Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tiếp kiến ĐGM Giáo phận Vinh ngày 14/05/2014

26 Tháng Năm 201412:28 SA(Xem: 1535)
Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tiếp kiến ĐGM Giáo phận Vinh ngày 14/05/2014
 

GPVO - Đức TGM Joseph E. Kurtz, đương kim Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã tiếp kiến ĐGM Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Lm. Antôn Ngô Đình Chính - Phó Chủ Tịch Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ và Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu - Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, ngày 14/05/2014 từ 10g30 sáng đến 1g30 chiều. Chương trình buổi tiếp kiến gồm có phần kính viếng Nhà thờ Chính tòa, hội họp về chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận và dùng cơm trưa do ĐTGM Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khoản đãi.

Tháp tùng Đức TGM Joseph E. Kurtz có Lm. Jeff Shooner, Giám đốc Ơn gọi Tổng Giáo phận Louisville và Tiến sĩ Brian Reynolds, Chưởng ấn Tòa Tổng Giám mục. Sau đây là nội dung và thành quả của buổi họp cùng những dự án tương lai đã được lãnh đạo của hai giáo phận thảo luận và đồng thuận.

Chào mừng và cảm ơn

Sau kinh nguyện xin Chúa chúc lành cho buổi họp được thành công, Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz đã ngỏ lời chào mừng Đức Giám mục Giáo phận Vinh và phái đoàn đã đến thăm Hoa Kỳ và một số cơ sở của Giáo Hội Công Giáo tại đây. Ngài hết lòng cám ơn Giáo phận Vinh đã nhiệt tình hợp tác với Tổng Giáo phận Louisville trong việc đào tạo các linh mục tương lai cho cả hai giáo phận. Đức TGM cho biết ngài rất hân hoan đón nhận 2 đại chủng sinh Việt Nam đầu tiên từ Giáo phận Vinh đến theo học 4 năm Thần học tại TGP Louisville vào đầu tháng 9 năm 2014 và mong đợi chương trình đào tạo liên giáo phận sẽ được tiến triển tốt đẹp trong tương lai.

Phục vụ Giáo Hội hoàn vũ

Trong phần đáp từ, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã tạ ơn Chúa và cảm ơn ĐTGM Joseph E. Kurtz đã quảng đại đón nhận 2 người con Giáo phận Vinh đến theo học và phục vụ tại Tổng Giáo phận Louisville. Ngài nói Giáo Hội Công giáo là Giáo Hội hoàn vũ vì vậy phục vụ cho một giáo phận tại Mỹ hay tại Việt Nam cũng đều là phục vụ cho Giáo Hội của Chúa - đi đâu hay ở đâu trên thế gian nầy chúng ta cũng đều là con một Chúa mà thôi. Đức Cha Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hân hoan đón nhận và đồng thuận với ĐGM Vinh về ý tưởng đạo đức và nhân bản quý giá nầy.

Hợp tác đào tạo liên giáo phận

Chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận (HTĐT) đã được sự đồng thuận của hai giáo phận Vinh và Louisville với nội dung chương trình HTĐT tổng quát như sau:

blank

Vì được huấn luyện và đào tạo bằng 2 ngôn ngữ và trong 2 nền văn hóa, hai tân chức sẽ có nhiều cơ hội được tuyển chọn để bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đại học (Cao học hay Tiến sĩ). Được biết, trong các kỳ tuyển sinh tại Giáo phận Vinh, trung bình có 40 ứng viên được tuyển chọn trong tổng số gần 400 người nạp đơn dự thi vào Tiền Chủng viện Giáo phận Vinh. Hai trong số các thầy tốt nghiệp 2 năm Tiền Chủng viện, 2 năm Triết học và 1 năm Giúp xứ đã/sẽ được tuyển chọn tham dự chương trình HTĐT liên giáo phận Vinh và Louisville.

Mời thăm Giáo phận Vinh

Đáp lời mời của ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, ĐTGM Joseph E. Kurtz dự kiến sẽ đến thăm Giáo phận Vinh trong năm 2015 để học hỏi về nếp sống đạo của người Công Giáo Giáo phận Vinh và tìm hiểu những giá trị tinh thần cao quý trong văn hóa Việt.

Hai giáo xứ Việt Mỹ kết nghĩa

Vào một thời điểm nào đó thích hợp và thuận tiện trong tương lai, một giáo xứ Mỹ sẽ kết nghĩa với một giáo xứ Việt để nâng đỡ nhau trong đời sống và tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục, xã hội nhằm thể hiện tinh thần bác ái Công Giáo bằng sống đạo, thực thi lời Chúa. ĐTGM Joseph E. Kurtz cho biết chương trình nầy có thể được thực hiện bất cứ lúc nào Giáo phận Vinh cảm thấy thuận lợi.

blank

Hình trên: ĐTGM Joseph E. Kurtz, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, LM Antôn Ngô Đình Chính, LM Jeff Shooner, TS Brian Reynolds và TS Nguyễn Trung Hiếu tại buổi họp thảo luận về chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận Vinh và Louisville được tổ chức ngày ngày 14/05/2014 tại Tổng Giáo Phận Louisville

Cơm trưa đúc kết

Sau buổi họp, ĐTGM Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã mời ĐGM Giáo phận Vinh và phái đoàn dùng bữa trưa thân mật với ngài. Trong dịp thăm viếng nầy, đại diện của hai Giáo phận Vinh và Louisville đã trao quà lưu niệm. Đức Tổng Giuse đã trao tặng Đức Cha Phaolô tuyển tập lịch sử quý giá của TGP Louisville ghi nhận người Công Giáo đầu tiên có mặt tại vùng Louisville ngày nay là vào năm 1775 nhưng mãi cho tới năm 1811 vị Giám mục tiên khởi của miền Tây (the first Bishop of the West) mới được bổ nhiệm tới vùng nầy. Để kỷ niệm ngày đầu hợp tác đào tạo liên giáo phận, ĐGM Vinh đã tặng TGP Louisville thánh tượng Đức Mẹ Việt Nam (Our Lady of Vietnam) để xin Mẹ chúc lành và cầu bàu cùng Chúa cho chương trình HTĐT liên giáo phận được thành công mỹ hảo. Đức Cha Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ đã mời ĐGM Vinh đọc lời nguyện tạ ơn Chúa. Ngài cám ơn và chào tạm biệt mọi người trước khi lên đường cử hành bí tích Thêm sức cho một giáo xứ thuộc TGP Louisville.

Hết lòng cảm phục

Trong các đề tài thảo luận, ĐTGM Joseph E. Kurtz đều tham khảo ý kiến của Cha Ngô Đình Chính và Thầy Nguyễn Trung Hiếu. Ngài chủ động phát biểu và linh động điều hành buổi họp nhưng luôn luôn muốn được lắng nghe, tìm hiểu và hài lòng về sự đồng thuận của tất cả thành viên tham dự buổi họp với ngài. Đức Tổng Giám mục rất vui vẻ và tế nhị với những cử chỉ thân thương, hòa ái. Ngài có nhiều sáng kiến trong việc xây dựng và phát triển giáo hội. Giọng nói, nụ cười của Ngài làm mọi người tham dự cảm thấy được ưu ái, hỗ trợ và hy vọng như tinh thần của huy hiệu Giám mục của ngài: “HOPE IN THE LORD.”

blankJoseph Trung Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ