Chợ Bà Rịa: Vỡ Hụi Lớn, Tiểu Thương Khóc Ròng

28 Tháng Sáu 20146:11 SA(Xem: 2436)

"Chuyên Gia" Làm Giả Bằng Cấp, Giấy Tờ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Vũng Tàu vừa hoàn tất hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố truy tố Trần Quang Dũng (26 tuổi, HKTT tại Chung cư Chí Linh A, Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu) về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trần Quang Dũng tại cơ quan công an.
Trần Quang Dũng tại cơ quan công an.


Theo kết quả điều tra, sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa trường Cao đẳng mỹ thuật trang trí Đồng Nai, Trần Quang Dũng đã biết cách sửa chữa, vẽ thêm các chi tiết trên các loại bằng của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các chứng chỉ nghề và nhiều loại giấy tờ khác. Thay vì sử dụng những kiến thức được học và năng khiếu của mình để làm nghề chân chính, Trần Quang Dũng lại nảy sinh ý đồ kiếm tiền bất chính bằng cách làm giấy tờ giả để bán và thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Khi còn là sinh viên, Dũng đã bị lôi kéo trở thành đối tượng nghiện ma túy và từ đó cuộc đời và tương lai của một sinh viên bắt đầu trượt dốc.

Cuối năm 2012, để phục vụ ý đồ của mình, Trần Quang Dũng mượn các loại giấy tờ, bằng cấp thật của bạn bè, người quen rồi đem đến một tiệm photocopy trên đường Bacu (TP. Vũng Tàu) để scan vào laptop, sau đó mang về nhà chỉnh sửa để làm giả các loại giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ… Sau khi làm xong một số loại giấy tờ giả, Dũng đem đến các tiệm cầm đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoặc đem bán cho những người có yêu cầu sử dụng. Tính từ đầu năm 2013 đến khi bị cơ quan Công an bắt giữ vào ngày 27-5-2014, Trần Quang Dũng đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ lừa đảo và bán bằng cấp, chứng chỉ… giả cho người có nhu cầu. Điển hình, ngày 7-7-2013, Dũng làm giả bằng tốt nghiệp đại học chính qui Trường Đại học Duy Tân; chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng Anh trình độ B Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, đều mang tên Trần Quang Dũng, rồi mang đến cầm tại tiệm cầm đồ Đại Lợi (phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu). Chỉ ba ngày sau, Dũng lại làm giả cho bạn là Nguyễn Đăng Biên 1 bằng đại học và 1 chứng chỉ tin học, sau đó bảo Biên mang đến cầm tại tiệm cầm đồ Phú Hải (phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) được hai triệu đồng chia nhau và mua ma túy “đá” sử dụng. Khoảng 5 ngày sau, Dũng tiếp tục làm giả 1 bằng tốt nghiệp đại học, 1 bằng tốt nghiệp trung cấp, 2 chứng chỉ tiếng Anh, tin học mang tên Dũng và Biên rồi mang đến tiệm cầm đồ Tuấn Tú (phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) cầm được 4 triệu đồng chia nhau.

Các loại văn bằng, chứng chỉ giả do Dũng “sản xuất”.
Các loại văn bằng, chứng chỉ giả do Dũng “sản xuất”.

Gần đây nhất, ngày 26-5-2014, một người quen là Nguyễn Văn Thông điện thoại nhờ Dũng làm giúp 1 chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A. Sau khi thỏa thuận giá cả, Dũng làm giả chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh mang tên Nguyễn Văn Thông, sau đó bán cho người này với giá 700.000 đồng.

Trước cơ quan Công an, Trần Quang Dũng thừa nhận y không thể nhớ hết đã làm giả giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ bán cho bao nhiêu người. Giá bán 1 bằng đại học là 4 triệu đồng, bằng cao đẳng là 3 triệu đồng, bằng trung học từ 1,5– 2,5 triệu đồng, bằng tốt nghiệp THPT 1,5 triệu đồng, các loại chứng chỉ từ 500.000 – 700.000 đồng. Theo lời khai của Trần Quang Dũng, phương tiện để y làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ… là chiếc laptop. Dũng dùng laptop để chỉnh sửa và viết các chi tiết chữ trên các giấy tờ, văn bằng, dùng USB để coppy các loại văn bằng, chứng chỉ… và dùng 1 đồng xu mệnh giá 2.000 đồng để làm mộc nổi trên các tấm hình trong các bằng cấp, chứng chỉ giả.

Được ăn học đàng hoàng, nhanh nhẹn và khá thông minh, Trần Quang Dũng đã có thể có nghề nghiệp ổn định và một tương lai tốt đẹp. Tiếc thay y lại sa vào con đường nghiện ma túy, để rồi nhanh chóng trở thành tên tội phạm chuyên nghiệp. Đây là một bài học đắt giá cho các bạn trẻ trong việc tu dưỡng bản thân.

TUYẾT ANH


Nước Giếng Bị Ô Nhiễm Nặng

Hiện nay, nhiều người dân các ấp 3, 4, 5, 6 xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành) không dám sử dụng nguồn nước giếng vì nước có mùi hôi, tanh, pha trà thì chuyển sang màu tím nhợt…

Vì nước giếng bị ô nhiễm nên gia đình chị Mùi phải đi xin nước để phục vụ sinh hoạt.
Vì nước giếng bị ô nhiễm nên gia đình chị Mùi phải đi xin nước để phục vụ sinh hoạt.

Phải chăng do chôn lấp chất thải không đúng quy định?

Ông Nguyễn Văn Hùng (ấp 3, xã Tóc Tiên) cho biết, gia đình ông chưa có nước máy nên phải sử dụng nước giếng. Gần đây, thấy nước giếng ngã sang màu vàng nên ông sử dụng dụng cụ test, kết quả là nước bị ô nhiễm. Theo ông Hùng, sở dĩ nguồn nước bị ô nhiễm là hệ quả mà Công ty TNHH Quý Tiến (trụ sở ở ấp 6, xã Tóc Tiên) trước đây đã lén lút chôn lấp hàng ngàn m3 chất thải nguy hại. Tương tự, bà Tạ Mộng Thị Thường (ấp 5, xã Tóc Tiên) cũng cho rằng, Công ty Quý Tiến - đơn vị phân loại rác phế liệu công nghiệp đã chôn rác thải không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước.

Được biết, tháng 10-2012, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) đã bắt quả tang Công ty TNHH Quý Tiến chôn lấp hàng ngàn m3 bùn, nước thải công nghiệp mà công ty thu gom từ KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1. Sau khi bị phát hiện và xử phạt, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty chuyển toàn bộ chất thải công nghiệp đổ không đúng quy định ra nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đến cuối năm 2013, cơ quan chức năng kiểm tra và kết luận công ty hoàn thành việc khắc phục môi trường. Tuy nhiên, người dân các ấp 3, 4, 5 và 6, xã Tóc Tiên cho rằng, Công ty Quý Tiến chôn chất thải nguy hại dạng lỏng nhiều năm vì vậy chất thải đã ngấm vào đất, gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt trong khu vực. Người dân ở đây cũng cho rằng, nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân gây nhiều bệnh cho các hộ dân trong khu vực…

Cuộc sống khó khăn vì thiếu nước sạch

Chị Vũ Thị Mùi (ấp 3, xã Tóc Tiên) cho biết: “Nước giếng có mùi hôi, tanh, để một lúc là vàng khè, pha trà có màu tím, vì vậy, gia đình tôi chỉ dám sử dụng để rửa, còn ăn uống, sinh hoạt phải đi xin nước máy các hộ dân ở ấp khác. Vào mùa mưa, gia đình hứng nước mưa để sử dụng dần”. Chị Mùi cũng cho hay, chính quyền xã Tóc Tiên có cấp cho gia đình chị bể nước lọc bằng tro nhưng nước cũng không khá hơn vì nước xả ra toàn tro đen, không thể uống được.

Còn theo anh Trần Văn Thơi (ấp 4, xã Tóc Tiên), ngoài nguyên nhân nói trên, nước giếng bị ô nhiễm còn do nước rỉ rác từ bãi rác tạm Tóc Tiên gây ra. “Chúng tôi rất lo lắng cho sức khoẻ vì nguồn nước ô nhiễm. Dù phải đi lấy nước sạch ở xa nhưng chúng tôi vẫn phải chấp nhận chứ không dám dùng nước giếng bị ô nhiễm” - anh Thơi nói.

Trao đổi với phóng viên báo BR-VT, ông Nguyễn Minh Thông, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cho biết, người dân có phản ánh sự việc nêu trên trong các cuộc tiếp xúc cử tri và kỳ họp HĐND. UBND xã đã ghi nhận sự việc và kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Thành có hướng xử lý.

NHẬT QUANG


Dùng trứng gà chữa bệnh nan y!

Từ những bệnh nhẹ như đau đầu, đau bụng đến các bệnh nan y như ung thư, vô sinh... đều được “thầy” phán rằng có vong theo và dùng trứng gà lăn lên người. Sau khi lăn xong, quả trứng được bẻ đôi và có tóc, mảnh thủy tinh hoặc đinh bên trong và “thầy” bảo như vậy là người bệnh bị ém bùa, ngải.

123.zip

Những người phụ nữ đang chuẩn bị trứng gà để lăn cho bệnh nhân.

Được người dân chỉ đường, trong vai người bị bệnh cần được chữa trị phóng viên tìm về nhà “Cô Năm” tại thôn Tân Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành để chứng kiến cách chữa bệnh “lạ” này. Mới bước chân vào đầu ngõ đã ngửi thấy mùi khói hương nghi ngút tỏa khắp nơi. Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là, đón khách không phải là một người đàn bà người ta vẫn gọi với tên “Cô Năm” mà là một người đàn ông khoảng ngoài 30 tuổi, dáng người gầy guộc. Lân la chúng tôi mới biết người này tên Tâm mà mọi người vẫn hay gọi là “thầy” Tâm. “Thầy” Tâm chính là đệ tử của “Cô Năm”. Khi “Cô Năm” qua đời, người đàn ông thay “cô” khám và chữa bệnh cho những ai đến đây.

Khi mới bước vào phòng khám, “thầy” Tâm nhìn và hỏi tôi “bị bệnh gì”, đồng thời cầm tay bắt mạch. Khi tôi nói: “Đau đầu thường xuyên và có cảm giác ớn lạnh”. “Thầy” phán ngay: “Con có vong bám theo nên cần đuổi vong đi. Giờ qua lăn trứng, sau đó quay lại thầy kiểm tra tiếp”. “Thầy Tâm” đưa cho tôi một tờ giấy màu vàng, trông giống “lá bùa” và chỉ chỗ để ngồi chờ đến lượt vào phòng lăn trứng.

Trong khi chờ được lăn trứng, chúng tôi bắt chuyện với một bệnh nhân nữ khoảng 50 tuổi. Người này cho biết, bà ở tận miền Tây nhưng đã theo “thầy” Tâm khá lâu. Bà bị ung thư vú, vài tháng lại đến đây để nhờ thầy khám và lăn trứng. Khi chúng tôi tỏ vẻ băn khoăn, chữa kiểu này liệu có hiệu quả không, bà đáp liền: “Chưa biết kết quả sao nhưng họ làm hay lắm. Con cứ vào trong lăn trứng rồi biết. Chắc lần đầu đi hả?”. Bà này còn ghé tai tôi thì thào: “Con cũng nên đi khám ở bệnh viện xem thế nào. Nghe đâu có người bị bệnh ung thư tìm đến thầy, nhưng vừa chết hơn tháng nay”. Bà vừa dứt lời, thì có người gọi tôi vào lăn trứng.

Căn phòng lăn trứng rộng khoảng 10m2, có 4 người phụ nữ đang chuyện trò rôm rả. Thấy tôi bước vào, người trẻ nhất nói: “Cởi áo ra, ngồi quay lưng lại để chị lăn trứng”. Sau khi lăn xong 10 quả trứng lên người tôi, một phụ nữ ngồi phía sau dùng dao chẻ đôi một quả trứng bên trong lòng đỏ có rất nhiều tóc. Khi tôi cố tình nhìn sâu vào căn phòng để trứng liền bị ngăn lại với lý do, tôi đang có bùa, ngải bám theo, giờ quay lại chỗ thầy để tiếp tục khám. Tôi phải trả 40 nghìn đồng tiền trứng.

Sau đó tôi quay lại để “thầy” Tâm khám, lần này “thầy” cũng cầm tay bắt mạch và nói: “Con đã bị bùa ngải nặng rồi, có vong của người ngoài đường bám theo là một người đàn ông hơn tuổi. Cần phải vào lăn trứng lại để tiếp tục đuổi vong hồn đó đi”.

Lại quay về phòng nơi 4 người phụ nữ đang chờ sẵn. Lần này, cũng giống như lần trước, khoảng 10 chiếc trứng gà luộc đang nóng lăn qua lăn lại trên người. Khi chẻ đôi quả trứng ra thì trong đó không phải là tóc mà là một chiếc đinh dài và đen. Người đàn bà ngồi phía sau nhanh nhảu nói: “Thấy chưa, em bị ngải nặng rồi. Lần này bên trong có đinh đấy nhé”.

Sau hai lần lăn trứng, “thầy” Tâm hỏi tôi cảm thấy thế nào và nói: “Vong này bám theo con từ lâu rồi. Nay muốn đuổi nó đi thì phải mua chiếc dây thầy đã làm phép sẵn đeo vào để đuổi vong. Nếu là dây vàng giá 1,7 triệu, còn dây bạc giá 300 nghìn”. “Thầy” Tâm còn khuyên nên mua dây vàng sẽ tốt hơn. Sau đó, đưa cho tôi một xấp giấy màu vàng và dặn mang về đốt pha với nước để uống và tắm là khỏi bệnh. Với ý muốn đến khám thường xuyên nên tôi hẹn lần sau sẽ mua dây và được “thầy” Tâm đồng ý.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, những người đến đây chữa bệnh từ các nơi như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai, các tỉnh miền Tây... Họ đến theo tin đồn. Ví như bà H, quê tận Kiên Giang, người đã theo “thầy” chữa bệnh hơn 10 năm nay cho biết, bà và đứa con dâu có tranh chấp đất đai nên sinh bệnh. Sau đó, có người mách “thầy” Tâm nên bà tìm đến. Khi đến đây được “thầy” Tâm khám và nói có “bùa, ngải” đang bám theo và lăn trứng để lấy “ngải” ra khỏi cơ thể. Khi chẻ đôi quả trứng có một nhúm tóc bên trong nên bà tin chính con dâu đã làm bùa ngải để hại mình.

Một người dân sống trong khu vực này tiết lộ, đa số những người đến đây để chữa bệnh là từ các tỉnh khác. Người địa phương chẳng dại mà tìm đến nhà “thầy” Tâm để chữa bệnh. “Làm gì có chuyện bệnh nào cũng chữa được bằng cách lăn vài quả trứng” - người này cười mỉa mai. Một số người khác cho biết, “thầy” Tâm là người địa phương đã theo bà Năm từ nhiều năm nay và hiện tại không có nghề nghiệp gì ngoài việc “chữa bệnh” theo cách kể trên.

Ông Lê Văn Khương, Phó chủ tịch UBND thị trấn Phú Mỹ cho biết, trước đây việc khám chữa bệnh kiểu này do bà Năm làm. Chính quyền địa phương đã hai lần đến nhắc nhở và yêu cầu không được hoạt động. “Chúng tôi sẽ kiểm tra nếu đúng như báo chí phản ánh sẽ chấn chỉnh” - ông Khương nói.

Bài, ảnh: LÊ NGUYỄN-ANH BẢOChợ Bà Rịa: Vỡ Hụi Lớn, Tiểu Thương Khóc Ròng

Hơn 1 tuần qua, bà con tiểu thương chợ Bà Rịa nhốn nháo vì chủ một dây hụi lớn ở đây tự dưng mất dạng. Vụ vỡ hụi khiến nhiều người trắng tay. Có người trở thành con nợ, với số tiền thiệt hại người ít nhất cũng 50 triệu đồng, người nhiều đến 3-4 tỷ đồng.

Bà con tiểu thương chợ Bà Rịa cung cấp thông tin về vụ bể hụi cho phóng viên báo Bà Rịa - Vũng Tàu (bìa trái).
Bà con tiểu thương chợ Bà Rịa cung cấp thông tin về vụ bể hụi cho phóng viên báo Bà Rịa - Vũng Tàu (bìa trái).

Người ta cướp sạch tiền của tôi rồi!

Sáng 25-6, biết phóng viên báo Bà Rịa – Vũng Tàu đến để ghi nhận tình trạng vỡ hụi, hơn 20 nạn nhân là tiểu thương buôn bán ở khu vực chợ tươi sống Bà Rịa đã kéo đến để cung cấp thông tin. Ai nấy đều ủ rũ, có người không cầm được nước mắt vì ân hận và xót của. Theo bà con cho biết, khoảng đầu năm 2011, người phụ nữ tên Nguyễn Thị Triệu (thường gọi là Nguyễn Thị Chiêu) đã đến chợ rỉ tai từng người rủ chơi hụi. Lúc đầu bà Chiêu mở 60 dây hụi các loại, với số tiền hốt cuối kỳ thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất 20 triệu đồng. Mỗi dây hụi thường kéo dài 1 năm (mỗi tháng khui 1 lần). Ai hốt chót sẽ được lãi rất cao, cụ thể như: hụi 5 triệu đồng lãi từ 1,1 – 1,2 triệu đồng; 10 triệu lãi từ 3 – 4 triệu đồng; 20 triệu lãi từ 5- 8 triệu đồng. Thấy có lời cao nên người này rủ người kia, dần dần số người chơi lên đến 50-60 người. Từ chị bán rau, bán cá, bán tạp hóa đến dọn vệ sinh chợ đều “dính bẫy” của bà Chiêu.

Bà Huỳnh Thị Ngân, bán cá khô ở chợ Bà Rịa, người tham gia chơi 18 dây hụi của bà Chiêu từ năm 2013 đến nay, cho biết bà đã đóng tổng cộng 980 triệu đồng và còn cho bà Chiêu nợ 180 triệu đồng, tổng cộng là 1tỷ 160 triệu đồng. “Tôi có ngờ đâu, nó lừa chúng tôi, buôn bán mấy chục năm nay tích cóp được số vốn dưỡng già giờ không còn xu nào” - bà Ngân mếu máo khóc. Cùng cảnh ngộ với bà Ngân, chị Đặng Thị Cẩm Trang nuôi 7 dây hụi đã đóng hết 165 triệu đồng; chị Trần Thị Tí nuôi 4 dây, đóng 120 triệu đồng, chị Thu 100 triệu đồng, chị Trần Thị Tuyến 75 triệu đồng…Tất cả họ đều chưa một lần hốt hụi, nghĩa là chưa nhận được xu nào ngoài việc hàng tháng gom góp đủ tiền đóng cho bà Chiêu.

Một phụ nữ đề nghị giấu tên kể, nghe bạn bè giới thiệu bà chủ hụi Nguyễn Thị Chiêu rất có uy tín, nên chị đã không ngần ngại tham gia nhiều dây hụi, với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Cứ dứt dây này lại gầy dây khác. Nhiều lần hốt hụi xong, bà Chiêu bảo cho bà vay lại với lãi suất 8% để “hùn vốn với em út kinh doanh vũ trường ở TP. Hồ Chí Minh”. Thấy mình cũng chưa cần dùng tiền và cũng ham lãi cao, nên chị hốt được dây nào cho bà Chiêu vay lại hết. “Mấy đêm nay tôi muốn kiệt sức vì không ngủ được, cứ nhắm mắt lại là nghĩ đến tiền của mình bị người ta cướp sạch là không tài nào chợp mắt được”, người phụ nữ than thở.

Theo bà con tiểu thương kể, có người phụ nữ tên N. nghe lời ngon ngọt và bị mê hoặc bởi vẻ ngoài của bà Chiêu, nên đã cầm cố nhà lấy tiền chơi hụi và cho bà Chiêu vay. Chuyện bể ra, chồng chị N. đã đuổi chị ấy ra khỏi nhà.

Lại có trường hợp “dở khóc dở cười” như chị Đinh Thị Minh Tâm, bán cá ở chợ Bà Rịa, dùng toàn bộ số tiền 250 triệu đồng “hụi heo” (góp vốn không lấy lãi) của các chị em tiểu thương trong chợ, để chuyển qua chơi hụi lời của bà Chiêu. “Bây giờ em cũng không biết tính sao, chỉ xin bà con thông cảm để vợ chồng em làm kiếm tiền trả nợ dần”, chị Tâm chảy nước mắt nói.

Mỗi dây hụi đều được bà Chiêu cấp một sổ quản lý nhằm tạo cảm giác yên tâm cho người chơi hụi.
Mỗi dây hụi đều được bà Chiêu cấp một sổ quản lý nhằm tạo cảm giác yên tâm cho người chơi hụi.

Hình ảnh của “chủ hụi giàu có”

Theo lời kể của bà con tiểu thương, mấy năm đầu, bà Chiêu chi tiền rất sòng phẳng, cứ bốc thăm xong, ai hốt trúng là được nhận tiền ngay, lời lãi chi không thiếu một xu. Để lấy lòng những “con mồi” ngon, bà Chiêu không ngại bỏ hàng chục triệu đồng mua yến sào, nước hoa, mỹ phẩm ngoại tặng cho đối tượng mà bà đang nhắm tới. Bà Chiêu lúc nào cũng ăn mặc sang trọng, đeo nữ trang khắp người, đi xe ô tô Inova và xe hon đa SH, trong túi xách lúc nào cũng có tiền đôla, khiến nhiều người nghĩ bà ta rất giàu có. Bà Chiêu còn khoe, bà có chồng là Việt kiều làm ăn ở Mỹ, lâu lâu mới về một lần. Các dây hụi càng lúc càng “phình” ra theo sự đồn thổi và ngưỡng mộ của bà con tiểu thương.

Chưa hết, bà Chiêu còn dùng chiêu vay lại tiền của người hốt hụi “để đầu tư làm ăn” với lãi suất cao ngất ngưỡng, từ 8 – 10%. Thành thử, nhiều người ham tiền lời, hốt được đồng nào lại dồn trở về túi của bà Chiêu và sau đó phải còng lưng đóng hụi chết.

Để tìm hiểu về người chủ hụi tên Nguyễn Thị Chiêu, chúng tôi đã tìm đến căn nhà số 94, Bùi Xuân Phái, khu phố 7, phường Phước Hưng, TP. Bà Rịa nơi mà gia đình bà Chiêu đã sinh sống mấy năm nay. Căn nhà một trệt 2 lầu nằm trong khu nhà liên kế H20 đã được khóa chặt bằng 3 ổ khóa. Bà con xung quanh cho biết, gia đình bà Chiêu sống ở đây được 4 năm, nhưng ít giao du với ai. Từ ngày 19-6, các thành viên trong gia đình bà đột ngột mất dạng, nhà khóa cửa im ỉm suốt ngày. Có hôm, bà con thấy nhân viên ngân hàng đến ghi nhận tình hình, bà con đoán có lẽ căn nhà đã được bà Chiêu thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Tại Công an phường Phước Hưng, đại úy Nguyễn Hữu Thọ, phụ trách địa bàn khu phố 7, cho biết bà Chiêu tên thật là Nguyễn Thị Triệu, sinh năm 1967, đăng ký hộ khẩu tường trú tại số nhà 94 đường Bùi Xuân Phái, khu phố 7, phường Phước Hưng từ ngày 19-12-2011, chuyển từ huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương đến. Sau khi xảy ra sự việc, ngày 19-6, bà con tiểu thương và các chủ nợ khác đã kéo đến vây kín trước cửa nhà bà Triệu, công an phường có đến bảo vệ hiện trường và ổn định trật tự. Hiện đã có một số chủ nợ lớn đến trình báo với Công an tỉnh về vụ việc nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này khi có diễn biến mới!

Bài, ảnh: NGÔ THANH – SONG AN

Hai tin nhắn để lại

Bà Huỳnh Thị Ngân bán cá khô ở chợ Bà Rịa cho biết, trước khi bỏ đi khỏi nơi cư trú một ngày, bà Chiêu không có biểu hiện gì lạ, còn đến chợ gom hụi bình thường. Chiều ngày 19-6, bà Ngân nhận được tin nhắn từ số máy 0909137810 mà bà Chiêu thường xuyên liên lạc với bà, nội dung như sau: “Chị ơi em cho người ta mượn tiền mà người ta không trả nên em không có tiền làm ăn nữa. Em đi một tháng về em trả tiền chị, chị thương em”. Ngày 21-6, bà Ngân lại nhận thêm một tin nhắn khác nội dung: “Chị thương em nghe chị, vợ chồng em làm trả nợ chị đến khi nào hết thôi, chị cho em con đường sống nghe chị”.

Phóng viên gọi vào số máy nêu trên thì không có người bốc máy và đã được cài dịch vụ chuyển cuộc gọi sang một số khác.

Nguon Baobariavungtau.com.vn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ