Những cách tập luyện não bộ giúp bạn có nghị lực phi thường

27 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1679)

Sức mạnh cơ bắp của mỗi người là có hạn nhưng ở người có ý chí sắt đá thì nghị lực là vô hạn. Không thể phủ nhận rằng, sức mạnh ý chí rất quan trọng. Những người có ý chí thường sẽ kiên định với lựa chọn của mình và thành công trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Tuy nhiên, cần biết rằng ý chí, nghị lực không hẳn đã có sẵn ngay từ khi sinh ra mà còn có thể tích lũy qua rèn luyện. Những người thành công chưa chắc đã có ý chí hơn những người bình thường mà là họ biết cách tích lũy và sử dụng chúng như thế nào.

Hãy cùng đến với những thói quen rèn luyện có thể giúp bạn củng cố nghị lực của bản thân, theo tổng hợp từ trang Business Insider.

1. Giữ các phương án lựa chọn ít nhất có thể

Thông thường, trước khi làm việc gì đó con người ta thường có khá nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi người chỉ có một lượng hữu hạn năng lượng tinh thần dành cho các hoạt động của não bộ và theo các nhà tâm lý học, càng nhiều lựa chọn phải đắn đo, não bộ càng phải hoạt động nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc năng lượng tinh thần tiêu hao nhanh hơn.

Những cách tập luyện não bộ giúp bạn có nghị lực phi thường

Khi não bộ bắt đầu quá tải, con người ta thường có suy nghĩ “buông xuôi”, hay nói cách khác nghị lực, ý chí bị sụt giảm nên dẫn đến những quyết định sai lầm.

Điều này chứng tỏ, với càng ít phương án, khả năng đưa ra những lựa chọn thông minh sẽ tăng lên. Lời khuyên của các chuyên gia đó là hãy mạnh tay loại bỏ càng nhiều lựa chọn càng tốt.

Những cách tập luyện não bộ giúp bạn có nghị lực phi thường

Ví dụ như khi ăn kiêng, thay vì phải đắn đo uống nước khoáng và nước ngọt, hãy đặt nước ở những vị trí dễ lấy nhất. Hay khi muốn tiết kiệm chi tiêu, hãy giữ tiền trong thẻ, hoặc không mang thẻ tín dụng theo người, tránh trường hợp đắn đo mua - không mua.

Sự đắn đo lựa chọn chính là kẻ thù của nghị lực. Càng nhiều lựa chọn sẽ bòn rút ý chí và cuối cùng đập tan nghị lực, khiến con người ta đưa ra những quyết định sai lầm.

2. Đưa ra lựa chọn từ tối hôm trước

Theo các chuyên gia, việc đưa ra quyết định đúng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi thời hạn quyết định chưa “sát nút”. Hãy đưa ra lựa chọn từ tối hôm trước, thay vì phải đắn đo và làm những điều chắc chắn sẽ bòn rút năng lượng tinh thần vào ngày hôm sau. Ví dụ như lựa chọn sẵn bộ quần áo định mặc, hay chuẩn bị sẵn nguyên liệu cho bữa sáng, bữa trưa ngày hôm sau…

Những cách tập luyện não bộ giúp bạn có nghị lực phi thường

Việc đưa ra càng nhiều các quyết định vào buổi tối hôm trước sẽ cho phép não bộ của bạn tập trung năng lượng tinh thần cho các quyết định “gai góc” của ngày hôm sau. Khi đã hình thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn khá nhiều.

3. Thực hiện việc khó nhất trước

Nghe có vẻ phản khoa học, khi rõ ràng việc phải đối đầu với những vấn đề khó khăn ngay từ đầu sẽ khiến bạn nản lòng. Tuy nhiên, các khoa học gia cho biết, con người ta có được nguồn năng lượng tinh thần lớn nhất vào buổi sáng sớm. Đây chính là thời điểm thuận lợi đương đầu với các thử thách khó nhằn nhất.

Những cách tập luyện não bộ giúp bạn có nghị lực phi thường

Theo một nghiên cứu của Học viên khoa học Quốc gia (Mỹ), các thẩm phán thường đưa ra các phán quyết thuận lợi vào phiên xử sáng sớm, trong khi tỉ lệ giảm xuống gần bằng 0 chỉ ngay trước bữa trưa.

Giải thích cho điều này, các khoa học gia cho biết, quyết định xét xử đã ít nhiều chịu ảnh hưởng từ sự mệt mỏi của não bộ. Chỉ sau một buổi sáng, não bộ sẽ trở nên mệt mỏi nên các chuyên gia đưa ra lời khuyên: thời điểm tốt nhất để đương đầu với các lựa chọn khó khăn chính là vào sáng sớm. Hãy đối đầu với những việc “gai góc” nhất, khi não bộ và ý chí còn sáng suốt.

4. Nạp năng lượng thường xuyên

Việc đối đầu với các quyết định khó khăn ngay từ sáng sớm không có nghĩa cả ngày hôm đó chỉ toàn quyết định sai lầm. Cũng trong nghiên cứu trên, tỉ lệ phán quyết thuận lợi được tăng vọt sau bữa trưa và giảm dần theo thời gian.

Các chuyên gia lý giải rằng, bữa trưa chính là khoảng thời gian cho não bộ nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Nghiên cứu cũng cho ra kết quả tương tự đối với các ca nghỉ giữa buổi sáng và chiều.

Những cách tập luyện não bộ giúp bạn có nghị lực phi thường

Cụ thể hơn, đường glucose đóng vai trò quan trọng đối với ý chí, nghị lực của chúng ta. Dù khi lượng glucose thấp, não bộ vẫn hoạt động nhưng theo hướng tiêu cực: phản ứng mạnh hơn, khả năng tập trung kém hơn… dẫn đến tỉ lệ lựa chọn sai tăng lên.

Vậy nên theo các chuyên gia, hãy nạp năng lượng thường xuyên cho não bộ bằng những bữa ăn lành mạnh. Điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp bạn tập trung ý chí để đưa ra các quyết định đúng đắn.

5. Nhắc nhở về những mục tiêu dài hạn

Theo các chuyên gia tâm lý, việc tinh thần mệt mỏi sẽ làm giảm sút khả năng đưa ra các lựa chọn lý trí. Khi tinh thần mệt mỏi, con người ta thường đưa ra những lựa chọn dễ dãi, dù là sai lầm.

Bạn muốn kiếm được nhiều tiền nhưng khi tinh thần mệt mỏi, bạn không thể cố hết sức mình. Hay như bạn muốn bắt đầu ăn kiêng nhưng tinh thần mệt mỏi sẽ khiến bạn chỉ muốn… bắt đầu vào ngày hôm sau.

Những cách tập luyện não bộ giúp bạn có nghị lực phi thường

Tuy nhiên theo một số nghiên cứu, việc tạo ra các ghi chú nhắc nhở dễ thấy có thể kéo bạn trở lại con đường… "chính đạo". Một anh chàng thừa cân có thể dán bức ảnh của chính mình lên tủ lạnh để nhắc nhở rằng, đó là một hình mẫu không mong muốn. Hay như một người để ảnh gia đình, những người yêu thương nhất trong ngăn kéo bàn làm việc để tự nhắc nhở khi xao nhãng rằng, tất cả những gì đang làm chỉ để củng cố hạnh phúc gia đình.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên đơn giản hơn, đó là sắp xếp lại góc làm việc, loại bỏ những gì có thể gây xao nhãng như đăng xuất khỏi các trang mạng xã hội, hoặc nếu có thể hãy tắt hẳn internet đi. Khi không còn trở ngại, bạn cũng không lo bị bòn rút ý chí, đồng nghĩa với việc não bộ được nghỉ ngơi và làm việc hiệu quả hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Đan MạchTrước khi bị treo cổ 2.400 năm trước, người đàn ông có biệt danh Tollund Man đã ăn cháo đặc và cá. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Thông qua phân tích thành phần trong ruột, một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện các món trong bữa ăn cuối cùng của người đàn ông chết vào năm 400 trước Công nguyên. Thi thể của ông chìm xuống đầm lầy than bùn ở Đan Mạch ngày nay, trở thành xác ướp tự nhiên nổi tiếng mang tên Tollund Man. Không chỉ nhiễm giun tóc và giun sán, Tollund Man còn là trường hợp đầu tiên tìm thấy sán dây trong xác ướp cổ đại được lưu giữ trong than bùn. "Chúng tôi có thể phục dựng bữa ăn cuối cùng của Tollund Man vô cùng cho tiết", trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học kiêm giám đốc nghiên cứu ở Bảo tàng Silkeborg tại Đan Mạch, cho biết.
Tấm vải liệm của Chúa Giêsu. (Nguồn: Wikipedia) Thế giới này thật vĩ đại, không điều kỳ lạ gì không có. Tại Italia, tấm vải liệm của Chúa Giêsu đã được người ta phát hiện, trên tấm vải có in hình bóng khuôn mặt một người đàn ông được cho là khuôn mặt của Ngài… Có vô số những bí ẩn chưa được giải đáp tồn tại trên thế giới, tất cả đang chờ các nhà khoa học giải khai. Trong số đó có một tấm vải bố được những người theo Cơ đốc giáo coi là Thánh vật, tương truyền đây là tấm vải dùng để liệm Chúa Giêsu khi hạ táng Ngài. Trên mặt tấm vải có in dấu vết tựa hồ như khuôn mặt của Ngài, giống như thể âm bản của một bức ảnh. Vật thể này đã được nhiều lần nghiên cứu và xác thực bởi các chuyên gia, nhưng cũng đồng thời dẫn khởi những tranh luận cực đại về di vật.
Hòn đảo bị nguyền rủa, đảo”ngoài hành tinh”, đảo búp bê… là một trong những hòn đảo lạ lùng và kỳ quặc nhất trên thế giới. Nếu có cơ hội tới một trong những hòn đảo này chắc chắn bạn sẽ nhận được không ít điều bất ngờ thú vị và cả sợ hãi. 10 hòn đảo kỳ lạ trên thế giới Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo Palm là một cụm gồm ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ba hòn đảo này tạo thành hình cây cọ và đang dần trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Dubai. Chúng có tên gọi: Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira, nằm ở bờ biển Dubai và kéo dài thêm gần 520km bãi biển cho thành phố. Đây cũng được đánh giá là một trong những công trình kì vĩ nhất mà con người từng làm được. Chỉ tính riêng hai đảo Palm Jumeirah và Palm Jebel Ali đã đòi hỏi xấp xỉ 100 triệu mét khối đá và cát.
Tại Vương quốc Anh, tính đến ngày 17/6, đã có 42 người chết vì virus biến thể Delta (thường được gọi là biến thể Ấn Độ, B1.617.2), trong đó bao gồm 12 người được tiêm đủ hai liều vaccine. Tình trạng này khiến dư luận lo ngại, tại sao vaccine lại không chặn được biến thể Delta? Biến thể Delta đã gây ra 42 ca tử vong ở Anh. Gần 30% đã được tiêm liều vaccine thứ hai Kể từ khi lên đỉnh điểm vào tháng Một, dịch bệnh ở Anh đã giảm mạnh và đang tiến gần đến con số 0, nhưng nó đã tăng lên ở một mức độ nhất định trong những tuần tháng 6. Virus biến thể Delta (ban đầu được phát hiện ở Ấn Độ) là chủng chính gây ra làn sóng dịch mới ở Anh. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Y tế Công cộng (PHE) vào ngày 11/6, số ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta đã chiếm 96% tổng số các chủng đang có mặt ở Anh.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Bảo Trợ