Lê Văn Hiếu – Toàn Quyền Sắp Tới Của Nam Úc Nghĩ Gì Về Việt Nam Và Nước Úc ?

28 Tháng Sáu 201412:13 SA(Xem: 1547)

Toàn quyền kế tiếp của tiểu bang Nam Úc Lê Văn Hiếu phát biểu: “Tôi xin dành vinh dự này cho cộng đồng Việt Nam, cho khí huyết của tổ tiên ông bà mình, cho dân tộc Việt, chứ cá nhân tôi chỉ là người mang những cái đó thôi”. Về nước Úc, ông cho hay mọi người, trong đó có người Việt, "rất may mắn khi chọn Úc làm quê hương".

Hiếu_20140627

Hình: Toàn quyền sắp tới của Nam Úc Lê Văn Hiếu. ABC News

Câu hỏi quá khó!

Mặc dù rất bận rộn sau khi tin được bổ nhiệm vào chức toàn quyền Nam Úc được loan báo, ông Lê Văn Hiếu vẫn ưu ái dành cho ban Tiếng Việt, Radio Australia, Cơ quan Truyền thông Quốc gia Úc ABC cuộc nói chuyện dù rằng ông sắp phải trả lời 3 cuộc phỏng vấn của các đài truyền hình cũng như đang trên tới Government House (Nhà Chính phủ) để tiếp chuyện Chuẩn Đô đốc Kevin Scarce, đương kim toàn quyền.

Vị toàn quyền kế tiếp của Nam Úc vừa cười vừa trả lời: “Câu hỏi tại sao tôi được bổ nhiệm vào chức vụ này là câu hỏi quá khó. Tôi không biết trả lời ra sao nữa”.

Thay vào đó, ông xin kể về việc nước Úc chọn lựa một toàn quyền:

Tiến trình chọn lựa một toàn quyền ở Úc

Ông Hiếu cho hay, các ứng viên được chọn phải trải qua một một tiến trình chọn lọc rất rộng rãi. Trước đó nội các tiểu bang đề nghị một số thành viên trong cộng đồng mà họ cảm thấy đã “đóng góp một cách thiện nguyện. Đóng góp ở đây là ngoài công ăn việc làm của bản thân, người đó còn đóng góp ngoài mức bình thường của một người làm việc”. Trong việc chọn lọc, nội các cũng phải tính tới các yếu tố khác như quan sát công ăn việc làm, cách cư xử của những người này trong quá trình làm việc với cộng đồng và xã hội…

Sau đó nội các thảo luận về những người mà nội các nghĩ là các ứng viên có xác suất cao để đề nghị Nữ hoàng cứu xét.

Trong giai đọan này Thủ hiến sẽ tiếp tục tham khảo với một số nhân vật trong chính quyền cũng như xã hội. Cuối cùng đề nghị sẽ được chuyển sang cho Nữ hoàng.

Sau đó một thời gian, bí thư của Nữ hoàng báo cho thủ hiến biết người được đề cử đã được sự đồng ý của Nữ hoàng. Tuy nhiên, ông Hiếu cho hay sự đồng ý này vẫn chỉ có tính cách ‘informal’, chưa chính thức. Sau đó, Úc phải cung cấp thêm mọi dữ kiện và tài liệu cần thiết để Nữ hoàng cứu xét lần chót.

Ông cho biết chức vụ Toàn quyền tiểu bang là “do chính Nữ hoàng trực tiếp bổ nhiệm”.

Vị toàn quyền người Úc gốc Việt nói về Việt Nam, quê hương gốc

Ông Lê Văn Hiếu nói về việc ông được bổ nhiệm vào chức vụ toàn quyền: “Tôi xin dành vinh dự này cho cộng đồng Việt Nam, cho khí huyết của tổ tiên ông bà mình, cho dân tộc Việt, chứ cá nhân tôi chỉ là người mang những cái đó thôi”.

Theo ông Hiếu, dân tộc và tổ tiên Việt có những đặc điểm như “rất bất khuất, kiên cường, chịu khó nhẫn nại, dễ hòa hợp, hiếu khách”.

Ông nói rằng việc ông được bổ nhiệm làm toàn quyền là “sự ghi nhận không phải dành cho một cá nhân tôi mà là ghi nhận sự đóng góp của toàn thể cộng đồng Việt Nam ở Úc”.

Ông ngỏ lời khuyên các bạn trẻ phải “ghi nhớ trong tâm khảm là mình đang mang trong máu của mình một sức sống hết sức mãnh liệt, một sự chịu khó, chịu đựng hết sức cao đồng thời luôn nhớ rằng mình thuộc về giòng giống hết sức thông minh và cần cù”

Theo ông Hiếu, nếu “đặt tình tự dân tộc như một niềm an ủi lớn lao, như một động lực để động viên mình thì tôi tin chúng ta sẽ vượt qua được nhiều khó khăn”.

Nói về nước Úc, quê hương mới

Ông Hiếu cho rằng mọi cộng đồng sắc tộc, cộng đồng di dân, cộng đồng người tỵ nạn nói chung và cộng đồng người Việt Nam nói riêng, tất cả đều “rất may mắn khi chọn nước Úc làm quê hương của mình”.

Ông nói rằng qua nghiên cứu và qua các cuộc làm việc với nhiều chính khách trên thế giới ông nhận thấy “chính sách đa văn hóa của Úc là chính sách thật cởi mở, hữu hiệu”. Chính sách này rất “thuận lợi cho những người muốn xây dựng lại đời sống của mình trên một xứ sở tự do và dân chủ như nước Úc”.

Theo ông Hiếu, ngoại trừ một thiểu số rất nhỏ còn “đại đa số người Úc đều hòa đồng, rộng lượng, đối xử với chúng ta một cách công bằng”.

Ông cũng cho rằng một trong những đặc tính cao quý của nước Úc là cho dù là khác sắc tộc, khác văn hóa nhưng nước này đều coi mọi sắc tộc, mọi nền văn hóa là đồng đẳng.

Khi nhìn về cộng đồng người Việt nói riêng và các cộng đồng khác nói chung, Ông Hiếu phát biểu: “Nước Úc đã bảo bọc chúng ta đồng thời cho chúng ta cơ hội đạt mọi ước nguyện chứ Úc không đề ra giới hạn như một số xã hội khác trên thế giới”.

Phản ứng

Ngay khi tin ông Lê Văn Hiếu được bổ nhiệm làm toàn quyền tiểu bang Nam Úc, tin này đã được phát trên nhiều hệ thống truyền thông tại Úc cũng như thế giới, từ Cơ quan Truyền thông Quốc gia Úc ABC cho tới BBC của Anh Quốc và các hãng thông tấn quốc tế. Từ các báo, báo giấy hoặc báo mạng, có tính toàn quốc ở Úc như tờ The Australian cho tới những báo địa phương của từng tiểu bang như tờ The Advertiser, InDaily (Adelaide)… Ngoài ra một số báo của người Việt trong nước cũng như hải ngoại cũng loan tin này.

Khi còn là Phó toàn quyền, ông Hiếu được cho là người đầu tiên trên thế giới sinh ra ở Việt Nam được bổ nhiệm chức vụ này.

Nay, việc ông làm toàn quyền được cộng đồng người Việt Nam đón nhận đúng như mong ước của ông: “tôi mong cộng đồng đón nhận như đây là một thành tựu, một vinh dự của cộng đồng chứ không chỉ là vinh dự của cá nhân tôi”.

Trong mọi chương trình phát thanh bằng tiếng Việt ở Úc, dù cấp liên bang hay tiểu bang, tin ông Hiếu được loan rộng rãi kèm theo những chúc mừng hoặc nhận xét nồng nhiệt, hân hoan.

Trong cuộc nói chuyện với ban Tiếng Việt Radio Australia, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do Liên bang, Luật sư Võ Trí Dũng, bày tỏ “sự vui mừng và hãnh diện cho cộng đồng người Việt Nam chúng ta”. Ông Dũng cho hay, ông Hiếu đóng góp rất tích cực cho cộng đồng tiểu bang và tại cấp liên bang, ông cũng đã thực hiện những cuộc thuyết trình tại Brisbane, Queensland.

Ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do tiểu bang Nam Úc, nói rằng ông Hiếu là một thành viên rất tích cực của Cộng đồng Người Việt Nam và “rất được đồng bào ở đây quý mến qua cách cư xử”.

Ông Phú Lộc cho hay từ hàng chục năm qua ông Hiếu vẫn làm cố vấn cho cộng đồng người Việt đồng thời là người “sống và gắn bó rất chặt chẽ với cộng đồng và cùng giúp cộng đồng giải quyết rất nhiều việc khác nhau”.

Ông Đinh Văn Thiện, Chủ nhiệm báo Diễn Đàn Nông gia ở Nam Úc nói rằng ông Hiếu ‘mang đến sự vẻ vang cho người Việt Nam ở hải ngoại”. Theo ông Thiện, ông Hiếu “vừa có khả năng làm việc, vừa tạo được sự đoàn kết trong sinh hoạt cộng đồng. Ông cũng là người rất có tư cách và đạo đức khi làm việc với ngưới Việt Nam cũng như giới chính mạch Úc”.

Ông Ngô Thế Tùng, nghị sĩ tiểu bang Nam Úc, người biết ông Hiếu “từ cách nay 19 năm khi tôi ra ứng cử Hội đồng Thành phố”. Ông Tùng cho hay ông không hề ngạc nhiên khi được tin ông Hiếu được bổ nhiệm vì đã từng biết ông Hiếu qua cách làm việc và sự hòa đồng. Theo ông Tùng, một trong những điểm nổi bật của ông Hiếu là tính tình khiêm tốn, giản dị và hòa đồng. 

Nguon Radioaustralia.net.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Bảo Trợ