Do Thái giáo

25 Tháng Sáu 201411:42 CH(Xem: 1992)

Bạn đã nghe nói nhiều về Do Thái giáo (יהודה, Yehudah), thế nhưng bạn đã biết gì về Do Thái giáo chưa?
Judaica

Hình: Đồ dùng trong các nghi thức Do Thái giáo (theo chiều kim đồng hồ, từ trên xuống – trừ biểu tượng Do Thái giáo là ngôi-sao-sáu-cánh): Chân nến Shabbat, chén rửa tay trong nghi lễ, sách Chumash và sách Phúc Âm, cây trỏ sách Cựu Ước (Torah – Ngũ Thư Kinh Thánh), kèn làm bằng sừng cừu (shofar), và hộp trái chanh (etrog).

Do Thái giáo là một tín ngưỡng, triết lý và lối sống của dân Do Thái. Do Thái giáo không là tôn giáo tương ứng và bao gồm nhiều nguồn và nhiều quan điểm. Trong thời đại của chúng ta, điều đó dạy chúng ta về dạng khác nhau của các tôn giáo để chúng ta có thể biết các thói quen, truyền thống và niềm tin. Như vậy, chúng ta hãy tìm hiểu về Do Thái giáo.

1. Chính đáng – Kosher (chính đáng) không có nghĩa là “được rabbi chúc lành” (rabbi là giáo sĩ Do Thái). Cũng như các tín đồ của tôn giáo này, người Do Thái có truyền thống đọc kinh trước khi ăn, biết nguồn thánh của mọi thứ, và tính thánh của các hành động. Nhưng điều đó không có nghĩa là làm cho thực phẩm thành chính đáng.

Theo truyền thống Do Thái, kosher nghĩa là “thích hợp để sử dụng”. Về trường hợp thực phẩm, nó có nghĩa là ăn uống theo nguồn gốc Kinh Thánh, đòi hỏi người ta ăn uống với lòng kính trọng, và nhận thức rằng có sự liên kết giữa cái chúng ta cho vô miệng và cách chúng ta làm.

2. Nối kết tâm linh – Do Thái giáo không phải là người Do Thái, đó là sự nối kết tâm linh trong việc làm người tốt. Ađam và Eva không là người Do Thái, họ là hai người cố gắng sống tốt. Tín đồ Do Thái giáo tin rằng mọi người đều có sự nối kết tâm linh với tín ngưỡng của họ và niềm tin của họ hướng dẫn họ suốt đời.

3. Không có giáo hoàng Do Thái – Không có quyền tinh thần đối với các tín đồ Do Thái giáo. Mọi tín đồ Do Thái giáo đều bình đẳng về tâm linh. Do Thái giáo không bầu chọn hoặc chỉ định ai làm người lãnh đạo tinh thần vì họ tin rằng không ai “Do Thái giáo” hơn bất kỳ ai.

4. Ơn cứu độ – Các tín đồ Do Thái giáo thường quan tâm “ơn cứu độ” theo ý nghĩa Kitô giáo. Điều này ít được quan tâm đối với người Do Thái. Tín đồ Do Thái giáo tin rằng Thiên Chúa là thẩm phán duy nhất. Mối quan tâm chính của họ là sống tốt ở đời này và họ sẽ về với Thiên Chúa – nếu có đời sau.

5. Lịch sử Kinh Thánh – Tín đồ Do Thái giáo không đọc Kinh Thánh theo nghĩa lịch sử, họ không làm vậy từ thời Chúa Giêsu và có thể cả các thế kỷ trước. Các chương đầu của sách Sáng Thế mang nghĩa tâm linh và biểu tượng, chứ không theo nghĩa đen.

6. Kinh Thánh không là câu trả lời cuối cùng – Tín đồ Do Thái giáo không tin Kinh Thánh có giá trị về niềm tin và sống niềm tin đó. Truyền thống hiểu Kinh Thánh được diễn tả bằng sự đồng tâm nhất trí của cộng đồng Do Thái hướng dẫn ý nghĩa. Do Thái giáo tin rằng không phàm nhân nào có quyền hoặc có khả năng quyết định ý nghĩa mà không được hướng dẫn. “Quyền tối thượng” trong Do Thái giáo là phán đoán tập thể hợp lý của con người.

7. Hannukah không quan trọng – Nhiều người không nhận biết rằng lễ Hannaukah (1) không quan trọng bằng lễ Rosh Hashana, lễ Vượt Qua, hoặc lễ Shaviot. Tất cả các ngày nghỉ lễ được đề cập trong sách Torah, lễ Hannukah là ngày nghỉ lễ được các rabbi thêm vào để tưởng nhớ cuộc chiến thắng quân Syrian Greeks và sự lạ dầu cháy lâu hơn họ tưởng.

8. Thiên đàng – Tín đồ Do Thái giáo không tin rằng người ta phải là người Do Thái mới được vào Thiên Đàng. Một câu châm ngôn cổ trong sách Talmud (2) nói rằng “những người công chính ủa mọi dân tộc đều có vị trí trong Cuộc Sống Mai Sau”. Nghĩa là bất kỳ ai, có niềm tin hay không, đều có thể “được cứu độ” nếu Thiên Chúa chấp nhận họ là “công chính” – và chỉ có Thiên Chúa có thể làm như vậy.

9. Do Thái cứu tinh – Không có những điều như “Do Thái cứu tinh”. Người Do Thái nào tin Chúa Giêsu thì được gọi là “Kitô hữu”. Có một số người tin rằng người Do Thái phải hold, nhưng có một số người bị cấm; và niềm tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô (khái niệm không như Đấng Mêsia của Do Thái giáo) là một niềm tin mà thôi, vì nhiều lý do.

10. Dân Do Thái – Không có “chủng tộc” Do Thái. Có các cộng đồng người Do Thái gốc Trung Hoa, người Do Thái gốc Ấn Độ, người Do Thái gốc gốc Phi châu, người Do Thái gốc gốc Ả Rập, và người Do Thái gốc Ba Tư,… trở lại từ các thế kỷ qua, và có rất nhiều con cháu (theo nghĩa đen) của Tổ phụ Ápbraham không là người Do Thái.

Trầm Thiên Thu chuyển ngữ từ beliefnet.com
Nguon Lamhong.org

(1) Lễ hội truyền thống kéo dài tám ngày của dân tộc Do Thái. Lễ hội bắt đầu vào ngày thứ 25 của tháng Kislev, vốn có thể rơi vào bất kỳ lúc nào giữa tháng 11 đến cuối tháng 12. Hanukkah còn có tên gọi là Lễ hội Ánh sáng. Đặc điểm nổi bật của lễ hội là người dân sẽ thắp một ngọn đèn vào mỗi đêm của lễ hội, cho đến đêm thứ 8 sẽ có 8 ngọn đèn được thắp sáng. Hanukka trong tiếng Do Thái có nghĩa là “dâng tặng”, đánh dấu ngày người dân Do Thái giành lại Jerusalem và Ngôi đền thiêng từ tay vương quốc Seleukos vào năm 168 trước công nguyên.

(2) Talmud nghĩa là giảng dạy, học tập, nghiên cứu. Đây là văn bản chính của Do Thái giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Phong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc đã từng đọc qua các “Sứ điệp từ trời”. Điều đó ít nhất cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và tính chất thu hút của phong trào mới này./20 Tháng Năm 2015(Xem: 1618) Lm Giuse Lâm Văn Sỹ OP./
RVA (11.1.2021) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tự sắc “Spiritus Domini”, Thần Trí của Chúa, thay đổi khoản Giáo luật, số 230 triệt 1 để cho phụ nữ được lãnh nhận thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta | Ảnh: Vatican News Khoản này cho đến nay qui định rằng: “Các giáo dân thuộc nam giới có đủ tuổi và điều kiện do nghị định của Hội đồng Giám mục ấn định, có thể lãnh tác vụ đọc sách hoặc giúp lễ, qua một nghi lễ phụng vụ đã qui định. Tuy nhiên, việc trao tác vụ này không cho họ quyền được Giáo Hội trợ cấp hoặc trả lương”. Nay, trong tự sắc “Thần Trí của Chúa”, Đức Thánh Cha thay đổi khoản 230 triệt 1 như sau:
1. Ghi nhận lịch sử - Phụng Vụ Lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, được cử hành vào ngày 01 tháng 01, trùng với ngày bát nhật Giáng Sinh, nhớ đến việc cắt bì và đặt tên cho Chúa Giêsu, khởi đầu năm mới, và cũng là ngày cầu cho hòa bình thế giới. Trước khi canh tân Phụng Vụ, lễ trọng này được phổ biến trên khắp thế giới và được Đức Giáo Hoàng Piô XI xác định vào ngày 11.10.1931, nhân dịp kỷ niệm 1500 năm Công đồng Êphêsô. Trong niên lịch mới, lễ này gợi lại ngày thứ tám sau Giáng Sinh. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI viết: “Ngày lễ trọng ấy nay được đặt vào mồng một tháng giêng theo như tập tục xa xưa của Phụng Vụ Rôma. Lễ này được dành riêng ca tụng việc Đức Maria góp phần vào mầu nhiệm cứu độ và tán dương tước vị cao quí đặc biệt do phần đóng góp ấy đem lại cho Người Mẹ rất thánh, Đấng có công giúp chúng ta đón tiếp Tác Giả của sự sống” (Marialis Cultus 5).
Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh… /22 Tháng Mười Hai 2014 (Xem: 2075)/
Bảo Trợ