Đồng hương Vinh Trung Bình Giã, Đan Mạch - Svendborg: thành phố yên bình

24 Tháng Sáu 20149:40 SA(Xem: 5205)

Đồng hương Vinh Trung Bình Giã, Đan Mạch - Svendborg: thành phố yên bình

Đan Mạch là một nước thuộc vùng Bắc Âu bao gồm nhiều đảo nhỏ, tiếp với nước Đức ...và hàng trăm đảo nhỏ thường được gọi là quần đảo Đan Mạch, là một quốc gia quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị. Đan Mạch có một chính phủ cấp quốc gia và chính quyền địa phương ở 98 khu tự quản. Đan Mạch là thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 1973, mặc dù không thuộc khu vực đồng Euro. Đan Mạch là thành viên sáng lập của NATO và OECD.

vuonDK

Với dân số hơn 5 triệu người, diện tích 43,094 km2, Đan Mạch là một nước nhỏ nhưng với một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa hỗn hợp và hệ thống phúc lợi quốc gia lớn, xếp hạng nhất trên thế giới về bình đẳng thu nhập. Theo tạp chí kinh tế Hoa kỳ Forbes, Đan Mạch có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới. Từ năm 2006 đến 2008, theo thăm dò, Đan Mạch được xếp hạng là nơi hạnh phúc nhất thế giới dựa trên các tiêu chí sức khỏe, phúc lợi xã hội và giáo dục. Thăm dò Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2009 xếp Đan Mạch là nước yên bình thứ nhì trên thế giới sau New Zealand. Đan Mạch được xếp là nước ít tham nhũng nhất trên thế giới theo Chỉ số nhận thức tham nhũng 2008, cùng hạng với Thụy Điển và New Zealand..(Wikipedia)Năm 1984 , chính phủ Đan Mạch đã tiếp nhận toàn bộ thuyền nhân trên một chiếc tàu nhỏ ra đi từ bãi Hải Sơn, gồm 62 người cả trẻ em. Đa số là người Trung gốc Điạ Phận Vinh mà trong số đó hơn 20 người là bà con từ Bình Giã.Được trợ giúp định cư tại thành phố Svendborg, một thành phố yên bình, sau 30 năm hầu hết bà con đã an cư lạc nghiệp, có một cuộc sống ổn định với nhiều bà con có các cơ sở kinh doanh về nhiều lãnh vực khác nhau.Tháng Sáu, mùa hè thời tiết rất đẹp tại Đan Mạch, chúng tôi đã tới vùng đất yên bình này, thành phố Svendborg.Gặp lại những bà con đồng hương Bình Giã sau 30 năm xa cách (1984-2014), thật không thể diễn tả được cảm xúc khi những khuôn mặt thân quen ngày nào với tuổi hơn 20...nay thì tất cả đã hơn 50 tuổi đời, khoảng thời gian đủ để thay đổi nhiều, nhưng có lẽ thời gian còn đứng lại để mọi người có thể nhận ra nhau một cách dễ dàng và tình cảm bạn bè, làng xóm thì vẫn nguyên vẹn như ngày nào. Niềm vui tràn ngập, những nụ cười gặp lại người thân quen bè bạn, ôi sao mà nồng ấm quá....

nhan-huong

Người bạn học, cùng là Huynh Trưởng Thiếu Nhi, anh Nhân đã dẫn tôi ra phố xem cho biết phố phường tỉnh nhỏ Svendborg, thăm từng gia đình trong thành phố này.Từ mấy gia đình nhập cư Đan Mạch năm 1984, sau đó các thân nhân được bảo lãnh qua trong vòng 20 năm đã hình thành nên một cộng đồng, đồng hương Bình Giã tương đối đông đảo và chung sống gần nhau trong thành phố (125 thành viên gốc xứ Bình).Ngày ra đi, nhiều cô cậu chưa ra đời...nhưng nay chúng tôi đã có dịp tham dự đám cưới của một trong những cô cậu đó, con gái thứ hai của anh chị Thành - Lâm (Ông bà Tài, Nhân Hòa, ông Thưu, Bình Thuận).

damcuoi02giadinh-Mydamcuoidamcuoi01

Cũng trong đám cưới này, chúng tôi cũng gặp lại những người bạn học cũ, anh Nhân, chị Mỹ...thuở lớp Bảy, lớp Tám, trường Trung học Hồng Lĩnh, Bình Giã.Tại Svendborg, Đan Mạch, chúng tôi có cơ hội gặp thêm một số Anh Chị từ Việt Nam qua thăm thân nhân như Anh chị Tình - Ánh, Xuân Mỹ , Anh Hoàng và chị Thu, Nhân Hòa, anh Vĩnh, La Nham.

Ongba-Dung

Gia đình ông bà Dung (Xuân Mỹ)

Ongba-Tai
Gia đình ông bà Tài (Nhân Hoà)

Ongba-Khanh
Gia đình ông bà Khánh (Xuân Mỹ)

Than-Lanh
Gia đình anh chị Lành Thân (Bình Thuận)

Van
Gia đình anh chị Vân Thành (Ngọc Sơn)

anhQuan-Huong
Quan-Hoa
Gia đình anh chị Quân Hoa (Quan Lãng)

Tu-Phuong-Hang
Gia đình anh chị Tuấn Tú , Khoa Phương, Duy Hằng

Cuu
Gia đình anh chị Cửu (La Nham)

Phuoc
Gia đình anh chị Phước (La Nham)

Những khuôn mặt trẻ trung đầy nhiệt huyết đã thành công trên con đường học vấn, thành công trong việc kinh doanh, điển hình là anh Nguyễn Phi (Con trai ông Dung, Xuân Mỹ) qua Đan Mạch còn là chú bé lạ lẫm với trời Tây, nay đã làm chủ một cửa hàng thời trang cao cấp, anh chị vừa nhận được giải thưởng dành cho một trong những doanh nhân thành công tại Đan Mạch.
Phi-01Phi03Phi-2
Với 25,000 kr. giải thưởng mang tính tượng trưng có lẽ không nhiều lắm, nhưng nói lên sự thành công vượt bậc của một người trẻ nhập cư đã gầy dựng nên sự nghiệp bằng tài năng và chính bàn tay chịu khó của chính mình.Từ thành phố Svendborg, Đan Mạch, chúng tôi đã chạy xe hơn 800km, băng ngang qua nước Đức tới Hòa Lan để thăm gia đình anh chị Sơn Liên (Nguyễn thị Liên, Bình Thuận) tại thành phố Vecnendaal.
Lien-Son-Nhan

Sau đó, chúng tôi tới thủ đô Amsterdam để xem cho biết một trong những thành phố cổ xưa của Âu châu... Nơi đây, dân chúng đã dùng rất nhiều xe đạp để giảm bớt ô nhiễm môi trường do khói bụi xe hơi gây ra.

Huong-Nhan-Son-hoalan


Trong những ngày này, bà con cũng đang chuẩn bị cho ngày lễ Thánh Tâm, Bổn mạng của hội đồng hương Vinh Trung Bình Giã tại Đan Mạch sẽ được tổ chức vào ngày thứ Bảy, 21 tháng Sáu. Cầu chúc tất cả bà con đồng hương Bình Giã tại thành phố Svendborg, Đan Mạch luôn được an bình trong vòng tay yêu thương của Chúa Giêsu Thánh Tâm, bổn mạng chung của Giáo xứ Vinh Trung, Bình Giã chúng ta.
nhathodanmachNhan-DTC-chaBoCũng xin cầu chúc cho anh Nguyễn Văn Nhân, người đã hy sinh rất nhiều cho sinh hoạt đồng hương tại Đan Mạch được ơn phù trợ của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đấng Thánh mà anh đã được diễm phúc diện kiến tại Vatican trong một lần hành hương cùng với Linh mục Nguyễn Văn Bộ.

Đặng Xuân Hường

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Cố Maria Trần Thị Mai (Thân mẫu Linh mục Giuse Lê Thanh, cựu phó xứ Vinh Trung 1980) Sinh năm 1919 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện ngụ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 14g20 ngày 30/3/2021. Hưởng thọ 102 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị Maria Nguyễn Thị Hằng (Chồng là : Hoàng Ngọc Khánh. Con là Hoàng Nguyễn Đan Uyên, Hoàng Nguyễn Uyên Nhi) Sinh năm 1985, hiện ngụ tại họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 3g00 sáng ngày 11/3/2021 tại Sàigon. Hưởng dương 36 tuổi
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Chung (Bà Liệu) (Phu quân: ông Bùi Xuân Liệu, Con trai: Bùi Xuân Hoa) Sinh ngày 1 - 1 năm 1940 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại thành phố San Diego, California US (Thuộc họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 5g00 sáng ngày 5/3/2021. Hưởng thọ 81 tuổi
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Anna Lê Thị Diện Sinh ngày 5 tháng 8 năm 1930 tại La Nham, Nghệ An. Hiện ngụ tại Houston, Texas US (Thuộc họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 22g30 ngày 24/2/2021. Hưởng thọ 91 tuổi
Vào lúc 5g00 sáng thứ Tư ngày 17.02.2021, Đức Giám mục Giáo phận Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã cử hành Lễ Tro, khai mạc Mùa Chay Thánh tại nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa. Đồng tế với Đức Cha có Cha Giuse Đặng Cao Trí – Chánh xứ Chánh Tòa; quý Cha Phó xứ và Cha Giuse Phạm Trần Phi Lâm, SDB. Hiệp dâng thánh lễ có quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ và đông đảo giáo dân trong giáo xứ. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Emmanuel đã nêu lên ý nghĩa của Mùa Chay và những việc phải làm, phải cầu nguyện để xin cho đời Kitô hữu ngày càng thêm vững mạnh hơn; ý nghĩa của việc xức tro trên đầu và mời gọi cộng đoàn thật lòng thống hối bước vào thánh lễ, để đón nhận dồi dào ơn Chúa.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị An Na Đặng Thị Điều (Chông Là GiuSe Nguyễn Văn Lâm. Con Là Fx Nguyễn Hùng Cường ..Anna Nguyễn Thị Nhung.) Sinh năm 1969 . Hiện ngụ tại họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 16g30 ngày 1/2/2021. Hưởng dương 52 tuổi
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Anna Đinh Thị Long Sinh năm 1933 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 20g00 ngày 27/1/2021. Hưởng thọ 88 tuổi
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà TêRêXa Nguyễn Thị Hồng ( Con là bà Trần Thị Thủy, ông Trần Văn Trọng, chị Trần Thị Vân) Sinh ngày năm1940 tại Nghệ An, hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 4g00 Ngày 23/1/2021, hưởng thọ 81 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Trần đình Hành Sinh ngày 10 tháng 9 năm1951, tại Nghệ An, hiện ngụ tại tiểu bang Georgia, USA (trước đây thuộc họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 10g30 Ngày 19/2/2021, hưởng thọ 70 tuổi.
Vào lúc 09g30 ngày 10.01.2021, tại Nhà thờ Gx. Vinh Trung – Giáo hạt Bình Giã, Tân Linh mục Phêrô Trần Đình Lương đã cùng với quý cha, quý thân nhân, ân nhân và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Gx. Vinh Trung hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa. Cha mới Phêrô vừa được Giám mục Giáo phận Bà Rịa truyền chức linh mục vào ngày 04.01.2021 vừa qua cùng với tân linh mục khác, với tâm niệm đời linh mục: “Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do Chúa ban” (Ga 3,27). Trước khi bước vào thánh lễ, Ông Trưởng Ban Hành giáo thay lời cộng đoàn dân Chúa hân hoan chúc mừng Cha mới Phêrô – người con của Giáo xứ, cùng với quý Cha mới đã được Chúa thương trao ban hồng ân thánh chức linh mục, chúc mừng bà cố và gia đình Cha Phêrô . Khởi đầu thánh lễ, Cha Phêrô Trần Đình Lương mời gọi cộng đoàn hiệp dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn, cầu nguyện cho hết những người đã giúp đỡ cha trong hành trình ơn gọi,
Bảo Trợ