VN chỉ trích bản đồ mới của TQ

25 Tháng Sáu 201410:40 CH(Xem: 1186)
VN chỉ trích bản đồ mới của TQ

blank

Ông Lei Yixun, chủ biên tấm bản đồ, giới thiệu hình ảnh bản đồ mới

Bắc Kinh vừa công bố bản đồ chính thức mới, khiến Việt Nam lo ngại về tham vọng chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thông Tấn Xã Việt Nam cáo buộc bản đồ này “trắng trợn ‘nuốt chửng’ gần như toàn bộ các vùng biển đảo ở Biển Đông của Việt Nam”.

Hãng tin nhà nước Việt Nam nói đây là hai bản đồ do Nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam vẽ, đã được Cục thông tin địa lý đo lường quốc gia Trung Quốc phê chuẩn và chính thức xuất bản phát hành.

Trong đó, “Bản đồ Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” là bản đồ đầu tiên của Trung Quốc thể hiện vùng biển đảo theo tỷ lệ tương đương với các khu vực đại lục, thay vì thể hiện thành một ô vuông góc phía dưới bên phải trên bản đồ ngang như trước đây.

Các bản đồ trước đây của Trung Quốc cũng xác định phần họ coi là chủ quyền trên Biển Đông, nhưng chỉ xuất hiện dưới dạng hộp chỉ dẫn nhỏ phía góc bản đồ.

“Các đảo Nam Hải trên bản đồ trước kia xuất hiện ở hộp chỉ dẫn, khiến người xem không thể nhận thức đầy đủ và trực tiếp bản đồ hoàn chỉnh của Trung Quốc,” Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trên website.

Bản đồ cũ khiến ‘các đảo Nam Hải’ trông giống phần phụ lục hơn là lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, tờ báo này giải thích thêm, cho rằng bản đồ mới khẳng định chủ quyền “một cách rõ ràng chỉ bằng một cái liếc mắt”.

“Bản đồ khổ dọc này có ý nghĩa quan trọng để nâng cao hiểu biết của người dân trong việc đảm bảo quyền lợi biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc,” một quan chức giấu tên từ nhà xuất bản nói với Nhân dân Nhật báo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trấn an rằng dư luận không nên phân tích quá kỹ về bản đồ mới.

“Mục đích là phục vụ công chúng Trung Quốc. Về ý đồ của nó, tôi nghĩ không cần phải nói nhiều về sự liên hệ nào cả,” bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

“Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Nam Hải là thống nhất và hết sức rõ ràng. Chúng tôi không thay đổi gì cả.”

Nói với BBC, ông Dương Danh Huy, một nhà nghiên cứu về Biển Đông đang sống tại Anh, cho rằng việc Trung Quốc ban hành bản đồ chính thức mới chứng tỏ Bắc Kinh không thay đổi gì về lập trường.

"Họ vẫn đòi tất cả các đảo, họ vẫn đòi phần lớn Biển Đông, và họ vẫn còn mập mờ về ý nghĩa của đường chữ U."

Dương Danh Huy

"Họ vẫn đòi tất cả các đảo, họ vẫn đòi phần lớn Biển Đông, và họ vẫn còn mập mờ về ý nghĩa của đường chữ U.

"Chiến lược của họ cho việc chiếm đoạt phần lớn Biển Đông cũng không hay đổi: đó là thực hiện việc chiếm đoạt bằng từng bước một. Việc ban hành bản đồ này là một trong những bước đó. Về đối nội, nó nhằm hun đúc thêm tham vọng của người dân Trung Quốc về Biển Đông. Về đối ngoại, nó nhằm làm cho thế giới dần dần thấy đường chữ U là bình thường."

Ông Huy nói thêm: "Việt Nam cũng nên đối trọng bằng cách thêm ranh giới vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa vào bản đồ chính thức của mình."

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên khoảng 90% diện tích biển Đông, nhưng Malaysia, Việt Nam, Philippines, Brunei, và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền từng phần của vùng biển được cho là giàu năng lượng này.

Căng thẳng gia tăng ở khu vực trong những tháng gần đây, đặc biệt là giữa Trung Quốc - Việt Nam, và Trung Quốc – Philippines.

Bắc Kinh đã mang một giàn khoan dầu vào vùng biển mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền đầu tháng trước, dẫn đến những vụ đụng độ trên biển của hai bên và làm bùng phát các vụ bạo động chống Trung Quốc ở Việt Nam. Theo BBC


TQ phát hành bản đồ 10 đoạn khẳng định chủ quyền ở Biển Đông

Bản đồ mới 10 đoạn do nhà xuất bản Hồ Nam phát hành trình bày lãnh thổ của Trung Quốc dọc theo vùng biển mà Bắc Kinh nhận chủ quyền trải dài xuống các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, và Philippines.

Bản đồ mới 10 đoạn do nhà xuất bản Hồ Nam phát hành trình bày lãnh thổ của Trung Quốc dọc theo vùng biển mà Bắc Kinh nhận chủ quyền trải dài xuống các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, và Philippines.
VOA News

Trung Quốc đưa gần như toàn bộ Biển Đông kể cả Hoàng Sa-Trường Sa vào bản đồ mới hình dọc công bố trong tuần này, thêm một nỗ lực nhằm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh giữa những tranh cãi căng thẳng về chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng.

Bản đồ mới 10 đoạn do nhà xuất bản Hồ Nam phát hành trình bày lãnh thổ của Trung Quốc dọc theo vùng biển mà Bắc Kinh nhận chủ quyền trải dài xuống các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, và Philippines.

Bản đồ mới ôm trọn các vùng biển, đảo, và bãi đá có tranh chấp bao gồm Hoàng Sa-Trường Sa trong đường lưỡi bò 10 đoạn ở Biển Đông, tức là có thêm 1 đoạn so với bản đồ ‘lưỡi bò 9 đoạn’ thường được Bắc Kinh dùng làm căn cứ lịch sử cho các tuyên bố chủ quyền của mình trong khu vực.

Các bản đồ trước đây của Trung Quốc theo chiều ngang trình bày phần lãnh thổ rộng lớn trên bộ của Trung Quốc. Qua đó, các vùng biển-đảo ở Biển Đông thường được vẽ với tỷ lệ nhỏ hơn trong một ô riêng ở góc dưới bản đồ.

Trong bản đồ 10 đoạn mới phát hành, các đảo và vùng biển Trung Quốc nhận chủ quyền được vẽ với tỷ lệ tương đương với khu vực đại lục, thể hiện Trung Quốc là một quốc gia đại dương thay vì là một quốc gia lục địa.

Giới chức nhà xuất bản Hồ Nam nói bản đồ dọc này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao sự hiểu biết của công dân Trung Quốc về việc duy trì chủ quyền biển đảo.

Tại cuộc họp báo mới đây, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nói mục đích của bản đồ mới này nhằm phục vụ công chúng Trung Quốc và kêu gọi mọi người không nên diễn giải quá mức ý nghĩa của nó.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã, nhà sử học và là một chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông tại Việt Nam, nhận xét ý nghĩa của hành động mới này từ Trung Quốc không đơn giản như cách Bộ Ngoại giao Trung Quốc trấn an công luận:

“Tất cả những hành động của họ nhằm thực hiện trong thực tế chủ quyền của họ ở đường lưỡi bò, tức 80% Biển Đông, tức là một hình thức họ xâm lăng lãnh thổ của Việt Nam đã được Luật Biển quy định.”

Truyền thông Trung Quốc nói bản đồ này dự kiến sẽ được đưa vào học đường để giảng dạy cho các thế hệ trẻ của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã tiếp lời:

“Khi họ giáo dục giới trẻ Trung Quốc như vậy, họ tính đường lâu dài thể hiện bá quyền trên biển lẫn trên thế giới. Họ muốn khẳng định và biến thành thực tế tất cả các vùng tranh chấp là của họ. Hành động này nhằm thực thi cái biên giới của họ.”

Nhà nghiên cứu này cho rằng trước các hành động quyết liệt của Trung Quốc, Việt Nam phải chú tâm hơn nữa đến việc đẩy mạnh giáo dục ý thức chủ quyền vì công cuộc bảo vệ chủ quyền dân tộc sẽ khó khăn nếu dân chúng thờ ơ hay thiếu hiểu biết.

Thông tấn xã Việt Nam gọi bản đồ 10 đoạn của Trung Quốc là ‘trắng trợn’ ‘nuốt chửng’ Biển Đông.

Việt Nam lâu nay khẳng định bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, trái với Công ước Liên hiệp quốc 1982 về Luật Biển mà Bắc Kinh là một thành viên. Theo VOA

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ