Hà Nội tố cáo tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

27 Tháng Năm 201410:20 CH(Xem: 1633)

Hà Nội tố cáo tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Một tàu cá Việt Nam. Ảnh minh họa.
Một tàu cá Việt Nam. Ảnh minh họa. Reuters
Thanh Phương

Căng thẳng trên Biển Đông gia tăng với việc Hà Nội tố cáo tàu của Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam tại khu vực gần giàn khoan Hải Dương 981. Vụ đâm tìm tàu cá Việt Nam xảy ra vào lúc công ty Trung Quốc đã di chuyển dàn khoan HD 981 sang nơi khác. Theo dự kiến, giàn khoan HD 981 hoạt động từ ngày 02/05/2014 đến trung tuần tháng 8.

Theo tin báo chí trong nước ngày 27/05/2014, một tàu cá của Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá của ngư dân Đà Nẳng ở khu vực nằm cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 12 hải lý, tức là khu vực mà theo Hà Nội là thuộc vùng đặc quyền kinh tề và thềm lục địa của Việt Nam. Sự việc xảy ra vào ngày 26/05/2014.

Các ngư dân trên tàu bị chìm đã được các tàu cá khác của Việt Nam vớt và cứu hộ. Các ngư dân này cho biết là trước đó tàu của họ đã bị 40 tàu cá Trung Quốc bao vây. Hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết là đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối về vụ đâm chìm tàu này.

Nhưng Tân Hoa Xã ngày 27/05/2014 đã tố ngược lại rằng tàu cá Việt Nam đã bị chìm khi « quấy nhiễu » và đâm vào tàu cá Trung Quốc. Hãng tin này cho biết là Bắc Kinh đã « đưa ra phản ứng nghiêm khắc » với phía Việt Nam, yêu cầu Việt Nam chấm dứt « quấy nhiễu và phá hoại ».

Đây là vụ đâm chìm tàu đầu tiên kể từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến vùng biển của Việt Nam, một hành động bị Hà Nội lên án mạnh mẽ và đã gây phẫn nộ dư luận Việt Nam, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình phản đối Bắc Kinh, trong đó có một số vụ biểu tình bạo động, cướp phá hàng trăm nhà máy của ngoại quốc, chủ yếu của Trung Quốc.

Vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam xảy ra vào lúc công ty Trung Quốc đã di chuyển dàn khoan HD 981. Theo Tân Hoa Xã, giàn khoan này đã di chuyển sang địa điểm khác sau khi đã « hoàn thành thuận lợi » việc khoan thăm dò « giai đoạn một ». Báo chí trong nước hôm nay cho biết là giàn khoan đã được dời về hướng đông nam, cách đảo Tri Tôn 25 hải lý, tức là vẫn nằm trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo dự kiến, giàn khoan HD 981 sẽ hoạt động từ ngày 02/05 đến trung tuần tháng 8.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ