Giáo Dục Tiểu Học: Năng Lực Và Thành Tích

26 Tháng Sáu 20142:01 CH(Xem: 1125)
000_Hkg7782837-600.jpg
Học sinh một trường tiểu học ở Hà Nội chụp hôm 05/9/2012 AFP photo

 

Chị Vy, một công nhân viên chức nhà nước, cư ngụ tại quận Thủ Đức, có hai con nhỏ đang học lớp một và lớp bốn cho chúng tôi biết, chị có quen một người bạn cũng có con đang học lớp một, gia đình phụ huynh đó rất bất ngờ với kết quả học lực của con mình cuối năm, theo Chị Vy được biết cháu bé đó khi thi học giữa kỳ II thì tòan điểm kém, nhưng đến cuối năm cách nhau khoảng hơn một tháng thì kết quả lại khác:

“Bài để mà ôn thi kiểm tra chất lượng giữa học kỳ II với cuối học kỳ II đó, bé toàn là bị điểm kém thôi, toàn là điểm một với điểm hai thôi; nhưng đến lúc mà đi thi đó, thì không hiểu sao may mắn hay là do cái tình trạng mà thi đua của các Giáo viên trong trường với nhau đó, để đạt danh hiệu, đâm ra là bé được đạt học sinh giỏi.”

Chị Vy cho biết thêm: “Đi họp phụ huynh đó thì mẹ của bé đó hỏi giáo viên chủ nhiệm là: trong cái đợt thi vừa rồi đó, bé làm bài tốt không cô? thì cô bảo là tốt; với lại cũng may cho các cháu là cái đợt thi học kỳ II này đó, thay vì là viết chính tả thì nhà trường lại cho ra cái đề là tập chép; có nghĩa là Giáo viên chủ nhiệm chép trên bảng, xong rồi mấy bé nhìn trên bảng chép vào bài thi của mình, chép vào giấy thi của mình, chứ không phải là cô giáo đọc chính tả cho chép giồng như mấy lần thi của học kỳ I và giữa học kỳ, đâm ra là mấy bé mới đạt được thành tích cao như vậy. Thì đó, cái đó là của giáo viên chủ nhiệm nói thôi, chứ phụ huynh người ta cũng cảm thấy không thỏa đáng lắm.”

Chị Hằng đang ở quận 10 có hai cháu gái đang học tiểu học tại Quận 3, cho chúng tôi biết, ngay cả thầy cô giáo cũng thừa nhận rằng việc học của các cháu là quá nặng so với tuổi các cháu, Chị bức xúc kể lại ngày đầu tiên đi học lớp một của con gái, cô giáo bắt phải viết báo bài mà trong khi đó cháu chưa được học một chữ nào hết:

“Lớp một vào thì không có sổ báo bài, giáo viên người ta sẽ viết hoặc sẽ làm một thời khóa biểu, rồi bắt đầu học kỳ hai mới cho học sinh viết báo bài, thì vừa vào học thì phải biết viết, viết báo bài, chưa gì hết sao viết báo bài được. Con tôi buổi hôm đó, tôi nhớ rất là rõ, ngày đầu tiên đi học về, con học cái gì? Khóc bù lu bù la, hỏi tại sao khóc, cháu nói con viết bài không được bị cô đánh, vì không viết được chữ in, viết đóng tiền y tế và số tiền bảo hiểm xã hội, trong khi đó mới có ngày thứ nhất, thứ hai đi học, không được dạy chữ nào, con số nào mà viết con số lên đến mấy chục ngàn.”

Chị Hằng nói tiếp giáo trình dạy học hiện tại dành cho các học sinh lớp 1,2,3 quá nhanh:

“Theo mình nghĩ chương trình dạy học thì nó quá cao so với ngày xưa, có nghĩa là một đứa học lớp hai, lớp ba học tóan theo mình nghĩ so với thời ngày xưa của mình thì nó cao quá, có nhiều giáo viên nói là chương trình đó ngày xưa phải là lớp bốn luôn rồi, phụ huynh hỏi giáo viên tại sao dạy nhanh như vậy, giáo viên nói vì sở giáo dục đưa xuống là vậy.”

Tuy nhiên giáo trình dạy học cho các trẻ em học sinh Việt Nam đang nhồi nhét kiến thức, lý thuyết, làm thật nhiều bài tập, nhưng không có thời gian để tự tư duy, sáng tạo và vui chơi, vì thế khi va chạm thực tế thì các em luôn bị thụ động. Anh Quân Anh ngụ tại Hà Nội - là kỹ sư điện hiện đang công tác tại một tổng công ty nhà nước, có 2 con đang học tiểu học và trung học, cho chúng tối biết:

“Không những tiểu học mà cả trung học mình thấy cái hệ thống giáo dục của mình cần phải có một cái thay đổi, cái sự học đấy nó quá nặng, Mình cũng ủng hộ cái chuyện trẻ con thì phải cho chúng nó được thoải mái một chút, mà cái chính ra bây giờ chúng nó phải học cái tư duy một cách hòa đồng, tức là mình thấy ở nước ngoài học sinh nó học theo nhóm, tập kỹ năng sống theo nhóm hợp tác nhau, mình gọi là kỹ năng sống; tức là trẻ con nó cần được học kỹ năng sống chứ không phải là học các kỹ năng để giải toán và kể cả tiếng Việt cũng thế; nghĩa là nó học rất là công thức, tả một cái gì đấy thì bao giờ cũng là kiểu nhà em có rất nhiều cây, nhưng em thích nhất là cây bưởi; hoặc nhà em thích nhất là con mèo chẳng hạn. Rồi đứa nào tả cũng giống nhau, đầu thì như quả bóng chân thì như cái que, đại loại là vậy. Nó không phát triển trẻ con theo một cái tư duy của nó mà tất cả chúng nó đều bị biến thành giống như kiểu robot ấy, tất cả đều theo lối tư duy giống nhau; chúng nó không có kỹ năng để sống cũng như kỹ năng để xử lý vấn đề.”

Sau khi đi học về, các trẻ em học sinh thay vì được vui chơi với bạn bè hoặc thích làm những gì trẻ thích thì buộc phải chuẩn bị cho buổi học thêm vào những giờ chiều hoặc tối. Có nhiều phụ huynh lo sợ nếu con mình không đi học thêm ở nhà do cô giáo chủ nhiệm dạy thì con mình sẽ bị trù dập khi vào lớp. Chị Vy cho biết về việc học của các con mình:

“Phải đi học thêm ở nhà thầy cô giáo chủ nhiệm nữa, tâm lý ở đây, con mình nhiều khi không học thêm khi vào lớp có những biểu hiện của thầy cô khác lạ lắm, nói chung là tình hình hiện tại là như vậy, đa số phụ huynh đều phàn nàn chuyện này, tiểu học là đâu cần phải đi học thêm, nhưng giờ cho dù chỉ lớp 2, hay lớp 3 thôi thì phải đi học,”

Cô giáo tên Ngọc đang dạy thêm tại nhà, quận Bình Chánh không muốn cho biết tên trường cô đang dạy thì cho rằng việc học thêm là do phụ huynh muốn cho con mình tốt hơn:

“Tại vì nhu cầu chăm lo cho con mình tốt hơn thôi, muốn tốt hơn, chăm lo quá thì thành ra vậy. Cái thứ nhất thấy con người ta học thì con mình cũng phải học, thấy con người ta học lớp một đọc được mà con mình không đọc được thì không được, tâm lý như vậy thôi. Con người ta học lớp một biết đọc báo rồi, con mình chưa biết đọc, thì như thế các em chịu áp lực nặng hơn hồi trước rồi.”

Chúng tôi có liên lạc với nhiều thầy cô giáo để xin biết thêm về giáo trình dạy học cho học sinh cấp một, nhưng hầu như khi nghe chúng tôi hỏi đều từ chối trả lời phỏng vấn.

Lâu nay, ngành giáo dục Việt Nam luôn nói đến cải cách. Tuy nhiên học sinh, ngay cả các cháu tiểu học, vẫn chịu nhiều sức ép ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của tuổi thơ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Bảo Trợ