Chúa Nhật XIII Thường Niên - Năm A (29/06: Lễ Thánh Phêrô Và Phaolô, Tông Đồ)

27 Tháng Sáu 20143:58 CH(Xem: 963)


Giáo Phận Bà Rịa
lichtuan XIII

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN – NĂM A

LỄ THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ TÔNG ĐỒ

Cv 12,1-11 -- 2Tm 4,6-8.16b.17-18
Mt 16,13-19

blank

ĐỨC TIN: NỀN TẢNG GIÚP TRUNG TÍN TRONG CƠN BÁCH HẠI

“Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống
(Mt 16,16)

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I – Cv 12,1-11

Đoạn sách Công vụ Tông đồ được đặt trong bối cảnh mà Hội Thánh đang phải đối diện với một cuộc bách hại đầy khốc liệt. Đoạn sách nêu bật bốn yếu tố chính:

1/ Hành động bách hại được thực hiện bởi vua Hêrôđê Agripa I, đang cai trị miền Giuđê và Samari năm 41-44 và là cháu nội của vua Hêrôđê đại đế: Ngược đãi... cho chém đầu... ra lệnh bắt giam.

2/ Nhiều thành phần của Giáo hội sơ khai đã phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng: nhiều người bị ngược đãi, Giacôbê chịu tử đạo, Phêrô bị bắt giam trong ngục.

3/ Mọi người trong Hội thánh đều dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho Phêrô.

4/ Hai hình ảnh tương phản của cuộc giải thoát lạ lùng:

+ Sức mạnh của thế gian: Phêrô bị canh giữ bởi bốn tốp lính canh, mỗi tốp bốn người; bị khóa vào hai cái xiềng; ông còn phải nằm ngủ giữa hai người lính; trước cửa ngục còn có lính canh.

+ Quyền năng của Thiên Chúa: ngay khi được đánh thức trỗi dậy, xiềng xích liền tuột khỏi tay Phêrô, thiên thần dẫn ông đi qua các vọng canh và cửa sắt thông ra thành.

2. Bài đọc II - 2Tm 4,6-8.16b.17-18

Linh cảm báo cho biết cuộc tử đạo đã gần kề, Thánh Phaolô nhìn lại hành trình ơn gọi của mình và chia sẻ những trải nghiệm đức tin của ông cho Timôthê. Những bước chân truyền giáo trên mọi nẻo đường đầy gian khổ đã giúp Phaolô vào cuối đời đi đến ba xác tín: đã thi đấu trong một cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững đức tin. Bây giờ Ngài chỉ còn đợi một điều là “vòng hoa dành cho người công chính.”

“Bị mọi người bỏ rơi”: một kinh nghiệm đầy chua chát của đời truyền giáo? Không, đây chính là điều cần thiết để giúp Thánh Phaolô biết phó thác hoàn toàn vào quyền năng của Thiên Chúa. Chính nhờ quyền năng ấy mà Thánh Phaolô đã “thoát mọi nanh vuốt sư tử... mọi hành vi hiểm độc”, cũng chính nhờ quyền năng ấy mà “việc rao giảng được hoàn thành” và “các dân ngoại được nghe biết Tin mừng.”

Vượt trên tất cả mọi thăng trầm của đời truyền giáo, tâm tình cuối cùng còn đọng lại nơi thánh Phaolô là lời “chúc tụng Thiên Chúa đến muôn thuở muôn đời.”

3. Bài Tin Mừng – Mt 16,13-19

Lời tuyên tín của thánh Phêrô tại Cêsarêa Philipphê, đối với Tin Mừng thánh Matthêu, là lời tuyên tín nền tảng cho đức tin của toàn thể Hội thánh: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Lời tuyên tín này minh định hai điều căn bản của đức tin: Chúa Giêsu chính là Đấng mà toàn thể dân Israel hằng trông đợi, Ngài là Đấng Thiên Sai. Nhưng Đấng ấy không đến để giải thoát dân Do Thái ra khỏi ách thống trị của ngoại bang như lòng họ hằng mơ ước. Sứ mạng của Ngài hoàn toàn lệ thuộc vào căn tính “Con Thiên Chúa hằng sống.” Ngài đến trần gian trong tư cách của một người Con để thi hành thánh ý của Chúa Cha: đó là mang lại ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại qua cái chết và sự phục sinh.

Lời tuyên tín này chính mà một mạc khải được tỏ ra cho Phêrô và khi chấp nhập để biến nó thành niềm xác tín cho mình, Thánh Phêrô xứng đáng được Chúa Giêsu trao cho trọng trách cai quản Hội thánh mà chính Ngài đã thiết lập.

Lời tuyên tín này cũng thật cần thiết vì chỉ sau lời tuyên tín ấy của thánh Phêrô, Chúa Giêsu mới tiên báo về cuộc thương khó của Ngài và về những điều kiện phải có của người môn đệ để theo Chúa Giêsu: từ bỏ mình, vác thập giá, đi theo.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. Ngay từ thời Giáo hội sơ khai cho đến mãi hôm nay, mặt trái của đức tin Kitô giáo vẫn luôn là bách hại và tử đạo. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận định: “Bây giờ, việc đàn áp các Kitô hữu còn mạnh mẽ hơn vào các thế kỷ đầu tiên của Giáo Hội, và có nhiều vị tử đạo hơn thời đó. Điều này xẩy ra 1700 năm sau sắc lệnh của Đại Đế Constantine, cho phép các Kitô hữu được tự do tuyên xưng đức tin trước công chúng” (trích bài nói chuyền về “Tự do tôn giáo theo Quốc Tế Công Pháp và những tranh chấp về giá trị trên toàn cầu”). Như thế, những khó khăn, những thử thách dưới nhiều hình thức khác nhau là điều không thể tránh khỏi cho việc sống đức tin của Kitô hữu ở mọi thời đại. Những khó khăn mà thời đại hôm nay gây ra cho việc sống đức tin là gì và đâu là cách thế thích hợp để ứng phó?

2. Nếu mặt trái của việc sống đức tin là bách hại thì mặt phải của việc sống đức tin là lòng tín thác vào quyền năng của Thiên Chúa. Thánh Phêrô đã có kinh nghiệm thật sống động về điều này: giữa những xích xiềng của gông cùm và vòng vây canh giữ của lính gác thì Thiên Chúa đã ra tay hành động để giải thoát ông. Khi người ta không còn gì để cậy dựa và hy vọng, thì lòng tín thác vẫn còn nguyên giá trị hầu giúp người môn đệ nhận ra sức mạnh vô song của chính Thiên Chúa, Đấng vẫn đang đồng hành để nâng đỡ đời sống và giúp họ vượt qua những cuộc khủng hoảng đức tin.

3. Đối với Thánh Phaolô, “vòng hoa dành cho người công chính” là phần thưởng chỉ dành cho những người môn đệ sau khi đã xác tín và sống xác tín rằng: đời truyền giáo là “một cuộc thi đấu cao đẹp.” Điều đó đòi người môn đệ phải luôn chiến đấu và trung tín chiến đấu đến cùng. Hành động “tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình” cũng có thể được coi như là một nét khác của cuộc chiến đấu cao đẹp. Trung tín mỗi ngày để tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình mình chắc chắn cũng sẽ dẫn chúng ta đến phần thưởng là “vòng hoa dành cho người công chính.”

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa đã tuyển chọn hai thánh Phêrô và Phaolô cách đặc biệt, biến đổi các ngài nên những trụ cột của tòa nhà Hội Thánh. Với tâm tình cảm mến tri ân, chúng ta cùng hiệp với hai thánh Tông Đồ dâng lên Thiên Chúa lời nguyện xin.

1. Chúa Giêsu nói với Phêrô: “Con là Đá, trên Đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô và hàng giáo phẩm trong Hội Thánh, luôn hăng say với sứ vụ chăm sóc và củng cố niềm tin cho dân Chúa bằng một đức tin duy nhất và tông tuyền.

2. Thánh Phêrô thưa: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho các dân tộc và tất cả những ai còn xa lạ với đức tin Kitô giáobiết mở lòng đón nhận Tin Mừng cứu độ mà Hội Thánh không ngừng loan báo, và mạnh dạn tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu Kitô.

3. Thánh Phaolô tuyên bố: “Cha đã chạy đến cùng đường và đã giữ vững đức tin.”Chúng ta cùng cầu nguyện cho các Kitô hữu đang bị bách hại hay gặp thử thách trong đời sống đức tin biết noi gương các thánh Tông đồ luôn trọn niềm tin tưởng vào sức mạnh của Lời Chúa và kiên cường giữ vững đức tin.

4. “Nguyện cho Thiên Chúa được vinh quang muôn đời.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta, cách riêng những anh chị em đang dấn thân trong các hoạt động chung được thêm lòng nhiệt thành như các Tông đồ, tích cực cộng tác với nhau để phục vụ mọi người và làm sáng danh Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha và là Đấng Cứu Độ chúng con, xin nhận lời chúng con cầu nguyện trong ngày mừng kính hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô hôm nay, xin biến đổi chúng con thành những chứng nhân sống động của Tin Mừng theo gương các ngài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Nguon TgpSaigon.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ TUẦN XII THƯỜNG NIÊN – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) 23/06/2019 – Thứ Chúa Nhật XII Thường Niên Năm C Mình Máu Thánh Chúa BÀI ĐỌC I: St 14, 18-20 “Ông mang bánh và rượu tới”. Trích sách Sáng Thế. Trong những ngày ấy, Menkixêđê là vua thành Salem, đem bánh và rượu tới, vì ông là thượng tế của Thiên Chúa Tối Cao, ông chúc phúc cho Abram rằng: “Xin Thiên Chúa Tối Cao và Đấng tạo thành trời đất chúc phúc cho Abram, và đáng chúc tụng thay Thiên Chúa Tối Cao, vì nhờ Người che chở, quân thù đã rơi vào tay ông”. Và Abram dâng cho ông một phần mười tất cả chiến lợi phẩm. Đó là lời Chúa.
Trích sách Châm Ngôn. Đây sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa phán: “Chúa đã tạo thành nên ta là đầu sự việc của Người, trước cả những sự việc Người đã làm rất xa xưa. Ta đã được thiết lập tự thuở đời đời, ngay tự đầu tiên, khi địa cầu chưa sinh nở. Ta đã được sinh thành khi chưa có vực sâu, khi chưa từng có những dòng suối nước. Trước khi Chúa củng cố những ngọn núi cao, trước khi có những quả đồi, ta đã sinh ra rồi. Khi Người chưa tạo tác địa cầu, đồng ruộng, cũng chưa tạo nên hạt bụi đầu tiên của cõi trần ai.
“Ta hãy xuống coi và tại đó Ta làm cho ngôn ngữ chúng lộn xộn”. Trích sách Sáng Thế. Lúc bấy giờ toàn thể lãnh thổ có một tiếng nói duy nhất và một ngôn ngữ như nhau. Khi con cháu ông Noe từ phương đông tiến đi, họ đã gặp một cánh đồng tại đất Sinêar và họ cư ngụ ở đó. Những người này nói với nhau rằng: “Nào, bây giờ chúng ta đi làm gạch và đốt lửa để nung”. Và họ dùng gạch thay thế cho đá và nhựa thay thế cho xi măng. Họ còn nói: “Nào, bây giờ chúng ta hãy xây một thành với một cây tháp mà ngọn nó chạm tới trời. Và chúng ta hãy tạo cho ta một tên tuổi, để chúng ta khỏi bị tản lạc ra khắp mặt địa cầu”.
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ LỄ THĂNG THIÊN và TUẦN 7 PHỤC SINH – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH – CHÚA THĂNG THIÊN Bài đọc I: Cv 1, 1-11 “Trước sự chứng kiến của các ông, Người lên trời”.
26/05/2019 – Chúa Nhật VI Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 15, 1-2. 22-29 “Thánh Thần và chúng tôi xét rằng không nên đặt thêm gánh nặng nào khác ngoài mấy điều cần kíp”. - Trong những ngày ấy, có mấy người từ Giuđêa đến dạy bảo các anh em rằng: “Nếu anh em không chịu cắt bì theo luật Môsê, thì không được cứu độ”. Do đó, Phaolô và Barnaba đã tranh luận gắt gao với họ. Bấy giờ người ta quyết định là Phaolô, Barnaba và một ít người khác thuộc phe họ, lên Giêrusalem gặp các Tông đồ và niên trưởng, để xin giải quyết vấn đề này.
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ TUẦN 5 PHỤC SINH – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) 19/05/2019 – Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 14, 20b-26 (Hl 21-27) “Các ngài thuật lại những gì Thiên Chúa đã làm với các ngài”.
Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, Phaolô và Barnaba sang qua Perghê và đến Antiôkia xứ Pisiđia; ngày Sabbat, các ngài vào ngồi trong hội đường. Có nhiều người Do-thái và tòng giáo theo các ngài, được các ngài khuyên bảo bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa. Đến ngày Sabbat sau, hầu hết cả thành đều đến nghe lời Thiên Chúa. Các người Do-thái thấy đám đông dân chúng, thì đâm ghen tương, nói lộng ngôn, chống lại các điều Phaolô giảng dạy. Phaolô và Barnaba can đảm nói rằng:
05/05/2019 – Chúa Nhật III Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 5, 27b-32. 40b-41 “Chúng tôi là chứng nhân các lời đó cùng với Thánh Thần”. Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, thầy thượng tế hỏi các tông đồ rằng: “Ta đã ra lệnh cấm các ngươi nhân danh ấy mà giảng dạy. Thế mà các ngươi đã giảng dạy giáo lý các ngươi khắp cả Giêrusalem; các ngươi còn muốn làm cho máu người đó lại đổ trên chúng tôi ư?
“Số người tin vào Chúa ngày càng gia tăng”. Trích sách Tông đồ Công vụ. Khi ấy, các Tông đồ làm nhiều phép lạ và nhiều việc phi thường trong dân, và tất cả mọi người tập họp tại hành lang Salômôn; nhưng không một ai khác dám nhập bọn với các tông đồ. Nhưng dân chúng đều ca tụng các ngài. Số những người nam nữ tin vào Chúa ngày càng gia tăng, đến nỗi họ mang bệnh nhân ra đường phố, đặt lên giường chõng, để khi Phêrô đi ngang qua, ít nữa là bóng của người ngả trên ai trong họ, thì kẻ ấy khỏi bệnh. Đông đảo dân chúng ở những thành phụ cận Giêrusalem cũng tuôn đến, mang theo bệnh nhân và những người bị quỷ ám. Mọi người đều được chữa lành. Đó là lời Chúa.
Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, Phêrô lên tiếng nói rằng: “Như anh em biết điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđêa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu cho Người. Người đi khắp nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở cùng Người. Và chúng tôi, chúng tôi là chứng nhân tất cả những gì Người đã làm trong nước Do-thái, và tại Giêrusalem, Người là Đấng người ta đã giết treo Người trên thập giá.
Bảo Trợ