Dân chủ Hồng Kông, cái gai trong chân Bắc Kinh

24 Tháng Sáu 20142:30 CH(Xem: 1163)

Dân chủ Hồng Kông, cái gai trong chân Bắc Kinh

Cử tri Hồng Kông xếp hàng đi bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý về dân chủ - REUTERS /Bobby Yip
Cử tri Hồng Kông xếp hàng đi bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý về dân chủ - REUTERS /Bobby Yip
Mai Vân

Sự kiện các nhà dân chủ Hồng Kông tổ chức trưng cầu ý về thể thức bầu cử lãnh đạo rất được báo Pháp ngày đầu tuần này theo dõi bên cạnh những hồ sơ Irak, kinh tế Pháp hay Cúp bóng đá thế giới.

Le Figaro và Les Echos hầu như chạy cùng một dòng tựa : Tại Hồng Kông một cuộc trưng cầu bán chính thức để thách thức Bắc Kinh, tít của Les Echos, Le Figaro nêu cụ thể hơn : Hồng Kông : Các nhà dân chủ thách thức Bắc Kinh.

Điều mà các báo Pháp nêu bật trước tiên là thành công cuộc trưng cầu được dân chúng hưởng ứng nồng nhiệt, như ghi nhận của Le Figaro bên dưới dòng tựa.

Tờ báo nhìn thấy như "một cái gai trong chân của chàng khổng lồ Trung Quốc ", phe đối lập, các nhà dân chủ công khai thách thức Bắc Kinh. Tờ báo mô tả cảnh hàng ngàn người xếp hàng rồng rắn trước các phòng phiếu mở ra hôm qua.

Thành công này theo Le Figaro là do Bắc Kinh kiểm soát đời sống chính trị Hồng Kông, và người dân đặc khu hành chính này, trên nguyên tắc hưởng quyền tự trị và tự do, đã lo ngại khi thấy quyền của họ bị gặm nhắm và có nguy cơ biến mất dần.

Ngược lại thì Bắc Kinh không thể đáp ứng nguyện vọng dân chủ của người Hồng Kông, vì e ngại ảnh hưởng ở Trung Quốc, và đe dọa sự lãnh đạo của đảng cộng sản.

Còn mở đầu bài viết thông tín viên Les Echos nhìn thấy có một cái gì đấy khiêu khích trong việc tổ chức trung cầu ý kiến này, thể như để chế nhạo Bắc Kinh.

Tờ báo cũng ghi nhận trưng cầu thành công ngoài sức tưởng tượng của các nhà tổ chức, vượt xa ước mơ của họ : ở mức hiện tại đã có hơn 700 000 người tham gia trong lúc khi tung ra chiến dịch, họ chỉ hy vọng có được 300 000 người hưởng ứng.

Nhìn sang phía Bắc Kinh, Les Echos ghi nhận dấu hiệu bực dọc không ít trước sự kiện ở Hồng Kông. Tờ báo nêu một bằng chứng là thông báo của Trung Quốc : "cuộc trưng cầu dân ý trên thể thức bầu cử không có cơ sở pháp lý do đó bất hợp pháp và không có giá trị".

Les Echos có vẻ thích thú trước phản ứng của giới dân chủ Hồng Kông : Benny Tai, một người trong ban tổ chức, đã phản bác : đó là do "không hiểu biết về luật pháp và nhà nước pháp quyền ở Hồng Kông".

Les Echos nhắc lại sự kiện trang web cuộc trưng cầu trên mạng và báo Hồng Kông bị tin tặc tấn công, cho là sự việc này đã có tác động ngược lại với mong muốn của Bắc Kinh, vì tạo cho người Hồng Kông cảm giác là họ phải hành động khẩn cấp trước thái độ hung hăng của Bắc Kinh trên các chủ đề này.

Les Echos còn nhắc đến tác đông của "bạch thư " mà Trung Quốc công bố cách đây 2 tuần, trong đó khẳng định quyền lực của Bắc Kinh đối với Hồng Kông và cảnh báo giới dân chủ Hồng Kông. Điều này theo Les Echos đã không làm cho đầu óc người Hồng Kông " bớt sôi sục ".

Le Monde cũng chú ý đến sự kiện ở Hồng Kông, nhưng chỉ nói đến "cuộc trưng cầu ảo ở Hồng Kông ", tựa trang quốc tế.

Tờ báo cũng nhấn mạnh trên thành công cuộc trưng cầu ảo này mà theo tờ báo đã " vượt xa những ước mơ điên rồ nhất " của các nhà tổ chức. Cũng như đồng nghiệp Les Echos, Le Monde nhìn thấy một yếu tố của sự thành công đó là chiến dịch tấn công tin tặc đã mang lại " tính chính đáng đạo đức " cho sáng kiến các nhà dân chủ Hồng Kông.

Trung Quốc : Đàn áp gia tăng từ ngày ông Tập Cận Bình nắm quyền

Báo Le Figaro và La Croix hôm nay trở lại vụ luật sư Đường Kinh Lăng bị bắt và bị khép vào tội danh " khuynh đảo chế độ " như vợ của ông thông báo trên trang mạng thứ 7, 21/06 vừa qua.

Le Figaro nhìn thấy " cuộc săn lùng luật sư đòi phục hồi đất đai " mở ra rầm rộ ở Trung Quốc. Tờ báo chạy tựa như trên vì luật sư Đường Kinh Lăng là người chuyên bảo vệ nạn nhân đất đai bị chiếm đoạt, trưng thu và các nhà bảo vệ nhân quyền bị cầm tù.

Báo La Croix dưới tựa đề ngắn gọn " một luật sư Trung Quốc bị bắt về khuynh đảo Nhà nước " ghi nhận trước tiên là từ ngày ông Tập Cận Bình lên nắm quyền cuối năm 2012, thi những vụ bắt bớ, hù dọa tăng cao.

Theo La Croix luật sư Đường Kinh Lăng đang bị giam ở Quảng Châu. Tờ báo cũng nhắc lại lai lịch của vị luật sư 43 tuổi, nổi tiếng vì bảo vệ những người tố cáo tham nhũng bị hạch sách, nạn nhân thuốc giả, những người đất đai bị trưng thu và không được bồi thường, do đó chính quyền đã không ưa thích gì ông , và ông đã nhiều lần bị kẻ lạ mặt chận đánh.

Ngay từ 2006, ông Đường Kinh Lăng đã mất giấy phép hành nghề, và như thế đã chuyển thành một trong những người vận đông bất phục tùng dân sự, không bạo động ở Trung Quốc, và càng bị lực lượng an ninh truy bức.

La Croix nhắc lại việc luật sư Đường Kinh Lăng bị bắt vào tháng 5 cùng với nhiều nhà hoạt động, người trí thức, luật sư, nhà báo v.v.. trước kỷ niệm 25 năm thảm sát Thiên an môn, ông đã bị kết tội "gây rối trật tự" nhưng bây giờ vấn đề trở nên nghiêm trọng, vì ông bị kết vào một tội chính trị.

Kinh tế Trung Quốc lệ thuộc vào sự hà hơi tiếp sức của Nhà nước

Nếu bình diện nhân quyền không tiến bộ, thì trên bình diện kinh tế, tình hình kinh tế Trung Quốc cũng không tươi sáng như nhận định của hai tờ Les Echos và Le Figaro.

Trong bài tựa đề kinh tế Trung Quốc được " tiêm truyền ", Les Echos nhận thấy là kinh tế Trung Quốc có vẻ ổn định nếu nhìn chỉ số mua sắm mà ngân hàng HSBC công bố cho tháng 6, đạt trên 50 (50, 8). Tuy nhiên đây là do chính quyền đã ra sức hổ trợ hoạt động kinh tế bằng cách đầu tư ồ ạt vào hạ tầng cơ sở, các ngân hàng được kuyến khích cho vây và các địa phương được kêu gọi chi tiêu một cách nhanh chóng ngân sách của họ.

Les Echos nhìn thấy là sự hổ trợ này sẽ có hệ quả : kinh tế Trung Quốc trong hai quý cuối 2014 sẽ vững chắc hơn hai quý đầu, tăng trưởng Trung Quốc sẽ hơn 7%.

Nhưng một số nhà quan sát không tỏ vẻ phấn khởi : kết quả đạt được do sự hỗ trợ, hà hơi tiếp sức của chính phủ và chứng minh là Bắc Kinh đã đi ngược lại những gì đã hứa tức là thiên về cải cách dài hạn hơn là chạy theo tăng trưởng trước mắt. Bắc Kinh vẫn tiếp tục chính sách chạy theo tăng trưởng tức thời bất chấp nguy cơ tăng thêm mất cân bằng nguy hiểm làm kinh tế Trung quốc suy yếu..

Dưới tựa đề khi Trung Quốc hoạt động chậm lại, ở trang kinh tế, Le Figaro nêu lên những yếu tố đang đe dọa nền kinh tế thứ nhì của hành tinh. Bài báo trích dẫn giáo sư Dominique Jolly, một người am tường tình hình Trung Quốc.

Trong những yếu tố nguy hiểm, bài báo mở đầu với nạn ô nhiễm, ví dụ Bắc Kinh với chỉ số ô nhiễm cao gấp 40 lần mực định của tổ chức y tế thế giới. Kế đến là Trung Quốc thường xuyên đói mặt với các vụ tai tiếng lương thực.

Mối nguy hiểm khác là tham nhũng đã trở nên một phương thức hoạt động, trong khi bất công xã hội tăng một cách ngọan mục với hố sâu giàu nghèo làm cho người ta kinh ngạc. Đây là một số điểm đen cho tương lai của Trung Quốc.

Trên bình diện kinh tế, tăng trưởng 10% trước đây, làm bao nhiêu nước thèm khác, đã thuộc về quá khứ. Hoạt động kinh tế chậm lại này có thể gây bất ổn định, vì dân chúng gặp khó khăn. Theo Dominique Jolly, tính chính đáng của giới lãnh đạo Trung Quốc nằm ở khả năng phát triển kinh tế của họ, mang lại sự trù phú, nâng cao đời sống người dân.

Bài báo nhìn thấy là Trung Quốc vẵn dựa vào gia công, xuất khẩu, nhưng lương hướng nhân công tăng cao hiện nạy là một khó khăn không nhỏ cho " xưởng gia công của thế giới ".

Hệ quả chính sách một con cũng được phân tích như một yếu tố nguy hiểm : những người trên 65 tuổi, hiện là 155 triệu sẽ tăng lên 260 triệu năm 2020 và 340 triệu năm 2050, và sẽ đặt ra nhiều vấn đề, y tế, bảo hiểm xã hội, trong lúc mà lục lượng lao động, sức mạnh của Trung Quốc hiện nay, sẽ cạn bớt đi.

Trên mặt chính trị, tờ báo nhận thấy sự thiếu vắng dân chủ cững sẽ là một nhược điểm của Trung Quốc.

Trong phần kết luận, bài báo hy vọng là lãnh đạo Trung Quốc tìm được cách đối phó, vì phần còn lại của thế giới sẽ gặp phiền toái khi Trung Quốc suy yếu đi.

Thái Lan, tai tiếng trong ngành hải sản

Báo Le Monde hôm nay, bên cạnh Hồng Kông còn nhìn xuống Đông Nam Á, chú ý đến " số phận hàng ngàn nô lệ bán cho chủ nhân thuyền đánh bắt tôm ở Thái Lan đang gây xì căn đan. "

Những người nô lệ này là người Miến Điện và Cam Bốt. Le Monde trích báo Anh, The Guardian, tả lại hành trình của họ : Myint Thein, một người Miến Điện cho biết đã trả tiền cho trung gian ở Miến Điện để họ tìm việc làm cho ông ở Thái lan. Khi đến nơi, đến cảng Kantan, thì mới biết là ông đã bị bán cho chủ thuyền đánh bắt tôm.

Myint Thein tìm cách chạy thoát nhưng đã bị bắt lại và bị đánh gẫy hết răng. Thế còn may vì có người bị chết.

Le Monde giải thích ngành tôm, một ngành quan trọng trong kinh tế Thái, với 4 triệu tấn hải sản/năm, và doanh số khoảng 500 triệu euro. 90% sản xuất được xuất khẩu. Trên danh sách chính thức có 33 000 ngư phủ, nhưng ngành không thể hoạt động như hiện nay nếu không có những người nô lệ này.

Quy trách nhiệm tệ nạn này cho Thái lan, nhưng tờ The Guardian cũng kết tội các tập đoàn siêu thị mua tôm Thái Lan, từ Walmart ở Mỹ đến Carrefour của Pháp.., biết rõ tình hình nhưng không làm gì cả, như thế gián tiếp "ủng hộ nạn nô lệ ".

Theo Le Monde sau tiết lộ của The Guardian, tập đoàn Carrefour cho biết đã cắt quan hệ với tập đoàn Chaoren Pokphand Foods, một trong những nhà sản xuất lớn tôm ở Thái Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Bảo Trợ