Phi hành gia ăn gì khi ở trên sao Hỏa gần 3 năm?

18 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3163)

Cuối một hành lang lắt léo như mê cung dẫn vào sâu tòa nhà xây từ thập kỷ 60 là nơi một nhóm nhà khoa học mặc áo trắng đang khuấy, trộn, đong đếm, và quan trọng nhất là nếm hương vị của các món ăn. Nhiệm vụ của họ là lên thực đơn cho hành trình đưa người lên sao Hỏa vào năm 2030.

Thực đơn đó phải phù hợp với một nhóm gồm 6 - 8 phi hành gia, giúp họ khỏe mạnh mà vui vẻ với nhiều món ăn ngon miệng và đa dạng. Điều này không hề đơn giản vì hành trình để các phi hành gia có thể đặt chân lên sao Hỏa sẽ kéo dài 6 tháng. Sau đó, các phi hành gia sẽ ở trên đó 18 tháng, rồi lại mất 6 tháng nữa để trở về trái đất. Công việc khó khăn của các đầu bếp phục vụ các phi hành gia có thể so sánh với việc chúng ta phải đi mua sắm đủ đồ ăn cho cả gia đình trong suốt 3 năm chỉ với một lần đi chợ.

“Sao Hỏa rất khác, không chỉ vì nó cách xa trái đất. Chúng tôi không thể đưa tàu bay chở đồ tiếp tế 6 tháng một lần như ở trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) được", Maya Cooper, nhà nghiên cứu ở hãng Lockheed Martin và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu thực đơn cho phi hành gia lên sao Hỏa, cho biết.

Các chuyên gia đang thử món ăn dành cho phi hành gia lên sao Hỏa.
Các chuyên gia đang thử món ăn dành cho phi hành gia lên sao Hỏa.

Các phi hành gia bay lên ISS có thể lựa chọn trong số 100 món ăn. Nhưng tất cả đều là đồ ăn chín được sấy khô hoặc làm lạnh, có hạn sử dụng tới 2 năm. Các phi hành gia đều thử và chấp nhận các món ăn trước khi cất cánh, nhưng mùi vị của món ăn bị giảm đi rất nhiều ở nơi không có trọng lực.

Trên sao Hỏa có một ít trọng lực, cho phép NASA xem xét một số thay đổi trong thực đơn. Hành trình lên sao Hỏa có thể cho phép các phi hành gia làm một số việc như gắp rau hoặc tự nấu chút ít. Dù trọng lực trên sao Hỏa ít hơn trên trái đất, các nhà khoa học nghĩ rằng họ vẫn nó thể đun sôi nước bằng nồi áp suất.

Các nhà khoa học Mỹ đang xem xét dựng “nhà xanh trên sao Hỏa”, trong đó trồng nhiều loại cây ăn quả và rau xanh - từ cà rốt đến ớt - trong nước. Các phi hành gia sẽ chăm sóc khu vườn đó rồi thu hoạch và chế biến, cùng với các nguyên liệu mang từ trái đất lên, để tự phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Mục đích của kế hoạch này là giúp các phi hành gia có đủ dinh dưỡng và khoáng chất để bảo đảm sức khỏe, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Jerry Linerger, phi hành gia đã nghỉ hưu từng ở trên ISS 132 ngày, nói rằng thực phẩm là yếu tố rất quan trọng đối với tâm lý các phi hành gia. Cảm giác nhàm chán khi ngày nào cũng phải ăn những thứ giống nhau cực kỳ khó chịu.

Hiện tại, khu nhà bếp đặc biệt đã xây dựng được 100 công thức chế biến món ăn, tất cả đều là món chay vì các phi hành gia sẽ không có các sản phẩm sữa hay thịt. Việc bảo quản sữa, thịt trong thời gian lâu như vậy là không thể, còn việc mang một con bò sữa lên sao Hỏa lại càng không khả thi.

Theo Đất Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không biết hai tiếng ‘tòm tem’ xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất. Tuy nhiên, dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ, vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào ‘tòm tem’. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và sẽ còn nói nhiều về chuyện tòm tem. Sở dĩ tôi dùng hai tiếng ‘tòm tem’ này để nói về một chuyện mà ngôn từ dùng để diễn tả lại vô cùng phong phú và thường được thả nổi, ấy là tại vì hai tiếng này vừa có gốc có gác, vừa nôm na dễ hiểu, lại không bị coi là tục để các vị thích rao giảng đạo đức bắt bẻ mà cũng không khô khan như từ ngữ chuyên môn của nhà khoa học. Tôi học được hai chữ này trong bài ca dao sau: Đang khi lửa đỏ cơm sôi Lợn kêu con khóc chồng đòi tòm tem Bây giờ cơm chín lửa tàn Lợn ăn, con ngủ, tòm tem thì tòm
Bộ nào vỗ béo Ngân hàng -Khác nào siêu nạc cho đàn bầy heo -Lãi vay ngày một trèo leo -Bệnh phù Thống Đốc sao đèo nổi xe -Chuyện này mắt thấy tai nghe -Trên trang điện tử o oe mấy dòng/30 Tháng Năm 2012(Xem: 4070) Sỹ Hành/
Nữ nghệ sĩ Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo, sanh ngày 30 tháng 4 năm 1911 tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, huyện Châu Thành Tỉnh Mỹ Tho, Việt Nam. Bà mất ngày 05 tháng 7 năm 2009, tại nhà riêng xây trong khuôn viên chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, Saigon, hưởng thọ 99 tuổi./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4163) /
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Bảo Trợ