Phát hiện con dấu cực hiếm thời Thập tự chinh

31 Tháng Năm 201411:50 SA(Xem: 2085)

Cơ quan quản lý cổ vật Israel tuyên bố đã khai quật được một con dấu niêm phong bằng chì vô cùng quý hiếm, có từ thời kỳ Thập tự chinh nổi tiếng trong lịch sử, tại một trang trại cổ ở vùng thánh địa Jerusalem.

Con dấu 800 năm tuổi này nhiều khả năng từng được sử dụng để bảo mật cho một bức thư được gửi tới trang trại từ một tu viện nằm bên vách núi ở sa mạc Judean. Tu viện này do Đức thánh Sabas ("Mar Saba" trong tiếng Aramaic) sáng lập và từng là nơi cư trú của hàng trăm thầy tu.

Phát hiện con dấu cực hiếm thời Thập tự chinh
Một mặt của con dấu niêm phong cực hiếm mới được phát hiện in hình Thánh Sabas thời đế chế Byzantine

"Đây là một phát hiện cực hiếm, vì chưa có một dấu niêm phong nào như vậy từng được tìm thấy cho tới nay", trích tuyên bố của các quan chức giám sát khai quật thuộc Cơ quan quản lý cổ vật Israel.

Loại dấu niêm phong cổ xưa này còn được gọi là "bulla" trong tiếng Latin, ám chỉ con dấu bằng chì gắn vào sắc lệnh của Giáo hoàng. Nó bao gồm 2 đĩa chì rỗng, đúc liền với nhau và có một thớ gân phân chia ở giữa. Việc mở lá thư sẽ gây hư hại thấy rõ đối với vết bulla, nên nó được sử dụng nhằm ngăn cản những người không có thẩm quyền phá vỡ niêm phong.

Một mặt của con dấu khắc hình của Thánh Sabas thời Byzantine, để râu và quấn một mảnh vải hình chữ nhật quanh người cũng như qua vai trái (về cơ bản giống áo choàng tonga của người Hy Lạp cổ). Tay phải của Thánh Sabas đang huơ một chiếc thánh giá lên cao, trong khi tay trái dường như đang cầm một bản sao sách phúc âm. Mặt kia của con dấu khắc một dòng chữ bằng tiếng Hy Lạp, được dịch nghĩa là: "Đây là con dấu của tu viện laura của Thánh Sabas". (Tu viện laura là một loại tu viện Cơ đốc giáo chính thống, có nhiều hang động dành cho các tu sĩ ẩn dật).

Nhà nghiên cứu Robert Kool cho biết thêm: "Tu viện Mar Saba dường như đóng một vai trò quan trọng trong các quan hệ của Vương quốc Jerusalem trong thời kỳ Thập tự chinh, duy trì mối quan hệ gần gũi với hoàng gia trị vì. Tu viện có rất nhiều tài sản và của cải. Trang trại này có thể là một phần bất động sản của tu viện trong thời kỳ Thập tự chinh".

Phát hiện con dấu cực hiếm thời Thập tự chinh
Khu vực khai quật được con dấu niêm phong nằm ở tây nam Jerusalem

Con dấu niêm phong trên đã được phát hiện trong các cuộc khai quật năm 2012 ở tây nam quận Bayit VeGan của Jerusalem. Khu trang trại đã được xây dựng dưới thời đế chế Byzantine (thế kỷ - 6 sau Công nguyên) và có người đến sống trở lại trong thời kỳ Thập tự chinh (thế kỷ 11 - 12 sau Công nguyên).

Một tài liệu trong hồ sơ lưu trữ của Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem đã đề cập tới việc, một khu trang trại có tên Thora từng được bán cho tụ viện Mar Saba vào năm 1163 – 1164. Vị trí của trang trại đó đã mất dấu trong lịch sử, nhưng con dấu niêm phong Mar Saba có thể gắn kết trang trại mới được khai quật gần đây với Thora.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ