Việt Nam tận dụng hình ảnh để vạch trần sự hung bạo của tàu Trung Quốc

26 Tháng Sáu 201410:00 SA(Xem: 1149)

Việt Nam tận dụng hình ảnh để vạch trần sự hung bạo của tàu Trung Quốc

Tàu Trung Quốc có thái độ "hung hăng, vây ép để đâm va, phun nước khi tàu Việt Nam tiến vào khu vực giàn khoan" - DR
Tàu Trung Quốc có thái độ "hung hăng, vây ép để đâm va, phun nước khi tàu Việt Nam tiến vào khu vực giàn khoan" - DR
Trọng Nghĩa RFI

Trong những ngày gần đây, tàu Trung Quốc tại khu vực giàn khoan HD-981 ở Biển Đông đã bị tố cáo là có đấu pháp ngày càng hung bạo hơn nhắm vào đội tàu Việt Nam. Trước bằng chứng cụ thể bằng hình ảnh do phía Việt Nam công bố - mới đây là vào ngày 23/06/2014, Bắc Kinh vẫn tiếp tục tố ngược lại là phía Việt Nam mới là bên gây hấn nhưng không đưa ra được hình ảnh nào để chứng minh cho lập luận của mình.

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam, được báo chí trong nước trích dẫn, trong ngày hôm qua 24/6, số tàu của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 vẫn ở mức trên 100 chiếc, trong đó đặc biệt có 6 tàu quân sự. Số tàu Việt Nam có mặt tại chỗ tuy nhiên không được nhắc tới.

Điểm đáng nói, theo nguồn tin trên, là các tàu Trung Quốc trong những ngày gần đây đã có « biểu hiện rất hung hăng, manh động và có ý đồ vây ép để đâm va, phun nước khi các tàu của Việt Nam tiến vào khu vực giàn khoan ».

Song song với việc tố cáo các hành vi hung bạo của tàu Trung Quốc, phía Việt Nam cũng tiếp tục phương án công bố hình ảnh ghi nhận được tại chỗ để chứng minh cho lời tố cáo của mình. Hôm 23/06 vừa qua, Đài Truyền hình Nhà nước Việt Nam VTV đã cho phát sóng và công bố trên trang Youtube của mình một đoạn video cho thấy cảnh một chiếc tàu Trung Quốc to lớn đâm dữ dội vào một chiếc tàu Việt Nam nhỏ hơn nhiều.

Phản ứng sau những lời tố cáo đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định ngược lại rằng chính tàu Việt Nam đã đâm vào tàu Trung Quốc khi tìm cách phá vòng vây của Trung Quốc nhằm bảo vệ giàn khoan.

Như thông lệ, những cáo buộc của Trung Quốc không có bằng chứng cụ thể, trái với rất nhiều hình ảnh được phía Việt Nam đưa ra.

Đây không phải là lần đầu tiên mà phía Việt Nam công bố video về sự kiện tàu của mình bị tàu Trung Quốc đâm va. Hồi đầu tháng Sáu, một đoạn video cho thấy tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam đã được cho lưu hành trên mạng và tạo ra một làn sóng bất đồng tình với các hành vi của Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ