5 Chương Của Mỗi Cuộc Hôn Nhân

25 Tháng Sáu 201410:30 CH(Xem: 1791)
Dù "mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh" thì cuộc hôn nhân nào cũng đều đi qua những chương có thể dự đoán được như thời kỳ trăng mật, ổn định cuộc sống...

Thời gian mỗi chương xảy ra có thể khác nhau và cách các cặp vợ chồng trải nghiệm qua các giai đoạn này cũng không giống nhau. Mỗi giai đoạn lại có những khó khăn riêng, nếu hiểu biết về từng giai đoạn, bạn sẽ có cách để đưa con thuyền hôn nhân về đích an toàn.

shutterstock-happy-couple-6600-140272027

Ảnh: Shutterstock


Chương 1: Tuần trăng mật thiên đường

Thường năm đầu tiên hoặc hai, ba năm sau ngày cưới (tùy thuộc vào sự xuất hiện của đứa con đầu lòng cũng như hai bạn có sống thử hay không) là giai đoạn hai người đầy ắp sự đam mê dành cho nhau. Cả hai lúc nào cũng muốn song hành bên nhau và luôn làm mọi cách để thu hút, hấp dẫn người kia.

Bởi giai đoạn này tràn ngập tình yêu với những ham muốn, sự ngưỡng mộ và lãng mạn, bạn nên khôn ngoan củng cố tình cảm đôi lứa cả bên ngoài phòng ngủ. Bạn là ai trong tư cách một cặp vợ chồng? Bạn muốn tập trung cho sự nghiệp trong vài năm? Bạn muốn dành thời gian đi du lịch hay tham gia các lớp học? Bạn muốn giành được những bằng cấp cao hơn?... Bạn cũng nên dành thời gian để cùng nhau hình dung về tương lai của cuộc hôn nhân, chẳng hạn khi nào thì sinh con, hoặc vợ chồng có muốn sau này sẽ sống ở nông thôn hay thành phố?

Chương 2: Ổn định cuộc sống

Đây chính là giai đoạn hoàn thành sự nhận biết, bạn biết được những điều mà trước đây bạn không biết (hoặc dễ dàng bỏ qua) về điểm mạnh, điểm yếu, những thói quen cá nhân của người bạn đời. Trong giai đoạn hậu trăng mật, tiền có con này, cuộc đấu tranh về quyền lực có thể nảy sinh khi cả hai cùng nỗ lực cho những mục tiêu cá nhân cũng như mục tiêu chung. Đây chính là thời gian để vợ chồng bạn học cách làm việc theo nhóm.

"Khi ánh sáng tình yêu dần lu mờ và sự thật được phơi bày rõ hơn, bạn cần bình tĩnh xem xét liệu có yếu tố nguy hiểm dẫn đến ly dị ở những cặp đôi mới kết hôn hay không", tiến sĩ Beverly Hyman, đồng tác giả của cuốn sáchHow to Know If It’s Time to Go: A 10-Step Reality Test for Your Marriagekhuyên. Sau một thời gian, nhiều cặp vợ chồng phát hiện ra các giá trị và mục tiêu của họ không luôn luôn tương đồng với nhau. Ví dụ một người muốn sinh con, một người thì không, một người muốn dành các ngày chủ nhật bên cha mẹ đẻ của mình, nhưng người kia lại không đồng ý. Do đó, vợ chồng cần phải đạt đến một thỏa thuận chung. Tốt hơn là bạn nên bàn về vấn đề này trước khi quyết định cưới, nhưng nếu bạn chưa làm thì cũng không phải là quá muộn để thảo luận về các chủ đề nóng bỏng như con cái, tiền bạc, đối xử với cha mẹ hai bên... Nếu hai người không thể tìm ra tiếng nói chung thì các bạn nên đến gặp các chuyên gia tâm lý.

Chương 3: Gia đình là trung tâm

Đây là giai đoạn cốt lõi của hôn nhân, là thời gian mà các cặp vợ chồng cùng nhau nuôi dưỡng gia đình của mình, mua nhà, củng cố hay thay đổi công việc, tất cả đều cố gắng giữ một cuộc sống bận rộn bên nhau. Ở đây cũng nảy sinh những nguy cơ khác: Bạn đã sinh một vài đứa con, có những khoản thế chấp cần phải trả - những điều có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ vợ chồng. Nhiều người bắt đầu băn khoăn: “Liệu cuộc sống chỉ là thế này thôi sao”, sau đó một số sẽ trả lời câu hỏi bằng cách ngoại tình hay đòi ly hôn.

Đừng bỏ rơi mối quan hệ vợ chồng của bạn trong vòng xoáy của cuộc sống. “Hãy chú ý sâu sắc đến hôn nhân của bạn”, tiến sĩ Hyman khuyên. "Đừng cho rằng mối quan hệ của vợ chồng bạn vẫn ổn nếu một trong hai người luôn thụ động nghe theo lời người kia. Điều cần thiết để xây dựng một cuộc hôn nhân bền vững là giao tiếp cởi mở, trung thực và dịu dàng”. Hãy tạo cho mình cơ hội giao tiếp bằng cách thiết lập những thời gian bên nhau hay cùng tắt tivi khi bọn trẻ đã ngủ... để vợ chồng bạn có thể thảo luận về những vấn đề quan trọng (hoặc có sex).

Chương 4: Trở về thời kỳ chỉ có hai người

Một số người gọi đây là thời kỳ “ngôi nhà trống rỗng”, sau khi con cái trưởng thành và đã rời khỏi gia đình. Trong kịch bản tốt nhất, đây là giai đoạn vợ chồng bạn tụ họp lại với nhau. Hai người lại tìm hiểu nhau, đồng thời cùng ôn lại những kỷ niệm cũ và cùng vui vẻ với nhau.

Nếu cuộc hôn nhân của bạn đã vượt được qua những bão tố, đây sẽ là một thời kỳ rất thú vị và đầy niềm vui. Vợ chồng bạn sẽ có những cuộc phiêu lưu mới, cùng nhau học những điều mới và cùng tự hào về những thành tích của mình, như lịch sử bên nhau hay sự thành đạt của con cái. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng cũng cảm thấy khó khăn khi ở bên nhau lần nữa mà chẳng còn mục tiêu chung để tập trung vào. Vì thế, bạn nên tìm hiểu những gì bạn có thể làm cùng nhau (như đi du lịch hay tham gia những hoạt động mới như đánh tennis...) cũng như những việc nên làm riêng biệt (chơi một môn thể thao nào đó, hay các lớp học dành cho người lớn...).

Chương 5: Bạn đã thành công

Bạn đã tận hưởng tất cả những ham muốn, sống trong tình yêu và đi qua những hỗn loạn của một cuộc sống gia đình, dù đối mặt với khó khăn nhưng vẫn không chia tay. Bạn đã đạt đến đích “hoàn thành”, giai đoạn mà dù nghỉ hưu, dù ngôi nhà trống vắng nhưng bạn vẫn hạnh phúc bên nhau và sẽ duy trì đến hết đời.

Tiếp tục thể hiện tình yêu và sự quan tâm quan tâm lẫn nhau. Hãy nhớ rằng, nếu bạn vẫn là một cặp vợ chồng đầy yêu thương và hòa hợp, ngôi nhà sẽ không hề trống trải. Con cái và các cháu nội, ngoại của bạn sẽ rất thích trở lại ngôi nhà hạnh phúc này.

Sự bùng nổ ở bất kỳ thời gian nào

Đây là một giai đoạn ít riêng biệt hơn những giai đoạn khác bởi vì nó có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong cuộc hôn nhân. Đó là khi những căng thẳng quá lớn trong cuộc sống đã phá hỏng mục tiêu sống cùng nhau của hai người, như vấn đề về sinh sản, cái chết của một thành viên trong gia đình, bệnh nặng hoặc thất nghiệp dẫn đến những biến động về kinh tế nghiêm trọng.

Nên tìm kiếm sự hỗ trợ cho từng người hoặc cho cả hai tùy thuộc vào tình hình. Hãy nhờ đến sự giúp đỡ và lời khuyên từ bạn bè, các thành viên khác trong gia đình, các nhà trị liệu chuyên nghiệp hay tôn giáo... Chú ý đến sức khỏe thể chất, tâm thần và sự thoải mái của bạn. Có thể sẽ phải ly hôn nếu bạn cảm thấy một trong hai đã bế tắc với những gì mình muốn từ hôn nhân. Tiến sĩ Hyman khuyên vợ chồng bạn nên cẩn thận, tự hỏi mình những câu hỏi quan trọng như: Hôn nhân khiến bạn bất hạnh nhiều hơn hạnh phúc? Liệu sự bất hạnh có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm thần của bạn không? Bạn lo sợ về điều gì khi chia tay? Bạn đã quá mệt mỏi với các biện pháp để gìn giữ hôn nhân? Với tất cả những câu hỏi này, chỉ có chính vợ chồng bạn mới có thể trả lời chính xác.

Kim Anh (Theo Your Tango)
Nguon VNE

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Chúng ta ngày ngày bỏ công dốc sức vì con cái, tại sao chúng lại cho rằng công sức của chúng ta không đáng giá, tại sao chúng lại không cảm nhận được lòng tốt của cha mẹ, cứ luôn đòi hỏi này nọ? iện trạng nhiều gia đình hiện nay là: Cha mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn mà con không biết cảm ơn cha mẹ. Bạn đã dành những thứ tốt nhất cho con cái nhưng chúng lại để lại những thứ xấu nhất cho bạn. Đó là kết quả của sự giáo dục con của bạn. Nguồn: Cmoney Biên dịch: Nam Phương
VỢ CHỒNG GIÀ: có hiểu mới có thương BS..CHÂU NGỌC HIỆP Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc. Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới
Một người đàn ông thành thục sẽ học được cách làm thế nào để quản lý bản thân, điều này cũng thể hiện qua tư tưởng và sự tu dưỡng của anh ta. Khi bước vào xã hội, quen biết bạn bè, thì sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, thể hiện là người có tu dưỡng sẽ là cách tốt nhất để chinh phục người khác. Một người đàn ông thành thục làm thế nào để nâng cao đẳng cấp của bản thân? Dưới đây đều là những điều đáng để nam giới học hỏi. 1. Nếu như có tiền thì sẽ mua một chiếc xe mà bản thân yêu thích, trong độ tuổi này bạn có thể mua một chiếc xe để đưa người nhà đi du lịch khắp nơi, hơn nữa mục tiêu như vậy cũng sẽ giúp bạn càng có động lực phấn đấu.
Bảo Trợ