Tàu Dragon có thể chở tối đa 7 người lên ISS vào năm 2016

07 Tháng Năm 201411:51 CH(Xem: 1539)

Hãng SpaceX vừa giới thiệu phiên bản thứ 2 của tàu không không gian SpaceX Dragon. SpaceX là một công ty tư nhân, tàu của họ được phát triển để phục vụ cho cơ quan hàng không NASA của Mỹ nhằm vận chuyển người và hàng hóa từ Trái Đất lên trạm không gian quốc tế ISS. Việc sử dụng tàu tư nhân sẽ giúp NASA tiết kiệm được nhiều chi phí và thúc đẩy các công ty tư nhân phát triển.

 

Tàu Dragon có thể chở tối đa 7 người lên ISS vào năm 2016

Phiên bản Dragon v2 có thể chở tối đa 7 người cùng với nhiều loại hàng hóa bên trong, tàu có thể đáp xuống mọi loại địa hình trên Trái Đất, từ mặt nước cho tới đất liền, có thể tái sử dụng nhiều lần và sẽ sẵn sàng để chở con người lên không gian vào năm 2016.

Tàu Dragon v2 sử dụng tên lửa đẩy Falcon 9 cũng của hãng SpaceX để phóng lên vũ trụ từ trạm không gian mặt đất Cape Canaveral Air Force Station đặt ở Florida (Mỹ). SpaceX cho biết, mặc dù phục vụ cho NASA và ISS nhưng nó cũng có thể dùng để chở khách du lịch trong tương lai.

Tàu Dragon có thể chở tối đa 7 người lên ISS vào năm 2016
Hình ảnh mô phỏng tàu Dragon chuẩn bị kết nối với trạm ISS​

Tàu Dragon v2 gồm có hai phần, phần trên dùng để chở người và phần dưới để chở hàng. Thân tàu được trang bị dù để hạ cánh xuống mặt nước khi trở về Trái Đất và thậm chí đáp xuống đất liền bằng hệ thống động cơ đẩy với độ chính xác ngang ngửa với các loại máy bay trực thăng, giúp người ta có thể thu hồi và tái sử dụng tàu nhiều lần nhằm giảm chi phí sản xuất mới.

Tàu Dragon có thể chở tối đa 7 người lên ISS vào năm 2016
Bên trong khoang chở người và điều khiển của tàu Dragon v2​

Từ nay cho đến năm 2016, tàu sẽ thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm và chỉ chở hàng hóa là chính nhằm đảm bảo nó sẽ hỗ trợ tốt các điều kiện sống nếu có con người ngồi bên trong. Còn theo kế hoạch của NASA thì họ sẽ phóng Dragon v2 lên không gian vào năm 2017 hoặc 2018.

Được biết, ngoài SpaceX ra còn có nhiều công ty khác nằm trong chương trình phát triển tàu vũ trụ tư nhân cho NASA bao gồm: Boeing, Blue Origin và Sierra Nevada. Hiện nay, để đưa 1 người lên ISS bằng tàu vũ trụ của Nga, Mỹ phải trả cho nước này 60 triệu USD nên việc dùng tàu của các công ty tư nhân sẽ là một giải pháp hợp thời cho chính quyền Hoa Kỳ.

Tàu Dragon có thể chở tối đa 7 người lên ISS vào năm 2016

Theo Tinh Tế
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Được mệnh danh là loài động vật lớn nhất tồn tại, mỗi miếng mồi có thể lên tới 100 tấn bao gồm các nhuyễn thể và nước chỉ trong vòng 10 giây. Điều này có thể cho ta thấy rằng, cá voi đã phối hợp nhuần nhuyễn cơ hàm và xương của nó để có thể bắt được con mồi khổng lồ ấy một cách dễ dàng./01 Tháng Sáu 2012(Xem: 8041) Theo Đất Việt, ibtimes /
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Bảo Trợ