

Trong trạng huống này, chiến tranh có thể xảy ra mạnh hơn, không phải chiến tranh trên biển mà sẽ là chiến tranh trên đất liền. Đó là logic của máu xâm lăng, bành trướng Trung Quốc.

 

Suy cho cùng, chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc khó có thể xảy ra mà cũng rất dễ xảy ra. Vấn đề này hoàn toàn tùy thuộc vào sự lựa chọn, hợp tác của nhà nước CSVN.

 

Nếu nhà nước CSVN chấp nhận tinh giảm, mở rộng quyền lực, cộng hưởng với thế giới tiến bộ, nâng cao dân trí, dân sinh và nhân quyền, hợp tác với Mỹ và những nước Tư Bản để kiến tạo cho mình một tương quan sức mạnh khí tài đủ để Trung Quốc phải suy nghĩ lại mà ngồi vào bàn đàm phán, thì lúc này, quyền lợi dân tộc đã được họ đặt lên trên hết.

 

Chiến tranh Biển Đông giữa Việt Nam và các nước liên quan sẽ khó xảy ra.

 

Nếu như họ vẫn khư khư ôm thứ quyền lợi nhỏ mọn của phe nhóm, đảng phái, thì chuyện bán đứng quốc gia, dân tộc cũng chẳng cứu được cái ghế quyền lực và thể chế chính trị vốn đã lạc hậu của họ.

 

Và chuyện chiến tranh là chuyện thấy được trước mắt, lúc này, không phải chiến tranh Biển Đông mà là chiến tranh Trung Quốc bành trướng lãnh thổ Việt Nam, nguy cơ diệt vong của dân tộc là có thể.

 

Có một điều tế nhị, suốt hơn 70 năm tồn tại trên miền Bắc và hơn 35 năm tồn tại trên miền Nam, sự xói mòn về đạo đức, sự ruỗng mục về quản lý dẫn đến quốc nạn tham nhũng, uy tín hao mòn của đảng Cộng Sản.

 

Nếu bây giờ, không có động thái đi đến đa nguyên, đa đảng, giả sử có chiến tranh xảy ra, sẽ không có mấy người bỏ máu xương ra để chống thù, vì họ thất vọng, họ không đủ dại dột để hy sinh xương máu rồi cuối cùng, đảng lại đớp miếng mồi ngon, ngồi mát ăn bát vàng. Nhân dân không được gì cả.

 

Ngược lại, trong thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng, mọi quyền lợi được giám sát và chia chác có khoa học, cả dân tộc được hưởng lợi, thì cả dân tộc cũng sẽ đứng lên chống ngoại xâm. Đó là một hiển nhiên!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ