Sáu loài vật đáng yêu mà bạn có thể chưa thấy

24 Tháng Sáu 201411:40 CH(Xem: 3127)

Những con vật dưới đây có lẽ là đáng yêu nhất trên thế giới và chúng đều sống trong khu vực của chúng ta nhưng sự sống còn của chúng đang bị đe dọa.

Săn bắn, bị làm mồi cho thú dữ và nạn phá rừng đang đe dọa hàng nghìn loài trên thế giới. Chỉ riêng ở Úc có khoảng 100 loài động vật đang ở tình trạng bị đe dọa và có động vật có vú có tốc độ tuyệt chủng cao nhất hơn bất cứ lục địa nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về một số loài động vật ít được biết đến, đang ở tình trạng bị đe dọa ở Úc, Châu Á và Thái Bình Dương.

Mèo túi phía Tây (Dasyurus geoffroii) – AUSTRALIA
Mèo túi phía Tây (Dasyurus geoffroii) – AUSTRALIA
Loài mèo túi này mới được đưa lại vào khu vực Flinders Ranges, Nam Australia. Photo: ABC Licensed: Jonathon Webb

Loài thú có túi, lông đốm này chỉ có kích thước của một chút mèo nhà và từng có thể thấy ở 70% lục địa của Úc. Nhưng bây giờ nơi duy nhất bạn may mắn có thể bắt gặp một chú mèo túi phía Tây là một góc nhỏ nằm tại Tây Nam của Tây Úc. Sau khi mấy tích gần một thế kỷ, loài động vật này mới được đưa lại vào Finder Ranges của Nam Úc , chỉ sau khi một chương trình đặt bẫy để giảm số lượng cáo trong khu vực được thực hiện trong

Numbat (Myrmecobius fasciatus) – AUSTRALIA
Numbat (Myrmecobius fasciatus) – AUSTRALIA
Numbat được liệt vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng của Úc. Photo: cc Wikipedia, Helenbella

Loài thú có túi với kích thước chỉ có 27cm chiều dài này còn có thể thấy ở Tây Úc nơi có những chương trình bảo tồn. Mặc dù từng có thời chúng rất phổ biến tại phía Nam Úc nhưng giờ cũng chỉ còn vài đàn nhỏ. Chúng được liệt vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Đe dọa chính đối với numbat là những thú ăn thịt như mèo hoàng và cáo. Thêm vào đó việc môi trường sinh sống bị thay đổi và cháy rừng cũng ảnh hưởng đến số lượng của loài này. Việc đưa chúng trở về những khu vực không có cáo bắt đầu từ năm 1980 và đến nay giúp tăng số lượng của chúng. Numbat còn được biết đến với tên gọi Walpurti, là một loài ăn sâu bọ và côn trùng. Một con Numbat trưởng thành cần ăn 20 nghìn côn trùng mỗi ngày.

The numbat is protected by conservation programs and an emblem of Western Australia

Photo: cc Wikipedia, Martybugs
Chuột túi sống trên cây (Dendrolagus) – Thái Bình Dương và AUSTRALIA
Chuột túi sống trên cây (Dendrolagus) – Thái Bình Dương và AUSTRALIA
The tree kangaroo breeds in treetops in the monsoon season. Photo: ABC Licensed, Robert Herrick

Loài động vật có túi xinh đẹp này sống ở các khu rừng nhiệt đới của Papua New Guinea và phía Đông Bắc của Queensland. Vì sống trên cây cao nên rất khó có thể phát hiện chúng. Ngay cả những chuyên gia nghiên cứu về loài này cũng gặp khó khăn khi muốn theo dõi một chú chuột túi cây này.

15 phân loài của loài chuột túi cây được biết đến này sinh sản trên ngọn cây vào mùa mưa và chỉ sinh một con duy nhất mỗi năm. Con con sẽ sống 275 ngyaf trong túi của mẹ, sau đó bắt đầu bú sữa trong 240 ngày – một trong những thú có túi có gia đoạn trưởng thành lâu nhất. Chỉ có một nhỏ chuột túi sống trên cây sinh sống trong các khu vực bảo tồn nên việc săn bắn, thay đổi môi trường sống và thú ăn thịt đang đe dọa đến nhiều phần loài của loài động vật này.

The Tree kangaroo inhabits Papua New Guinea and Australia

Photo: ABC Licensed, National Zoo and Aquarium, Ann Eldridge
Khỉ lùn tarsier (Tarsius pumilus) – INDONESIA
Khỉ lùn tarsier (Tarsius pumilus) – INDONESIA
The pygmy tarsier was thought to be extinct until recently. Photo: cc Wikipedia, mtoz

Loài động vật có vẻ ngoài giống yêu tinh này có thể nhảy cao gấp 40 lần kích thước nhỏ bé của chúng và xoay đầu 180 độ. Mắt của loài khỉ lùn tarsier không thể cử động và to hơn dạ dày của chúng một chút. Loài tarsier từng được xem là đã tuyệt chủng vì không ai thấy chúng kể từ thập niên 1920. Tuy nhiên loài động vật ăn thịt này, cân nặng dưới 60 gam, mới được phát hiện lại trong các khu rừng của Indonesia, đặt dấu chấm hết cho cuộc tìm kiếm kéo dài 8 năm.

Hai con đực và một con cái đã tình cờ dính bẫy chuột. Một con thứ tư bị bắt nhưng chạy mất. Ba con còn lại đều ở độ tuổi sinh sản và được lắp đặt một thiết bị theo dõi đặc biệt. Điều này tạo nên hi vọng rằng loài này còn tồn tại ở đảo trung tâm của Sulawesi.

Gấu trúc đỏ (Ailurus fuglens) – TRUNG QUỐC, MYANMAR, ẤN ĐỘ
Gấu trúc đỏ (Ailurus fuglens) – TRUNG QUỐC, MYANMAR, ẤN ĐỘ
In southwest China the red panda are hunted for their fur. Photo: cc Wikipedia, marshmallowbunnywabbit

Loài gấu trúc đỏ chỉ nhỉnh hơn một chú mèo nhà đôi chút và phát ra âm thanh như tiếng huýt sáo nhẹ nhàng khi chúng nói chuyện. Giống như loài gấu trúc chúng không tiêu hóa được cellulose nên chúng tồn tại bằng cách ăn rất nhiều tre. Tuổi thọ trung bình của loài này được biết có thể đạt đến 15 năm nhưng trên thực tế trung bình chỉ kéo dài từ 8 đến 10 năm. Số lượng của chúng đang ngày càng giảm sút và bị đe dọa do nhiều lý do, trong đó có việc săn băn, mất môi trường sống và vô sinh. Tại Tây Nam Trung Quốc, gấu trúc đỏ bị săn bắn để lấy long, đặc biệt đuôi của chúng có giá trị cao vì được dùng để làm mũ.

The population of Red pandas continues to decline

Photo: cc Wikipedia, Greg Hume
Cù lần (Nyticebus pygmaeus) – BANGLADESH, ẤN ĐỘ, PHILIPPINES, TRUNG QUỐC
Cù lần (Nyticebus pygmaeus) – BANGLADESH, ẤN ĐỘ, PHILIPPINES, TRUNG QUỐC
This venomous omnivore keeps its poison in a sac by its elbow. Photo: cc Wikipedia, grolltech

Với cặp mắt to và chiếc mũi xinh, ai có thể đoán được đây là loài thú ăn thịt có nọc độc duy nhất trên thế giới. Nọc độc của loài cù lần được ẩn dấu trong trong một túi nước ở bắp tay trên của chúng và được chúng liếm mỗi khi cắn một kẻ gây sự, tiêm chất độc này vào da của chúng. Tuy nhiên ngoài hình thức tự vệ duy nhất này chúng không phải là một chiến binh – con cù lần thường bất động và dấu mặt để tránh tiếp xúc. Là một loiaf ăn tạp, thức ăn của chúng là chim chóc, bò sát, côn trùng và hoa quả.

Cù lần được tìm thấy ở Bangladesh, Đông Bắc Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc, nơi chúng được săn bắt để làm thú cảnh và thuốc. Nạn phá rừng là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến việc giảm số lượng của loài này. Cả năm loài cù lần đều ở tình trạng cần bảo tồn và có nguy cơ tuyệt chủng.
Nguon Radioaustralia.net.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ