Bài giảng lễ Khấn Dòng Mến Thánh Giá Bà Rịa – 19.6.2014

23 Tháng Sáu 201410:13 CH(Xem: 2078)
Bài giảng lễ Khấn Dòng Mến Thánh Giá Bà Rịa – 19.6.2014
Biến cố Hiển Dung
và hành trình sống đời thánh hiến
Mt 17, 1-9
***

IMG_5552b
Trình thuật của Thánh sử Matthêô về cuộc hiển dung của Chúa Giêsu được Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II chọn làm văn bản nền và các nghị phụ đã diễn giải thật súc tích và phong phú trong suốt chương I của Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến. Nhân dịp kỷ niệm ngân khánh khấn dòng, vĩnh khấn và tiên khấn của 22 nữ tu Dòng MTG Bà Rịa hôm nay, tôi xin chia sẻ với anh chị em về hành trình sống đời thánh hiến với ý nghĩa của biến cố hiển dung của Chúa Giêsu.

1. Đi lên núi cao: Chúa Giêsu đưa ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cao cầu nguyện. Trước đó sáu ngày, Chúa Giêsu loan báo về cuộc thương khó của Người ( x. Mt 16, 21-23) và Phêrô ngăn cản. Ba môn đệ mà Chúa Giêsu mang theo lên núi chắc cũng không mạnh dạn gì hơn các bạn khác, và có khi còn tệ hơn như Phêrô sẽ chối Chúa trong đêm Người bị bắt, như Giacôbê và Gioan tranh giành chổ ngồi số một và hai trong vương quốc của Chúa. Ba môn đệ nầy đại diện cho các môn đệ đã theo Chúa, chứng kiến các việc lạ Chúa làm, nghe được những lời Chúa giảng dạy, thán phục Chúa phán dạy như người có uy quyền, cùng mọi người tung hô Chúa và cũng có lần ngăn cản Chúa bước vào cuộc thương khó. Các ngài hăng say, nhiệt tình, trung tín nhưng vẫn còn mơ hồ, nhát đảm, vẫn mang trong trí khôn và ý muốn nhiều tham vọng, tự phụ và vấp ngã. Nơi mặt bằng cuộc sống thánh hiến, mỗi người chúng ta sống với các khả năng và khát vọng của mình; thế nhưng đời sống, với những giới hạn của sự tương đối và khiếm khuyết, làm cho chúng ta cảm thấy không có chi bền vững, không có chi tồn tại, không có chi mãn nguyện. Chúng ta muốn ngước nhìn lên cao, muốn được hướng dẫn lên cao để tìm kiếm, nhìn ngắm, suy niệm và cảm nghiệm cách trọn hảo lẽ sống và lý tưởng đời mình. Người đồng hành với các môn đệ đi lên núi cao là Chúa Giêsu. Người đồng hành với các chị em đi lên núi cao có thể là cha giải tội, cha linh hướng, Bề trên hay các nữ tu hay một biến cố nào đó gây cảm xúc mạnh trên các chị em như các dịp lễ khấn dòng hay phong chức linh mục, lễ tạ ơn ngân khánh, kim khánh linh mục hay khấn dòng. Chính cuộc hành trình đi lên nầy tạo điều kiện giúp chúng ta hiểu rõ mình là ai, mình muốn gì, mình phải trở nên như thế nào và lý tưởng của mình cần phải đặt nơi đâu.

2. Nơi cao trên núi, Chúa Giêsu biến hình: dung nhan Người chói lọi như mặt trời, y phục Người trắng tinh như ánh sáng. Môisen và Elia hiện ra đàm đạo với Người. Đây là một biến cố mạc khải nhằm củng cố niềm tin cho các môn đệ, chuẩn bị họ đi vào tấn bi kịch thập giá và báo trước vinh quang phục sinh. Ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan, nhờ chiêm ngưỡng gương mặt hiển dung của Chúa Giêsu, được củng cố trong niềm tin và khỏi hoang mang trước dung nhan bị hủy hoại của Người trên thập giá.Phêrô xuất thần và tràn trề hạnh phúc thưa ngay với Chúa: “Lạy Thầy, chúng con ở đây thật là hay; con xin dựng nơi đây ba liều: một cho Thầy, một cho Môisen và một cho Êlia”. Có tiếng từ đám mây đáp trả: “Đây là Con Ta yêu dấu, hằng đẹp lòng Ta. Các ngươi hãy nghe lời Người”. Ba môn đệ xuất thần nhận ra tiếng Chúa Cha kêu gọi hãy lắng nghe Chúa Giêsu, đặt tất cả niềm tin nơi Người, coi Người là trung tâm đời mình. Lời nói từ trời cao lập lại chính lời mời gọi mà Chúa Giêsu, khi khởi đầu sứ vụ công khai, đã gọi các môn đệ ra khỏi cuộc sống tầm thường và đón nhận họ vào sống thân thiết với Chúa. Chính lời Chúa Cha, khi mời gọi ba môn đệ lắng nghe lời Chúa Giêsu, ban cho các tu sĩ khả năng và ước muốn hiến mình trọn vẹn cho Chúa bằng việc tuyên khấn và sống các lời khuyên Phúc Âm: khiết tịnh, vâng phục và khó nghèo. Đời sống thánh hiến chọn Chúa Giêsu là đích điểm cánh chung mà mọi sự phải hướng về, là sống và diễn tả việc hướng về nầy bằng một sự gắn bó để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô. Ngày khấn dòng là giây phút ngất ngây của người tu sĩ đã dứt khoát chọn Chúa Giêsu là gia nghiệp, là chén phần rỗi. Hạnh phúc, hân hoan và mãn nguyện, người tu sĩ muốn như ba môn đệ thân thưa với Chúa: chúng con ở đây thì hay lắm. Đời tu là một sự thánh hiến mới mẻ và đặc biệt, tu là một cuộc hiển dung và biến đổi, người tu sĩ được kêu gọi tiến đến sự thánh hiến trọn vẹn.

3. Xuống núi: Ba môn đệ kinh hoàng ngã xuống dất. Và Chúa Giêsu nâng dậy các ông. Chỗi dậy đi, đừng sợ. Hãy đứng lên, xuống núi và đừng sợ. Xuống núi để Chúa Giêsu hoàn tất những gì Người cần phải hoàn tất, đó là chết để chuộc tội cho loài người và sống lại để ban ơn cứu độ cho loài người. Như ba môn đệ không dừng chân trong ngất ngây xuất thần đó, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta xuống núi, trở về với cuộc sống hằng ngày, với công việc hằng ngày và bằng chứng tá đời tu để loan báo Tin Mừng về Thiên Chúa Tình yêu, về những ý nghĩa cao đẹp của cuộc sống và giúp đỡ mọi người hướng về, tìm kiếm, gặp gỡ và chiếm hữu Chúa Giêsu là chân lý và là sự sống hạnh phúc của con người.

4. Và đời tu là một hành trình lên núi xuống núi liên tục: lên để tìm lại sự sống và sức mạnh sau một thời gian miệt mài giữa đời thường; lên để làm một cuộc xuất phát lại từ Chúa Kitô, đặt gương mặt mình vào dung mạo của Chúa Kitô để cạo sữa những vết nhăn của lầm lỗi và tham vọng, của đam mê và tự phụ tự mãn, một cuộc đại tu sau thời gian bị mài mòn hư hỏng vì thế gian, ma quỉ và xác thịt yếu hèn. Lên núi, đó là những cuộc thường huấn, tĩnh tâm, linh thao, những lần kỷ niệm ngày khấn dòng, thậm chí cả những biến cố đau thương của mình. Nếu chúng ta xác tín đời tu là một cuộc hiển dung, thì hãy để Chúa Giêsu Thầy chí thánh đồng hành và hướng dẫn chúng ta sống đời thánh hiến cách trọn vẹn và làm chứng cho Chúa bằng các phục vụ yêu thương, đầy lòng vị tha, khiêm tốn và quãng đại.

 Các Chị mừng kỷ niệm Ngân khánh khấn dòng thân mến, 25 năm đời thánh hiến làm cho các chị cảm nhận một cách sâu sắc rằng đời tu luôn luôn là hành trình lên núi và xuống núi liên tục. Lên núi để kín múc ơn thiêng và sức sống thần linh giúp các chị luôn trung thành và bền đỗ trong ơn gọi. Xuống núi để làm chứng cho Tin Mừng về đời tu của các Chị.

Các Chị Em tân vĩnh khấn và tiên khấn thân mến, các chị em đã biết chọn lựa và chọn phần tốt đẹp nhất. Đời sống thánh hiến là phần tốt đẹp nhất. Không ai có thể cướp mất phần tốt nhất nầy của các chị em đâu. Chỉ sợ rằng chính các chị em sẽ đánh mất phần tốt nhất mình đã chọn hôm nay. Hãy luôn lên núi cao với Chúa Giêsu để Người biến đổi các chị em ngày càng nên giống dung mạo Người. Chói lọi như mặt trời. Trắng tinh như ánh sáng. Hãy luôn xuất phát lại từ Chúa Kitô để các chị em luôn hoán cải, canh tân, kiên cường, can đảm và bền đỗ trong đời thánh hiến của mình. Amen

+ Tôma NGUYỄN VĂN TRÂM

Giám mục Giáo phận Bà Rịa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng Tư 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho các quyền căn bản của con người, được tôn trọng trên toàn thế giới. Mùa Phục Sinh “Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục sinh đến Chúa nhật Hiện xuống được cử hành trong niềm vui mừng và phấn khởi như là một ngày lễ duy nhất, hay đúng hơn như “một Đại Chúa nhật“. Nhất là trong những ngày này chúng ta hát Alleluia.” (AC 22).
Tháng Ba 2021 THÁNG KÍNH THÁNH GIUSE Ý cầu nguyện: Cầu cho các tín hữu siêng năng lãnh nhận bí tích Hòa giải. Xin cho các tín hữu biết siêng năng lãnh nhận bí tích Hòa giải, với tinh thần đổi mới sâu xa, nhờ đó cảm nhận được lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Thánh Giuse là bổn mạng và gương mẫu của các người lao động và các gia trưởng. Ngài đã sống cuộc đời lao động để nuôi sống gia đình. Chính Chúa Giêsu, dù là Con Duy Nhất của Thiên Chúa, cũng được gọi là “con của bác thợ mộc”. Vì thế, noi gương thánh Giuse, các người lao động và các gia trưởng hãy học cho biết giá trị của lao động: nuôi sống bản thân và gia đình, liên kết với anh chị em và phục vụ họ, thực thi
Tháng Hai 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho nạn bạo hành phụ nữ sớm chấm dứt. Xin cho xã hội biết bảo vệ các phụ nữ, nạn nhân của bạo hành, đồng thời quan tâm đến những đau khổ của họ, và lắng nghe lời họ kêu cứu. Mùa Chay “Mùa Chay được sắp đặt để chuẩn bị cử hành lễ Vượt Qua. Thật vậy, phụng vụ mùa Chay giúp các dự tòng, bằng các giai đoạn khai tâm Kitô giáo khác nhau, và giúp các tín hữu, bằng nghi thức của bí tích Rửa tội và Hòa giải, cử hành mầu nhiệm Vượt Qua” (AC 27).
Mùa Chay “Mùa Chay được sắp đặt để chuẩn bị cử hành lễ Vượt Qua. Thật vậy, phụng vụ mùa Chay giúp các dự tòng, bằng các giai đoạn khai tâm Kitô giáo khác nhau, và giúp các tín hữu, bằng nghi thức của bí tích Rửa tội và Hòa giải, cử hành mầu nhiệm Vượt Qua” (AC 27).
Tháng Một 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho tình huynh đệ nhân loại. Xin Chúa ban cho chúng ta, được sống trọn vẹn tình huynh đệ với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và khoan dung với hết thảy mọi người.
Tháng Một 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho tình huynh đệ nhân loại. Xin Chúa ban cho chúng ta, được sống trọn vẹn tình huynh đệ với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và khoan dung với hết thảy mọi người.
“Ngoài những mùa có đặc tính riêng, chu kỳ năm Phụng Vụ còn lại 33 hoặc 34 tuần lễ không có cử hành một khía cạnh cụ thể nào của mầu nhiệm Chúa Kitô. Chúng ta tưởng niệm trọn vẹn mầu nhiệm chính Chúa Kitô, đặc biệt là trong các ngày Chúa nhật. Thời kỳ này được gọi là mùa Thường niên” (AC 43).
Lịch Phụng vụ từ ngày 02.01.2021 đến 10.01.2021 Tháng Một 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho tình huynh đệ nhân loại. Xin Chúa ban cho chúng ta, được sống trọn vẹn tình huynh đệ với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và khoan dung với hết thảy mọi người.
Tháng Mười Hai 2020 Ý cầu nguyện: Cầu cho đời sống cầu nguyện. Xin cho mối liên hệ cá nhân với Đức Giêsu Kitô, được Lời Chúa và đời sống cầu nguyện dưỡng nuôi.
Tháng Mười Hai 2020 Ý cầu nguyện: Cầu cho đời sống cầu nguyện. Xin cho mối liên hệ cá nhân với Đức Giêsu Kitô, được Lời Chúa và đời sống cầu nguyện dưỡng nuôi.
Bảo Trợ