Tình Và Tuổi

29 Tháng Sáu 201412:04 SA(Xem: 1066)

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Hỏi: 

Tôi năm nay đã gần bảy mươi, sức khoẻ rất tốt, nhưng về chuyện sinh hoạt tình dục thì ngay từ trẻ đã không “tích cực” lắm. Gần đây tôi có nghe một số người nói tình dục có lợi cho sức khoẻ. Như vậy, không biết tôi có cần phải cố gắng lên trong việc đó hay không? Dù là cho tới nay, vợ chồng tôi vẫn rất hạnh phúc với cuộc sống tương đối “chay tịnh.” Vì cương cứng là một vấn đề, nên khi cần thiết, tôi thường áp dụng khẩu dâm hơn. Không biết phương pháp này có an toàn không? Nếu không an toàn thì có cách nào để giúp khẩu dâm an toàn hơn hay không?

tuoigia-6

Đáp: 

Từ ngày xửa ngày xưa, đã có “truyền thuyết” rằng tình dục có thể giúp làm tăng tuổi thọ, nhất là khi giao hợp với những thiếu nữ (hay thiếu niên) còn trinh. 

(Có phải một phần) vì vậy mà (thường) đã có những ông vua thê thiếp “đầy đàn” trong các tam cung lục viện. Cũng đã có những bà vua muốn trường sinh bất tử theo cách đó, và “nhờ” đó mà được “sống” muôn đời với “danh tiếng” là “hoang dâm vô độ.” 

Ngày nay, cũng không phải không có những “ông cụ” (và dĩ nhiên là cả người trẻ hơn) đã bị nhiễm siđa (AIDS/HIV) hoặc “tiêu tán đường,” thân bại danh liệt, vì đã về “quê cha đất tổ” để tìm “gái trinh giá rẻ.”
Đa số các ông vua muốn trường thọ bằng nhiều thê thiếp hình như đã chết yểu (cả về xác lẫn hồn).

Ngày nay, có một số nghiên cứu, (thường được trích dẫn trong các quảng cáo cho các thuốc cường dương hoặc hormone tăng cường “sinh lực” cho người lớn tuổi) cho thấy là những người lớn tuổi còn hoạt động sinh dục đều đặn có tuổi thọ cao hơn.

Vẫn chưa rõ ràng lắm trong các nghiên cứu đó, là, vì còn mạnh khoẻ (cả về tinh thần, thể chất, lẫn trong quan hệ với người phối ngẫu) nên những người trường thọ đó còn hoạt động tình dục, hay vì hoạt động tình dục mà sống lâu. Có lẽ là vì cả hai, tức là hoạt động tình dục (một cách thích hợp, lành mạnh) có thể vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của một cuộc sống lành mạnh. 

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng “New England Journal of Medicine,” thực hiện trên hơn ba ngàn người từ 57 đến 85 tuổi, đã cho thấy rằng ở lứa tuổi từ 57 đến 64 có 73 phần trăm đã cho biết là họ còn sinh hoạt tình dục trong năm trước đó. Con số này là 53 phần trăm cho lứa tuổi từ 64 đến 75, và 26 phần trăm cho lứa tuổi từ 75 đến 85.

Điều cần chú ý (mặc dù chắc ai cũng đoán ra được) là phụ nữ phụ nữ ít “tích cực” hơn nam giới trong sinh hoạt tình dục. Vậy mà phụ nữ lại sống lâu hơn nam giới. 

Theo nghiên cứu vừa trích dẫn, ở lứa tuổi 75 đến 85, chỉ có 37 phần trăm phụ nữ tham gia nghiên cứu còn chồng (chưa chết), trong khi có đến 71 phần trăm các ông còn vợ (đang sống... sờ sờ).

Hình như vẫn chưa có nghiên cứu tìm hiểu xem là việc ít hăng hái hơn trong sinh hoạt tình dục có góp phần vào việc kéo dài tuổi thọ của phụ nữ hơn nam giới hay không.

Điều rõ ràng, cũng được tìm thấy trong nghiên cứu này là những người khoẻ mạnh “làm việc” gấp hai lần trong sinh hoạt tình dục. Và khả năng sinh hoạt tình dục là một trong những chỉ dấu quan trọng của tình trạng sức khoẻ.

Lại một điều nữa cũng cần chú ý, là trong nghiên cứu này, định nghĩa “tình dục” không giới hạn ở việc giao hợp (thường hình như vẫn được cho là “bình thường” nhất) dương vật-âm đạo. Hơn một nửa những người trong lứa tuổi từ 57 đến 64 tuổi tiết lộ là họ có áp dụng khẩu dâm. 

Tóm lại, tình dục có lợi hay có hại, tốt hay xấu, cho sức khoẻ ở người lớn tuổi? Có lẽ, cũng như hầu như hầu hết tất cả mọi sự trên đời, tình dục vừa lợi, vừa hại, vừa tốt, vừa xấu. Lợi và tốt nếu ta dùng vừa phải, đúng cách, đúng chỗ, đúng lúc, thích hợp với tình trạng của mình. Hại và xấu nếu ngược lại.

Nếu hiểu “tình dục” theo nghĩa là sự mong muốn biểu hiện cái “tình” của mình với người phối ngẫu, trong đó “tình” là sự giao hoà giữa cho và nhận, là niềm vui trong quá trình đem niềm vui đến cho người tình của mình, thì tình dục (một cách vừa sức và vừa phải) luôn tốt lành, mang lại an lạc cho bất cứ lứa tuổi nào. (Và an lạc là điều rất có lợi cho sức khoẻ.)

Tình dục hiểu theo nghĩa như vậy có thể (và nên) biểu hiện bằng những cách khác nhau (miễn là thích hợp với khả năng, sức khoẻ, ưa thích riêng, vân vân và vân vân của từng cá nhân khác nhau): thái độ ân cần, lời nói âu yếm thành thực, vuốt ve, ôm ấp, khẩu dâm, thủ dâm lẫn nhau, giao hợp... Như trong câu hỏi đầu tiên trên đây, nếu cả hai bên đều cảm thấy hài lòng với cách thức sinh hoạt tình dục đang được áp dụng, thì không có gì phải lo lắng về mặt sức khoẻ cả.

Thành thật với nhau, có lẽ ít ai không thích sướng, không thích khoái lạc. Chỉ có điều, rất nhiều khi ta không nhớ rằng, theo một cách nào đó, có hai loại lạc (thú trên đời): an lạc và “lạc-mà-không-an.”

An lạc, sẽ đem lại khoái lạc tức thời cũng như lâu dài. Còn các loại “lạc không an” có thể đem lại khoái lạc, sung sướng, thích thú, thỏa mãn tức thời, nhưng về lâu về dài có thể (và thường) mang lại những hậu quả xấu, đau khổ, tai họa cho mình, cho người, mà cái “lạc không an” tức thời không thể nào bù lại được.

Cân bằng, đa dạng và vừa phải là các nguyên tắc của cách dinh dưỡng lành mạnh. Điều này hình như cũng có thể áp dụng vào lĩnh vực tình dục.

nguyentranhoang.com
Nguon Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 5279) Thứ Năm là Ngày Của Lá Cờ Mỹ, một ngày lễ không chính thức để đánh dấu việc chấp nhận lá cờ sao sọc làm cờ của quốc gia, mà ý nghĩa của nó vẫn còn nhiều người Mỹ chưa biết.
Nhân chuyến về Việt Nam, gặp cô em cũng về chơi. Tôi mua một Iphone7 giá 10 triệu đồng của cô em, con người cô ruột. Lúc đem về Mỹ, cháu tôi cầm chơi không biết sao đó, phone bị khóa. Tôi đem phone tới Apple Store, họ cho biết cần ID mới mở khóa được, hoặc nếu có số điện thoại sử dụng máy thì khả năng tìm ID là 50%. Nếu có receipt cũng được. Tôi liên lạc với cô em bán phone, mới hay rằng phone đó không phải của cô ta, mà cô ta mua lại của một người khác (người này lại là bạn của bạn cô ta.)
“Giữa trưa nghe vọng tiếng gà, Bỗng dưng nhớ quá quê nhà xa xôi.” (Khiếu Long) Maurice là tên một con gà trống đang sống trên một hòn đảo mang tên Oléron, ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Pháp. Maurice bị ra trước “vành móng ngựa” vì tội cất tiếng gáy mỗi buổi sáng, làm phiền đến một đôi vợ chồng già mới dọn đến nghỉ hưu ở đây, nên họ đã đâm đơn “thưa kiện.” Corinne Fesseau, chủ của gà trống Maurice, đã trình bày tại phiên tòa rằng từ lâu nay, không một ai phàn nàn về tiếng gáy của con gà trên hòn đảo, trừ một đôi vợ chồng khó tính này. Nếu tòa ra phán quyết chống lại Maurice, chủ của con gà sẽ có 15 ngày để chuyển con gà trống đi nơi khác hoặc phải tìm cách làm cho nó im lặng. Chủ nhân đã làm đủ mọi cách để cho Maurice ngưng tiếng gáy, nhưng làm sao để cho một con gà trống thôi gáy khi mặt trời bắt đầu ló dạng ở phương Đông được?
Bảo Trợ