Trẻ Em Nông Thôn Việt Nam Dễ Bị Bóc Lột Sức Lao Động

28 Tháng Sáu 20149:30 SA(Xem: 1728)

Theo nghiên cứu của Đại học Monash phối hợp cùng tổ chức hỗ trợ trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon), trẻ em ở vùng nông thôn Việt Nam phải làm việc đến 18 tiếng/ngày trong những điều kiện khắc nghiệt.

Theo báo cáo này, trẻ em bị tận dụng sức lao động, thường xuyên không được trả đủ tiền lương và không được liên lạc với gia đình. Trong khi lao động trẻ em là một khái niệm được chấp nhận tại nhiều cộng đồng nông thôn Việt Nam, nhiều gia đình trở thành nạn nhân của trò tuyển dụng lừa đảo.

Những người môi giới việc làm tiếp cận với các gia đình rơi vào tình trạng túng quẫn và giới thiệu việc làm cho con cái của họ.Thông thường, những người này thường quen biết với gia đình nạn nhân, thậm chí là người được tin cậy.

Giáo sư Susan Kneebone, Đại học Monash, cho hay những trẻ em này bị bắt làm việc nhiều giờ mà không được nghỉ giải lao, không được ăn uống đầy đủ và không được phép liên lạc với gia đình. Các em bị cô lập và không được phép nói chuyện với ai.

Gia đình các em thường là những người đơn giản sống ở nông thôn, không có điều kiện bước ra khỏi làng xã của họ, do đó thành phố với họ là một nơi rất xa lạ.

“Từ miền Nam ra miền Trung Việt Nam là cả một chặng đường dài, họ không biết phải nhờ cậy ai và do đó họ tìm đến các tổ chức như Rồng Xanh (Blue Dragon),” bà Kneebone nói.

Ngoài ra, các gia đình cũng không muốn thưa kiện những người tuyển dụng vì sợ bị trả thù.

Cũng theo Giáo sư Kneebone, ngoài vấn đề tài chính, ba mẹ các em thường học vấn không cao nên không nhận biết được điều gì xảy ra ở thế giới bên ngoài.
Trong hầu hết các trường hợp không có hợp đồng viết tay mà chỉ là những lời hứa miệng. Ví dụ như theo thỏa thuận miệng ban đầu, trẻ được trả lương hàng tuần nhưng trên thực tế, người chủ tính toán phí di di chuyển từ TP.HCM và sau đó yêu cầu trẻ làm việc một thời gian để trừ nợ trước khi được trả lương.

Trẻ em thường sống và làm việc tại nhà chủ hay các doanh nghiệp nhỏ. Gia đình các em sẽ cảm thấy xấu hổ nếu trẻ đi làm lại trở về trong tình trạng thương tật hay không có tiền. Ngoài việc cha mẹ cảm thấy xấu hổ vì đã để con mình rơi vào tình trạng đó, ngay cả bản thân các em cũng cảm thấy có lỗi vì không giúp được gì cho gia đình.

Bà Kneebone cho biết không giống như Úc, nơi lao động trẻ em được bảo vệ chặt chẽ, ở Việt Nam và nhiều nước khác dường như thiếu nguồn lực để bảo vệ phúc lợi trẻ em.
 
Giáo sư Kneebone đã có dịp nói chuyện với khoảng 10 trẻ em và bà cho biết bọn trẻ thường cảm thấy hoang mang, mất tự tin và khó hòa nhập trở lại cộng đồng sau khi bị khai thác sức lao động quá mức.

Để cải thiện tình trạng này, báo cáo đồng thời đưa ra một số đề nghị như thực hiện các chiến dịch thông tin, thành lập các nhóm, tổ chức để theo dõi và hỗ trợ lao động trẻ em.

Cuộc nghiên cứu về tình trạng lao động trẻ em được Đại học Monash phối hợp thực hiện cùng tổ chức trẻ em Blue Dragon (Rồng Xanh) với sự hỗ trợ của Hội đồng Nghiên cứu Úc (Australian Research Council).

Nguon Radioaustralia.net.au
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ