‘Ánh sáng Mùa Đông’ làm bừng sáng trung tâm Melbourne

24 Tháng Sáu 20143:01 SA(Xem: 1911)

Một lễ hội đa văn hóa khiến đám đông ấm lòng trong một đêm tháng Sáu lạnh buốt. Melbourne vừa đánh dấu ngày đông chí với Lễ hội Ánh sáng Mùa Đông.

Mặc dù thời tiết buốt giá của mùa Đông, lễ hội kéo dài ba tuần này đã thu hút thêm nhiều du khách đến Quảng trường Liên bang, trung tâm của thành phố Melbourne. Năm nay là năm thứ tám diễn ra lễ hội và Lễ hội Ánh sáng Mùa Đông 2014 do đạo diễn Robyn Archer, AO, thực hiện.

Chủ đề của lễ hội năm nay là chu kỳ của cuộc sống. Các hoạt động tập trung vào việc hoài niệm quá khứ và bày tỏ hy vọng cùng nguyện cầu cho tương lai.

Một đám đông người đã tụ tập trong dịp lễ kỷ niệm đông chí vào ngày 21 tháng sáu (tức là hạ chí ở Bắc bán cầu) và họ đã tham dự cũng như dự khán các màn trình diễn nghệ thuật, âm nhạc và văn hóa đầy ngoạn mục.

Winter_20140624

Hình: ‘Vòng sáng rạng rỡ’ của Asif Khan. (Ảnh: Jasmeet Kaur Sahi)

Một tác phẩm điêu khắc hình tròn làm bằng bốn mươi vòng nhôm lơ lửng trong không gian. ‘Vòng sáng rạng rỡ’ là sự phối hợp và cài đặt ánh sáng tương tác của kiến ​​trúc sư Asif Khan của Anh Quốc.

Vào lúc hoàng hôn, hàng trăm ánh đèn LED chiếu sáng các tác phẩm điêu khắc theo một nhịp điệu bắt chước sự rung động tự nhiên của tiến trình phát quang sinh học.

Giám đốc liên hoan Robyn Archer cho hay tác phẩm điêu khắc này đáp ứng được giá trị thực sự của lễ hội.

Winter_20140624

Hình: Lửa trại Leempeeyt Weeyn của người thổ dân Úc – đạo diễn Vicki Couzens. (Ảnh: Jasmeet Kaur Sahi)

Lửa trại Leempeeyt Weeyn của người thổ dân Úc làm nổi bật lối vào quảng trường và lễ khai mạc lễ hội. Lửa trại này do Vicki Couzens thiết kế, được đốt liên tục cho đến ngày 22 tháng Sáu.

Rob Bundle, người đứng đầu các sự kiện của lửa trại năm nay, cho rằng hình ảnh của lửa là "Đấng ban sự sống" là một hình ảnh phổ quát.

"Chính việc ngồi xung quanh lửa trại lắng nghe câu chuyện của người khác làm cho chúng ta liên kết với nhau. Một khi chúng ta được liên kết, sự hài hòa nảy sinh giữa con người thuộc các nền văn hóa khác nhau”.

Winter_20140624

Hình: Các học viên của Học viện Múa Natya Sudha biểu diễn một điệu múa chào mừng của Ấn Độ. (Ảnh: Jasmeet Kaur Sahi)

Emeretta Cross là người từ suốt 7 năm qua vẫn tham dự Lễ hội Ánh sáng Mùa Đông. Năm nay cô dẫn đầu đoàn múa để thiết lập ba cột totem do người thuộc các thế hệ khác nhau trong các đảo quốc Thái Bình Dương thực hiện.

Winter_20140624

Hình: Cột totem do nhiều nghệ sĩ thuộc các đảo quốc Thái Bình Dương khắc. (Ảnh: Jasmeet Kaur Sahi)

Những cột totem của người Melanesia, người Polynesia và người Micronesia tượng trưng cho tầm quan trọng của việc chuyển giao văn hóa truyền thống cho thế hệ kế tiếp.

Winter_20140624

Hình: Hiệp hội Úc-Miến Điện đang trình bày ‘Vũ khúc của Nats’. (Ảnh: Jasmeet Kaur Sahi)


Để phù hợp với chủ đề "đền thờ", Hiệp hội Úc-Miến Điện trình bày ‘Vũ khúc của Nats’, vị thần thiên nhiên của ngọn núi lửa cổ xưa Popa, tọa lạc tại miền Trung Miến Điện (Myanmar).

Vũ khúc này được trình bày trong dịp lễ Nat Pwe (Lễ hội Thần linh). Trong lễ hội này các thần linh được tôn vinh và được dâng cúng dừa, chuối, trái cây, hoa và rượu.

Winter_20140624

Hình: Ban nhạc Black Orchid trình bày nhạc phẩm ‘đấu tranh và thần linh’ tại Lễ hội Ánh sáng Mùa Đông. (Ảnh: Jasmeet Kaur Sahi)

Tiếp nối tinh thần của lễ hội, Ban nhạc Black Orchid của Tây Papua hát nhiều nhạc phẩm đấu tranh. Ca sĩ chính của ban nhạc nói với đám đông về cuộc đấu tranh của họ ở Tây Papua và các bài hát này phát xuất từ trọng tâm của các kinh nghiệm, của những điều họ đã trải qua. Mục đích những bài hát nhằm thúc đẩy tình trạng đa văn hóa và sự đoàn kết.

Giám đốc lễ hội Robyn Archer phát biểu: "Lễ hội này đã thực sự làm ‘ấm’ Melbourne".

Bà Archer cho biết lễ hội đã “tạo ra sự ấm áp ở trung tâm của một thành phố lớn trong tiết trời giá lạnh của tháng Sáu".
Nguon Radioaustralia.net.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Bảo Trợ