Bangkok báo động dịch tay chân miệng

18 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 2892)

Dịch tay chân miệng lây lan ở Thái Lan với gần ba mươi trường học tại thủ đô Bangkok hoặc phải đóng cửa một số lớp hoặc tạm thời ngưng hoạt động

blank

Nguồn tinmoi/anninhthudo

Các trường bên Thái Lan tổ chức kiểm tra phát hiện trẻ em mắc bệnh chân tay miệng (ảnh minh hoạ)

Dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Các báo phát hành ở Bangkok hôm nay đều chạy trang nhất về tình hình dịch bệnh tay chân miệng lây lan khá nhanh ở Thái Lan, đặc biệt tại thủ đô Bangkok với phần lớn bệnh nhân là trẻ dưới bốn tuổi .

Giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Bệnh Truyền Nhiễm tại Bangkok, bác sĩ Wongwat Liewlak, cho biết ít nhất 29 trường học trong nội vi Bangkok bị ảnh hưởng, trong đó 18 trường tạm thời ngưng hoạt động, 11 trường khác quyết định đóng cửa một số lớp.

Theo số liệu chính thức hôm nay từ Bộ Y Tế Thái Lan, khoảng 12.581 bệnh nhân trên cả nước đã nhiễm dịch tay chân miệng tính từ đầu năm tới giờ. Tuy nhiên không có báo cáo nào về tử vong.

...cùng thời gian này của năm nay thì dịch bệnh bộc phát trở lại theo mùa với tác nhân gây bệnh và triệu chứng giống như năm ngoái và mặc dù số người nhiễm năm nay, tính theo từng tháng, có phần cao hơn năm trước.

BS. Passakorn Akarasewi

Như vậy, cùng lúc với Việt Nam và Campuchia gần đây, hiện Thái Lan cũng đang phải đối phó với dịch tay chân miệng, căn bệnh khiến 22 trẻ Việt Nam tử vong trong vòng năm tháng đầu 2012, Campuchia có 55 ca tử vong vì dịch bệnh này trong cùng thời gian.

Theo bác sĩ Passakorn Akarasewi, giám đốc Cơ Quan Các Bệnh Truyền Nhiễm ở Bangkok, dịch bệnh tay chân miệng không phải điều mới đối với Thái Lan, không đến nỗi phức tạp và được đặt trong vòng kiểm soát:

Đang có nhiều trường hợp lây nhiễm bệnh giống như năm ngoái . Tình hình dịch tay chân miệng lây lan ở đây không dính dáng đến tình hình dịch bệnh bên Campuchia, chỉ khác là Thái Lan không có trường hợp tử vong như Campuchia.

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Wikipedia
Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Wikipedia
Năm ngoái Thái Lan có 18 ngàn trường hợp tay chân miệng, cao điểm là tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám.

 

Vì thế cùng thời gian này của năm nay thì dịch bệnh bộc phát trở lại theo mùa với tác nhân gây bệnh và triệu chứng giống như năm ngoái và mặc dù số người nhiễm năm nay, tính theo từng tháng, có phần cao hơn năm trước. Cho đến lúc này Thái Lan có gần 13.000 ca tay chân miệng đa phần là dạng nhẹ.

Về lý do đóng cửa các trường học trong vùng thủ đô khiến dư luận hoang mang, bác sĩ Passakorn Akarasewi giải thích đây là biện pháp cần thiết nhằm chận đứng sự lây lan vì tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm:

Điều này không có gì bất thường mà chỉ là biện pháp phòng chống sự lây lan. Bô Y Tế Thái Lan vẫn tiếp tục đề cao cảnh giác, giáo dục và tuyên truyền phòng chống, vệ sinh, tẩy trùng , xà phòng và rửa tay thường xuyên là những phương thức hữu hiệu nhất để tránh bị nhiễm dịch.

BS. Passakorn Akarasewi

Nhiều trường học, đặc biệt Mẫu Giáo và các trung tâm giữ trẻ nếu phát hiện có triệu chứng của tay chân miệng thì phải báo cáo ngay với Phòng Y Tế khu vực và sẽ cùng với thẩm quyền trong khu vực quyết định có nên cho học sinh nghĩ học hay không. Điều này không có gì bất thường mà chỉ là biện pháp phòng chống sự lây lan. Bô Y Tế Thái Lan vẫn tiếp tục đề cao cảnh giác, giáo dục và tuyên truyền phòng chống, vệ sinh, tẩy trùng , xà phòng và rửa tay thường xuyên là những phương thức hữu hiệu nhất để tránh bị nhiễm dịch.

Dịch tay chân miệng tại Việt Nam

Về tình hình dịch tay chân miệng tại Việt Nam, tháng Năm 2012, Cục Y Tế Dự Phòng cho biết, sau một vài tuần có chiều hướng giảm , số người mắc bệnh tay chân miệng tăng

Vệ sinh khử khuẩn đồ chơi của trẻ em được tổ chức ở các trường mầm non. Courtesy Vietgiaitri
Vệ sinh khử khuẩn đồ chơi của trẻ em được tổ chức ở các trường mầm non ở Hà Nội. Courtesy Vietgiaitri
cao trở lại với trên ba ngàn ca mới trong một tuần .

 

Đây là số liệu tương đương với cùng thời kỳ dịch tay chân miệng lên cao điểm tháng Chín và tháng Mười năm 2011.

Tháng Sáu vừa qua, Cục Y Tế Dự Phòng lại cho hay dịch tay chân miệng lây lan nhanh và khó kiểm soát ở tỉnh Đồng Nai với hai ngàn người nhiễm bệnh và hai ca tử vong.

Còn theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam, hơn bốn mươi ba nghìn người trên cả nước nhiễm bệnh tay chân miệng trong năm tháng đầu 2012, trong đó 22 ca tử vong.

Bác sĩ Phạm Nhật An, phó giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương kiêm trưởng Khoa Truyền Nhiễm ở Hà Nội, cho biết:

Chính xác là do có được chiến dịch phòng chống rồi tuyên truyền trong cộng đồng cũng như sự điều trị ở các bệnh viên có tốt hơn nên hiện nay tình hình nói chung cũng ổn định. Số bệnh nhân mắc bệnh thì tăng lên nhưng số bệnh nhân nặng và tử vong thì thấp xuống, giảm xuống. Tình hình nói chung là tốt.

Bác sĩ Phạm Nhật An

Nhìn chung thì không phải riêng Việt Nam mà cả vùng Tây Thái Bình Dương thì bệnh tay chân miệng của năm 2012 tăng lên so với cùng kỳ của năm 2011. Nhưng mà thực tế hiện nay là mùa nó đang giảm xuống, số bệnh nhân hiện nay ở ngoài Bắc đang giảm rất là nhiều. Cũng không thật sự có đột biến gì đâu nhưng mà về xu hướng chung là tăng hơn mọi năm.

Vẫn theo lời bác sĩ trưởng khoa truyền nhiễm Phạm Nhật An, nhờ chính sách tuyên truyền phòng chống mà những người có con nhỏ hay trẻ trong độ tuổi đi học đỡ hoang mang lo sợ hơn trước:

Chính xác là do có được chiến dịch phòng chống rồi tuyên truyền trong cộng đồng cũng như sự điều trị ở các bệnh viên có tốt hơn nên hiện nay tình hình nói chung cũng ổn định. Số bệnh nhân mắc bệnh thì tăng lên nhưng số bệnh nhân nặng và tử vong thì thấp xuống, giảm xuống. Tình hình nói chung là tốt.

Năm 2011, số tử vong vì dịch bệnh tay chân miệng ở Việt Nam là 150 người.

Trở lại với Thái Lan, nguồn tin mới nhất từ giáo sư Yong Poovorawan, chuyên gia ngành vi khuẩn học của đại học Chulalongkorn, mẫu virus tìm thấy nơi bệnh nhân dịch tay chân miệng ở Thái Lan năm nay là mẫu CA6 (Coxsackie A6 ) chứ không phải mẫu CA16 như trước.

Các chuyên gia y tế ở Bangkok cho rằng mẫu virus gây dịch tay chân miệng ở Thái Lan hiện nay không nguy hiểm bằng mẫu virus gây cùng dịch bệnh ở Campuchia.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ