Hà Nội - Manila Tăng Cường Hợp Tác Quân Sự

27 Tháng Sáu 20148:29 SA(Xem: 1363)

Hà Nội - Manila tăng cường hợp tác quân sự

Sĩ quan hải quân Philippines được phía Việt Nam đón tiếp trên đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa, ngày 08/06/2014
Sĩ quan hải quân Philippines được phía Việt Nam đón tiếp trên đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa, ngày 08/06/2014 REUTERS/Stringer
Trọng Nghĩa RFI

Việt Nam và Philippines vừa quyết định tăng cường hợp tác quân sự trong một động thái được cho là nhằm kháng lại các hành vi lấn lướt của Trung Quốc trên Biển Đông. Việc mở rộng thêm hợp tác giữa hai quân đội đã được Hà Nội và Manila đồng ý xúc tiến nhân chuyến công du Việt Nam trong 4 ngày và kết thúc hôm nay, 26/06/2014, của Tướng Emmanuel Bautista, Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines.

Trong một bản thông cáo công bố hôm 24/06, Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết là hai nước sẽ gia tăng các chuyến thăm viếng lẫn nhau giữa hai quân đội, tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ, đẩy mạnh hợp tác trong lãnh vực công nghiệp quốc phòng.

Một trọng tâm đã được nêu bật là hợp tác trên biển như tăng cường các chuyến ghé cảng của tàu hải quân hai nước, cùng tập huấn trong các lãnh vực tìm kiếm, cứu nạn trên biển, phối hợp với nhau để giải quyết vấn đề ngư dân, tàu thuyền vi phạm pháp luật khi đánh bắt hải sản trong vùng biển giáp ranh.

Như Tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam đã ghi nhận, trong thời gian qua mặc dù quan hệ quốc phòng song phương giữa hai nước đã phát triển tốt, nhưng quân đội hai nước vẫn chưa phát huy hết tiềm năng hợp tác.

Quyết định tăng cường hợp tác giữa hai quân đội Việt Nam và Philippines là dấu hiệu mới nhất trong nỗ lực của Hà Nội nhằm kết minh với các nước đồng cảnh ngộ là đang bị Trung Quốc lấn lướt trên biển.

Ngay sau vụ Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xuống hạ đặt ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Hà Nội đã đẩy mạnh tiến trình bắt tay với Manila, với chuyến viếng thăm Philippines của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Sau đó, trong một động thái mang tính biểu tượng rất cao, ngày 08/06 vừa qua, tại vùng quần đảo Trường Sa mà cả hai nước đều đòi chủ quyền, lực lượng Việt Nam đồn trú trên đảo Song Tử Tây đã mời lực lượng Philippines đóng trên đảo Song Tử Đông (Philippines) cùng giao lưu vui vẻ.

Theo báo chí Việt Nam, mỗi nước đã cử 40 đại diện tham gia cuộc giao lưu diễn ra trong vòng một ngày. Đoàn Philippines do Đại tá Carlito M. Barizo, Phó Tư lệnh Hải quân miền Tây Philippines làm trưởng đoàn, trong lúc dẫn đầu đoàn Việt Nam là Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Bắc Kinh đã tỏ thái độ rất bực bội trước xu thế tăng cường hợp tác Việt Nam–Philippines. Một hôm sau ngày lực lượng Việt Nam và Philippines tại Trường Sa giao lưu với nhau, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không ngần ngại gọi đó là một « trò hề ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ