Bài diễn văn của Đức Thánh Cha với linh mục vùng Calabria, Ý

25 Tháng Sáu 201411:17 CH(Xem: 1527)

VRNs (25.06.2014) -Sài Gòn- Sau đây là bài diễn văn của Đức Thánh Cha gởi đến các linh mục địa phận Cassano vùng Calabria trong chuyến viếng thăm mục vụ của ngài vào ngày 21.06.2014 vừa qua. Bản dịch việt ngữ của truyền thông VRNs

Quý anh em linh mục thân mến,

Tôi rất cảm ơn vì sự chào đón nồng nhiệt của anh em. Tôi đã mong chờ có cuộc gặp gỡ này với quý anh em, những người đang hằng ngày gánh trên vai công việc quản xứ.

1.Trước tiên tôi xin được chia sẻ niềm vui mục tử với anh em. Niềm vui được Chúa Giêsu mời gọi. Lời mời gọi theo Chúa, ở với Chúa dành cho những ai theo Người, tin vào Lời Người, sự tha thứ của Người…Không có điều gì tuyệt vời và cao trọng hơn ơn gọi này, phải không quý anh em? Khi chúng ta đứng trước bàn Thánh, và khi chúng ta dừng lại chiêm ngắm nơi bàn thờ, chúng ta cảm nhận được Chúa Giêsu nhìn chúng ta, và cái nhìn này làm mới lại chúng ta, khôi phục lại chúng ta…

Chắc chắn là không dễ dàng để đứng vững trước mặt Thiên Chúa. Không dễ bởi vì chúng ta dễ bị cám dỗ bởi quá nhiều thứ và quá nhiều điều diễn ra xung quanh chúng ta. Thỉnh thoảng, chúng ta có cảm giác bất an vì cái nhìn của Chúa khiến chúng ta lo lắng, khiến chúng ta bị khủng hoảng. Nhưng điều này cũng cảnh tỉnh giúp chúng ta sống tốt hơn. Trong cầu nguyện thinh lặng, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rằng nếu chúng ta là những đầy tớ trung tín, nếu chúng ta là những “máng chuyển thông” mở ra, rộng lượng thì tình yêu Thiên Chúa sẽ tuôn đổ dào dạt ơn của Người cho ta. Còn nếu ta coi mình là trung tâm, thay vì trở nên “máng chuyển thông”, chúng ta sẽ như một “màn hình” đứng im, không giúp ích gì cho việc gặp gỡ Thiên Chúa cùng với ánh sáng và sức mạnh của Tin Mừng.

0 

2. Điều thứ hai tôi muốn chia sẻ với anh em là vẻ đẹp của tình huynh đệ: là các linh mục, theo Chúa không phải từng người riêng lẻ mà là cùng nhau hợp nhất trong đa dạng và tính cách; thực vậy, chính việc này làm giàu thêm cho Giáo Hội, sự đa dạng từ nơi xuất thân, tuổi tác và các khả năng khác nhau…Và như thế chúng ta sống trong tình hiệp thông, tình huynh đệ.

Cũng không hề dễ dàng để có được mối dây hiệp nhất này. Bởi vì trước hết linh mục chúng ta cũng bị cuốn vào văn hóa chủ thể ngày nay, thứ văn hóa đề cao “cái tôi” dẫn đến việc thần tượng nó. Và hai là vì chủ nghĩa mục vụ cá nhân. Thật không may nếu đều này bị khuếch tán trong các giáo phận. Vì thế chúng ta phải hành động để đáp lại bằng sự lựa chọn của tình huynh đệ. Tôi cố tình dùng từ “lựa chọn”, vì ơn gọi linh mục là không thể thay đổi.

Sự lựa chọn này làm nên chúng ta, là quà tặng chúng ta nhận được, vì vậy phải luôn luôn cùng nhau nuôi dưỡng: hiệp thông trong Chúa Giêsu Kitô trong nhà Chúa, quanh Giám Mục. Sự thông hiệp này mời gọi chúng ta sống, tìm kiếm cách thức thích hợp trong từng thời điểm và hoàn cảnh, nhưng luôn luôn trong khía cạnh tông đồ, với phong cách truyền giáo, với tình huynh đệ và sự đơn giản trong cuộc sống. Khi Chúa Giêsu nói: “Bởi điều này mà người ta nhận biết anh em là môn đệ thầy là anh em yêu thương nhau” (Ga 13:35), chắc chắn Chúa nói điều này với tất cả mọi người, nhưng trước hết Người muốn nhắc tới nhóm Mười Hai, vì họ là những người được gọi theo chân Chúa.

Niềm vui linh mục và vẻ đẹp của tình huynh đệ là hai điều tôi cảm thấy quan trọng nhất khi nghĩ về anh em. Điều cuối cùng tôi đề cập ở đây là: tôi khuyến khích công việc mục vụ của anh em là hướng đến gia đình và cho gia đình. Đó là việc mục vụ mà Chúa muốn chúng ta làm trong thời điểm này, là thời điểm mà các gia đình gặp nhiều khó khăn và khủng hoảng. Nhưng cũng là thời điểm mà Chúa hiện diện gần bên, tuôn đổ ân sủng của Người, lời của Người nảy lên mạnh mẽ. Chúng ta được kêu gọi để làm chứng cho Chúa, hướng đến việc mục vụ gia đình.

Anh em thân mến, tôi cảm ơn anh em. Chúng ta hãy lên đường, được tràn đầy sinh khí từ tình yêu của chúng ta dành cho Thiên Chúa, cho Mẹ Hội Thánh. Nguyện xin Đức Maria bảo vệ và đồng hành cùng chúng ta. Trong cầu nguyện, chúng ta được hiệp nhất với nhau. Xin cảm ơn tất cả anh em linh mục!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng ngày 14/4/2021, tiếp tục bài giáo lý về việc cầu nguyện của người Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng lời cầu nguyện thuộc về chính bản chất của Giáo hội;nếu thiếu cầu nguyện thì Giáo hội không thể thực hiện sứ mệnh truyền giáo và phục vụ người khác. Hồng Thủy - Vatican News Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 14/04 Đức Thánh Cha suy tư về vai trò của Giáo hội như trường học tuyệt vời của việc cầu nguyện. Bắt đầu từ cha mẹ chúng ta, những người dạy chúng ta cầu nguyện, gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống được chín mùi qua đời sống của Ki-tô hữu. Bên cạnh đó, gương sáng của những tín hữu sống đức tin, việc tham dự vào đời sống của giáo xứ và Thánh lễ, giúp chúng ta không chỉ phát triển đời sống cầu nguyện ở mức độ cá nhân nhưng còn được đón nhận di sản cầu nguyện và tu đức phong phú của Giáo hội.
Chợt Ngài bỗng kêu lên một tiếng lớn rồi tắt thở! Thân xác Ngài rũ xuống, thập giá rung lên nhè nhẹ! Chiều đang dần tàn, cảnh hoàng hôn thật thê lương trong ráng chiều màu tím thẫm ảm đạm! Post 30 Tháng Ba 2013(Xem: 3284)/10 Tháng Tư 202011:00 SA(Xem: 4361)
Chúa Nhật 24 tháng Giêng, Giáo Hội cử hành Chúa Nhật thứ Ba mùa Quanh Năm với chủ đề “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại cho chúng ta biết hoàn cảnh Chúa kêu gọi các tông đồ đầu tiên như sau: Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người.
Ba Vua là ba khuôn mặt không thể thiếu vắng trong mùa Giáng Sinh. Nhắc đến Giáng Sinh là nhắc đến mục đồng thôn Bêlem và Ba Vua. Nhưng người Kitô hữu nói chung rất mù mờ về thân thế của Ba Vua. Nếu đặt câu hỏi, “Ba Vua tên gì?” nhiều tín hữu sẽ lúng túng và ngập ngừng trước câu hỏi vừa được nêu. I. Ba Vua Trong văn bản tiếng “phổ thông Hy Lạp,” theo như thánh sử Mátthêu, khi “Đức Giêsu sinh ra tại Bêlem, xứ Giuđê, trong đời vua Hêrôđê, mágòi (μάγoi) từ phương Đông tìm đến Giêrusalem. Các ông hỏi, — Vua người Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người ở phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mátthêu 2:1). Trong tiếng cổ Hy Lạp mágòi (μάγoi) không có nghĩa là vua. Mágòi là danh từ số nhiều của mágọs (μάγos), một danh từ giống đực. Mágói, theo như Raymond Brown, là một thuật ngữ bao gồm nhiều nghĩa: chiêm tinh gia, giải mộng gia, phù thủy (pháp sư), và thầy tư tế của tôn giáo vùng Trung Đông.
Thiên Chúa đã phái các thiên thần đến báo cho những người chăn cừu biết một Đấng Cứu Thế đã được sinh ra: “Thiên thần Chúa bỗng hiện đến bên họ và vinh quang Chúa rạng ngời bao quanh họ, làm họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng thiên thần nói với họ: “Đừng sợ! Này ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui to tát, tức là niềm vui cho toàn dân: là hôm nay, đã sinh ra cho các ngươi vì Cứu Chúa, tức là Đức Kitô Chúa, trong thành của Đavit” (Lc 2,9-11). Hôm nay Ngài báo tin cho chúng ta Giáng sinh đã được một thế giới vô thần tục hóa đến nỗi ngày càng nhiều người cùng thời với chúng ta đã quên đi nguồn gốc của nó. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng chung, nhưng họ không biết rằng trẻ nhỏ nằm trong máng cỏ đơn sơ này đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ tìm kiếm trong vô vọng.
Lễ Giáng Sinh luôn rất lạ. Lạ đủ thứ. Lạ từ nội tại tới ngoại tại. Giáng Sinh tại Việt Nam chỉ se lạnh một chút, chẳng thấm gì so với cái lạnh của Hài Nhi Giêsu năm xưa, nhưng cũng là lời nhắc để chúng ta nhớ tới cái lạnh của những phận người cơ nhỡ, những kẻ cô đơn, nghèo khó, thiếu thốn những thứ cơ bản nhất,… Việt ngữ thật chí lý khi nói là giá lạnh hoặc lạnh giá, cái “giá” này mới “đáng giá,” chứ cái “lạnh” chưa thấm thía chi đâu. Điều đáng quan tâm là cái lạnh ngoại tại gợi nhớ tới cái lạnh tâm hồn, cái lạnh linh hồn, cái lạnh tâm linh. Cái lạnh này khủng khiếp, cái lạnh giá băng. Có nhiều kiểu lạnh.
Chuyện kể rằng: Có một người đàn bà giàu có đang hấp hối trên giường bệnh. Trong tờ chúc thư để lại, bà kể tên của tất cả mọi người thân thuộc và xa gần sẽ hưởng gia tài của bà. Tuyệt nhiên, bà không hề đá động đến cô gái nghèo và trung thành hầu hạ bà từng giây từng phút. Quà tặng duy nhất mà bà tặng cho cô đó là một thánh giá được bọc thạch cao. Cô gái nhận lấy món quà nhưng lòng cô đầy cay đắng buồn phiền. Cô tự nghĩ: mình đã trung thành phục vụ, hầu hạ sớm hôm để rồi chỉ được món quà không ra gì. Không còn đủ bình tĩnh để nuốt lấy từng giọt cay đắng, cô đã kéo thập giá xuống khỏi tường và ném tung trên nền nhà. Cây thập giá vỡ tung và kìa, trước sự ngạc nhiên của cô, tất cả những mảnh vụn thoát ra khỏi lớp vỏ thạch cao đều là những viên kim cương óng ánh...
“Thì giờ hay đời sống là món quà quý Đức Chúa Trời ban cho mỗi người chúng ta. Đời sống quý vì nó đến từ chính Chúa là Đấng Tạo Hóa.” Đời sống thật mong manh và ngắn ngủi. Con người sống đó rồi chết đó cũng mấy hồi. Bởi vậy, con người quy về Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống và hạnh phúc. Tiền bạc quan trọng nhưng không là tất cả. Quyền lực, thú vui rồi cũng chỉ là cát bụi mà thôi. Vì thế, một nhạc sĩ đã từng cảm nhận: “Làm con người trong cuộc đời được bấy nhiêu năm. Ai vốn giàu sang, ai vốn kiếp bần hàn, ai giãi dầu một nắng hai sương, mai lìa đời nhắm mắt xuôi tay. Đua đòi nhiều chỉ khổ thêm thôi”. /post 19 Tháng Tám 2012(Xem: 7000) Tâm Thương - TgpSaigonnet/
Nếu vào một ngày nào đó tôi không còn sống nơi trần gian này nữa, thì những đứa trẻ vẫn lần lượt lớn lên, người thân người thương của tôi họ vẫn ăn, vẫn uống và làm việc theo lẽ sinh tồn, những ngôi nhà, con đường tôi quen thuộc bỗng chốc trở nên xa lạ, mặt trời vẫn giải nắng trên đồng cỏ xanh và cơn mưa vẫn tưới mát trên những thửa ruộng khô cằn… Không gian yên tĩnh ngày nào chẳng còn, khi người viếng, kẻ thăm, người khóc, kẻ cười,… tạo nên khung cảnh bi đát, chua xót và đau thương. Thân xác tôi vẫn nằm đó chẳng cử động hay nhúc nhích, chẳng thở than hay kêu gào mặc cho lũ ruồi muỗi đậu bay. Người ta thức cố thức tôi dậy sau giấc ngủ dài nhưng kết quả nhận được là sự thinh lặng chẳng một lời hồi âm phát ra. Tôi biết và tôi cố gồng mình ngồi dậy để an ủi những người thân đang ngồi than khóc, nhưng bàng hoàng chợt nhận ra tôi đã chết rồi!
Khi những chồi non đua nhau chởm nở, đó là lúc báo hiệu về một mùa xuân đang kéo đến. Khi những áng mây đen kéo về phía cuối trời, cũng là khi báo hiệu cơn mưa. Và khi những biến cố xảy ra trong đời là khi báo hiệu cho ta về dấu chỉ của lòng thương xót của Thiên Chúa. Thiên Chúa muôn đời là tình yêu. Ngài cảm thấu nỗi đau, nỗi mất mát của phận người. Những cảnh tượng xảy ra trong thời đại hôm nay mà ta chứng kiến, như thiên tai, đại dịch Covid 19, như một màu tím đang bao trùm toàn nhân loại. Trước những cảnh tượng đó, có ý kiến cho rằng đó là một cuộc đại thanh tẩy của Đấng Tạo Hóa, cũng có người cho rằng, nếu Thiên Chúa là Đấng toàn năng và tình yêu, tại sao Ngài lại để những thảm họa khủng khiếp ấy xảy ra? Phải chăng đó là một dấu chỉ mà Thiên Chúa gửi đến để cảnh tỉnh nhân loại này?
Bảo Trợ