El Nino Có Thể Châm Ngòi Cho Các Thiên Tai Về Khí Hậu

27 Tháng Sáu 20142:08 SA(Xem: 1504)
Các điểm nước ấm lên (đỏ) bắt đầu xuất hiện trên mặt Thái bình dương gần Nam Mỹ. Nước ấm lên dưới mặt nước là một yếu tố cho thấy hiện tượng El Nino có thể sẽ xuất hiện
 — Tổ chức Khí tượng Thế giới nói có nhiều phần chắc trong quý ba năm nay sẽ xảy ra El Nino, một hiện tượng thời tiết có đặc điểm là làm đại dương nóng bất thường. Thông tín viên VOA Lisa Schlein tường thuật rằng Tổ chức Khí tượng Thế giới nói thế giới có thể trông đợi thời tiết nóng hơn, khô hơn và ẩm hơn vào khoảng cuối năm.

El Nino có đặc điểm là nhiệt độ nóng bất thường trên mặt đại dương ở vùng trung và đông Thái Bình Dương nhiệt đới. Hiện tương này tái diễn cách nhau từ 2 đến 5 năm và có tác động quan trọng đối với khí hậu trên khắp thế giới.

Giám đốc phân nhánh Dự báo và Thích nghi Khí hậu của Tổ chức Khí tượng Thế giới, ông Maxx Dilley nói đôi khi các tình trạng này có thể rất nguy hiểm. Ông giải thích:

“Ta có nhiều nơi trên thế giới, trải qua các tình trạng khô hơn bình thường như một khuynh hướng trong những năm xảy ra El Nino. Ta có những nơi khác trên thế giới lại trở nên ẩm hơn. Ta có những nơi trên thế giới nóng hơn, và những nơi lại có khuynh hướng lạnh hơn. Do đó, các hiệu ứng có thể thay đổi tùy vào khu vực ta chọn.”

Tổ chức Khí tượng Thế giới nói theo dự kiến năm nay El Nino sẽ đạt đến các mức cường độ giống như El Nino lần trước từ năm 2009 đến 2010, là năm nóng nhất ghi nhận được.

Đợt El Nino đó đưa đến các tình trạng khô hạn bất thường ở bắc bộ Australia, Indonesia và Philippines. Tình trạng khô hơn bình thường cũng xảy ra tên vùng đông nam Phi châu và bắc bộ Brazil.

Nó châm ngòi cho một mực nuớc mưa thấp hơn bình thường trong mùa mưa ở Ấn Độ, tình trạng ẩm ướt hơn bình thường ở Nam Phi nhiệt đới và tại các vĩ tuyến cận nhiệt đới ở Bắc Mỹ.

Tổ chức Khí tượng Thế giới dự đoán El Nino sẽ lên đến cao điểm trong quý tư năm nay và bước qua đầu năm 2015. Tổ chức nói không thể chắc chắn về cường độ, nhưng dự kiến một El Nino có sức mạnh vừa phải.

Ông Maxx Dilley nói tác động kinh xã đối với các khu vực bị ảnh hưởng bởi các biến cố khí hậu nguy hiểm này có thể rất mạnh. Ông nói:

“Do đó, chẳng hạn như khi ta có một vụ hạn hán, thì một trong những khu vực thường bị tác động là nông nghiệp. Nó cũng có thể tác động đến nguồn cấp nước và nguồn cấp nước có thể có nghĩa là tưới tiêu cho nông nghiệp hay có thể là nước đưa vào một hồ chứa để sản xuất thủy điện. Dĩ nhiên ta có thể có những vụ lụt lội. Chúng tác động đến hạ tầng cơ sở. Chúng có thể gây ngập lụt nhà cửa. Chúng có thể cắt đứt các đường liên lạc giao thông, cuốn trôi đường sá, ngăn cầu, v…v…

Theo ông Dilley, những tình huống thời tiết này cũng có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, như những vụ bộc pháp dịch tả và các chứng bệnh lây truyền qua nước. Nó có thể làm tăng những trường hợp bị sốt rét.

Ông Dilley nói một số tổ chức quốc tế đang dùng các cảnh báo sớm về El Nino của Tổ chức Khí tượng Thế giới để lên kế hoạch làm giảm nhẹ ảnh hưởng. Chẳng hạn, ông nêu ra rằng Chương trình Lương thực Thế giới đang bố trí sẳn thực phẩm ở các khu vực có thể khó đến nơi trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh… /22 Tháng Mười Hai 2014 (Xem: 2075)/
Bảo Trợ