Tàn phá rừng lấy quả ươi

23 Tháng Sáu 201410:21 CH(Xem: 1557)

Tàn phá rừng lấy quả ươi

QUẢNG NAM 22-6 (NV) .- Hạn hán, nghèo đói, dân vào các khu rừng ở Quảng Nam, Quảng Ngãi chặt đốn cây ươi lấy quả để bán, rừng bị tàn phá không thương tiếc.

blank
Người dân phơi hạt ươi non tại thôn 8 - xã Tiên Lãnh. Năm nay, ươi được mùa, được giá. Giá bán mỗi kg hạt lên tới trên 200.000 đồng.(Hình: báo Quảng Nam)

Từ khoảng hai tháng nay, hàng ngàn người dân các huyện khu vực miền núi tỉnh Quảng Nam như Nam Giang, Phước Sơn, Tiên Phước, Bắc Trà My đổ vào rừng hái hạt ươi về bán. Tương tự như vậy, tại khu vực miền núi tỉnh Quảng Ngãi nhất là ở 2 huyện Sơn Hà và Sơn Tây, hàng đoàn người dân địa phương mang cưa mang túi xách, kéo nhau đi kiếm trái ươi.

Theo một bản tin trên tờ Người Lao Động, hôm Chủ Nhật 22/6/2014, hàng trăm xe máy nối đuôi nhau chạy về khu vực thủy điện Sông Tranh 2 rồi tỏa đi khắp các hướng. Mỗi xe có 2 người, ngoài ba lô đựng thức ăn, họ còn mang theo bao tải, rựa, cưa nhỏ.

“Theo những người đi hái hạt ươi, những ngày trước họ đã lùng sục quanh cánh rừng xã Trà Giác, thượng nguồn thủy điện Sông Tranh 2. Tuy nhiên, do số người khai thác quá nhiều, cây ươi ở khu vực này đã bị chặt phá hết. Vì vậy, họ phải xuống lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 thuê thuyền chở đi cả cây số, vào rừng ở các xã Trà Bui, Trà Đốc mới còn hạt ươi khai thác.” Tờ NLĐ kể lại.

Nguồn tin kể tiếp rằng “Đi ngược hướng lên khu vực rừng ươi ở xã Trà Giác, băng qua những con đường dốc dựng đứng, chúng tôi đến một cánh rừng ươi rộng lớn. Vào rừng chưa đến 100 m, chúng tôi đã thấy nhiều cây ươi bị đốn hạ. Theo lối mòn, chúng tôi bắt gặp 2 thanh niên dựng lán trại giữa rừng để khai thác hạt ươi. “Tụi em chỉ nhặt lại hạt ươi còn sót lại từ những cây do người khác hạ, chứ không đốn cây” - một người phân trần.

Nguồn tin thuật lời của những người đi hái quả ươi cho biết, cách đây khoảng nửa tháng, hạt ươi bắt đầu chín bói và có giá rất cao. Mỗi ký hạt ươi bay (chín trên cây rơi xuống đất) giá 250,000 đồng, ươi xanh 40,000 đến 50,000 đồng. Hiện nay, ươi nhiều nên giá hạ, mỗi ký hạt ươi bay dao động 140,000 đến 160,000 đồng, ươi khô khoảng 80,000 đồng, còn ươi xanh chỉ 20,000 đến 30,000 đồng. Mỗi cây ươi có thể thu được vài ký đến vài chục ký hạt.

blank
Một cây ươi rừng ở xã Trà Giác, huyện Bắc Trà, tỉnh Quảng Nam bị đốn hạ để tận thu hạt. (Hình: Người Lao Động)

Cơ quan kiểm lâm huyện Bắc Trà Mi kêu rằng số người đi hải quả ươi quá đông trong khi lực lượng kiểm lâm “quá mỏng” nên gần như bất lực. Cây ươi là loại cây cao, người ta không thể leo lên hái quả nên đã dùng cưa máy, cưa tay, cưa cho cây đổ xuống để lấy quả. Vì vậy, loại cây này đang đối diện với sự “tàn sát” không thương tiếc.

Cây ươi có tên khoa học là Scaphium lychnophorum, thuộc họ Trôm (Sterculiaceae), là loài cây bản địa, mọc nhanh, cây gỗ lớn. Nó cao từ 20 mét đến 35 mét, đường kính 50cm - 100cm, thân thẳng, vỏ nhiều xơ sợi, phân bố trong rừng tự nhiên ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam phần.

Hạt ươi vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi cổ họng, giải độc; nhân chứa chất béo ăn được; vỏ hạt nhiều chất nhày làm đồ uống giải khát. Một số không nhỏ quả ươi đã được bán cho thương lái để bán sang Trung Quốc. (TN)


Đường cao tốc 9,000 tỷ trở thành ‘con đường tử thần’ 

HÀ NỘI (NV) - Nhiều tài xế xe đò chạy các tuyến từ Hà Nội đến Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An... gọi đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình là “con đường tử thần.”

Trò chuyện với tờ Đất Việt tại bến xe Giáp Bát, Hà Nội, các tài xế cho biết, tuy đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình cho phép chạy từ 60-100 km/h nhưng vì mặt đường hư hỏng, nguy hiểm nên họ phải giảm tốc độ xuống 30 hoặc 40km/h. Một đoạn của đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, chụp hồi tháng 12 năm 2012 - năm tháng sau khi được đưa vào sử dụng. (Hình: Thanh Niên)


Chỉ năm tháng sau khi được đưa vào sử dụng hồi tháng 6 năm 2012, mặt đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình đã bị lún theo vết bánh xe, khiến các loại xe rất dễ bị lạc tay lái. Chưa kể gần như tại tất cả các đoạn nối giữa đường với cống đều bị sụp xuống, tạo thành những gờ cao từ 20 cm đến 30 cm. Đã có rất nhiều tai nạn vì tài xế không biết trước những trở ngại như thế trên mặt đường và vẫn lái xe ở tốc độ cho phép. 

Theo thiết kế, đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình có chiều dài 56 cây số, bắt đầu ở cột cây số 210 trên quốc lộ 1A, thuộc Hà Nội và kết thúc ở cột cây số 265 + 600 trên quốc lộ 10 thuộc Ninh Bình, Phát Diệm. 

Đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình có 6 làn xe, tốc độ cho phép theo thiết kế từ 100km/h đến 120 km/h. 

Tổng vốn đầu tư cho đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình là 8,974 tỷ đồng, trong đó Tổng Công Ty Đầu Tư Phát Triển Đường Cao Tốc Việt Nam (VEC Corporation) - một doanh nghiệp trực Bộ Giao Thông Vận Tải bỏ ra 1,000 tỷ đồng, phần còn lại chủ yếu là vốn vay từ việc bán trái phiếu.

Đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình không phải là trường hợp đáng ngờ duy nhất về việc sử dụng và phí phạm vốn vay qua việc bán trái phiếu. Tại kỳ họp diễn ra hồi giữa tháng 6 năm ngoái, rất nhiều đại biểu của Quốc Hội Việt Nam tỏ ra hết sức bất bình về kết quả sử dụng các nguồn vốn vay qua việc bán trái phiếu.
Theo kế hoạch, trong giai đoạn từ 2006-2012, nhà cầm quyền Hà Nội được phép phát hành trái phiếu để vay của dân chúng 410 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, chính phủ CSVN đã bán ra lượng trái phiếu lên tới 685 ngàn tỷ đồng, tăng khoảng 67% so với dự kiến. 

Tiền thu được từ việc bán trái phiếu là tiền mà chế độ Hà Nội nợ dân và sẽ phải dùng ngân sách - cũng là tiền của dân - để trả lại. Song thực tế cho thấy, chính phủ CSVN đã dùng nguồn tiền khổng lồ này theo kiểu “vứt qua cửa sổ.”

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Kiểm Toán Nhà Nước thực hiện, chất lượng của rất nhiều công trình thực hiện bằng tiền bán trái phiếu rất kém. Những công trình này dù ngốn hàng ngàn tỉ đồng nhưng vừa làm xong đã hư, chẳng hạn: công trình xây dựng đường cao tốc Sài Gòn-Trung Lương, công trình xây dựng đường cao tốc Cầu Giẽ -Ninh Bình, công trình mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, công trình xây dựng quốc lộ 48-2 đoạn Yên Lý- Nghĩa Thuận.

Có thể vì xem tiền thu được nhờ bán trái phiếu là “tiền chùa” nên theo Kiểm Toán Nhà Nước, tại nhiều công trình đã xảy ra hiện tượng “dễ dãi” tới mức khó hiểu: Lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, điều chỉnh giá trên hợp đồng không đúng quy định, nhà thầu làm ít nhưng chủ đầu tư xác nhận nhiều. 

Kiểm Toán Nhà Nước cảnh báo, có nhiều công trình được điều chỉnh nhiều lần khiến chi phí đầu tư tăng vọt gấp vài lần so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên Kiểm Toán Nhà Nước chỉ nêu ra hàng loạt cảnh báo về các biểu hiện “bất bình thường” rồi thôi.

Vào thời điểm đó, tại diễn đàn Quốc Hội, ông Lê Nam, đại biểu của Thanh Hóa nêu thắc mắc: Nhiều năm qua, người ta nói nhiều lần về việc phải chi “hoa hồng” để “bôi trơn” đủ các cửa trong quá trình tranh thầu - thực hiện - nghiệm thu những công trình về hạ tầng. Có người bảo “hoa hồng” là 10%, có người khẳng định “hoa hồng” là 30%. Song chưa bao giờ thấy chính phủ xác định có tham nhũng trong việc thực hiện các công trình hạ tầng từ nguồn vốn kiếm được nhờ bán trái phiếu. Ông Nam khẳng định, ông không tin là “không có gì” và dân cũng không ai tin. 

Cũng theo ông Nam, chuyện bán trái phiếu ồ ạt, sử dụng phí phạm là một trong những nguyên nhân dẫn tới lạm phát khiến dân chúng, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ khốn đốn. Ông Nam bảo: Trong cuộc chơi này, dân luôn là phía thua thiệt. 

Bà Trần Thị Dung, đại biểu của Hà Giang chất vấn, tuy thất thoát, lãng phí lớn nhưng chẳng có ai chịu trách nhiệm. Sự lãng phí xuất hiện ngay từ khi xác đinh chủ trương, quy hoạch, kế hoạch. Nhiều chủ trương không khả thi vẫn được ban hành. Nhiệm vụ này chưa hoàn thành lại tiếp tục mở rộng sang mục tiêu đầu tư khác. Bà Dung kêu gọi: Phải mổ xẻ, phân tích rõ ràng về trách nhiệm. 

Đáng ngạc nhiên là những thắc mắc, chất vấn, những lời kêu gọi của một số đại biểu Quốc Hội ở diễn đàn Quốc Hội Việt Nam đã không được phía chính phủ CSVN hồi đáp. Chúng giống như những tiếng kêu trong sa mạc. Trường hợp đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình là bằng chứng mới nhất. (G.Đ.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ