Trung-đài: 'vừa Là Bạn, Vừa Là Thù'

30 Tháng Sáu 20142:08 SA(Xem: 1318)
blank

Nhiều người Đài Loan, đặc biệt là sinh viên, xuống đường phản đối chuyến thăm của ông Trương Chí Quân

Tự tin và thông thạo tiếng Anh, Nelson Lai, 24 tuổi, sẽ không khó khăn khi kiếm việc ở quê hương Đài Loan.

Nhưng cho “công việc thực sự” đầu tiên, anh chọn sang nước hàng xóm là Trung Quốc.

“Tôi kiếm được khoảng 1.500 USD mỗi tháng và có đồ ăn, chỗ ở miễn phí. Tiền lương cao hơn nhiều so với công việc trước của tôi ở Đài Loan,” anh Lai nói. Anh phụ trách giao dịch quốc tế và marketing cho một công ty sản xuất xe đạp Đài Loan.

Nhưng tiền không chỉ là mối quan tâm duy nhất. “Theo những thay đổi quyết liệt đang diễn ra ở Trung Quốc, tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để biết thêm điều gì đó về Trung Quốc,” anh nói.

Mức lương trì trệ và nền kinh tế mờ nhạt của Đài Loan khiến ngày càng có nhiều người coi Trung Quốc là nơi để phát triển sự nghiệp.

Từng là kẻ thù bị xa lánh và bị coi là lạc hậu, giờ quốc gia này ngày càng được coi là miền đất đầy cơ hội.

Số người Đài Loan sang Trung Quốc làm việc cho các công ty đa ngôn ngữ, dạy tiếng Anh hay quản lý khách sạn và nhà máy vẫn đang tăng.

Khả năng dùng tiếng Trung, trung thành với công ty, chất lượng dịch vụ khách hàng và thái độ làm việc của người Đài Loan khiến các chủ lao động quan tâm.

blank

Nhiều thanh niên Đài Loan cho rằng làm việc ở Trung Quốc được trả lương cao hơn

Không rõ số liệu về lượng người Đài Loan trẻ tuổi đã chuyển sang Trung Quốc, nhưng theo một khảo sát của các sinh viên mới tốt nghiệp đi tìm việc trên 1111 Job Bank (Ngân hàng việc làm) của Đài Loan, vào năm 2010, 73% số người trả lời khảo sát nói họ muốn làm việc ở Trung Quốc.

Năm nay khảo sát cho thấy trong số sinh viên tốt nghiệp muốn rời Đài Loan, lượng người muốn làm việc ở Trung Quốc, Hong Kong và Macau là 52% - cao hơn hẳn mọi nơi khác.

Lượng người Đài Loan theo học ở Trung Quốc cũng cao hơn bất kỳ nước nào khác, chỉ trừ Hoa Kỳ và ngày càng có nhiều người muốn làm việc ở quốc gia này.

Mặc dù sinh viên Đài Loan đã chiếm tòa nhà quốc hội trong thời gian ngắn hồi tháng Ba và biểu tình rộng phản đối gói trao đổi thương mại với Trung Quốc, và tổ chức các cuộc biểu tình nhỏ hơn khi lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, ông Trương Chí Quân tới thăm,

“Lý do chính là rất khó tìm việc ở Đài Loan và lương ở đây không cao,” Ethan Tseng Yi-ren, giáo sư về khoa học chính trị từ Đại học Quốc gia Trung Sơn ở miền Nam Đài Loan nói.

Lương “sinh viên mới ra trường” vẫn bằng với mức lương 15 năm trước. Kinh tế Đài Loan không tốt và tỉ lệ thất nghiệp cao nhất là những người ở độ tuổi 20, 30.”

Căng thẳng lịch sử

blank

Sinh viên đã chiếm giữ tòa nhà quốc hội trong vài tuần để phản đối chính sách của Tổng thống với Trung Quốc

Không phải mọi thanh niên Đài Loan đều muốn chuyển sang nước láng giềng.

Rất nhiều người vẫn cảnh giác trước Trung Quốc do sự đối đầu kéo dài giữa hai bên và do Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của nước này, một ngày nào đó sẽ bị thu hồi.

Người Đài Loan, đặc biệt là những người trẻ, cũng tức giận đối với việc hòn đảo này không được công nhận là một quốc gia trong Liên Hiệp Quốc do ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Đài Loan không được phép treo quốc kỳ hay dùng tên chính chính thức – Cộng hòa Trung Hoa – hay tên “Đài Loan” trong các sự kiện thế giới, chẳng hạn như Olympics. Và quốc gia này cũng không thể tham gia nhiều tổ chức quốc tế.

Thế nên, mặc dù ở ngay gần kề, rất nhiều người Đài Loan chưa từng đặt chân tới Trung Quốc hay muốn sang du lịch.

Khảo sát của báo United Daily cho thấy chỉ có 44% người Đài Loan đã sang thăm Trung Quốc, mặc dù con số này vẫn đang tăng.

Không khó để gặp trẻ em hay thanh niên Đài Loan từng đi du lịch nước ngoài, nhưng không phải là Trung Quốc, vì họ và cha mẹ họ thường coi Trung Quốc là bẩn, không an toàn và không thân thiện.

Bên dưới cảm xúc của người Đài Loan về Trung Quốc là nỗi sợ đã đào sâu chôn chặt rằng một ngày nào đó Đài Loan sẽ có thể bị nuốt bởi vị láng giềng to lớn hơn nhiều.

“Điều tôi sợ nhất là chúng tôi sẽ không có tự do và dân chủ như chúng tôi đang có,” Reggie Wang, một trong những sính viên tham gia biểu tình nói.

“Tôi sợ phải sống dưới một chính phủ cộng sản.”

Nhưng trong những năm gần đây, do sức mạnh kinh tế ngày càng lớn và chính sách của Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu trong việc tăng cường hợp tác với Trung Quốc, căng thẳng đã dần yên và mối liên hệ giữa hai bên cũng tăng lên.

Hàng trăm chuyến bay thẳng mỗi tuần nối các thành phố Trung Quốc – Đài Loan, khiến du lịch dễ dàng hơn.

Ở Đài Loan có cơ hội gặp nhiều người Trung Quốc hơn – từ hàng ngàn khách du lịch tới đây mỗi ngày cho tới khoảng 3.000 học sinh, sinh viên Trung Quốc được sang học mỗi năm.

Rất nhiều người Đài Loan nay có người thân từ Trung Quốc – không chí là ông, bà, những người từng bỏ trốn thời kết thúc nội chiến cuối thập kỷ 40, mà còn có các phụ nữ Trung Quốc lấy chồng người Đài Loan.

Các chương trình truyền hình Trung Quốc cũng ngày càng được khán giả Đài Loan yêu thích.

Người Đài Loan, không phải Trung Quốc

blank

Biểu tình phản đối gói thương mại với Trung Quốc ở Đài Loan hồi tháng Ba

Tuy nhiên, sự quan tâm về Trung Quốc ngày càng tăng không thay đổi được thực tế rằng một bộ phận đông đảo người dân vẫn coi Đài Loan là một quốc gia độc lập và họ là người Đài Loan, không phải Trung Quốc.

Một khảo sát hồi tháng Sáu cho thấy chưa đầy 50% người Đài Loan coi họ là người Trung Quốc, giảm đi so với trước. Và phần lớn dân chúng tin rằng Đài Loan là quốc gia riêng rẽ so với Trung Quốc.

Cách nhìn này đặc biệt phổ biến trong giới ở độ tuổi 20 và 30, thậm chí cả ở những người muốn sang Trung Quốc làm việc.

“Đó là quyết định có lợi về kinh tế cho họ,” giáo sư Tseng nói.

“Rất nhiều sinh viên của tôi hoạt động trong các phong trào sinh viên, nhưng cũng sang Trung Quốc làm việc; họ trở về và phàn nàn về tham nhũng ở Trung Quốc.

“Người Đài Loan không từ bỏ ước mơ độc lập chỉ vì kiếm được tiền ở Trung Quốc.”

Nhưng ông và những người khác nói có thể sự giàu có của Trung Quốc và chất lượng sống tăng theo thời gian, và nếu xã hội Trung Quốc trở nên công bằng hơn, ít tham nhũng hơn, thanh niên Đài Loan có thể sẽ chọn ở lại Trung Quốc, không chỉ để làm việc ngắn hạn. Điều này có thể ảnh hưởng tới cách nhìn nhận của họ về Trung Quốc và mối quan hệ với Đài Loan.

Nếu trường hợp này xảy ra, lý lẽ cho rằng thời gian đứng về phía Trung Quốc trong vấn đề hợp nhất Đài Loan có thể trở thành sự thật.

Nhưng ông Tseng nói: “Quá sớm để biết được liệu quan điểm của thanh niên về Trung Quốc có thay đổi hay không.” 

Cindy Sui

BBC News, Đài Bắc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Bảo Trợ