Trung Quốc Ức Hiếp Láng Giềng Làm Hại Vị Thế Trên Thế Giới

26 Tháng Sáu 201410:44 SA(Xem: 1149)

WASHINGTON 25-6 (NV) - Các trò ức hiếp để cưỡng đoạt chủ quyền ở các vùng biển tranh chấp không những làm tăng mức độ căng thẳng mà đồng thời còn làm tổn hại vị thế (uy tín) của họ trên thế giới.

blank
Ngày 22/6/2014, sau khi đâm tàu kiểm ngư 951 ở mạn phải, tàu Hữu Liên 9 tiếp tục ghìm chặt, không cho tàu 951 quay trở được để cho tàu kéo 285 lấy đà lao vào, phía xa tàu hải tuần 11 dùng vòi rồng phun nước uy hiếp - (Hình: Tuổi Trẻ)


Ông Daniel Russel, viên chức cao cấp nhất của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về khu vực Đông Á châu, phát biểu như vậy trong buổi điều trần ở Quốc Hội. Lời phê phán của ông đưa ra hai tuần trước khi có cuộc họp cấp cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ không những thúc đẩy xây dựng “niềm tin chiến lược” với Trung Quốc và hợp tác kinh tế, mà còn thúc đẩy Trung Quốc trả tự do cho các tù nhân chính trị. Xuất hiện trước các nhà lập pháp, ông Russel đả kích các hành động của Trung Quốc những ngày gần đây từ vùng biển Hoa Đông đến Biển Đông mà theo ông, phản ứng của các nước láng giềng Trung Quốc là dễ hiểu.

“Một loạt các hành động đơn phương của Trung Quốc ở các vùng nhậy cảm và tranh chấp đang gia tăng căng thẳng và làm hại vị thế quốc tế của Trung Quốc.” Ông Russel nói như vậy qua một bản viết sẵn, đọc ở Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện.

“Trung Quốc là một cường quốc mạnh và đang lên, nên giữ cách hành sử ở mức cao. Ngang nhiên bất chấp các phương thức ngoại giao và hòa bình khác khi đối phó với các tranh chấp và bất đồng ý kiến, mà thay vào đó là các trò ức hiếp bằng các biện pháp kinh tế và quân sự là gây mất ổn định và nguy hiểm.” Ông nói.

Tuần trước, ông Ted Osius, người được tổng thống Barack Obama đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam điều trần ở Thượng Viện rằng nay đã tới lúc Hoa Thịnh Đốn tính tới việc bãi bỏ cấm vận võ khí sát thương với Việt Nam. Các lãnh tụ CSVN gặp giới chức cao cấp Hoa Kỳ đều lập đi lập lại lời kêu gọi bỏ cấm vận bán võ khí sát thương nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả. Một trong những lý do chính yếu là Hoa Kỳ đòi CSVN phải nới lỏng nhân quyền.

Trong khi đó, trên Biển Đông, có vẻ như càng ngày các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam bị đoàn tàu ngăn cản của Trung Quốc đẩy ngày càng xa hơn với dàn khoan Hải Dương 981. Mấy tuần trước, báo chí Việt Nam cho hay có ngày tàu của Việt Nam chỉ cách HĐ81 khoảng 6 hải lý nhưng hiện bị chặn lại và đâm cản vỡ tàu cách xa 11 hay 12 hải lý.

blank
Tàu kiểm ngư KN 951 của Việt Nam hư hỏng nặng sau khi bị tàu TQ đâm - (Hình: báo Thanh Niên cắt từ clip của VTV)


Theo tờ Thanh Niên tường thuật, ngày 22/6/2014 Trung Quốc huy động khoảng 117 - 121 tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981, trong đó có 5 tàu quân sự. Ở phạm vi cách giàn khoan từ 10 đến 12 hải lý. Những tàu này di chuyển thành nhóm, thường xuyên ép hướng, tăng tốc độ bám sát tàu kiểm ngư của Việt Nam ở khoảng cách từ 20 - 70 m, sẵn sàng đâm va khi lực lượng của VN tiến sâu vào khu vực giàn khoan.

Lúc 9 giờ 30 sáng ngày vừa kể, theo tờ Thanh Niên, tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam bị 2 tàu kéo TQ số hiệu 284, 285 và tàu hải tuần 11 vây ép, tì đè vào mạn phải. Ngay sau đó, tàu Hữu Liên 09 di chuyển với tốc độ cao đâm trực diện vào mạn phải. Còn tàu kéo Tân Hải 285 đâm húc ở phía mạn trái. Do hứng chịu liên tiếp nhiều cú đâm từ các tàu Trung Quốc, tàu KN 951 bị hư hỏng thiết bị trên lan can, bộ phận be lan can ở cả hai mạn tàu bị móp méo, biến dạng.

Theo tờ tuổi Trẻ, ngày 24/6/2014, tình hình đối đầu căng thẳng vẫn không có gì thay đổi. Nguồn tin nào nói “Các tàu Trung Quốc tổ chức dàn hàng ngang, ngăn cản quyết liệt, sử dụng tàu tốc độ cao để áp sát các tàu của ta (chỉ cách 10-120m). Các tàu Trung Quốc đều có biểu hiện rất hung hăng, manh động và có ý đồ vây ép để đâm va, phun nước khi các tàu của ta tiến vào khu vực giàn khoan”. (TN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ