Tình hình hiện nay của ông Ngô Hào và cô Tạ Phong Tần

29 Tháng Năm 201412:16 CH(Xem: 1523)

Ông Ngô Hào tại phiên tòa, Phú Yên, 11/09/2013
Ông Ngô Hào tại phiên tòa, Phú Yên, 11/09/2013-xaluan.com

Những tù nhân lương tâm tại Việt Nam bị đối xử khắc nghiệt và bị những người tù khác tấn công.

Thân nhân của hai tù nhân lương tâm đang phải thụ án do những hoạt động chính trị, chống tham nhũng, đòi hỏi công bằng xã hội và tự do tôn giáo là ông Ngô Hào và cô Tạ Phong Tần cho biết thông tin sau chuyến thăm viếng mới nhất.

Tù nhân Ngô Hào

Bà Nguyễn Thị Kim Lan, vợ ông Ngô Hào, mới đi thăm ông này hôm ngày chủ nhật 25 tháng 5 tại trại giam Xuân Phước, xã La Hải, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên về cho biết như sau:

Nguyễn Thị Kim Lan: Hôm em vô thăm thì anh Hào rất là đau khổ. Anh nói anh bị áp lực nhiều quá. Anh nói anh chán nản nhiều khi anh muốn tự vẫn luôn. Anh nói áp lực quá nặng nề từ chuyện nọ tới chuyện kia. Anh nói không biết vì sao mà giờ gây áp lực cho anh nhiều quá và giờ anh rất là buồn.

Gia Minh: Ông có cho biết cụ thể những áp lực đó là gì không?

Nguyễn Thị Kim Lan: Áp lực từ bên điều tra. Anh mới nói với mẹ con em là nhờ hỏi luật sư việc anh kêu gọi thanh niên hãy cứu lấy Hoàng Sa và Trường Sa mà sao lại bắt anh bỏ tù. Anh bị áp lực nhiều trong đó.

Gia Minh: Cụ thể là họ áp lực ra sao và họ yêu cầu ông phải làm gì?

Ở trong đó không nói được. Anh không dám nói vì công an họ đứng quanh và mỗi khi gặp là có biên bản. Trong biên bản họ ghi là nói những gì để họ gởi lên công an tỉnh cho nên không dám nói một cái gì hết. 
-Nguyễn Thị Kim Lan


Nguyễn Thị Kim Lan:
 Ở trong đó không nói được. Anh không dám nói vì công an họ đứng quanh và mỗi khi gặp là có biên bản. Trong biên bản họ ghi là nói những gì để họ gởi lên công an tỉnh cho nên không dám nói một cái gì hết. Nói sơ sơ qua cái sự buồn bực, khổ sở của anh để mẹ con em hiểu được. Anh nghĩ có lẽ anh chết trong tù chứ không thể về được. Anh nói áp lực quá.

Gia Minh: Về sức khỏe thì bà thấy ông ra sao ạ?

Nguyễn Thị Kim Lan: Sức khỏe của anh cũng yếu, không khỏe được.

Gia Minh: Ông có nhắn gởi gì ra bên ngoài cho mọi người không ạ?

Nguyễn Thị Kim Lan: Có con em nhưng anh không nói với con em mà chỉ nói với em thôi. Anh bảo về nhắn với anh em, bạn bè trong và ngoài nước giúp giùm cho anh chứ giờ trường hợp của anh thì rất là đau khổ vì họ gây áp lực lên anh quá nhiều. Các anh có thể nói cho anh chứ anh không tự do được và chắc anh chết trong tù. Lúc anh than phiền thì em không hiểu được vì lý do nào ở trong đó. Anh than phiền quá nhiều khiến mẹ con em rất là bức xức. Em rất là lo, lo ghê lắm vì anh nói có thể là họ giết anh ở trong đó luôn.

Tù nhân Tạ Phong Tần

tpt-toa-250.jpg
Blogger Tạ Phong Tần trong phiên sơ thẩm tại TAND TPHCM hôm 24/9/2012. Screen capture.

Cô Tạ Minh Tú, em gái của tù nhân Tạ Phong Tần cũng trình bày lại một số thông tin trong chuyến thăm cô này hiện đang bị giam giữ ở Trại giam Số 5, Thanh Hóa:

Tạ Minh Tú: Mới đi thăm hồi hôm 27.

Gia Minh: Chị đến thăm ở trại thì tình hình ra sao và thăm được bao lâu?

Tạ Minh Tú: Đi thăm nói được có mấy tiếng thì an ninh nó lôi chị ngược vô vì có cự cãi.

Gia Minh: Cự cãi vì việc gì ạ?

Tạ Minh Tú: Chị kể chuyện trong trại giam chị bị bọn nó khủng bố tinh thần: chửi, lấy mắm tôm hất vô mình, chửi tục tĩu và chửi luôn tới mẹ luôn. Chị nói là có một cái nón lá để chị đội có để chữ Hoàng Sa và Trường Sa. Bọn nó giật của chị. Chị có nói trong trại giam có cô tên là gì Thủy đó...

Gia Minh: Đây là lần đi thăm hằng tháng hay là mấy tháng mới thăm lại như thế?

Tạ Minh Tú: Hai tháng mới đi một lần.

Gia Minh: Sức khỏe của chị như thế nào và chị có nhắn điều gì nữa không?

Lúc trước nó chỉ kiếm chuyện nó chửi thôi và chị đã làm đơn khiếu nại trong quản giáo nhưng quản giáo nín thinh không giải quyết. Lần này nó vẫn khủng bố và tăng gấp đôi lên vì chị đội nón lá để chữ Trường Sa và Hoàng Sa. 
-Tạ Minh Tú

Tạ Minh Tú: Hiện tại chị đang bị viêm họng đó. Nói chuyện thì không được lớn gì mấy. Chị uống thuốc cũng chưa có hết. Chị dặn là làm hồ sơ kháng án nữa. Mới nói tới chỗ con nhỏ ở chung tù đổ mắm tôm rồi nó chửi mẹ; Em vừa hỏi tới đó là nó đã lôi chị vô.

Gia Minh: Như vậy lần này tình hình có khác gì hơn với những lần thăm trước không?

Tạ Minh Tú: Lần này phải khác hơn. Lần này nó khủng bố tinh thần gấp đôi. Lúc trước nó chỉ kiếm chuyện nó chửi thôi và chị đã làm đơn khiếu nại trong quản giáo nhưng quản giáo nín thinh không giải quyết. Lần này nó vẫn khủng bố và tăng gấp đôi lên vì chị đội nón lá để chữ Trường Sa và Hoàng Sa trên đó. Nó chửi tục tĩu, nhào tới giật nón và mang nón đi mất tiêu.

Xin được nhắc lại ông Ngô Hào sinh năm 1948 bị tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên hồi ngày 11 tháng 9 năm ngoái kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Ông này đã kháng án, và phiên phúc thẩm vào ngày 23 tháng 12
năm 2013 y án sơ thẩm.

Truyền thông trong nước cho biết ông Ngô Hào từng là thiếu úy trong Quân đội Việt Nam Cộng hòa trước đây, và bị bắt hồi năm 1977 vì chủ trương Đảng Liên Minh Việt Nam. Lần đó ông được trả tự do vào năm 1997 để về nhà chữa bệnh.

Ông bị bắt lại vào ngày 7 tháng 2 năm ngoái.

Còn cô Tạ Phong Tần sinh năm 1968 tại Bạc Liêu. Cô này từng là một sĩ quan công an. Cô là một thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do cùng với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, và luật gia Phan Thanh Hải. Cô cũng có blog mang tên Công Lý & Sự Thật đăng tải những bài viết chống tham nhũng, bất công tại Việt Nam.

Cô bị bắt hồi tháng 9 năm 2011 và bị cáo buộc tội danh ‘tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’. Phiên tòa sơ thẩm vào ngày 24 tháng 9 năm 2012 tuyên án cô 10 năm tù giam. Phiên phúc thẩm vào ngày 28 tháng 12 cùng năm y án sơ thẩm đối với cô Tạ Phong Tần.

Ngày 30 tháng 7 năm 2012 mẹ cô Tạ Phong Tần tự thiêu tại khu hành chính tỉnh Bạc Liêu khi cô này đang ở trong trại giam.

Cô Tạ Phong Tần vào tháng 3 năm ngoái nhân ngày Phụ Nữ Quốc tế được phía Hoa Kỳ vinh danh là một trong 10 phụ nữ cam đảm trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ